Weekly On-Chain Tuần 44: Bitcoin đã “Đáy” chưa? (Phần I) - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Weekly On-Chain Tuần 44: Bitcoin đã “Đáy” chưa? (Phần I)

Thời gian đọc: 8 phút đọc
Bitcoin đã tăng trở lại trên mức tâm lý quan trọng $20k trong tuần này, sau nhiều tháng biến động cực kỳ thấp. Trong phiên bản tuần này, chúng tôi sẽ phân tích cách Bitcoin có thể hình thành đáy của thị trường gấu điển hình  “như trong sách giáo khoa” và những rủi ro nào có thể xảy ra trên con đường phía trước.

 

Tổng Quan Thị Trường

Bitcoin đã tăng trở lại trên mức $ 20k trong tuần này, đẩy xuống mức thấp nhất là $ 19,215 và giao dịch ở mức cao nhất là $ 20,961. Sau khi củng cố trong một biên độ ngày càng hẹp như đã bàn luận từ đầu tháng 9, đây là đợt tăng cứu trợ đầu tiên trong nhiều tháng.

Trong ấn bản tuần này, chúng tôi sẽ đánh giá một bộ số liệu đưa ra một trường hợp tương đối nhất quán đối với thị trường chạm đáy Bitcoin, với sự tương đồng điển hình như sách giáo khoa với mức thấp của chu kỳ trước. Ở giai đoạn này, những “con gấu” của năm 2022 đã gây ra tổn thất tài chính nghiêm trọng, cho cả những nhà đầu tư đã bỏ vốn và những người vẫn đang cố gắng vượt qua cơn bão. Phần cuối cùng còn lại của câu đố dường như là thời lượng của chu kỳ, thời gian và cuối cùng là sự thờ ơ của nhà đầu tư.

Biểu Đồ Giá Bitcoin Tuần 44 | Nguồn: Glassnode

Phân Tích Dòng Tiền

Ngày 24/10/2022 | Nguồn: Trading View
Ngày 30/10/2022 | Nguồn: Trading View

BTC.D tuần này có xu hướng sụt giảm mạnh từ 42.01% ngày  xuống 40.74% ngày .

USDC.D có dấu hiệu giảm nhẹ từ 4.92%  về mức 4.50%  trong khi USDT.D cũng có sự suy giảm nhẹ từ 7.62% xuống mức 7.11%.

Tổng vốn hóa thị trường Total 1 có sự tăng trưởng mạnh từ mức  $878B xuống mức $971B. Đồng thời, vốn hóa Total 3 cũng đang có xu hướng tăng mạnh từ đầu tuần ở mức $356B về mức $380B.

Kết Luận: Từ đó, chúng ta thấy thị trường tuần thứ 44 diễn ra có phần sôi động và nhen nhóm lên niềm tin cho nhà đầu tư so với tuần trước.. Nhìn chung, mọi thứ đang diễn ra khá tích cực khi  BTC.D giảm , Total 1 tăng khoảng  93 tỷ, Total 3 tăng khoảng 24 tỷ. Dựa vào đó, chúng ta có thể nhận định rằng dòng tiền đang được bơm vào BTC, tăng ở ETH và tăng ở Altcoin. Để giải thích cho việc này, BTC.D mặc dù giảm nhưng giá BTC vẫn tăng mạnh cho thấy dòng tiền bơm vào ETH và Altcoin tại thời điểm viết bài là rất mạnh khiến cho việc BTC được bơm vốn nhưng vẫn tỏ ra lép vế. Đây là dấu hiệu cho thấy sau một thời gian dài chạy ngang và củng cố giá, những nhà đầu tư đang có niềm tin hơn vào việc thị trường đã chạm đáy và bắt đầu có động thái bơm tiền vào thị trường.

Dòng Tiền Defi

Trong vòng 1 tuần gần đây nhất, dòng tiền trong Defi đã có sự tăng trưởng nhẹ từ mức $52.02B lên mức $55.76B. Chúng ta cũng chứng kiện sự tăng trưởng nhẹ trong 4 tuần gần nhất.

Phân Tích Phe Thợ Đào (Miners)

Biểu Đồ BTC Hashrate bình quân 30 ngày | Nguồn: Messari
Biểu Đồ Độ Khó Trung Bình Của Bitcoin | Nguồn: Messari

Trong hoàn cảnh kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn, chỉ số Hashrate và Difficult lại tiếp tục đánh dấu một cột mốc cao nhất mọi thời đại mới. Điều này cho thấy thị trường thợ đào Bitcoin đang cạnh tranh rất căng thẳng trong bối cảnh chi phí đào Bitcoin ngày càng cao ($19,300/BTC).

Biểu Đồ Miner Reserve | Nguồn: Crypto Quant

Dự trữ Bitcoin chưa bán của thợ đào vẫn đang chạy ngang ở khoảng 1,856 triệu BTC cho thấy thợ đào không có nhu cầu bán BTC chốt lãi  ngoại trừ trường hợp cần chi phí để sống sót và vận hành trong mùa downtrend này.  Nếu đối chiếu với số lượng Bitcoin đang nắm giữ bởi các Pool Miner hàng đầu trên thế giới, chúng ta sẽ thấy số lượng BTC nắm giữ bởi những Pool Miner lớn nhất thế giới đang có xu hướng tích lũy thêm dần theo thời gian => những thợ đào bán bớt BTC khiến tổng số BTC dự trữ của thợ đào chạy sideway là những thợ đào quy mô nhỏ và đang phải chịu áp lực nặng nề khi giá BTC đang ở gần sát với chi phí đào BTC ( $19,300/BTC).

Phân Tích Địa Chỉ Ví Cá Voi

Số Lượng Địa Chỉ Ví Nắm Giữ hơn 10,000 BTC | Nguồn: Messari
Số Lượng Địa Chỉ Ví Nắm Giữ hơn 1,000 BTC | Nguồn: Messari

Trong vòng 1 tuần qua, số lượng địa chỉ ví nắm giữ hơn 10,000 BTC bất ngờ tăng thêm 2  địa chỉ và ở mức 104 địa chỉ so với 102 địa chỉ tuần trước (tăng 2%) . Về phần địa chỉ ví nắm giữ hơn 1,000 BTC, số lượng địa chỉ ví hiện tại là 2,133 địa chỉ, tăng 73 địa chỉ so với đầu tuần. Từ đó, chúng ta có thể nhận định một vài cá voi đã có động thái mua thêm BTC ở giá hiện tại.

Phân Tích Chung Thị Trường

1. Số Lượng BTC nằm trên sàn giao dịch

Biểu Đồ Số Lượng BTC Nằm Trên Sàn Giao Dịch | Nguồn: Crypto Quant

Số lượng BTC trên sàn giao dịch đã có xu hướng tăng nhẹ  từ mức 2,281,466 BTC  tuần trước lên mức 2,292,039 BTC (Tăng 0.46%). Xét dựa trên biểu đồ, việc số lượng BTC trên sàn tăng dần cho thấy ngày càng có nhiều nhà đầu tư bơm BTC lên sàn và chờ đợi thanh khoản khi được giá làm cho áp lực bán BTC trên các sàn giao dịch tăng lên.

2. Market value to Realized Value (MVRV)

Biểu Đồ MVRV | Nguồn: Crypto Quant

Theo biểu đồ, hiện tại chỉ số MVRV của BTC đang tăng trưởng nhẹ ở mức 0.977 và chạy ngang trong vùng màu xanh lá cây như hình cho thấy thị trường đã bắt đầu bước vào giai đoạn có thể đầu tư dựa trên số liệu trong lịch sử. Bằng chứng là việc ta có thể liên hệ sự tăng trưởng về số lượng địa chỉ ví nắm giữ trên 10,000 BTC và trên 1,000 BTC.

3. Coin Days Destroyed (CDD)

Nguồn: Crypto Quant

Chỉ số CDD đang ở mức 2.99M, một mức rất thấp phản ánh hiện thị trường đang không có sự can thiệp của phe Long-Term Holder cũng như rủi ro thấp về việc phe Long-Term Holder xả coin chốt lời.

 

Hãy cùng OnChains tiếp tục theo dõi chủ đề này trong phần tiếp theo nhé!

Weekly On-Chain Tuần 44: Bitcoin đã “Đáy” chưa? (Phần II)

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.