Weekly On-Chain Tuần 43 - Thời điểm mấu chốt: Thị trường Bò hay Gấu? (Phần I) - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Weekly On-Chain Tuần 43 – Thời điểm mấu chốt: Thị trường Bò hay Gấu? (Phần I)

Thời gian đọc: 8 phút đọc
Với việc biên dộ dao động của Bitcoin bị dồn nến xuống mức thấp lịch sử, tuần này chúng ta hãy cùng  tham khảo trường hợp thị trường bò và gấu cho Bitcoin. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ phân tích về khoản nợ $1.5 tỷ USD lơ lửng trên đầu của những thợ đào, hoạt động On-chain yếu đuối, sự bòn rút tiếp diễn từ các sàn giao dịch và niềm tin kiên định của phe “Hodlers”.

Tổng Quan Thị Trường

Sự biến động giá cả của Bitcoin ở thời điểm hiện tại có điểm tương đồng với Stablecoin ở chỗ biên động giá rất nhỏ , $869. Giá Bitcoin chỉ dao động trong khoảng 4.6% giữa đỉnh tuần ở mức $19,662 và đáy tuần ở mức $18,793.

Như chúng ta đã biết ở bài Weekly On-Chain tuần 42, thời điểm hiện giờ là giai đoạn biến động cực thấp trong lịch sử Bitcoin và trường hợp này là vô cùng hiếm khi xảy ra.  Đã từng có những ví dụ trong lịch sử mà giá đã đột cực kỳ mạnh mẽ theo cả hai chiều hướng tăng và giảm. Chính vì vậy, tuần này chúng ta sẽ liệt kê ra cả hai trường hợp thị trường bò và gấu với cái nhìn từ khía cạnh phân tích On-Chain để giải đáp một số chủ đề như sau:

  • Hoạt động On-Chain và việc sử dụng mạng lưới vẫn còn yếu, cho thấy hiệu ứng mở rộng mạng lưới còn rất mờ nhạt.
  • Các công ty đào đang ở mức căng thẳng đỉnh điểm, với khoảng 78,2 nghìn BTC được giữ bởi thợ đào.
  • Số dư BTC trên sàn giao dịch tiếp tục cạn kiệt, trong khi Stablecoin đang được bơm vào thị trường, hơn $3 tỷ USD hàng tháng.
  • Nhóm  HODLer đã đạt ngưỡng cao nhất mọi thời đại về số lượng Bitcoin nắm giữ và kiên định từ chối đưa Bitcoin trở lại thị trường.

Biểu Đồ Giá Bitcoin Tuần 43 | Nguồn: Glassnode

Phân Tích Dòng Tiền

Ngày 17/10/2022
Ngày 25/10/2022

BTC.D tuần này nhìn chung vẫn đang chạy ngang so với tuần trước và ở mức 41.73%.

USDC.D có dấu hiệu giảm nhẹ từ 5.10% tuần trước về mức 4.90% ở tuần này trong khi USDT.D cũng có sự suy giảm nhẹ từ 7.76% xuống mức 7.71%.

Tổng vốn hóa thị trường Total 1 có sự tăng trưởng nhỏ từ mức  $882.2B xuống mức $887.47B. Đồng thời, vốn hóa Total 3 cũng đang có xu hướng giảm dần từ đầu tuần ở mức $354.97B về mức $353.25B.

Kết Luận: Từ đó, chúng ta thấy thị trường tuần thứ 43 diễn ra khá ảm đạm và cũng không có dấu hiệu tích cực cũng như dòng tiền mới chảy vào thị trường Crypto. Nhìn chung, mọi thứ đang diễn ra khá nhàm chán khi  BTC.D chạy ngang , còn Total 1 tăng khoảng  5 tỷ, Total 3 giảm khoảng 1 tỷ. Dựa vào đó, chúng ta có thể nhận định rằng dòng tiền đang được giữ nguyên ở BTC, tăng ở ETH và giảm ở Altcoin. Để giải thích cho việc này, một khả năng mà chúng ta có thể liên hệ là do cơn bão Airdrop Aptos đã khuấy động lên một làn sóng thúc đẩy người dùng đầu tư vào ETH để thực hiện Retroactive các dự án có tiềm năng Airdrop trong tương lai như Zksync và Arbitrum trong tương lai gần.

Dòng Tiền Defi

Trong vòng 4 tuần gần đây nhất, dòng tiền trong Defi đã có sự suy giảm từ mức $55.1B về mức $52.02B.

Phân Tích Phe Thợ Đào (Miners)

Biểu Đồ BTC Hashrate bình quân 30 ngày | Nguồn: Messari
Biểu Đồ Độ Khó Trung Bình Của Bitcoin | Nguồn: Messari

Trong hoàn cảnh kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn, chỉ số Hashrate và Difficult lại tiếp tục đánh dấu một cột mốc cao nhất mọi thời đại mới khi Hashrate trung bình 30 ngày tăng từ 247MH/s lên 255MH/s (Tăng 3.24%), và độ khó trung bình tăng từ 35.67T lên mức ATH mới tại 36.84T (Tăng 3.28%).

Biểu Đồ Miner Reserve | Nguồn: Crypto Quant

Dự trữ Bitcoin chưa bán của thợ đào vẫn đang chạy ngang ở khoảng 1,856 triệu BTC cho thấy thợ đào không có nhu cầu bán BTC chốt lãi  ngoại trừ trường hợp cần chi phí để sống sót và vận hành trong mùa downtrend này.

Phân Tích Địa Chỉ Ví Cá Voi

Số Lượng Địa Chỉ Ví Nắm Giữ hơn 10,000 BTC | Nguồn: Messari
Số Lượng Địa Chỉ Ví Nắm Giữ hơn 1,000 BTC | Nguồn: Messari

Trong vòng 1 tuần qua, số lượng địa chỉ ví nắm giữ hơn 10,000 BTC bất ngờ tăng thêm 4 địa chỉ và ở mức 103 địa chỉ so với 99 địa chỉ tuần trước (tăng 4%) . Về phần địa chỉ ví nắm giữ hơn 1,000 BTC, số lượng địa chỉ ví hiện tại là 2,130 địa chỉ, tăng 7 địa chỉ so với đầu tuần. Từ đó, chúng ta có thể nhận định một vài cá voi đã có động thái mua thêm BTC ở giá hiện tại.

Phân Tích Chung Thị Trường

1. Số Lượng BTC nằm trên sàn giao dịch

Biểu Đồ Số Lượng BTC Nằm Trên Sàn Giao Dịch | Nguồn: Crypto Quant

Số lượng BTC trên sàn giao dịch đã có xu hướng sụt giảm đáng chú ý từ mức 2,225,481 BTC đầu tuần trước xuống mức 2,177,166 BTC (Giảm 2.17%). Xét dựa trên biểu đồ, việc số lượng BTC trên sàn giảm dần cho thấy ngày càng có nhiều nhà đầu tư rút BTC về ví lạnh để lưu trữ và chờ đợi thị trường uptrend và làm giảm áp lực bán BTC trên các sàn giao dịch.

2. Market value to Realized Value (MVRV)

Biểu Đồ MVRV | Nguồn: Crypto Quant

Theo biểu đồ, hiện tại chỉ số MVRV của BTC đang ở mức 0.916 và chạy ngang trong vùng màu xanh lá cây như hình cho thấy thị trường đã bắt đầu bước vào giai đoạn có thể đầu tư dựa trên số liệu trong lịch sử. Bằng chứng là việc ta có thể liên hệ sự tăng trưởng về số lượng địa chỉ ví nắm giữ trên 10,000 BTC đã tăng thêm 4 địa chỉ trong tuần này.

3. Coin Days Destroyed (CDD)

Nguồn: Crypto Quant

Chỉ số CDD đang ở mức 4.48M, một mức rất thấp phản ánh hiện thị trường đang không có sự can thiệp của phe Long-Term Holder cũng như rủi ro thấp về việc phe Long-Term Holder xả coin chốt lời.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.