Weekly On-Chain Tuần 46: FTX - Sự sụp đổ của một đế chế (phần I) - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Weekly On-Chain Tuần 46: FTX – Sự sụp đổ của một đế chế (phần I)

Thời gian đọc: 9 phút đọc
Với sự sụp đổ tàn khốc của sàn giao dịch FTX, ngành công nghiệp tài sản kỹ thuật số đã trải qua vụ vỡ nợ gây sốc nhất đối với người giám sát kể từ Mt Gox. Trong báo cáo này, chúng tôi phân tích hoạt động rút tiền ồ ạt từ sàn giao dịch FTX,, tìm kiếm sự an toàn trong việc tự quản lý tài sản và phản ứng của những thực thể mạnh nhất trong thị trường Bitcoin.

 

Tổng Quan Thị Trường

Tiêu điểm trong tuần qua là những tin tức tiêu cực về sàn giao dịch FTX cũng như Alameda Research đã gây nên một trận sóng thần về vấn đề lòng tin cũng như rủi ro trong thị trường tiền mã hóa. Những sự kiện này đã kéo theo một làn sóng rút vốn ồ ạt từ những nhà đầu tư trên thị trường dẫn đến giá cả các đồng tiền mã hóa và vốn hóa thị trường tụt dốc không phanh.

Phản ứng từ tin tức thị trường, giá Bitcoin đã chính thức trượt giá và tạo đáy mới trong năm nay. Sau một tuần tăng trưởng mạnh mẽ khi Bitcoin đột phá khỏi vùng giá $19k đi ngang trong nhiều tháng, Bitcoin đã bị ảnh hưởng bởi những tin tức trên dẫn đến việc nhà đầu tư đồng loạt bán tháo như một hệ lụy của tâm lý thị trường hoang mang và mất niềm tin dần đã diễn ra trong nhiều tháng liên tiếp.

Biểu Đồ Giá Bitcoin Tuần 46 | Nguồn: Glassnode

 

Phân Tích Dòng Tiền

Ngày 6/11/2022 | Nguồn: Trading View
Ngày 13/11/2022 | Nguồn: Trading View

BTC.D tuần này có xu hướng giảm không đáng kể từ  40.68% xuống 40.13%.

USDC.D có dấu hiệu tăng đáng chú ý từ  4.30% lên mức 5.63%  trong khi USDT.D cũng có sự tăng trưởng mạnh từ 7.06% xuống mức 8.48%

Tổng vốn hóa thị trường Total 1 có sự giảm mạnh từ mức  $982B xuống mức $782B. Đồng thời, vốn hóa Total 3 cũng đang có xu hướng tăng mạnh từ đầu tuần ở mức $388B xuống mức $320B.

Kết Luận: Từ đó, chúng ta thấy thị trường tuần thứ 46 diễn ra đầy biến động theo chiều hướng xấu khi BTC đã chính thức tạo đáy mới của chu kỳ này.Nhìn chung, mọi thứ đang diễn ra khá căng thẳng cho nhà đầu tư khi  BTC.D giảm , Total 1 giảm khoảng  200 tỷ, Total 3 giảm khoảng 68 tỷ. Dựa vào đó, chúng ta có thể nhận định rằng dòng tiền đang được rút ra khỏi thị trường và giữ dưới dạng stablecoin.

 

Dòng Tiền Defi

Trong vòng 1 tuần gần đây nhất, dòng tiền trong Defi đã có sự sụt giảm rất mạnh từ mức $56.01B xuống mức $43.95B.

 

Phân Tích Phe Thợ Đào (Miners)

Biểu Đồ BTC Hashrate bình quân 30 ngày | Nguồn: Messari
Biểu Đồ Độ Khó Trung Bình Của Bitcoin | Nguồn: Messari

Tuần này, chỉ số tốc độ Hashrate trung bình 30 ngày tiếp tục đạt mức cao nhất mọi thời đại khi tăng từ 263MH/s lên 265MH/s. Tuy nhiên, độ khó trung bình của việc đào BTC đã giảm nhẹ từ mức 36.83T xuống mức 36.76T.

Biểu Đồ Miner Reserve | Nguồn: Crypto Quant

Dự trữ Bitcoin chưa bán của thợ đào đã chứng kiến một lượng lớn giảm sau khi BTC tạo đáy mới của chu kỳ. Dự trữ BTC đã giảm từ mức  1,858 triệu BTC xuống mức 1.853 triệu BTC cho thấy thợ đào nhỏ lẻ bắt đầu có động thái bán tháo trữ lượng BTC trong bối cảnh việc đào đang thua lỗ.  Nếu đối chiếu với số lượng Bitcoin đang nắm giữ bởi các Pool Miner hàng đầu trên thế giới, chúng ta sẽ thấy số lượng BTC nắm giữ bởi những Pool Miner lớn nhất thế giới đang có xu hướng tích lũy thêm dần theo thời gian => những thợ đào bán bớt BTC khiến tổng số BTC dự trữ của thợ đào giảm sút là những thợ đào quy mô nhỏ và đang phải chịu áp lực nặng nề khi giá BTC đang ở mức $16,600 trong khi chi phí trung bình để đào ra 1 BTC của thợ đào ở mức $19,600.

 

Phân Tích Địa Chỉ Ví Cá Voi

Số Lượng Địa Chỉ Ví Nắm Giữ hơn 10,000 BTC | Nguồn: Messari
Số Lượng Địa Chỉ Ví Nắm Giữ hơn 1,000 BTC | Nguồn: Messari

Trong vòng 1 tuần qua, số lượng địa chỉ ví nắm giữ hơn 10,000 BTC tăng thêm 3  địa chỉ và ở mức 120 địa chỉ so với 117 địa chỉ tuần trước . Về phần địa chỉ ví nắm giữ hơn 1,000 BTC, số lượng địa chỉ ví hiện tại là 2,106 địa chỉ ví, giảm 12  địa chỉ ví so với đầu tuần là 2,118 địa chỉ ví. Từ đó, chúng ta có thể nhận định một vài cá voi nắm giữ hơn 1,000 BTC đã mua thêm và gia nhập vào nhóm địa chỉ ví nắm giữ hơn 10,000 BTC. Ở chiều ngược lại, một vài cá voi nắm giữ hơn 1,000 BTC cũng đã bán bớt và rơi khỏi danh sách địa chỉ ví nắm giữ hơn 1,000 BTC theo như biểu đồ.

 

Phân Tích Chung Thị Trường

1. Số Lượng BTC nằm trên sàn giao dịch

Biểu Đồ Số Lượng BTC Nằm Trên Sàn Giao Dịch | Nguồn: Crypto Quant

Số lượng BTC trên sàn giao dịch đã có xu hướng sụt giảm đáng chú ý từ mức 2,306,573  BTC  tuần trước xuống mức 2,098,461 BTC (Giảm 9.02%). Xét dựa trên biểu đồ, việc số lượng BTC trên sàn giảm dần cho thấy ngày càng có nhiều nhà đầu tư rút BTC về ví lạnh để lưu trữ và chờ đợi thị trường uptrend và làm giảm áp lực bán BTC trên các sàn giao dịch.

2. Market value to Realized Value (MVRV)

Biểu Đồ MVRV | Nguồn: Crypto Quant

Theo biểu đồ, hiện tại chỉ số MVRV của BTC đang giảm từ  mức 0.991 xuống mức 0.787 và nằm trong vùng màu xanh lá cây như hình cho thấy thị trường đã bắt đầu bước vào giai đoạn có giá đang bị đánh giá thấp so với giá trị thực dựa trên số liệu trong lịch sử. Theo dữ liệu lịch sử từ thị trường gấu năm 2015 và 2018, đáy của thị trường lần lượt được tạo lập ở mức MVRV lần lượt là 0.584 và 0.695 cho thấy với chỉ số MVRV hiện tại thì thị trường có vẻ vẫn chưa ở mức tồi tệ nhất trên mặt chỉ số và sẽ còn cần thêm một khoảng thời gian dò đáy trong tương lai như chúng ta đã cùng nhau phân tích ở phân tích On-Chain tuần 44.

3. Spent Output Age Bands

Biểu Đồ Chi Tiêu Bitcoin Theo Độ Tuổi | Nguồn: Crypto Quant

Để phân tích cú sập giá ngày 9/11, chúng ta có thể thấy khi BTC chính thức  tạo đáy mới ở $15.877 như biểu đồ thì đã xuất hiện sự thay đổi đáng chú ý về tỷ lệ coin được chi tiêu trong ngày hôm đó theo độ tuổi của coin. Cụ thể, một số lượng coin có độ tuổi từ 6-18 tháng đã trở lại thanh khoản thị trường khi chiếm tổng số khoảng 0.78% tổng lượng coin chi tiêu trong ngày.

Kết hợp và đối chiếu với giá tương ứng những đồng coin được chi tiêu theo độ tuổi, tất cả BTC có độ tuổi dưới 2 năm đều đang bán với mức lỗ, và điều đó cũng là lời giải thích cho con số gần 2 tỷ USD được ghi nhận chốt lỗ trong ngày BTC tạo đáy mới. Điều này như một lời khẳng định về tâm lý nhà đầu tư đang dần lung lay và việc bán tháo cắt lỗ là một hệ lụy tất yếu.

 

Hãy cùng OnChains tiếp tục theo dõi chủ đề này trong phần tiếp theo nhé!

Weekly On-Chain Tuần 46: FTX – Sự sụp đổ của một đế chế (phần II)

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.