Weekly On-Chain Tuần 48: Thị Trường Đang Đầu Hàng? (Phần II) - ON Chains
 • Tiếng Việt
 • English

Weekly On-Chain Tuần 48: Thị Trường Đang Đầu Hàng? (Phần II)

Thời gian đọc: 14 phút đọc

Hãy cùng OnChains tiếp tục tìm hiểu về thông tin On Chains Tuần 48 qua bài viết này nhé!

Xem lại phần trước tại đây:

Weekly On-Chain Tuần 48: Thị Trường Đang Đầu Hàng? (Phần I)

 

Một Số Dữ Liệu Quan Trọng Của Tuần

Sự Thay Đổi Hành Vi

Biểu Đồ Xu Hướng Tích Lũy BTC trung bình 7 ngày

Giá của BTC đã được giao dịch dưới Giá thực tế (Realized Price) trong hơn 4,5 tháng. Điều này có mối tương quan trong lịch sử với giai đoạn khám phá đáy, giai đoạn này thường có thể được hình dung và đánh giá bằng cách sử dụng chỉ báo Điểm xu hướng tích lũy .

 • Các giá trị tiến gần đến 1 🟣 biểu thị rằng một phần lớn mạng Bitcoin đã tích lũy hay nói cách khác là nhà đầu tư đang có xu hướng mua Bitcoin rất mạnh.
 • Các giá trị tiến gần đến 0 🟡 biểu thị rằng một phần lớn mạng Bitcoin đã phân phối hay nói cách khác là nhà đầu tư đang có xu hướng bán Bitcoin hàng loạt.

Từ quan điểm so sánh, điểm tích lũy trở nên rất mạnh sau đợt bán tháo gần đây giống với thời điểm cuối năm 2018. Sự thay đổi hành vi này có thể thấy ngay sau nhiều sự kiện bán tháo lớn, bao gồm:

 • Tháng 11-12/2018 giá BTC giảm 50%.
 • Sự cố COVID tháng 3 năm 2020.
 • Tháng 5 năm 2022 LUNA sụp đổ.
 • Tháng 6 năm 2022, khi giá lần đầu tiên giảm xuống dưới $20,000 USD.

Dựa trên biểu đồ, sự kiện FTX sụp đổ mới chỉ là khởi đầu khi so sánh với những sự kiện trong quá khứ. Mỗi khi nhà đầu tư đồng loạt mua và tích lũy BTC sẽ kéo theo một đợt trượt giá sâu nhưng trường hợp sự kiện FTX hiện nay chúng ta vẫn chưa thấy một sự trượt giá sâu như trong lịch sử. Kết hợp với những tin tức tiêu cực về Blockfi phá sản hay những rắc rối của Solana liên quan đến FTX, chúng ta có thể thấy quá trình dò đáy của BTC vẫn chưa hoàn thành và có thể sẽ kéo dài hàng tháng tới.

Biểu Đồ Xu Hướng Tích Lũy BTC theo từng nhóm địa chỉ ví

Chúng ta có thể chia nhỏ những nhóm cụ thể đang tham gia vào thị trường bằng cách tận dụng biểu đồ Điểm Xu hướng Tích lũy 🟦 (và Phân phối 🟥) theo nhóm ví .

Dựa theo biểu đồ, chúng ta có thể nhận định rằng hầu hết tất cả các nhóm đã chuyển sang trạng thái tích lũy 🟦 sau đợt giảm giá gần đây. Đây là một tín hiệu tốt khi tất cả những nhóm nhà đầu tư trên thị trường đều đang có hành vi mua và tích lũy Bitcoin. Điều này cho thấy mức giá hiện tại đã khá đẹp để những nhà đầu tư có thể nắm giữ BTC cho thị trường bò tiếp theo cũng như thể hiện niềm tin của nhà đầu tư vào giá trị tương lai của BTC.

Sự kiện tất cả nhóm nhà đầu tư đều quyết định mua và tích lũy BTC trong lịch sử rất hiếm xảy ra và chỉ xảy ra trong những giai đoạn hình thành đáy thị trường và theo sau những sự kiện đó là chu kỳ tăng giá tiếp theo.

Sự Thay Đổi Vị Thế Của Nhóm Nhà Đầu Tư Tôm (nắm giữ < 1BTC)

Trong số tất cả các nhóm, các thực thể nắm giữ < 1 BTC (còn được gọi là Tôm 🦐) đã ghi nhận hai đợt tăng số dư ATH đặc biệt trong 5 tháng qua. Nhóm nhà đầu tư Tôm đã gia tăng hơn 96,2 nghìn BTC vào lượng nắm giữ của họ kể từ khi FTX sụp đổ và hiện nắm giữ hơn 1,21 triệu BTC, tương đương với 6,3% nguồn cung lưu thông. Điều này cho thấy những nhà đầu tư nhỏ lẻ đã có động thái bắt đáy BTC và tích lũy BTC liên tục từ sau sự kiện BTC sập giá về $17,700 hồi tháng 6/2022 và hành vi này có xu hướng gia tăng trong tương lai.

Các nhà đầu tư mới tham gia chịu áp lực

Biểu đồ tổng giá trị thua lỗ đã ghi nhận trung bình 7 ngày

Một sự kiện nhất quán thúc đẩy quá trình chuyển đổi từ thị trường gấu sang thị trường bò là sự kiện các nhà đầu tư bỏ cuộc và đầu hàng trên quy mô lớn dẫn đến tình trạng nhà đầu tư chấp nhận bán BTC với giá thua lỗ để thoát khỏi thị trường. Tháng 11 đã chứng kiến ​​sự kiện đầu hàng lớn thứ tư được ghi nhận trong lịch sử, ghi nhận khoản lỗ thực tế trong 7 ngày là $10,16 tỷ USD. Con số này lớn hơn 4 lần so với mức đỉnh điểm vào tháng 12 năm 2018 và lớn hơn 2,2 lần so với tháng 3 năm 2020.

Dựa trên biểu đồ, chúng ta thường thấy khi thị trường BTC sập giá lần cuối trước khi chuyển đổi sang thị trường bò sẽ ghi nhận một đợt bán tháo cắt lỗ lớn nhất trong chu kỳ đó. Tuy nhiên, mức lỗ ghi nhận tháng 11 còn thấp hơn so với mức tháng 5/2021, tháng 5/2022 hay tháng 6/2022. Điều mà chúng ta cũng như những nhà tạo lập thị trường đang muốn thấy và xác nhận đáy chu kỳ năm nay là một đợt bán tháo cắt lỗ nhiều hơn tất cả những mốc thời gian nói trên.

Chi phí cơ sở của nhà đầu tư ngắn hạn

Sự căng thẳng tài chính này cũng có thể được xem xét từ góc nhìn của các nhà đầu tư mới. Bằng cách quan sát mối quan hệ giữa cơ sở chi phí của Người nắm giữ ngắn hạn và Giá giao ngay, có thể quan sát thấy mô hình sau trong suốt các chu kỳ Bitcoin.

Thị trường bò 🟦: Khi giá tăng dần, giá mua trung bình của những nhà đầu tư mới luôn có lợi nhuận (Giá mua trung bình của STH < Giá giao ngay) và được thể hiện bằng dải màu xanh trên biểu đồ.

Thị trường gấu 🟥: Việc giảm giá dần dẫn đến việc cơ sở chi phí của nhà đầu tư mới cao hơn giá giao ngay (Giá mua trung bình của STH> Giá giao ngay) và được thể hiện bằng dải màu đỏ.

Với Cơ sở chi phí STH hiện ở mức $18,830 USD như hiện tại, người mua trung bình gần đây đang ở tình trạng thua lỗ chưa ghi nhận khoảng 12% so với giá BTC ở mức $16,100 USD hiện nay. So với khoảng thời gian thị trường gấu diễn ra trong những mùa trước, thị trường gấu năm nay có vẻ đã đi đến giai đoạn cuối chu kỳ và câu hỏi đặt ra là liệu sẽ có một cú sập giá cuối cùng để kết thúc chu kỳ như những mùa thị trường gấu trước đây hay không?

Biểu đồ cơ sở chi phí của STH so với cơ sở chi phí của cả thị trường

Phân tích sâu hơn về cơ sở chi phí STH trong các thị trường gấu có thể tạo ra một la bàn để theo dõi giai đoạn chuyển tiếp sang thị trường bò tiếp theo.

 • Khám phá trước khi chạm đáy (A) 🟦: Trong suốt giai đoạn đầu của thị trường gấu, cơ sở chi phí tổng hợp của tất cả các nhà đầu tư vẫn thấp hơn nhiều so với giá giao ngay, vì hầu hết các nhà đầu tư vẫn có lãi (Giá giao ngay > Giá thực tế).
 • Khám phá đáy (B) 🟧: sau một xu hướng giảm kéo dài, cuối cùng, thị trường đạt đến mức đầu hàng hoàn toàn và giá giao ngay giảm xuống dưới Giá thực tế.
 • Khám phá giá sàn (C) 🟥: Khi thị trường trải qua một đợt bán tháo đáng kể và người bán sắp cạn kiệt, sự phân phối lớn được đáp ứng bằng sự tích lũy tương đương của những người khác. Điều này khiến Cơ sở chi phí STH thấp hơn Giá thực tế, cho thấy những người mua gần đây có giá mua vào cao hơn so với trung bình giá của toàn thị trường.

Theo biểu đồ, giai đoạn khám phá giá sàn (Giá giao ngay < Cơ sở chi phí của STH < Giá Thực Tế) cũng xuất hiện ở thị trường gấu năm 2015 và 2018 lần lượt kéo dài 10 tháng và 2 tháng trong quá khứ. Thị trường gấu năm nay mới chỉ ở giai đoạn tài chính căng thẳng này được 20 ngày tính đến thời điểm hiện tại là khá ngắn và có xu hướng sẽ kéo dài thêm một khoảng thời gian trong tương lai.

Giá thua lỗ chưa ghi nhận trung bình 7 ngày

Nhờ dữ liệu On-Chain, Chúng ta cũng có thể định lượng quy mô của Khoản lỗ chưa ghi nhận so với quy mô vốn hóa thị trường.

Quan sát mức trung bình hàng tuần của chỉ báo này nhận thấy rằng tại các giai đoạn cực đoan của thị trường gấu trong quá khứ, các nhà đầu tư đã gánh khoản lỗ vượt quá 50% tổng giá trị vốn hóa thị trường vào thời điểm đó. Ở những thời điểm BTC thiết lập mức giá sàn, giá trị khoản lỗ chưa ghi nhận (Unrealized Loss) sẽ duy trì ở mức trên 50% so với vốn hóa và đỉnh điểm trong quá khứ lần lượt ở mức 85% và 71% so với vốn hóa thị trường ở những thị trường gấu năm 2015 và 2018 Số liệu này gần đây đã đạt mức cao nhất là 56%, mức cao nhất trong chu kỳ này nhưng vẫn khó có thể so sánh với mức đỉnh điểm ở những chu kỳ trước. Điều này giúp chúng ta nhận định rằng với mức thua lỗ hiện tại thì BTC rất ít khả năng đã đạt đáy chu kỳ và rủi ro giá BTC sụt giảm hình thành đáy mới trong tương lai là vô cùng khả quan.

Hiệu Suất Thấp Nhất

Biểu đồ MVRV đã điều chỉnh

Tỷ lệ MVRV đã điều chỉnh là một công cụ điều chỉnh lợi nhuận được giữ của những đồng BTC trong tình trạng không hoạt động hoặc nguồn cung bị mất (tiền không được di chuyển trong hơn 7 năm). Các giá trị trên 1 cho biết ‘Thị trường đang năng động’ đang có lợi nhuận tổng hợp, trong khi các giá trị dưới 1 biểu thị thị trường đang ở được định giá dưới giá trị thực của BTC.

Số liệu này hiện đang trở về giá trị 0,63 (mức lỗ chưa ghi nhận trung bình là 37%), điều này rất quan trọng vì chỉ 1,57% số ngày giao dịch trong lịch sử của Bitcoin đã ghi nhận giá trị chỉ báo MVRV được điều chỉnh ở mức thấp hơn. Nói cách khác, nếu chúng ta chiết khấu lợi nhuận nắm giữ trên nguồn cung có thể bị mất, thì thị trường hiện tại đang thua lỗ nhiều nhất kể từ mức đáy được thiết lập vào tháng 12 năm 2018 và tháng 1 năm 2015.

Biểu đồ Adjusted-SOPR của BTC

Không chỉ có chỉ báo Unrealized Loss đang ở mức lớn trong lịch sử, mà các khoản lỗ đã ghi nhận cũng đang ở mức quy lớn mô lịch sử. Ở đây, chúng tôi sử dụng số liệu aSOPR, đo lường giá chi tiêu trung bình giữa lúc mua và lúc bán cho tất cả các đồng tiền đã di chuyển ngày hôm nay. Do đó, các giá trị trên 1 báo hiệu khả năng sinh lời chiếm ưu thế, trong khi các giá trị dưới 1 báo hiệu thua lỗ.

Biểu đồ bên dưới so sánh mức trung bình hàng tuần của aSOPR 🔵 với các dải Cao🟢 và Thấp 🔴 phản ánh độ lệch chuẩn trong chỉ báo aSOPR.

Phản ứng gần đây của thị trường với sự kiện đợt bán tháo của FTX được minh họa dưới dạng chỉ báo aSOPR đã có lần đầu tiên phá vỡ mức dải thấp 🔴 kể từ tháng 3 năm 2020. Tầm quan trọng của việc này chỉ có thể mang ra so sánh với đại dịch COVID và sự hoảng loạn của thị trường trong Tháng 12 năm 2018. Điều này một lần nữa khẳng định chúng ta đã và đang ở khoảng đáy của chu kỳ và cũng là thời điểm thích hợp để tích lũy như hành vi của những nhóm đầu tư chúng ta đã phân tích ở phía trên.

Kết Luận

Sự sụp đổ của FTX đã gây ra một trong những sự kiện đầu hàng lớn nhất trong lịch sử Bitcoin, khiến các nhà đầu tư mất hàng tỷ USD giá trị. Thị trường vẫn trong tình trạng trì trệ, có thể cần thời gian để tiêu hóa hoàn toàn những biến động gần đây.

Tuy nhiên, đặc điểm của sự đầu hàng này có một số điểm tương đồng với những điểm đen tối nhất trong thị trường gấu năm 2018. Đợt bán tháo này chứng kiến ​​những sai lệch thống kê đáng kể ngoài mức trung bình đối với khoản lỗ của nhà đầu tư. Khoản lỗ chưa ghi nhận hiện tại do nguồn cung tiền được giao dịch tích cực nắm giữ thực sự ở mức thấp nhất mọi thời đại, chỉ sánh ngang với mức đáy của chu kỳ thị trường gấu năm 2015 và 2018.

Với một năm đầy hỗn loạn như vậy cho đến nay, quyết tâm của những người nắm giữ Bitcoin đã được kiểm chứng vững vàng ở mức độ lịch sử trong suốt năm 2022.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.