Weekly On-Chain Tuần 47: Sự mơ hồ của Cá Voi và người cũ trong thị trường (Phần I) - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Weekly On-Chain Tuần 47: Sự mơ hồ của Cá Voi và người cũ trong thị trường (Phần I)

Thời gian đọc: 9 phút đọc
Trước sự sụp đổ của FTX, chúng tôi khám phá các xu hướng đang phát triển trong dữ liệu On-Chain, điều này cho thấy rằng niềm tin và vị thế tài chính của Cá voi và những “tay cũ” của Bitcoin đã bị lung lay bởi sự kiện này.

 

Tổng Quan Thị Trường

Khi bụi mới lắng xuống sau sự sụp đổ của FTX và với dữ liệu có sẵn trong vài tuần nữa, chúng tôi có thể đánh giá liệu sự yếu kém của thị trường gần đây có làm lung lay niềm tin của những người nắm giữ Bitcoin hay không. Thị trường tiếp tục củng cố trong tuần này, tuy nhiên đã sụt giảm từ mức cao đầu tuần là 17.036 đô la xuống còn 16.248 đô la, một trong những mức giá đóng cửa thấp nhất trong chu kỳ.

Trong ấn bản này, chúng tôi sẽ tập trung vào ba chủ đề cụ thể, với mục tiêu đánh giá mức độ tin tưởng của nhà đầu tư Bitcoin đã đạt được sau sự sụp đổ của FTX:

  • Dòng chảy ra khỏi sàn giao dịch tiếp tục phá vỡ các kỷ lục lịch sử.
  • Tổng hợp những con cá voi có nhiều khả năng ở dưới nước ở vị trí của chúng.
  • Những người nắm giữ dài hạn, những người hiện đang chi tiêu tiền xu với tốc độ đáng kể trong lịch sử.
Biểu Đồ Giá Bitcoin Tuần 47 | Nguồn: Glassnode

Phân Tích Dòng Tiền

Ngày 13/11/2022 | Nguồn: Trading View
Ngày 20/11/2022 | Nguồn: Trading View

BTC.D tuần này có xu hướng tăng nhẹ từ  40.13% lên 40.65%.

USDC.D có dấu hiệu tăng đáng chú ý từ  5.63% lên mức 5.82%  trong khi USDT.D cũng có sự tăng trưởng mạnh từ 8.48% xuống mức 8.61%

Tổng vốn hóa thị trường Total 1 có sự giảm mạnh từ mức  $782B xuống mức $764B. Đồng thời, vốn hóa Total 3 cũng đang có xu hướng tăng mạnh từ đầu tuần ở mức $320B xuống mức $312B.

Kết Luận: Từ đó, chúng ta thấy thị trường tuần thứ 47 diễn ra hơi ảm đạm như một nốt trầm sau cơn bão dữ dội tuần trước khiến BTC tạo đáy mới trong chu kỳ. Nhìn chung, mọi thứ đang diễn ra khá căng thẳng cho nhà đầu tư khi  BTC.D tăng , Total 1 giảm khoảng  18 tỷ, Total 3 giảm khoảng 8 tỷ. Dựa vào đó, chúng ta có thể nhận định rằng dòng tiền đang được khéo léo rút ra khỏi thị trường từ ETH,  Altcoin và giữ dưới dạng stablecoin.

Dòng Tiền Defi

Trong vòng 1 tuần gần đây nhất, dòng tiền trong Defi đã có sự sụt giảm rất mạnh từ mức $56.01B xuống mức $43.95B.

Phân Tích Phe Thợ Đào (Miners)

Biểu Đồ BTC Hashrate bình quân 30 ngày | Nguồn: Messari
Biểu Đồ Độ Khó Trung Bình Của Bitcoin | Nguồn: Messari

Tuần này, chỉ số tốc độ Hashrate trung bình 30 ngày vẫn tiếp tục đạt mức cao nhất mọi thời đại mặc dù có sự suy giảm nhẹ từ 264MH/s về mức 263MH/s. Tuy nhiên, độ khó trung bình của việc đào BTC vẫn tăng nhẹ từ mức 36.76T xuống mức 36.78T.

Biểu Đồ Miner Reserve | Nguồn: Crypto Quant

Dự trữ Bitcoin chưa bán của thợ đào đã đi ngang trong tuần qua. Dự trữ BTC vẫn duy trì ở mức 1.853 triệu BTC  cho thấy thợ đào nhỏ lẻ tiếp tục có động thái bán tháo trữ lượng BTC đào được trong bối cảnh việc đào đang thua lỗ.  Nếu đối chiếu với số lượng Bitcoin đang nắm giữ bởi các Pool Miner hàng đầu trên thế giới, chúng ta sẽ thấy số lượng BTC nắm giữ bởi những Pool Miner lớn nhất thế giới đang có xu hướng tích lũy thêm dần theo thời gian => những thợ đào bán bớt BTC khiến tổng số BTC dự trữ của thợ đào giảm sút là những thợ đào quy mô nhỏ và đang phải chịu áp lực nặng nề khi giá BTC đang ở mức $15,800 trong khi chi phí trung bình để đào ra 1 BTC của thợ đào ở mức $19,600.

Phân Tích Địa Chỉ Ví Cá Voi

Số Lượng Địa Chỉ Ví Nắm Giữ hơn 10,000 BTC | Nguồn: Messari
Số Lượng Địa Chỉ Ví Nắm Giữ hơn 1,000 BTC | Nguồn: Messari

Trong vòng 1 tuần qua, số lượng địa chỉ ví nắm giữ hơn 10,000 BTC không đổi và ở mức 120 địa chỉ. Về phần địa chỉ ví nắm giữ hơn 1,000 BTC, số lượng địa chỉ ví hiện tại là 2,096 địa chỉ ví, giảm 10 địa chỉ ví so với đầu tuần là 2,106 địa chỉ ví. Từ đó, chúng ta có thể nhận định một vài cá voi nắm giữ hơn 1,000 BTC đã bán bớt hoặc di chuyển BTC của họ trong tuần vừa.

Phân Tích Chung Thị Trường

1. Số Lượng BTC nằm trên sàn giao dịch

Biểu Đồ Số Lượng BTC Nằm Trên Sàn Giao Dịch | Nguồn: Crypto Quant

Số lượng BTC trên sàn giao dịch đã có xu hướng tăng lên đáng chú ý từ mức 2,098,461 BTC  tuần trước xuống mức 2,158,342 BTC (Tăng 2.85%). Xét dựa trên biểu đồ, việc số lượng BTC trên sàn tăng dần cho thấy ngày càng có nhiều nhà đầu tư bơm BTC lên ví sàn và làm tăng áp lực bán BTC trên các sàn giao dịch.

2. Market value to Realized Value (MVRV)

Biểu Đồ MVRV | Nguồn: Crypto Quant

Theo biểu đồ, hiện tại chỉ số MVRV của BTC đang tăng nhẹ từ  mức 0.787 lên mức 0.802 và nằm trong vùng màu xanh lá cây như hình cho thấy thị trường đã bắt đầu bước vào giai đoạn có giá đang bị đánh giá thấp so với giá trị thực dựa trên số liệu trong lịch sử. Theo dữ liệu lịch sử từ thị trường gấu năm 2015 và 2018, đáy của thị trường lần lượt được tạo lập ở mức MVRV lần lượt là 0.584 và 0.695 cho thấy với chỉ số MVRV hiện tại thì thị trường có vẻ vẫn chưa ở mức tồi tệ nhất trên mặt chỉ số và sẽ còn cần thêm một khoảng thời gian dò đáy trong tương lai như chúng ta đã cùng nhau phân tích ở phân tích On-Chain tuần 44.

3. Spent Output Age Bands

Biểu Đồ Chi Tiêu Bitcoin Theo Độ Tuổi | Nguồn: Crypto Quant

Chúng ta có thể thấy niềm tin của nhà đầu tư dài hạn vào thị trường đã có dấu hiệu chuyển biến. Tỷ lệ số coin được chi tiêu đến từ độ tuổi 6 tháng cho đến 2 năm đã bắt đầu có dấu hiệu tăng đột biến như trên hình. Điều đó cho thấy sự đầu hàng thị trường đến từ phe nắm giữ dài hạn, và họ đang phải bán lượng BTC sở hữu với một mức lỗ khổng lồ. Đặc biệt với nhóm coin được bán ra có độ tuổi từ 18 tháng đến 2 năm, trung bình 1 BTC được họ mua vào với giá $43,103 và hiện bán ra ở mức giá $16,715. Với việc phải bán BTC với mức lỗ khoảng $26,388/BTC, chúng ta có thể nhận định rằng các nhà đầu tư dài hạn hiện đang bán tháo BTC vì họ nhận định giá BTC sẽ còn rớt thảm hại trong tương lai gần nên hành động chấp nhận lỗ bán ra ở thời điểm hiện tại là quyết định đến từ phe nắm giữ dài hạn.

 

Hãy cùng OnChains tiếp tục theo dõi chủ đề này trong phần tiếp theo nhé!

Weekly On-Chain Tuần 47: Sự mơ hồ của Cá Voi và người cũ trong thị trường (Phần II)

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.