Weekly On-Chain Tuần 48: Thị Trường Đang Đầu Hàng? (Phần I) - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Weekly On-Chain Tuần 48: Thị Trường Đang Đầu Hàng? (Phần I)

Thời gian đọc: 8 phút đọc
Khi bụi còn chưa lắng xuống sau sự cố FTX, một câu hỏi quan trọng được đặt ra là liệu việc bán tháo có thể được mô tả đơn giản là hành vi bình thường của xu hướng thị trường gấu hay thay vào đó là tác nhân gây ra sự thay đổi tâm lý sâu sắc hơn của các nhà đầu tư.

Tổng Quan Thị Trường

Thị trường Bitcoin đã tiếp tục củng cố sau một vài tuần hỗn loạn, với giá được giao dịch trong một phạm vi hẹp, chỉ trên $16,000 USD. Khi mọi chuyện lắng xuống sau sự sụp đổ của FTX, phản ứng tổng hợp của những người nắm giữ Bitcoin đang dần trở nên rõ ràng hơn. Một câu hỏi quan trọng là liệu đợt bán tháo gần đây có thể được mô tả đơn giản là sự tiếp tục của xu hướng giảm hay có thể là tác nhân gây ra sự thay đổi tâm lý sâu sắc hơn giữa các nhà đầu tư.

Trong ấn bản tuần này, chúng ta sẽ khám phá quy mô của sự thua lỗ đã ghi nhận và thua lỗ chưa ghi nhận giữa những người nắm giữ Bitcoin, ở những sự kiện đầu hàng nặng nề nhất trong lịch sử. Chúng ta cũng sẽ phân tích các xu hướng thay đổi hành vi đã xảy ra kể từ sự kiện này và điều này cho chúng ta hiểu thêm về bức tranh toàn cảnh hơn, cũng như những tác động tiếp theo đối với quyết tâm của nhà đầu tư và sự cạn kiệt của người bán.

Biểu Đồ Giá Bitcoin Tuần 48

Phân Tích Dòng Tiền

Ngày 20/11/2022
Ngày 27/11/2022

BTC.D tuần này có xu hướng giảm nhẹ từ 40.65% xuống 39.90%.

USDC.D có dấu hiệu giảm đáng chú ý từ 5.82% xuống mức 5.60% trong khi USDT.D cũng có sự suy giảm từ 8.61% xuống mức 8.27%

Tổng vốn hóa thị trường Total 1 có sự tăng mạnh từ mức $764B lên mức $790B. Đồng thời, vốn hóa Total 3 cũng đang có xu hướng tăng mạnh từ đầu tuần ở mức $312B lên mức $328B.

Kết Luận: Từ đó, chúng ta thấy thị trường tuần thứ 48 diễn ra vẫn tương đối ảm đạm. Nhìn chung, mọi thứ đang diễn ra khá căng thẳng cho nhà đầu tư khi BTC.D giảm , Total 1 tăng khoảng 26 tỷ, Total 3 tăng khoảng 16 tỷ. Ngoài ra, Total 2 cũng tăng khoảng 16 tỷ. Dựa vào đó, chúng ta có thể nhận định rằng dòng tiền đang được bơm nhẹ vào BTC và Altcoin với trọng tâm ở thị trường Altcoin.

Dòng Tiền Defi

Trong vòng 1 tuần gần đây nhất, dòng tiền trong Defi đã có sự sụt giảm rất mạnh từ mức $56.01B xuống mức $41.89B.

Phân Tích Phe Thợ Đào (Miners)

Biểu Đồ BTC Hashrate bình quân 30 ngày.
Biểu Đồ Độ Khó Trung Bình Của Bitcoin

Tuần này, chỉ số tốc độ Hashrate trung bình 30 ngày vẫn tiếp tục đạt mức cao nhất mọi thời đại mặc dù có sự suy giảm nhẹ từ 264MH/s về mức 263MH/s. Tuy nhiên, độ khó trung bình của việc đào BTC vẫn tăng nhẹ từ mức 36.78T xuống mức 36.95T.

Biểu Đồ Dự Trữ của thợ đào

Dự trữ Bitcoin chưa bán của thợ đào đã đi ngang trong tuần qua. Dự trữ BTC vẫn duy trì ở mức 1.841 triệu BTC cho thấy thợ đào nhỏ lẻ tiếp tục có động thái bán tháo trữ lượng BTC đào được trong bối cảnh việc đào đang thua lỗ. Nếu đối chiếu với số lượng Bitcoin đang nắm giữ bởi các Pool Miner hàng đầu trên thế giới, chúng ta sẽ thấy số lượng BTC nắm giữ bởi những Pool Miner lớn nhất thế giới đang có xu hướng tích lũy thêm dần theo thời gian => những thợ đào bán bớt BTC khiến tổng số BTC dự trữ của thợ đào giảm sút là những thợ đào quy mô nhỏ và đang phải chịu áp lực nặng nề khi giá BTC đang ở mức $16,100 trong khi chi phí trung bình để đào ra 1 BTC của thợ đào ở mức $19,600.

Phân Tích Địa Chỉ Ví Cá Voi

Số Lượng Địa Chỉ Ví Nắm Giữ hơn 10,000 BTC
Số Lượng Địa Chỉ Ví Nắm Giữ hơn 1,000 BTC

Trong vòng 1 tuần qua, số lượng địa chỉ ví nắm giữ hơn 10,000 BTC giảm nhẹ từ 120 địa chỉ xuống còn 115 địa chỉ. Về phần địa chỉ ví nắm giữ hơn 1,000 BTC, số lượng địa chỉ ví hiện tại là 2,089 địa chỉ ví, giảm 7 địa chỉ ví so với đầu tuần là 2,096 địa chỉ ví. Từ đó, chúng ta có thể nhận định một vài cá voi nắm giữ hơn 1,000 BTC và 10,000 BTC đã bán bớt hoặc di chuyển BTC của họ trong tuần vừa.

Phân Tích Chung Thị Trường

     1. Số Lượng BTC nằm trên sàn giao dịch

Biểu Đồ Số Lượng BTC Nằm Trên Sàn Giao Dịch

Số lượng BTC trên sàn giao dịch đã có xu hướng giảm đáng chú ý từ mức 2,220,129 BTC tuần trước xuống mức 2,169,917 BTC (Giảm 2.26%). Xét dựa trên biểu đồ, việc số lượng BTC trên sàn giảm dần cho thấy ngày càng có nhiều nhà đầu tư tự lưu trữ BTC sau sự kiện FTX sụp đổ và làm giảm áp lức bán BTC trên các sàn giao dịch.

     2. Market value to Realized Value (MVRV)

Biểu Đồ MVRV

Theo biểu đồ, hiện tại chỉ số MVRV của BTC đang tăng nhẹ từ mức 0.802 lên mức 0.813 và nằm trong vùng màu xanh lá cây như hình cho thấy thị trường đã bắt đầu bước vào giai đoạn có giá đang bị đánh giá thấp so với giá trị thực dựa trên số liệu trong lịch sử. Theo dữ liệu lịch sử từ thị trường gấu năm 2015 và 2018, đáy của thị trường lần lượt được tạo lập ở mức MVRV lần lượt là 0.584 và 0.695 cho thấy với chỉ số MVRV hiện tại thì thị trường có vẻ vẫn chưa ở mức tồi tệ nhất trên mặt chỉ số và sẽ còn cần thêm một khoảng thời gian dò đáy trong tương lai như chúng ta đã cùng nhau phân tích ở phân tích On-Chain tuần 44.

 

Hãy cùng OnChains tiếp tục tìm hiểu về thông tin On Chains Tuần 48 qua bài viết này nhé!

Weekly On-Chain Tuần 48: Thị Trường Đang Đầu Hàng? (Phần II)

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.