Weekly On-Chain Tuần 50: Năm 2022, một thị trường gấu đầy biến động (Kỳ II) - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Weekly On-Chain Tuần 50: Năm 2022, một thị trường gấu đầy biến động (Kỳ II)

Thời gian đọc: 8 phút đọc

Hãy cùng OnChains tiếp tục tìm hiểu về thông tin On Chains Tuần 50 qua bài viết này nhé!

Xem lại phần trước tại đây:

Weekly On-Chain Tuần 50: Năm 2022, một thị trường gấu đầy biến động (Kỳ I)

Một Số Dữ Liệu Quan Trọng Của Tuần

   Bitcoin

     Một tương lai yên tĩnh

Biểu Đồ biến động thực tế theo trung bình 7 ngày

Sau một năm đầy rẫy sự hỗn loạn, thị trường Bitcoin đã trở nên rất yên tĩnh khi bước sang tháng 12. Mức độ biến động thực tế ngắn hạn đối với BTC hiện ở mức thấp nhất trong nhiều năm là 22% ( trung bình 1 tuần) và 28% (trung bình 2 tuần), tạo nên một thời gian mà mức độ biến động thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2020. Điều này lại một lần nữa mô tả việc thị trường lại đang trải qua một thời gian tĩnh lặng và đầy sự hiểm nguy khi trong lịch sử Bitcoin không có nhiều khoảng thời gian như vậy và thường sẽ có những biến động mạnh ở đằng sau khi Bitcoin có biến động thực tế ở mức thấp trong lịch sử.

Biểu Đồ khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai của BTC và ETH

Khối lượng hợp đồng tương lai cũng đang có sự sụt giảm và hiện đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Cả hai thị trường BTC và ETH hiện đang giao dịch với khối lượng tương tự trong khoảng từ 9,5 tỷ USD đến 10,5 tỷ USD mỗi ngày. Điều này cho thấy tác động to lớn của việc thắt chặt thanh khoản, giảm đòn bẩy trên diện rộng và sự suy yếu của nhiều nền tảng cho vay và giao dịch trong không gian Blockchain.

Tỷ lệ đòn bẩy của các hợp đồng mở BTC và ETH

số lượng hợp đồng mở trên các thị trường tương lai đã giảm đáng kể sau vụ nổ FTX. Biểu đồ bên dưới thể hiện Tỷ lệ đòn bẩy, được tính bằng tỷ lệ giữa khối lượng giao dịch mở của Hợp đồng tương lai và vốn hóa thị trường của tài sản tương ứng.

Việc tích lũy và giải phóng đòn bẩy tương lai vào tháng 11 đặc biệt nghiêm trọng đối với ETH, có thể là kết quả của việc những giao dịch trong sự kiện “The Merge” còn lại bị đóng. Khối lượng hợp đồng mở của ETH đã giảm từ 4,75% xuống còn 3,10% tổng vốn hóa thị trường. Tỷ lệ đòn bẩy BTC đạt đỉnh một tuần trước khi thị trường ETH diễn ra và kể từ đó đã giảm từ 3,46% xuống còn 2,50% tổng vốn hóa thị trường trong tháng trước.

     Hoàn trả cho thị trường

Tổng lãi/lỗ ghi nhận trong năm của Bitcoin

Bong bóng thanh khoản dư thừa từ kỷ nguyên chính sách tiền tệ lỏng lẻo vào năm 2020-21 đã tạo ra tổng lợi nhuận đã ghi nhận trong năm kỷ lục theo dữ liệu On-chain. Hơn 455 tỷ USD lợi nhuận trong năm đã được các nhà đầu tư Bitcoin chuyển tiền trên chuỗi, với mức cao nhất đạt được ngay sau ATH tháng 11 năm 2021.

Kể từ đó, chế độ thị trường gấu đã thống trị và thị trường đã trả lại hơn 213 tỷ USD thua lỗ đã ghi nhận. Con số này tương đương với 46,8% lợi nhuận của giai đoạn thị trường bò 2020-21. Điều này có sự tương đồng với mức độ hoàn trả thị trường so với thị trường gấu năm 2018, khi mà thị trường đã trả lại 47,9% tổng lợi nhuận đã ghi nhận trong thời kỳ thị trường gấu.

Đây có thể coi là một phép ước lượng thị trường gấu năm 2022 đã đang ở mức đáy hoặc rất gần mức đáy khi mà các chỉ báo gần như có sự tương đồng.

     Dưới góc nhìn dài hạn

Tổng cung nắm giữ bởi người nắm giữ dài hạn

Bất chấp những khoản lỗ lớn ngoạn mục trong năm nay, tuổi đời của nguồn cung BTC và xu hướng HODLing của những người còn lại vẫn tiếp tục tăng. Nguồn cung của người nắm giữ dài hạn đã trở lại đỉnh cũ sau sự việc chi tiêu hoảng loạn liên quan đến sự sụp đổ của FTX, đạt mức ATH mới là 13,908 triệu BTC (chiếm 72,3% nguồn cung lưu hành).

Xu hướng tăng gần như một đường thẳng chéo trong số liệu này phản ánh quá trình tích lũy BTC lớn xảy ra vào tháng 6 và tháng 7 năm 2022, ngay sau sự kiện giảm đòn bẩy do Three Arrows Capital gây ra và những người cho vay thất bại trong không gian Blockchain.

Biểu đồ nhiệt phân phối BTC theo độ tuổi

Biểu đồ bên dưới cung cấp một cái nhìn về mật độ và sự phân bố của nguồn cung cấp BTC, được tô màu theo các nhóm tuổi.

  • Màu ấm cho thấy sự phân phối mạnh mẽ của các đồng tiền lâu đời,, thường thấy ở đỉnh thị trường và đáy đầu hàng.
  • Màu sắc lạnh hơn cho thấy sự trưởng thành, khi các nhà đầu tư tích lũy BTC chưa được sử dụng.
  • Các thanh đậm hơn biểu thị mức độ tích cực của hành vi (và ngược lại đối với các thanh nhạt hơn).

Sau mỗi lần thị trường trải qua một cú sập vào năm 2022, chúng ta có thể thấy mật độ phân phối lại BTC (và do USD tích lũy lại) đã tăng lên. Đặc biệt, khu vực từ tháng 6 đến tháng 10 năm 2022 là nổi bật hơn cả, với nhiều BTC được mua trong khoảng từ $18,000 USD đến $24,000 USD, hiện đang “già” đi trong dải độ tuổi 6 tháng trở lên (do đó Nguồn cung LTH tăng lên).

     Một thời kỳ khó khăn cho thợ đào

Biểu đồ điều chỉnh tỷ lệ độ khó đào BTC

Tuần trước chứng kiến ​​sự điều chỉnh giảm độ khó lớn nhất kể từ Cuộc di dân lớn của thợ đào vào tháng 7 năm 2021. Độ khó giảm 7,32%, cho thấy một phần lớn tỷ lệ băm đang hoạt động đã bị tắt, có thể là do căng thẳng thu nhập tiếp diễn trên thị trường.

Tỷ lệ băm BTC

Kết quả là, các dải màu biểu thị tỷ lệ băm đã đảo ngược một lần nữa, với sự giao thoa xảy ra vào cuối tháng 11. Điều này cho thấy rằng có đủ áp lực trong ngành khai thác đến mức một số nhà khai thác đang sử dụng các giàn ASIC đã tắt máy và ở tình trạng ngoại tuyến. Điều này thường liên quan đến thu nhập của thợ đào giảm xuống dưới chi phí cơ sở của họ, khiến các giàn máy đào không có lãi.

Thu nhập của thợ đào

Tuy nhiên, điều này không gây quá nhiều ngạc nhiên vì giá băm chỉ cao hơn mức thấp nhất mọi thời đại một chút. Mặc dù giá giao ngay (khoảng $17,000 USD) cao hơn 70% so với giá vào tháng 10 năm 2020 (khoảng $10,000 USD), sức mạnh tính toán cần trong việc cạnh tranh để tìm khối Bitcoin tiếp theo hiện cao hơn 70%.

 

Hãy cùng OnChains tiếp tục theo dõi chủ đề này trong phần tiếp theo nhé!

Weekly On-Chain Tuần 50: Năm 2022, một thị trường gấu đầy biến động (Kỳ III)

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.