Weekly On-Chain Tuần 7: Sự xuất hiện của Ordinal - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Weekly On-Chain Tuần 7: Sự xuất hiện của Ordinal

Thời gian đọc: 17 phút đọc

Thị trường tào sản kỹ thuật số đang hoặc đã trải qua thị trường gấu của chu kỳ này với nhiều sự kiện có thể kể đến như những động thái quan trọng về pháp lý của Hoa kỳ hay như chính sách siết chặt tiền mã hóa của SEC. Hơn thế nữa, sự xuất hiện của Ordinal với phương pháp ghi dữ liệu trên chuỗi Bitcoin đang tạo ra một làn sóng nhu cầu mới và đầy tiềm năng cho không gian khối.

 

Tổng Quan Thị Trường

Thị trường tài sản kỹ thuật số đã trải qua đợt giảm giá đầu tiên trong năm mới với mức giá Bitcoin dao động giữa 2 vùng giá cao trong tuần ở mức $23,300 USD và thấp trong tuần ở mức $21,500 USD. Trong tuần này, một số sự kiện nổi bật có thể kể đến như Mỹ công bố tin tức về kế hoạch áp dụng pháp lý với Bitcoin. Ngoài ra, Ủy Ban Chứng KHoán Mỹ (SEC) cũng đã đề xuất mức phạt đối với sàn giao dịch Kraken bởi dịch vụ cổ phần của họ hay như động thái pháp lý của SEC đối với Paxos về việc phát hành BUSD cũng như những động thái cảnh cáo với ngân hàng đối tác và dịch vụ thanh toán về tiền mã hóa.

Những tuần gần đây đã chứng kiến sự ra mắt và bùng nổ bởi tin tức NFT được tạo ra trên chuỗi khối Bitcoin được gọi là “Ordinal and Inscription”. Hiện tại, có tới hơn 69 nghìn NFT đã được ghi lại trên chuỗi khối Bitcoin. Như một hệ quả, điều này đã dẫn đến một động thái leo thang về hoạt động trong mạng lưới của Bitcoin và tạo ra áp lực tăng phí.

Biểu đồ giá Bitcoin tuần 7 | Nguồn: Glassnode

 

Phân Tích Dòng Tiền

Ngày 6/2/2023
Ngày 12/2/2023

BTC.D tuần này có xu hướng giảm nhẹ từ 43.65% xuống mức 43.35%.

USDC.D tuần này có động thái tăng nhẹ từ 4.17% lên mức 4.27% trong khi USDT.D cũng có xu hướng tăng trưởng từ 6.76% lên mức 7.07%

Tổng vốn hóa thị trường Total 1 có sự sụt giảm đáng chú ý từ mức  $1,007B xuống mức $968B. Đồng thời, vốn hóa Total 3 cũng đang có xu hướng tăng từ mức $370B xuống mức $362B.

Kết Luận: Từ đó, chúng ta thấy thị trường tuần thứ 7 đang diễn ra có sự điều chỉnh nhẹ về giá nhưng xu hướng tăng trưởng về giá vẫn còn tỏ ra khá mạnh mẽ. Nhìn chung, mọi thứ đang diễn ra có phần khiến cho nhà đầu tư điều chỉnh lại tâm lý hưng phấn khi  BTC.D giảm , Total 1 giảm khoảng  39 tỷ, Total 3 giảm khoảng 8 tỷ. Dựa vào đó, chúng ta có thể nhận định rằng dòng tiền đang có sự điều chỉnh và được khéo léo rút ra khỏi thị trường.

 

Dòng Tiền Defi

Biểu đồ tổng giá trị tài sản bị khóa (TVL) trên các nền tảng Defi | Nguồn: Defillama

Trong vòng 1 tuần gần đây nhất, dòng tiền trong Defi hầu như không có sự thay đổi khi chỉ giảm đi $0.14 tỷ USD được rút ra khỏi thị trường Defi.

 

Phân Tích Phe Thợ Đào (Miners)

Biểu Đồ BTC Hashrate bình quân 30 ngày | Nguồn: Messari
Biểu Đồ Độ Khó Trung Bình Của Bitcoin | Nguồn: Messari

Tuần này, chỉ số tốc độ băm (Hashrate) trung bình 30 ngày đang có xu hướng  tăng trưởng nhẹ từ 275MH/s lên mức 281MH/s. Mặt khác, sau một quãng thời gian tăng phi mã về độ khó, chỉ báo này hiện nay đang giảm nhẹ từ mức 39.35T về mức 39.22T.. Điều này phản ánh rằng thợ đào đang có xu thế lấy lại niềm tin và đã xuất hiện đơn vị thợ đào mới tham gia hoặc quay trở lại thị trường sau đợt bán tháo từ vụ sụp đổ FTX.

Biểu Đồ Miner Reserve | Nguồn: Crypto Quant

Dựa trên biểu đồ, trữ lượng BTC của thợ đào đang có xu hướng giảm mạnh và liên tục khi BTC liên tiếp tăng giá khiến việc bán BTC mang lại lợi nhuận cho thợ đào sau một chu kỳ thua lỗ vào năm ngoái. Trong tuần qua, trữ lượng BTC của thợ đào đã tăng nhẹ từ 1,837,037 BTC về mức 1,837,778 BTC. Dữ liệu cho thấy thợ đào đã có động thái giữ lại lượng BTC đào ra và khiến trữ lượng tăng lên. Đây là điều dễ hiểu khi BTC đang có một đợt điều chỉnh nhẹ về giá trong tuần này và đồng thời thể hiện niềm tin của thợ đào về việc BTC tăng trưởng trong tương lai gần.

 

Phân Tích Địa Chỉ Ví Cá Voi

Số Lượng Địa Chỉ Ví Nắm Giữ hơn 10,000 BTC | Nguồn: Messari
Số Lượng Địa Chỉ Ví Nắm Giữ hơn 1,000 BTC | Nguồn: Messari

Trong vòng 1 tuần qua, số lượng địa chỉ ví nắm giữ hơn 10,000 BTC không đổi và giữ nguyên ở mức  114 địa chỉ ví. Về phần địa chỉ ví nắm giữ hơn 1,000 BTC, số lượng địa chỉ ví hiện tại là 2,039 địa chỉ ví, tăng 4 địa chỉ ví so với tuần trước ở mức  2,035 địa chỉ ví. Từ đó, chúng ta có thể nhận định một vài cá nhân đã tích lũy thêm và hiện đã gia nhập nhóm cá voi nắm giữ hơn 1,000 BTC.

 

Phân Tích Chung Thị Trường

    1. Số Lượng BTC nằm trên sàn giao dịch

Biểu Đồ Số Lượng BTC Nằm Trên Sàn Giao Dịch | Nguồn: Crypto Quant

Số lượng BTC trên sàn giao dịch đã có xu hướng giảm liên tục trong quãng thời gian đầu năm. Trong tuần vừa qua, số lượng BTC trên sàn giao dịch đã tăng nhẹ từ mức 2,134,336 BTC  lên mức 2,140,601 BTC hay tăng 6,265 BTC (Tăng 0.29%). Xét dựa trên biểu đồ, việc số lượng BTC trên sàn có dấu hiệu tăng cho thấy áp lực bán BTC trên sàn giao dịch bắt đầu có dấu hiệu gia tăng và rủi ro chốt lời khiến giá BTC điều chỉnh lại là cao hơn so với tuần trước.

 

    2. Market value to Realized Value (MVRV)

Biểu Đồ MVRV | Nguồn: Crypto Quant

Theo biểu đồ, hiện tại chỉ số MVRV của BTC đang có dấu hiệu quay đầu khi giảm từ  mức 1.148 xuống mức 1.099. Đây là dấu hiệu đáng chú ý bởi Bitcoin mới chỉ vừa rời khỏi vùng màu xanh lá cây hay nói cách khác Bitcoin vừa mới thoát khỏi vùng bị đánh giá dưới mức thực tế. Kết hợp với phân tích kỹ thuật, Bitcoin vừa có lần đầu tiên trong lịch sử hình thành điểm cắt tử thần khi đường EMA 52w chính thức cắt xuống đường EMA 156w. Liệu sẽ có một pha đảo chiều khiến Bitcoin giảm giá mạnh hay không?

 

Một Số Dữ Liệu Quan Trọng Của Tuần

Vùng quyết định

Biểu đồ giá trị thực tế so với giá thực tế tồn tại | Nguồn: Glassnode

Với việc giá giao ngay của Bitcoin đã đột phá lên trên mức giá trị thực tế, thị trường hiện đang tiến vào giai đoạn mà lịch sử gọi là chuyển giao vĩ mô. Giai đoạn này thường được giới hạn bởi hai mô hình định giá:

  • Dải màu 🔵 là giá trị thực tế của Bitcoin (Hiện đang ở $19,800 USD) để biểu thị giá trị trung bình của việc sang tay Bitcoin theo dữ liệu On-chain.
  • Dải màu 🟠 thể hiện tỷ giá tương quan giữa giá trị thực tế và thời gian tồn tại của đồng tiền (Hiện đang ở mức $32,700 USD). Đây là đường phản ánh giá trị thực của Bitcoin chính xác hơn bởi nó tập trung vào yếu tố thời gian nắm giữ đồng tiền của nhà đầu tư.

Bằng cách so sánh những giai đoạn trước trong phạm vi hiển thị trên biểu đồ ở hai chu kỳ gấu trước đây, biểu đồ ghi nhận điều tương tự giữa thị trường bây giờ so với những giai đoạn tích lũy Bitcoin ở năm 2015 và 2019.

Biểu đồ xu hướng tích lũy của Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Sự giằng co về giá cả trong giai đoạn chuyển giao này đã dừng lại ở mức $23,600 USD. Chúng ta có thể tìm hiểu hành vi của nhà đầu tư tại thời điểm này bằng việc tận dụng biểu đồ xu hướng tích lũy. Biểu đồ phản ánh sự thay đổi về số dư tổng hợp của những nhà đầu tư đang hoạt động trên thị trường trong vòng 30 ngày qua. Trọng tâm được đặt ở những thực thể lớn như cá voi hay ví của các tổ chức. Giá trị bằng 1 (màu tím) thể hiện rằng một bộ phận lớn nhà đầu tư đang hoạt động mua bán sôi nổi và đóng góp vào khối lượng giao dịch và được phân tích bởi số dư trên chuỗi của họ.

So sánh với các chu kỳ gấu trước đây, những sự giằng co về giá cả cũng xảy ra tương tự ở giai đoạn dò đáy và đã kích thích những làn sóng  phân phối có quy mô lớn trong lịch sử và thể hiện bằng việc rất nhiều thực thể tích lũy ở vùng giá thấp. Đợt giằng co về giá cả trong chu kỳ này cũng không phải ngoại lệ (Điểm D) khi mà giá trị của chỉ báo này đang ở mức dưới 0.25.

Dựa vào đó, sự kéo dài của xu thế giằng co giá cả này sẽ có một sự phụ thuộc đáng kể vào việc những cá thể lớn trong thị trường tiếp tục tích lũy (Điểm A) và dẫn đến việc chỉ báo có số điểm quay trở lại về giá trị 1.

Biểu đồ xu hướng tích lũy theo nhóm đầu tư | Nguồn: Glassnode

Độc giả có thể quan sát và phân tích sâu hơn về biểu đồ xu hướng tích lũy nếu tách thị trường thành nhiều nhóm dựa theo số dư địa chỉ ví. Chúng ta có thể nhận ra sự thay đổi về hành vi chung của tất cả các nhóm nhà đầu tư. Họ đều đang có động thái chuyển dần từ hành vi tích lũy sau vụ sập FTX (dải màu 🟩)  sang giai đoạn phân phối – trung tính (dải màu 🟧) trong những tuần gần đây.

Giữa các nhóm nhà đầu tư, nhóm nắm giữ từ 1,000 – 10,000 BTC đang được ghi nhận là nhóm có biến chuyển về hành vi sắc bén nhất khi họ đã chuyển từ giai đoạn thu mua sang giai đoạn bán BTC (màu 🟥).

 

Ở giữa vùng chi phí cơ sở

Biểu đồ chi phí cơ sở của nguồn cung trẻ/già | Nguồn: Glassnode

Dựa trên biểu đồ, giá Bitcoin đang giao dịch ở khoảng nằm giữ chi phí cơ sở của nguồn cung Bitcoin thuộc nhóm trẻ và nhóm Bitcoin già. Tổng thể, thị trường Bitcoin đang hồi phục sau những sự kiện biến động mạnh như đỉnh hay đáy vĩ mô. Hành vi gần đây của những nhà đầu tư đang hoạt động trên thị trường đã trở thành nhân tố chính dẫn đến việc này. Biểu đồ phía trên cho thấy rằng giá đang neo ở gần về phía chi phí cơ sở đối với đồng Bitcoin già ở mức giá trung bình $23,400 USD (hơn 6 tháng và được biểu thị bằng đường màu 🔵), Trong khi đó, giá trị thực tế của Bitcoin (đường màu🟠)  và chi phí cơ sở của những đồng Bitcoin trẻ ( ít hơn 6 tháng và là đường màu 🔴) đều đang ở vùng giá từ $19,800 – $20,000 USD.

 

Những động lực tích cực trên chuỗi

Biểu đồ Vốn hóa thực tế của Bitcoin theo tuổi nắm giữ | Nguồn: Glassnode

Với sự trỗi dậy mới đây của giao thức Ordinals cũng như thuật ngữ “Ordinal and Inscription”, mạng lưới Bitcoin đang ghi nhận sự gia tăng tích cực về những số liệu trên chuỗi. Đa số sự ghi nhận về mặt số liệu đó là do sự gia tăng về hoạt động trên mạng lưới Bitcoin và một phần nhỏ nguồn cung tăng lên chưa đủ cơ sở để khẳng định về tác động của Ordinals đối với Bitcoin.

Mức độ mạnh của việc di chuyển tài sản có thể được tìm hiểu và phân tích thông qua việc quan sát dải màu 1 ngày trong biểu đồ trên. Thông tin này phần nào cung cấp cho nhà đầu tư cái nhìn tổng thể về tỷ lệ tài sản dưới dạng USD đang được sang tay hàng ngày.

Chúng ta có thể chỉ ra những giai đoạn mà nhu cầu leo thang thông qua việc quan sát thấy một khối lượng lớn về tài sản được sang tay nếu lấy mức tăng từ 1.5% đến 2.5% làm cột mốc quan sát. Đối chiếu với hiện tại, sự giằng co về giá cả gần đây chỉ biểu hiện bằng một đợt sóng lên ở mức 0.75% – 1%. Điều này chỉ ra rằng mặc dù hoạt động trong mạng lưới đang tăng trưởng tích cực, nó vẫn chưa đủ để có thể đánh giá lại những đồng Bitcoin được thâu tóm ở mức giá cao hoặc thấp hơn trước đây.

Biểu đồ về xu thế của địa chỉ ví Bitcoin mới

Một biểu đồ có nhiều sự chú ý hơn ở tuần này là biểu đồ về xu thế của địa chỉ ví Bitcoin mới. Chúng ta có thể thấy rằng đã có sự thay đổi chú ý về số lượng của cả địa chỉ ví mới cũng như địa chỉ ví đang hoạt động trên chuỗi. Những phân tích sau đây là sự so sánh giữa trung bình động hàng tháng 🔴 và trung bình động hàng năm 🔵.

Trung bình hàng tháng về địa chỉ ví Bitcoin mới tham gia vào mạng lưới đã bứt phá lên trên trung bình năm kể từ sự kiện đầu hàng do FTX phá sản gây ra. Chỉ báo này đã lần thứ hai chứng kiến sự tăng trưởng đặc biệt trong tuần này. Tuy nhiên, đường trung bình động hàng năm vẫn đang có dấu hiệu đi ngang và biểu hiện rằng sự gia tăng về hoạt động mạng vẫn đang ở giai đoạn sơ khai.

 

Sự xuất hiện của Ordinals

Biểu đồ về sự thích nghi của Taproot

Kể từ khi bắt đầu khởi động vào cuối tháng 1, sự xuất hiện về trường hợp sử dụng mới của Bitcoin thông qua giao thức Ordinal đã truyền cảm hứng cho những cuộc tranh luận sôi nổi trên khắp các diễn đàn. Casey Rodarmor, bộ não thiên tài đứng sau phát minh này, đã miêu tả trên một blog có tên gọi “Ordinals Leverage the Taproot soft fork” và đề cập đến việc đánh số thứ tự đồng Satoshi để ghi dữ liệu trên giao dịch Bitcoin.

Hiệu quả của phát minh mới này đã khiến Taproot đạt mức thích nghi và mức tối ưu hóa cao nhất mọi thời đại khi lần lượt ghi nhận ở 9.4% và 4.2%.

Biểu đồ về trung bình kích thước khối của Bitcoin

Ảnh hưởng của giao thức Ordinals đối với kích thước khối trung bình của Bitcoin cũng là rất đáng kể. Kích thước trung bình khối đã tăng lên từ mức 1.5MB – 2MB lên tới mức 3.0MB – 3.5MB trong tuần trước.

 

Lời Cuối

Mạng lưới Bitcoin và tài sản đã chứng  kiến nhiều đổi mới và biến động do những sự kiện trong lịch sử 14 năm của đồng tiền này gây ra. Sự xuất hiện của Ordinals là một sự kiện bất ngờ và mở ra hi vọng tăng trưởng vượt bậc về nhu cầu không gian khối.

Đây là khoảnh khắc mới và độc nhất trong lịch sử Bitcoin, khoảnh khắc mà một phát minh mới về trường hợp sử dụng đã sinh ra hoạt động trên mạng lưới mà không thông qua cách truyền thống trong việc di chuyển Bitcoin cho mục đích tiền tệ. Điều này miêu tả sự tăng trưởng về cơ sở người dùng cũng như áp lực gia tăng về phí trên thị trường bởi mục đích sử dụng mới nằm ngoài phương pháp đầu tư điển hình. Ordinals như là một sự tiên phong trên tiền tuyến và là một giao thức mà chúng ta sẽ phải tìm hiểu kỹ lưỡng trong những tuần tới đây để có thể quan sát nó tác động như thế nào đối với mạng lưới trên chuỗi cũng như hành vi của nhà đầu tư

 

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

– Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và độc giả nên tiến hành nghiên cứu của riêng mình khi đưa ra quyết định.

– Các nội dung có tag Sponsored – Được tài trợ – Quảng cáo thì 100% nội dung do nhà tài trợ cung cấp. Hãy kiểm chứng lại thông tin và tự chịu trách nhiệm với mọi hành động của mình.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.