Weekly On-Chain Tuần 6: Làn sóng chuyển đổi - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Weekly On-Chain Tuần 6: Làn sóng chuyển đổi

Thời gian đọc: 14 phút đọc

Sau một tháng màu xanh hy vọng tràn ngập trên thị trường tiền mã hóa, Bitcoin hiện đang duy trì và củng cố ở mức giá phía bên trên chi phí cơ sở của một vài nhóm nhà đầu tư theo dữ liệu On-chain. Bình quân những người nắm giữ Bitcoin đang ở trong thời kỳ có lợi nhuận chưa chốt cũng như báo hiệu một làn sóng ngầm về sự  đảo chiều vĩ mô đang diễn ra.

 

Tổng Quan Thị Trường

Sau khi trải qua một tháng 1 điên rồ về xu thế tăng giá trên thị trường tiền mã hóa, Bitcoin đang củng cố mức giá để nhen nhóm lên niềm tin về xu thế đảo chiều cho các nhà đầu tư. Mặc dù Bitcoin đã giảm nhiệt 6.2% về mức thấp của tuần ở mức $22,600 USD, nhà đầu tư Bitcoin nói chung đang ở trong lợi nhuận chưa chốt; và một số chỉ báo on-chain đang thể hiện ra những dấu hiệu tích cực về một làn sóng đảo chiều trên thị trường.

Ở báo cáo tuần này, chúng ta sẽ khám phá làn sóng ngầm thông qua lăng kính liên quan đến những phản ứng về hành vi chi tiêu đối với đợt tăng giá này ở trên toàn thị trường mở. Mục tiêu tuần này là tìm ra những hành vi hỗ trợ và thúc đẩy làn sóng đảo chiều. Chúng ta sẽ điều tra chuyên sâu về việc liệu động lực bán có bắt đầu áp đảo được rủi ro nắm giữ Bitcoin hay không và đồng thời tìm hiểu mối liên hệ giữa người nắm giữ dài hạn và người mới trong thị trường khi các đồng Bitcoin bắt đầu có sự sang tay.

Biểu đồ giá Bitcoin tuần 6 – Nguồn: Glassnode

 

Phân Tích Dòng Tiền

Ngày 30/1/2023
Ngày 5/2/2023

BTC.D tuần này có xu hướng giảm đột biến từ 44.36% lên 43.49%.

USDC.D cũng có xu hướng giảm nhẹ từ  4.34% xuống mức 4.13%  trong khi USDT.D cũng đi ngang từ 6.84% lên mức 6.70%

Tổng vốn hóa thị trường Total 1 có sự tăng nhẹ từ mức  $991B xuống mức $1016B. Đồng thời, vốn hóa Total 3 cũng đang có xu hướng tăng từ mức $359B xuống mức $374B.

Kết Luận: Từ đó, chúng ta thấy thị trường tuần thứ 6 đang diễn ra chậm lại so với tháng 1 nhưng vẫn trong xu hướng tích cực mặc dù không có dòng tiền đổ vào đáng chú ý. Nhìn chung, mọi thứ đang diễn ra có phần khiến cho nhà đầu tư hưng phấn khi  BTC.D giảm , Total 1 tăng khoảng  25 tỷ, Total 3 tăng khoảng 15 tỷ. Dựa vào đó, chúng ta có thể nhận định rằng dòng tiền đang được bơm nhẹ và chủ yếu vào Altcoin.

 

Dòng Tiền Defi

Biểu đồ tổng giá trị tài sản bị khóa (TVL) trên các nền tảng Defi | Nguồn: Defillama

Trong vòng 1 tuần gần đây nhất, dòng tiền trong Defi hầu như không có sự thay đổi khi chỉ có thêm $0.35 tỷ USD được đổ thêm vào thị trường Defi.

 

Phân Tích Phe Thợ Đào (Miners)

Biểu Đồ BTC Hashrate bình quân 30 ngày | Nguồn: Messari
Biểu Đồ Độ Khó Trung Bình Của Bitcoin | Nguồn: Messari

Tuần này, chỉ số tốc độ băm (Hashrate) trung bình 30 ngày đang có xu hướng  sụt giảm nhẹ từ 275MH/s về mức 274MH/s. Mặt khác, sau một quãng thời gian tăng phi mã về độ khó từ mức 34.05T lên mức 37.59T trong tháng 1,  độ khó trung bình của việc đào BTC đã có sự ổn định khi đi ngang ở mức  39.35T. Điều này phản ánh rằng thợ đào đang có xu thế lấy lại niềm tin và đã xuất hiện đơn vị thợ đào mới tham gia hoặc quay trở lại thị trường sau đợt bán tháo từ vụ sụp đổ FTX.

Biểu Đồ Miner Reserve | Nguồn: Crypto Quant

Dựa trên biểu đồ, trữ lượng BTC của thợ đào đang có xu hướng giảm mạnh và liên tục khi BTC liên tiếp tăng giá khiến việc bán BTC mang lại lợi nhuận cho thợ đào sau một chu kỳ thua lỗ vào năm ngoái. Trong tuần qua, trữ lượng BTC của thợ đào vẫn tiếp tục giảm nhẹ từ 1,837,495 BTC về mức 1,837,070 BTC. Dữ liệu cho thấy thợ đào vẫn tiếp tục bán BTC dù giá đang có động thái điều chỉnh. Từ đó, chúng ta có thể thấy thợ đào vẫn đang quan ngại về việc giá BTC có thể sẽ điều chỉnh nên chốt lời BTC ở mức giá lợi nhuận như hiện tại là hành vi đang diễn ra.

 

Phân Tích Địa Chỉ Ví Cá Voi

Số Lượng Địa Chỉ Ví Nắm Giữ hơn 10,000 BTC | Nguồn: Messari
Số Lượng Địa Chỉ Ví Nắm Giữ hơn 1,000 BTC | Nguồn: Messari

Trong vòng 1 tuần qua, số lượng địa chỉ ví nắm giữ hơn 10,000 BTC không đổi và giữ nguyên ở mức  114 địa chỉ ví. Về phần địa chỉ ví nắm giữ hơn 1,000 BTC, số lượng địa chỉ ví hiện tại là 2,038 địa chỉ ví, tăng 2 địa chỉ ví so với tuần trước ở mức  2,036 địa chỉ ví. Từ đó, chúng ta có thể nhận định một vài cá nhân đã tích lũy thêm và hiện đã gia nhập nhóm cá voi nắm giữ hơn 1,000 BTC.

 

Phân Tích Chung Thị Trường

1. Số Lượng BTC nằm trên sàn giao dịch

Biểu Đồ Số Lượng BTC Nằm Trên Sàn Giao Dịch | Nguồn: Crypto Quant

Số lượng BTC trên sàn giao dịch đã có xu hướng giảm liên tục trong quãng thời gian đầu năm. Trong tuần vừa qua, số lượng BTC trên sàn giao dịch đã tăng nhẹ từ mức 2,134,337 BTC  lên mức 2,134,584 BTC (Tăng 0.01%). Xét dựa trên biểu đồ, việc số lượng BTC trên sàn có dấu hiệu tăng nhẹ cho thấy áp lực bán BTC trên sàn giao dịch vẫn không có nhiều thay đổi và xu hướng tự quản lý BTC vẫn đang diễn ra khi nhìn chung lượng BTC trên sàn vẫn đang chưa có dấu hiệu đảo chiều.

 

2. Market value to Realized Value (MVRV)

Biểu Đồ MVRV | Nguồn: Crypto Quant

Theo biểu đồ, hiện tại chỉ số MVRV của BTC đang tăng nhẹ từ  mức 1.154 lên mức 1.157 và đã rời khỏi vùng màu xanh lá cây như hình cho thấy thị trường đã bắt đầu bước vào giai đoạn đảo chiều và gia tăng rủi ro về việc đầu tư Bitcoin trong quãng thời gian này. Sự quan sát trong những tuần tới sẽ trở nên rất trọng yếu để có thể xác định xu hướng đảo chiều có thực sự diễn ra hay không.

 

Một Số Dữ Liệu Quan Trọng Của Tuần

Thị trường trở lại trong lợi nhuận

Biểu đồ lợi nhuận đã chốt trung bình tuần | Nguồn: Glassnode

Với việc phân tích thông số về lợi nhuận đã chốt trong thời gian gần đây, chúng ta hãy quan sát lại hành vi chốt lãi ở chu kỳ trước. Trong chu kỳ trước, lợi nhuận được chốt đã tăng đột biến từ sau tháng 10 năm 2020 để phản ứng với chính sách tiền tệ tích cực và xu hướng đã giảm dần kể từ đỉnh điểm vào tháng 1 năm 2021. Theo sau đó là một giai đoạn thanh tẩy thị trường đến khi về lại mức của năm 2020.

Sự tăng trưởng đột biến về hành vi chốt lãi như một sự phản ứng với hành động giá gần đây. Tuy nhiên, số liệu hiện tại vẫn còn ở giai đoạn đang hình thành xu hướng mới và còn một quãng đường dài mới có thể so sánh với năm 2021-2022.Z

Biểu đồ Bitcoin đã chốt lỗ trung bình tuần | Nguồn: Glassnode

Thua lỗ được ghi nhận bởi thị trường hiện nay có điểm tương đồng với khung thời gian kể từ sau tháng 1 năm 2021. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy rằng mức thua lỗ đã ghi nhận ở hiện tại đã trên đà giảm dần về mức bản lề khoảng 200 triệu USD hàng ngày, và mức thua lỗ đang giảm dần sau những sự kiện bán tháo như LUNA hay FTX.

Biểu đồ về tỷ lệ lãi/lỗ của Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Quan sát tỷ lệ lãi/lỗ đã chốt, chúng ta có thể thấy được sự thay đổi có cấu trúc giữa hai phe. Theo sau sự sụp đổ thị trường về giá sau khi BTC đạt đỉnh vào tháng 11 năm 2021, một bầu không khí thua lỗ đã thống trị thị trường và đồng thời kéo tỷ lệ lãi/lỗ đã chốt xuống dưới 1 và thậm chí tệ hơn khi những sự kiện đầu hàng toàn thị trường diễn ra. Đây là lần đầu tiên tỷ lệ lãi/lỗ có thể phá vỡ điểm hòa vốn và bật lên rõ rệt kể từ tháng 4 năm 2021, mở ra hy vọng về một đợt tăng giá trong tương lai.

Biểu đồ tỷ lệ rủi ro của phe bán Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Tỷ lệ rủi ro là một thông số được sử dụng để so sánh mức độ mạnh của việc chốt lỗ/lãi theo tỷ lệ phần trăm so với vốn hóa thực tế.

Từ lăng kính này, sự tổng hợp về khối lượng lãi/lỗ đã chốt vẫn ở mức không đáng kể so với vốn hóa thực tế của Bitcoin. Điều này chỉ ra rằng mức độ mạnh trong việc chi tiêu ở những sự kiện gần đây vẫn ở mức nhỏ, đặc biệt là hành vi chi tiêu liên quan đến sự cuồng nhiệt được thấy ở những chu kỳ thị trường bò hay những sự kiện bán tháo như FTX.

Tổng quan, phần lớn đồng Bitcoin đang di chuyển trong thị trường là những đồng đã được mua lại gần với giá giao ngay hiện tại và phản ánh qua tỷ lệ đang ở mức thấp như hiện tại.

 

Màu xanh hy vọng đã trở lại?

Biểu đồ lãi/lỗ chưa chốt | Nguồn: Glassnode

Lãi/lỗ ròng chưa ghi nhận thể hiện rằng những sự giằng co về mặt giá cả Bitcoin gần đây đã đưa giá giao ngay Bitcoin trở lại phía bên trên giá mua trung bình của Bitcoin trên thị trường mở. Điều này đặt thị trường trở lại thời kỳ lợi nhuận khi mà nhà đầu tư đang trở lại với màu “xanh”.

So sánh với số liệu NUPL âm ở những thị trường gấu trước đây, chúng ta có thể nhìn thấy một sự tương đồng về mặt lịch sử giữa chu kỳ hiện tại (166 ngày) và chu kỳ gấu 2011-2012 (157 ngày) hay chu kỳ gấu 2018-2019 (134 ngày). Chu kỳ gấu 2015-2016 là chu kỳ khác biệt duy nhất về mặt thời gian chu kỳ gấu duy trì. khiến cho nhà đầu tư thua lỗ trong quãng thời gian gần như gấp đôi so với chu kỳ gấu 2022-2023.

Tuy nhiên, theo biểu đồ, chúng ta vẫn chưa thấy tín hiệu xác nhận rằng thị trường thực sự ở trong xu hướng “xanh” và những bài phân tích trong tuần tới có thể sẽ xác nhận rằng thị trường gấu đã kết thúc.

 

Lời Cuối

Chúng ta đang ngày càng đi đến hồi kết của thị trường gấu chu kỳ 2022-2023. Sau những sự kiện hủy diệt thị trường như giảm đòn bẩy và bán tháo trên diện rộng vào năm 2022, thị trường đang có những dấu hiệu đầu tiên theo xu hướng tích cực và thúc đẩy sự hưng phấn thị trường.

Tuy nhiên, đây đang là giai đoạn thị trường rất nhạy cảm khi mọi chỉ số đều ở mức có khả năng tạo ra một cục diện đảo chiều thông qua một số thông tin dữ liệu đã phân tích bên trên. Trong bản báo cáo On-chain tuần 45 năm 2022, sự kiện sang tay số lượng lớn Bitcoin giữa người nắm giữ dài hạn và ngắn hạn là một xu hướng hiện hữu xuyên suốt 12 tháng vừa qua. Đây là luận điểm rõ rệt về sự tăng trưởng khối lượng Bitcoin trong tay nhóm người nắm giữ ngắn hạn khi họ đã dựng lên một bức tường đỡ giá và thâu tóm lại những Bitcoin do nhóm nắm giữ dài hạn bán tháo trong năm qua.

Thị trường đang ở trong giai đoạn chuyển đổi và cần những tín hiệu rõ ràng hơn về một chu kỳ mới hình thành. Với những bài học từ các chu kỳ trước, con đường trước mắt sẽ trở nên sáng sủa hơn nếu nhà đầu tư cân nhắc chu kỳ 2015 và 2019 như một ví dụ điển hình để có những quyết định đầu tư chính xác. Giai đoạn chuyển tiếp thường là giai đoạn mà các yếu tố vĩ mô ổn định và đi ngang trong một khoảng thời gian dài với những biến động cục bộ theo cả hai chiều hướng.

 

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

– Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và độc giả nên tiến hành nghiên cứu của riêng mình khi đưa ra quyết định.

– Các nội dung có tag Sponsored – Được tài trợ – Quảng cáo thì 100% nội dung do nhà tài trợ cung cấp. Hãy kiểm chứng lại thông tin và tự chịu trách nhiệm với mọi hành động của mình.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.