Vector Finance – Hưởng lợi nhuận stablecoin mà token không phải thế chấp - ON Chains
 • Tiếng Việt
 • English

Vector Finance – Hưởng lợi nhuận stablecoin mà token không phải thế chấp

Thời gian đọc: 7 phút đọc
Vector Finance là một giao thức tích hợp đồng bộ với Platypus Finance và Trader Joe. Vector cho phép người dùng tạo ra lợi nhuận cao hơn trên tiền gửi stablecoin hoặc JOE LP của họ, ngay cả khi họ không sở hữu bất kỳ PTP hoặc JOE nào.

Vector Finance là gì?

Vector Finance là một giao thức cung cấp lợi nhuận stablecoin từ AMM Platypus mà không cần sở hữu mã thông báo gốc PTP của sàn. Holder PTP có thể hưởng lợi nhuận gấp đôi bằng cách hoán đổi PTP thành xPTP để được hưởng lợi nhuận của Vector.

Trước khi nói về Vector và cơ chế hoạt động ra sao, chúng ta sẽ phải tìm hiểu về Platypus Finance

Hiểu về Platypus Finance

Được xây dựng trên Avalanche, Platypus là một nền tảng hỗ trợ hoán đổi stablecoin với mức phí và độ trượt giá thấp. Platypus áp dụng cấu trúc bể thanh khoản đơn để giảm thiểu độ trượt giá và gia tăng mở rộng platform trong dài hạn. Platypus cũng sở hữu tokenomics cực kỳ đặc biệt: Bằng việc sở hữu và thế chấp mã thông báo PTP, người dùng có thể nhận được lợi nhuận hấp dẫn khi cung cấp thanh khoản trên nền tảng.

Kể từ khi xuất hiện vào tháng 1, Platypus đã phát triển vượt bậc, đạt mức TVL ấn tượng là 500,000 USD. Với boosted APR stablecoin ở mức ~ 32%, cũng dễ hiểu tại sao TVL của Platypus lại tăng vọt như vậy

Để có được boosted APR này, người dùng phải sở hữu mã thông báo PTP và thế chấp để nhận vePTP. vePTP được tích lũy theo thời gian cũng như khi rút bất cứ PTP nào, số dư vePTP của người sử dụng sẽ được thiết lập lại về 0. vePTP cũng được áp dụng để bỏ phiếu đối với các quyết định của Platypus, như lựa chọn stablecoin  để gia tốc lợi nhuận và mã thông báo nào sẽ được thêm vào nền tảng Platypus.

Vector Finance được tạo ra để liên kết hoạt động với Platypus Finance.

Cơ chế sử dụng của Vector và Platypus Finance

Vector cho phép users được hưởng boosted APR trên stablecoin, ngay cả khi họ không sở hữu bất kỳ token PTP nào. Vector có thể thực thi điều này bằng việc tổng hợp những mã thông báo PTP từ những người muốn hoán đổi PTP sang xPTP.

Những người hoán đổi PTP sang xPTP sẽ nhận được một phần cố định của tổng lợi nhuận do Vector FInance đem lại. Điều này tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vốn và hấp dẫn thêm nhiều người dùng cho Platypus. mã thông báo Vector, VTX, cũng có thể được sử dụng để biểu quyết như mã thông báo PTP, những người có thể không để tâm đến việc tham gia vào quản trị và cho phép khách hàng chia sẻ lợi nhuận trên nền tảng.

Trong tương lai, Vector có khả năng mở rộng tiện ích sang các dự án khác nhau sử dụng tokenomics như “ve”, ví dụ như như veJOE.

Vector Finance có điểm gì khác biệt?

 • Vector cho phép users gửi stablecoin để kiếm được boosted APR mà không cần phải đặt cọc PTP của sàn Platypus
 • Vector cho phép holder PTP hưởng thêm lãi suất bằng cách swap PTP sang xPTP, nhận lợi nhuận từ phí trên Vector Fiance
 • Bằng cách tích lũy PTP và không bao giờ bán, đội ngũ Vector sẽ tạo ra số dư vePTP lớn – hiệu quả để thực hiện boosted APR và cho phép mọi người ra vào tùy ý pool staking mà không phải lo lắng về việc reset số dư vePTP của họ.
 • Vector cung cấp voting power vePTP. Hầu hết người dùng không cảm thấy mặn mà về việc tham gia quản trị, nhưng các tổ chức lớn, DAO và whales quan tâm rất nhiều đến việc bỏ phiếu và có khả năng sẽ sẵn sàng trả tiền cho các phiếu bầu trong tương lai – tạo ra giá trị đáng kể cho token VTX.

Tokenomics của Vector Finance

Vector Token (VTX) là token quản trị của Vector Finance, với những mục đích sử dụng như sau:

 • Holder VTX có thể lock staking token trong 16 tuần và nhận được những quyền lợi rõ rệt như:
 • Hưởng phí giao dịch của sàn
 • Nhận voting power trên Platypus dựa trên số lượng token vePTP nắm giữ
 • VTX holder có thể cung cấp thanh khoản cho pool VTX-AVAX để nhận thêm lãi suất trong khi lock stack token VTX

  Lịch nhả mã thông báo

Liquidity Mining trên Vector Finance chiếm đến 55% tổng cung tokenomics gồm 3 yếu tố:

     1. xPTP Staking

Hoán đổi PTP là tính năng quan trọng bậc nhất của giao thức Vector nhằm tạo ra giá trị bền vững cho VTX. Do đó, đội ngũ phải phân phối một phần đáng kể số lượng mã thông báo của mình cho những nhà đầu tư xPTP.

     2. Cổ phần Stablecoin

Về dài hạn, điều quan trọng là Vector phải hấp dẫn được càng nhiều stablecoin TVL. Khi TVL stablecoin tăng lên, chi phí do Vector tạo ra cũng sẽ tăng theo và tạo ra giá trị cho quá trình hoán đổi xPTP và VTX.

     3. LP Staking

Để phát triển Vector hiệu quả, đội ngũ sẽ cần hậu thuẫn của những AMM lớn, trong đó người dùng có thể hoán đổi mã thông báo một cách dễ dàng. Điều này áp dụng cho cả bể thanh khoản PTP-xPTP và VTX-AVAX trên nền tảng Trader Joe.

    Tổng kết:

 • Hiện tại, dự án còn khá mới và chưa cung cấp đầy đủ thông tin về đội ngũ thực hiện dự án cũng như những nhà đầu tư đang hỗ trợ cho Vector Finance. Việc Vector Finance sử dụng boosted APR sẽ là một con dao hai lưỡi vì việc farm ra token quá nhiều mà không có cơ chế làm giảm nguồn cung, sẽ làm tăng áp lực bán với token governance VTX.
 • Việc Vector Finance chơi với AVAX và TraderJoe là một động thái tốt, nhưng để chuyển đổi TVL từ các AMM lớn như vậy qua Vector là một điều khó do dự án chưa hoàn thiện được các tính năng cũng như là về token emission. Điều này cực kỳ quan trọng vì sai lầm này đã được đồng UST của Terra mắc phải khi cố gắng tấn công hệ sinh thái Solana thời kỳ đầu.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.