Vấn đề tuân thủ pháp lý của Ethereum đang bị phóng đại - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Vấn đề tuân thủ pháp lý của Ethereum đang bị phóng đại

Thời gian đọc: 6 phút đọc

Kiến thức chính

  • Các khối tuân thủ OFAC của Ethereum đã bắt đầu giảm dần sau khi đạt đỉnh vào cuối tháng 11.
  • Sự cải thiện này là nhờ hiệu quả trong việc mở nguồn của Flashbots cũng như cộng đồng ưu tiên tính trung lập hơn lợi nhuận.
  • Thị trường chuyển tiếp vẫn bị thống trị bởi MEV-boost của Flashbots nhưng đang đi đúng xu hướng. Thị trường kết cấu hạ tầng được phân phối nhiều hơn.
  • Lợi nhuận từ việc cổ phần Ethereum đạt đỉnh vào tháng 11 ở mức 11% khi hacker trong vụ FTX giao dịch với mức trượt giá cao để tẩu tán tài sản. Kể từ đó, lợi nhuận đã rơi vào mức ổn định khoảng từ 5% đến 6%.

Ethereum là mã thông báo nền tảng lớn thứ hai trên thị trường tiền mã hóa, chỉ sau Bitcoin và hiện có vốn hóa thị trường rơi vào khoảng $144 tỷ USD. Tính trung lập và khả năng chống kiểm duyệt của Ethereum gần đây đã bị nghi ngờ khi Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ xử phạt công ty trộn quỹ phổ biến Tornado Cash. Kể từ đó, cộng đồng đã tập hợp lại để duy trì các đặc tính cốt lõi của Ethereum.

Cuộc cách mạng vĩ đại

Sau khi tăng đều đặn trong hai tháng, tỷ lệ các khối tuân thủ OFAC đã giảm gần đây. Tỷ lệ khối tuân thủ OFAC đạt đỉnh ở mức 79% vào ngày 21 tháng 11 năm 2022 và giảm xuống mức 70% tại thời điểm viết bài.

Những nỗ lực nhất quán từ tất cả những người tham gia, đáng chú ý nhất là Flashbots, đã dẫn đến sự cải tiến vượt bậc này. Dựa theo nghiên cứu của Flashbots ngày 22 tháng 11 năm 2022, bởi Flashbots vào ngày 22 tháng 11 năm 2022, những người xác thực có thể giảm 35% mức tuân thủ OFAC bằng cách từ bỏ các khoản thanh toán Giá trị tối đa có thể trích xuất (MEV) dưới 0,05 ETH, điều này sẽ chỉ ảnh hưởng một chút đến doanh thu của họ. Vitalik Buterin cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ thêm cho nghiên cứu này. Có vẻ như ít nhất một số trình xác nhận đang ưu tiên phân cấp hơn lợi nhuận.

Cuộc chạy tiếp sức

Vào tháng 8 năm 2022, OFAC đã thực thi việc xử phạt Tornado Cash và các địa chỉ tương tác với giao thức. Sau đó, Flashbots đã tăng tốc mã nguồn mở cho rơ-le của nó, MEV-booster. Trong khi thị phần của MEV-boost trong tổng số khối vẫn còn ở mức khá cao khoảng 57%, con số này đang có xu hướng giảm dần. Trình xác thực không muốn kiểm duyệt các khối dựa trên các yêu cầu của OFAC có thể lựa chọn các phương pháp khả thi khác như Bloxroute (lợi nhuận tối đa), Manifold và Ultrasound. Các rơ le này có lợi nhuận tương tự mỗi khối dưới dạng MEV-boost.

Phân cấp giữa các rơle là hành động có lợi cho hệ sinh thái. Các chuyển tiếp lớn hơn và đa dạng hơn tạo điều kiện cho khả năng chống kiểm duyệt lớn hơn và mức độ sẵn có của dữ liệu cao hơn.

Bot là người bạn xây dựng của bạn

Sau khi mở nguồn chuyển tiếp vào tháng 8, Flashbots gần đây đã mở nguồn của người xây dựng nó. Động thái này làm giảm rủi ro của việc tập trung hóa người xây dựng bằng cách hạ thấp rào cản đối với những người mới tham gia. Theo dữ liệu của Chainsight Analytics và biểu đồ dữ liệu ở trên, hiện có nhiều trình tạo nổi bật và thị phần của trình tạo Flashbots đã giảm chóng mặt từ mức khoảng 80% trong tháng 9 xuống còn khoảng 25% trong tháng 12.

Cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà xây dựng là điều tốt đẹp cho Ethereum và những người xác thực của nó. Đối với Ethereum, nó làm tăng khả năng chống kiểm duyệt. Đối với những người xác thực, nó chuyển thành sự chia sẻ doanh thu lớn hơn từ MEV khi những người xây dựng cạnh tranh để đưa các giao dịch của họ vào nhằm thu lợi nhuận một cách minh bạch và công bằng.

Không bận tâm và đã xác thực

Các khoản thanh toán MEV được liên kết trực tiếp với số lượng và quy mô của hoạt động trên chuỗi. Hình thức cơ bản nhất của MEV được tạo ra từ chênh lệch giá giữa các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) khác nhau. Khi mà tin tặc FTX vội vàng chuyển tiền của họ ra khỏi các mã thông báo stablecoin tập trung để tránh bị đóng băng tài khoản, họ đã phải chịu mức trượt giá cao trên những giao dịch này và cuối cùng đã tạo ra MEV khổng lồ. Từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 11, các khoản thanh toán MEV cho người xác thực đã tăng vọt lên 90.000 ETH. Do đó, lợi nhuận cổ phần hàng năm cũng tăng lên, đạt đỉnh khoảng 11% vào ngày 14 tháng 11. Kể từ đó, lợi nhuận từ việc cổ phần đã trở lại mức 5%, thấp hơn một chút so với mức trung bình dài hạn là 6%. Khi hoạt động trên chuỗi tiếp tục một cách nghiêm túc, chúng ta có thể thấy lợi nhuận sẽ đạt được ở mức cao hơn thực sự chứ không còn nằm trong kỳ vọng nữa.

Lời kết

Cộng đồng Ethereum đã tập hợp lại để giữ Ethereum trung lập và chống lại sự kiểm duyệt. Người xác nhận đã chọn từ bỏ một phần thu nhập của họ và Flashbots đóng vai trò là nguyên nhân hàng đầu đáng ngưỡng mộ bằng việc mở nguồn cơ sở hạ tầng của nó. Khi những thách thức tương tự phát sinh trong tương lai, cộng đồng sẽ lại phải đối mặt với thách thức bảo tồn đặc tính của một lớp cơ sở trung lập, chống kiểm duyệt và phi tập trung.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.