Weekly On-Chain Tuần 49: Thị Trường Có Dấu Hiệu Khởi Động Lại? (Phần II) - ON Chains
 • Tiếng Việt
 • English

Weekly On-Chain Tuần 49: Thị Trường Có Dấu Hiệu Khởi Động Lại? (Phần II)

Thời gian đọc: 12 phút đọc

Hãy cùng OnChains tiếp tục tìm hiểu về thông tin On Chains Tuần 49 qua bài viết này nhé!

Xem lại phần trước tại đây:

Weekly On-Chain Tuần 49: Thị Trường Có Dấu Hiệu Khởi Động Lại? (Phần I)

 

Một Số Dữ Liệu Quan Trọng Của Tuần

Sự Thua Lỗ Lặp Lại

Biểu Đồ Lãi/Lỗ Đã Ghi Nhận

Đầu tiên, chúng ta sẽ kiểm tra mức độ thiệt hại mà tất cả những người tham gia thị trường phải gánh chịu trong suốt sự kiện giảm đòn bẩy trong những tuần gần đây.

Cả đợt bán tháo vào tháng 6 năm 2022 và Vụ sụp đổ FTX đã thúc đẩy hành vi đầu hàng của nhà đầu tư ở quy mô lớn trong lịch sử. Sự kiện FTX đã ghi nhận mức lỗ ATH trong một ngày là -$4,435B. Tuy nhiên, khi được đánh giá bằng đường trung bình động hàng tuần, các khoản lỗ dường như đang giảm dần. Đợt bán tháo tháng 6 đã duy trì khoản lỗ hơn 700 triệu USD mỗi ngày trong gần 2 tuần sau sự kiện.

Biểu Đồ Tỷ Lệ Lãi/Lỗ Đã Thực Hiện (Trung Bình 7 Ngày)

Chúng ta có thể bổ sung phân tích này bằng cách kiểm tra tỷ lệ giữa lợi nhuận thực hiện và thua lỗ thực hiện. Ở đây chúng ta có thể quan sát thấy rằng tỷ lệ giữa lãi/lỗ thực hiện đã ghi nhận mức thấp nhất mọi thời đại.

Điều này cho thấy rằng các khoản lỗ do thị trường ghi nhận lớn hơn 14 lần so với các sự kiện chốt lời. Có khả năng điều này phần nào phản ánh mức độ toàn bộ hành động giá của chu kỳ 2020-22 cao hơn giá giao ngay.

Các trường hợp tỷ lệ Lãi/Lỗ thực hiện ở mức cực thấp ở quy mô này trong những thị trường gấu trước đây trùng hợp với sự thay đổi của mô hình thị trường vĩ mô.

Theo nhu biểu đồ, khi chỉ báo gần chạm mức thấp nhất mọi thời đại (Đường kẻ vạch đứt quãng) thì sẽ được mô phỏng bằng dải màu đỏ cho thấy thị trường đang thua lỗ đạt ngưỡng đỉnh điểm. Dải màu này thường sẽ xuất hiện ở gần khu vực đáy chu kỳ, có thể trước hoặc sau đáy. Ở những giai đoạn này trong chu kỳ trước, đây đang được coi là những vùng giá đẹp cho nhà đầu tư tích lũy.

Vốn Hóa Thực Tế Của Bitcoin

Tiếp theo, chúng ta sẽ kiểm tra chỉ số Vốn hóa thực tế, hiển thị tổng giá trị ròng của dòng vốn vào và dòng vốn ra khỏi mạng kể từ khi bắt đầu. Chúng ta có thể sử dụng số liệu này để đánh giá mức độ nghiêm trọng của dòng vốn chảy ra khỏi mạng sau đỉnh của chu kỳ thị trường.

Có thể thấy mức tăng đáng kể trong vốn hóa thực tế sau đợt bán tháo vào giữa năm 2021. Điều này có thể được phân tích là những người tham gia thị trường thoát thanh khoản đáng kể khi giá biến động ở những vùng giá cao, và do đó thu được lợi nhuận và tăng vốn hóa thực tế.

Sau sự sụp đổ của LUNA vào tháng 5 năm 2022, có thể thấy một dòng vốn chảy ra đáng kể do các nhà đầu tư mua gần đỉnh thị trường bắt đầu chốt với các khoản lỗ ngày càng lớn.

Sự hưng phấn trải qua trong nửa đầu năm 2022 tăng lên ATH gần như đã thoái lui hoàn toàn, cho thấy sự thanh lọc gần như hoàn toàn phần thanh khoản dư thừa này.

Đường màu đỏ đứt quãng biểu hiện vốn hóa thực tế của thị trường ở mức ATH hồi tháng 5/2021. So với thời điểm hiện tại được biểu hiện bằng đường màu xanh kẻ đứt, vốn hóa thực tế hiện tại vẫn lớn hơn khoảng 2.6% so với vốn hóa thực tế hồi tháng 5/2021. Thị trường đã liên tục đạt mốc ATH về vốn hóa thực tế trong mùa uptrend năm 2021 và hiện đã giảm dần gần về mức tháng 5/2021 cho thấy một sự thanh lọc thanh khoản gần như sạch sẽ trên mạng lưới Bitcoin.

So Sánh Vốn Hóa Thực Tế Qua Các Mùa Thị Trường Gấu

Sau đó, chúng ta có thể so sánh chu kỳ hiện tại với tất cả các thị trường giá xuống lớn trước đó, đo lường từ đỉnh Vốn thực hiện, đến đáy, như một thước đo cho dòng vốn chảy ra tương đối:

 • Giai đoạn 2010-11 chứng kiến ​​dòng vốn chảy ra ròng tương đương 24% so với mức đỉnh.
 • Giai đoạn 2014-2015 trải qua mức thấp nhất, nhưng dòng vốn chảy ra không tầm thường là 14%.
 • Giai đoạn 2017-2018 ghi nhận mức giảm 16,5% trong vốn hóa thực tế, gần nhất với chu kỳ hiện tại là 17,0%.

Theo thước đo này, chu kỳ hiện tại chứng kiến ​​dòng vốn chảy ra lớn thứ ba trong lịch sử và hiện đã vượt qua chu kỳ năm 2018, chu kỳ được cho là tương tự của thị trường gấu năm nay nhất.

Nhu Cầu Về chuỗi khối Tăng Lên

Xu Hướng Động Lượng Về Doanh Thu (Phí) Của Thợ Đào

Số liệu Doanh thu từ phí của thợ đào giúp hiểu rõ hơn về nhu cầu đối với không gian khối và liệu các giao dịch viên có sẵn sàng trả giá cao hơn để được ưu tiên đưa vào khối tiếp theo. Nếu chúng ta so sánh mức phí hàng tháng với mức trung bình hàng năm, chúng ta có thể đánh giá động lực phí.

 • Động lượng phí trên 1 🔵 cho thấy đóng góp doanh thu của thợ đào sẽ mở rộng, so với đường trung bình hàng năm.
 • Động lượng phí dưới 1 🔴 cho thấy doanh thu của thợ đào từ các khoản phí bị thu hẹp so với trung bình hàng năm.

Thị trường gấu kéo dài thường đi kèm với sự sụt giảm đáng kể trong hoạt động của mạng, dẫn đến doanh thu từ phí khá mờ nhạt. Sự kiện bế tắc này trong lịch sử đã bị phá vỡ để phản ứng lại với sự đầu hàng lớn của nhà đầu tư, khi đó giá giảm sâu sẽ thu hút nhu cầu người mới đối với không gian khối. Khi người bán bị trục xuất và đồng tiền được sang tay cho người mua mới, sự phấn khích này tạo ra sự gia tăng hoạt động và tắc nghẽn mạng.

Điều đáng quan tâm nhất là liệu sự gia tăng này chỉ là nhất thời hay liệu nó có thể được duy trì hay không. Nếu duy trì, nó cho thấy một sự thay đổi chế độ tiềm năng đang diễn ra.

Xu Hướng Động Lượng Của Thực Thể Đang Hoạt Động

Quan sát này được hỗ trợ bởi chỉ số Xu Hướng Động lượng của thực thể đang hoạt động, có thể được xem xét trong khuôn khổ sau:

 • Động lượng trên 1 🔵 biểu thị sự gia tăng mức độ hoạt động của thực thể.
 • Động lượng dưới 1 🔴 gợi ý sự suy giảm mức độ hoạt động của thực thể.

Một lần nữa, phân tích lưu ý rằng đợt giảm giá gần đây đã kích thích một luồng hoạt động On-Chain, với số liệu này lần đầu tiên vượt qua vị trí cân bằng kể từ khi giá tăng lên $48,000 USD vào tháng 4 năm 2022.

Tín hiệu thị trường sẽ rất tích cực khi thấy động lượng duy trì ở mức cao so với ngưỡng cân bằng.

Tổng Khối Lượng BTC Di Chuyển Theo USD

Một chỉ báo tiếp tục suy yếu là khối lượng giao dịch trên toàn mạng lưới.

Khối lượng giao dịch hiện tại đang thử lại ở mức thấp trong chu kỳ, cho thấy việc tối ưu hóa giao dịch trên mạng lưới vẫn còn mờ nhạt, mặc dù đã có những cải thiện về số lượng lệnh giao dịch và hoạt động của các thực thể.

Hiện tại chỉ báo đang thử lại lần thứ 3 đối với mức thấp trong chu kỳ cho thấy rằng sẽ khó có khả năng xuất hiện một làn sóng phục hồi trong thời gian ngắn hạn.

Khuynh Hướng Giá

Giá Cân Bằng Và Giá Delta Của BTC

Mặc dù hoạt động của người tham gia đã được tích cực cải thiện, nhưng việc sử dụng mạng vẫn còn mờ nhạt và cần thận trọng chuẩn bị cho mọi khả năng. Hai mô hình định giá On-Chain này sẽ phản ánh cơ sở chi phí mạng và đã xảy ra trong các chu kỳ gấu trước đó:

 • Giá cân bằng 🔵 được tính bằng chênh lệch giữa Giá thực tế và Giá chuyển nhượng. Giá chuyển nhượng là tổng số ngày đồng tiền bị phá hủy tích lũy tính bằng USD, được điều chỉnh theo nguồn cung lưu thông và tổng thời gian kể từ khi Bitcoin ra đời.
 • Giá Delta 🟣 là chênh lệch giữa Vốn hóa thực tế và Vốn hóa trung bình, chia cho Nguồn cung lưu thông, trong đó Giá trung bình được giả định là mức trung bình động từ khi ra đời cho đến nay của Giá thị trường.

Trong tất cả các thị trường gấu trước đó, giá đã được giao dịch giữa Giá cân bằng và Giá Delta, với 136 trong tổng số 4518 ngày giao dịch trong phạm vi này. (khoảng 3,0%). Trong quá khứ, những thị trường gấu trước đây thì mức đáy thị trường là nơi mà giá BTC và giá Delta có khả năng giao nhau.

Liên quan đến thị trường hiện tại của chúng tôi, điều này tạo ra một phạm vi từ $15,500 đến $12,000. Giá chỉ mới vào vùng này một thời gian ngắn khi FTX bắt đầu sụp đổ, trước khi tìm thấy vùng hỗ trợ phía trên Giá Delta.

Cơ Sở Chi Phí Của Bitcoin On-Chain

Khi xem xét điểm kháng cự trực tiếp phía trên, chúng ta tham khảo cơ sở chi phí On-Chain của thị trường mở rộng, cũng như hai tập hợp con chi tiết; những người nắm giữ ngắn hạn và dài hạn (STH và LTH). Cơ sở chi phí On-Chain của BTC có thể được hiểu đơn giản là trung bình giá mà nhà đầu tư đã mua BTC ở thời điểm đó.

Phần còn lại của cơ sở chi phí STH đã giảm xuống đáng kể vào cuối năm, cho thấy khối lượng lớn tiền đã được đổi chủ vào tháng 11. Chúng ta cũng có thể lưu ý rằng tất cả chi phí On-Chain đều tập trung chặt chẽ trong khoảng từ $18,700 USD đến $22,900 USD.

Sự tập trung chặt chẽ về cơ sở chi phí này cho thấy mức độ đồng nhất giữa giá mua lại của những người tham gia thị trường. Như vậy, nhiều khả năng thị trường tổng hợp sẽ bắt đầu hành xử theo cách gắn kết hơn để đối phó với sự biến động. Điều này cũng cho thấy rằng rủi ro và cơ hội được nhận thức giữa tất cả những người tham gia, cũ hay mới, là tương tự nhau, mang đến sự hợp lưu mạnh mẽ trong quá trình thanh lọc thị trường trên diện rộng.

Kết Luận

Tóm lại, mức độ thiệt hại tài chính đã ghi nhận đối với những nhà đầu tư Bitcoin trong suốt 6 tháng qua là không có gì đáng ngạc nhiên, tuy nhiên, mức độ tổn thất nghiêm trọng dường như đang giảm dần trong những tuần gần đây.

Chúng ta cũng có thể ghi nhận sự thay đổi tích cực về đặc điểm đối với cả hoạt động mạng và nhu cầu về không gian khối. Tuy nhiên, sự thay đổi về cấu trúc này không được hỗ trợ bởi khối lượng giao dịch tăng lên, khối lượng này tiếp tục suy giảm ở mức thấp nhất trong chu kỳ và cho thấy mức độ tham gia ở quy mô nhỏ lẻ ngày càng cao.

Một cấu trúc thị trường hiếm gặp nhưng có nhiều thông tin cũng xuất hiện, theo đó có một mức độ đồng nhất về giá mua trên tất cả các nhóm nhà đầu tư Bitcoin. Điều này cho phép các nhà phân tích thị trường đánh giá toàn bộ thị trường Bitcoin có nhận thức tương tự về rủi ro so với cơ hội và quan điểm tương tự về lợi nhuận của chúng.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.