Tổng Quan Về Dự Án Aptos Kỳ II - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Tổng Quan Về Dự Án Aptos Kỳ II

Thời gian đọc: 8 phút đọc
Hãy cùng OnChains tiếp tục tìm hiểu về dự án Aptos qua bài viết này nhé!

Xem lại phần trước tại đây:

Tổng Quan Về Dự Án Aptos Kỳ I

Tokenomics

  Thông số mã thông báo

Tên mã thông báo: Aptos Token
Viết tắt: APT
Khối chuỗi: Aptos
Contract: No
Loại mã thông báo: Native Token
Tổng cung tối đa: 1,000,000,000 APT
Tổng cung lưu hành: 130,000,000.00 APT

  Phân bổ mã thông báo

  • Cộng đồng: 51%
  • Nhóm phát triển: 19%
  • Quỹ dự án: 16.50%
  • Nhà đầu tư: 13.48%

  Phân phối mã thông báo

Aptos không tổ chức bán public. Ngày 18/10/2022 sau khi công bố chính thức mainnet, Aptos sẽ đồng loạt được đưa lên các sàn lớn từ 8h sáng ngày 19/10/2022 như sàn Binance, FTX, Huobi, Bybit…

  Lịch nhả mã thông báo

Lịch nhả Token của Aptos khi được công bố đã vấp phải rất nhiều sự chỉ trích từ việc phân bổ Token lên đến 51% dành cho community. Theo lịch trình, sẽ có khoảng 410 triệu $APT do Aptos Foundation giữ và 100 triệu $APT do Aptos Labs nắm giữ, và được trả trong vòng 10 năm hay 120 tháng. Aptos sẽ phân phối 130 triệu Token $APT trong số đó để hỗ trợ các dự án trong hệ sinh thái ( 125 triệu $APT) và hỗ trợ các sáng kiến của quỹ Aptos cho hạng mục tổ chức (5 triệu $APT). Phần còn lại sẽ được trả dần trong vòng 10 năm theo từng tháng.

Về phía đội ngũ phát triển và nhà đầu tư, họ sẽ không được nhận $APT trong vòng 12 tháng đầu tiên. 75% số Token sẽ được trả vào tháng thứ 13 sau khi mainnet và trả dần hàng tháng cho đến hết tháng 18. 25% Token còn lại sẽ được mở khóa một số lượng bằng nhau từ tháng 19 trở đi cho đến hết 4 năm tính từ thời điểm mainnet.
Đặc biệt, hơn 82% số lượng Token trên mạng lưới đã được mang đi cổ phần hoặc bị khóa theo lịch trình phân phối ở trên.

Cộng đồng của dự án

Theo trang chủ của Aptos, hiện dự án có 5 mạng xã hội chính với số lượng người theo dõi nhiều nhất trên nền tảng Discord (138 nghìn người theo dõi) và thấp nhất tại Gifthub (1.5 nghìn người).

Công nghệ của dự án

   Ngôn ngữ lập trình “MOVE”

Move là ngôn ngữ lập trình tân tiến dựa trên Rust và được phát triển bởi đội ngũ Diem Association trực thuộc công ty mẹ là Meta (Facebook). Nhìn chung, Move là một ngôn ngữ bytecode có thể thực hiện, phục vụ chức năng thực hiện các hợp đồng thông minh và các giao dịch tùy chỉnh. Trước đây, dự án Diem Blockchain đã coi Move là hạt nhân của dự án nhưng không thể thực hiện do vấn đề pháp lý khiến đội ngũ tan rã và chia thành hai đội ngũ phát triển. Sui và Aptos chính là kết quả của việc đội ngũ Diem Blockchain phân rã và mang trong mình ngôn ngữ lập trình Move như là hạt nhân của hai dự án kể trên trong tương lai..
Aptos phổ cập Move đến với người dùng như là một ngôn ngữ lập trình Blockchain an toàn và bảo mật. Đồng thời, Move đóng vai trò như một giải pháp thay thế để thực hiện các hợp đồng thông minh trên Solidity được sử dụng trên các nền tảng EVM. Move có tiềm năng và mức độ khả thi cao trong việc ứng dụng vào công nghệ Blockchain và thậm chí sử dụng được cho các công nghệ không phải Blockchain.
Thêm vào đó, Move là một ngôn ngữ cho phép đội ngũ phát triển xác định các tài nguyên không thể sao chép hoặc loại bỏ. Từ đó, Move khiến những kẻ gian lận rất khó giả mạo.

  Thực hiện đa giao dịch đồng thời

Bộ hợp đồng thông minh Block-STM của Aptos có thể xử lý đa giao dịch. Các giao dịch thất bại sẽ không làm tạm dừng toàn bộ Block và từ đó làm tăng tốc độ giao dịch. Mạng thử nghiệm Aptos được ước tính có thể xử lý được 160.000 giao dịch dưới 1 giây. Vì vậy, chi phí giao dịch trên Aptos sẽ rất rẻ.

  Cơ chế đồng thuận Aptos Byzatine Fault Tolerance (AptosBFT)

Aptos có sự kết hợp tinh tế giữa Proof-of-Stake và AptosBFT. AptosBFT là thuật toán đồng thuận của riêng Aptos dựa trên giao thức HotStuff. AptosBFT ghi nhận dữ liệu trên chuỗi và tự động cập nhật luân phiên của người lãnh đạo để điều chỉnh những Validators không đáp ứng chỉ tiêu một cách hoàn toàn tự động.

  Khả năng nâng cấp

Aptos có thể nói là rất chú trọng vào khả năng nâng cấp của Blockchain. Điều này giúp Aptos cập nhật mạng lưới mà không gây ra vấn đề tạm dừng hoặc ảnh hưởng chung trên toàn mạng lưới. Để thực hiện, Aptos đã sử dụng Module và các giao thức quản lý thay đổi on-chain

   Khôi phục khóa cá nhân

Người dùng mạng lưới Aptos có thể thay đổi khóa cá nhân của họ để giúp tài khoản của họ được bảo mật. Validator cũng có khả năng thay đổi khóa đồng thuận của họ để bảo mật thông tin.

Các nhân tố đáng chú ý trong hệ sinh thái Aptos

   Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

     Pontem

Pontem Network là công ty phát triển sản phẩm và xây dựng các DApps nền tảng cho Aptos bằng ngôn ngữ lập trình Move theo ba hướng chính: Giao thức, tính năng phát triển và cơ sở hạ tầng. Pontem Network được đánh giá là ngôi sao sáng trên nền tảng Aptos. Đặc biệt, Pontem Network đã hoạt động một thời gian dài trước khi Aptos ra mắt. Dự án được phát triển làm cầu nối giữa Polkadot và Diem Blockchain. Tuy nhiên, do sự tan rã của dự án Diem Blockchain đã khiến Pontem Network chuyển hướng sang xây dựng trên Aptos như hiện nay

     Tsunami Finance

Tsunami Finance là một dự án tiềm năng và đặc biệt có thể cung cấp giao dịch với mức trượt giá 0%.

Một số điểm nổi bật của Tsunami Finance:

  • Rủi ro thanh lý thấp
  • Chi phí rẻ
  • Giao diện dễ tiếp cận cho người dùng mới

  Tài Chính Phi Tập Trung (Defi)

     Vial

Vial là giao thức lãi suất gộp cho phép người dùng cho vay/mượn tài sản trên nền tảng Aptos. Lãi suất được tính theo thuật toán dựa trên việc sử dụng vốn vay : Tỷ lệ vốn vay trên tài sản cung cấp

  Thị Trường NFT

    Souffl3

Đây là một dự án về chợ NFT trên Aptos. Người dùng có thể sử dụng Souffl3 để tạo NFT cho riêng mình và thực hiện giao dịch NFT trên nền tảng.

Giao diện đẹp và những khái niệm về game được thiết kế một cách độc đáo đã thu hút được một lượng lớn cộng đồng tham gia trải nghiệm sản phẩm.

     Blue Move

BlueMove là chợ NFT cộng đồng trên Aptos và Sui Blockchain. Dự án là một trong những lá cờ tiên phong trong việc phát triển cơ chế giải thưởng cho các nhà giao dịch, nhà sưu tầm và sáng tạo nội dung khi tham gia vào BlueMove. Dự án hiện đang được chạy thử Testnet.

   Ví Cá Nhân

    Martian

Martian Wallet là ví tiền mã hóa được phát triển từ những ngày đầu trên nền tảng Aptos. Với điểm mạnh là giao diện đơn giản cùng với khả năng tùy chỉnh, liên kết nhiều DApps trong hệ sinh thái Aptos. Ví có số lượng lượt tải về khá ấn tượng với 140 nghìn lượt tải. Ngoài ra, Martian cũng là một trong những lựa chọn có khả năng đem về cho bạn nguồn thu nhập từ những đợt Airdrop.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.