Weekly On-Chain Tuần 49: Thị Trường Có Dấu Hiệu Khởi Động Lại? (Phần I) - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Weekly On-Chain Tuần 49: Thị Trường Có Dấu Hiệu Khởi Động Lại? (Phần I)

Thời gian đọc: 8 phút đọc
Sau một trong những sự kiện giảm đòn bẩy lớn nhất trong lịch sử tiền mã hóa, vốn hóa thực tế của Bitcoin đã giảm đến mức tất cả các dòng vốn chảy vào kể từ tháng 5 năm 2021, hiện đã bị rút sạch. Có một sự gia tăng liên quan trong hoạt động On-Chain, tuy nhiên nó thiếu khối lượng đáng kể theo dõi.

 

Tổng Quan Thị Trường

Thị trường Bitcoin đã chứng kiến ​​sự củng cố giá đáng kể trên mức thấp của chu kỳ sau một vài tuần đầy biến động từ vụ nổ FTX. Hành động giá đã chứng kiến ​​sự phục hồi mạnh mẽ gần 10%, bật lên từ mức đáy tuần $16,065 lên mức đỉnh tuần $17,197.

Trong bài phân tích tuần này, chúng ta sẽ khám phá mức độ nghiêm trọng về tổn thất mà những người tham gia thị trường gặp phải trong sự kiện có thể coi là sự kiện giảm đòn bẩy lớn nhất trong lịch sử tài sản kỹ thuật số. Chúng ta cũng sẽ khám phá những tác động tiếp theo đối với cả hoạt động mạng và nhu cầu về không gian khối cũng như điều nó cho chúng ta biết về cấu trúc thị trường hiện tại.

Biểu Đồ Giá Bitcoin Tuần 49

Phân Tích Dòng Tiền

Ngày 27/11/2022
Ngày 04/12/2022

BTC.D tuần này có xu hướng tăng nhẹ từ 39.90% lên 40.44%.

USDC.D cũng có dấu hiệu giảm nhẹ từ 5.60% xuống mức 5.33% trong khi USDT.D cũng có sự suy giảm từ 8.27% xuống mức 8.04%.

Tổng vốn hóa thị trường Total 1 có sự tăng mạnh từ mức $790B lên mức $815B. Đồng thời, vốn hóa Total 3 cũng đang có xu hướng tăng không đáng kể từ mức $328B lên mức $329B.

Kết Luận: Từ đó, chúng ta thấy thị trường tuần thứ 49 diễn ra vẫn tương đối ảm đạm khi không có dòng tiền đổ vào đáng chú ý. Nhìn chung, mọi thứ đang diễn ra có phần làm giảm bớt căng thẳng cho nhà đầu tư khi BTC.D tăng , Total 1 tăng khoảng 25 tỷ, Total 3 tăng khoảng 1 tỷ. Ngoài ra, Total 2 cũng tăng khoảng 5 tỷ. Dựa vào đó, chúng ta có thể nhận định rằng dòng tiền đang được bơm nhẹ và chủ yếu vào BTC và một phần nhỏ vào ETH.

Dòng Tiền Defi

Trong vòng 1 tuần gần đây nhất, dòng tiền trong Defi hầu như không có sự thay đổi. Trong 4 tuần gần đây, dòng tiền Defi đã giảm nhẹ từ $43.95 tỷ USD xuống mức $42.02 tỷ USD.

Phân Tích Phe Thợ Đào (Miners)

Biểu Đồ BTC Hashrate bình quân 30 ngày.
Biểu Đồ Độ Khó Trung Bình Của Bitcoin

Tuần này, chỉ số tốc độ băm (Hashrate) trung bình 30 ngày đang có xu hướng sụt giảm nhẹ từ 258MH/s về mức 255MH/s. Tuy nhiên, độ khó trung bình của việc đào BTC vẫn không đổi và giữ nguyên ở mức mức 36.95T như tuần trước. Chúng ta có thể thấy số lượng thợ đào hay máy đào mới tham gia thị trường đã có dấu hiệu chững lại dựa trên chỉ báo độ khó của việc đào Bitcoin cùng với việc tốc độ băm đang có xu hướng giảm dần cho thấy đã có một số thợ đào hết kiên nhẫn và có hành vi thu nhỏ quy mô hoạt động hoặc rời khỏi thị trường,

Biểu Đồ Miner Reserve

Dự trữ Bitcoin chưa bán của thợ đào đã đi ngang trong tuần qua. Dự trữ BTC vẫn duy trì ở mức 1.841 triệu BTC cho thấy thợ đào nhỏ lẻ tiếp tục có động thái bán tháo trữ lượng BTC đào được trong bối cảnh việc đào đang thua lỗ. Mặc dù trữ lượng Bitcoin không đổi, có một sự kiện đặc biệt trong tuần này là trữ lượng BTC đã đột ngột giảm khoảng 10,000 BTC trong ngày 01/12/2022 và sau đó nhanh chóng lại trở về mức ban đầu. Điều này cho thấy thợ đào đang có dấu hiệu di chuyển BTC dự trữ và cần phải được theo dõi thêm để có thể giải thích cho hành vi bất thường này.

Phân Tích Địa Chỉ Ví Cá Voi

Số Lượng Địa Chỉ Ví Nắm Giữ hơn 10,000 BTC
Số Lượng Địa Chỉ Ví Nắm Giữ hơn 1,000 BTC

Trong vòng 1 tuần qua, số lượng địa chỉ ví nắm giữ hơn 10,000 BTC không đổi và giữ nguyên ở mức 115 địa chỉ ví. Về phần địa chỉ ví nắm giữ hơn 1,000 BTC, số lượng địa chỉ ví hiện tại là 2,073 địa chỉ ví, giảm 16 địa chỉ ví so với tuần trước ở mức 2,089 địa chỉ ví. Từ đó, chúng ta có thể nhận định một vài cá voi nắm giữ hơn 1,000 BTC vẫn đang có hành vi bán bớt hoặc di chuyển lượng BTC trong ví của mình.

Phân Tích Chung Thị Trường

      1. Số Lượng BTC nằm trên sàn giao dịch

Biểu Đồ Số Lượng BTC Nằm Trên Sàn Giao Dịch

Số lượng BTC trên sàn giao dịch đã có xu hướng giảm đáng chú ý từ mức 2,169,917 BTC tuần trước xuống mức 2,163,830 BTC (Giảm 2.26%). Xét dựa trên biểu đồ, việc số lượng BTC trên sàn giảm dần cho thấy ngày càng có nhiều nhà đầu tư tự lưu trữ BTC sau sự kiện FTX sụp đổ và làm giảm áp lức bán BTC trên các sàn giao dịch.

      2. Market value to Realized Value (MVRV)

Biểu Đồ MVRV

Theo biểu đồ, hiện tại chỉ số MVRV của BTC đang tăng nhẹ từ mức 0.813 lên mức 0.849 và nằm trong vùng màu xanh lá cây như hình cho thấy thị trường đã bắt đầu bước vào giai đoạn có giá đang bị đánh giá thấp so với giá trị thực dựa trên số liệu trong lịch sử. Theo dữ liệu lịch sử từ thị trường gấu năm 2015 và 2018, đáy của thị trường lần lượt được tạo lập ở mức MVRV lần lượt là 0.584 và 0.695 cho thấy với chỉ số MVRV hiện tại thì thị trường có vẻ vẫn chưa ở mức tồi tệ nhất trên mặt chỉ số và sẽ còn cần thêm một khoảng thời gian dò đáy trong tương lai như chúng ta đã cùng nhau phân tích ở phân tích On-Chain tuần 44.

 

Hãy cùng OnChains tiếp tục theo dõi chủ đề này trong phần tiếp theo nhé!

Weekly On-Chain Tuần 49: Thị Trường Có Dấu Hiệu Khởi Động Lại? (Phần II)

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.