Tổng Quan về Các Giao Thức Layer 2 Trên Ethereum - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Tổng Quan về Các Giao Thức Layer 2 Trên Ethereum

Thời gian đọc: 7 phút đọc

Layer 2 là gì?

Layer 2 là một khái niệm được sử dụng cho những nền tảng được tạo ra nhằm múc đích mở rộng ứng dụng thông qua xử lý các giao dịch bên ngoài mạng Ethereum Mainnet đồng thời vẫn duy trì biện pháp bảo mật hệ thống phi tập trung và phân quyền của mạng chính.

Nhưng trước khi tìm hiểu sâu về Layer 2, chúng ta cần hiểu rõ Layer 1 là gì và chúng đang gặp những vấn đề thế nào?

Layer 1 là gì?

Layer 1 là cách gọi cho một nền tảng chuỗi khối xác định. Các nền tảng như BTC (Bitcoin), ETH (Ethereum), SOL (Solana)…. đều là Layer 1. Chúng được gọi là chuỗi khối lớp 1 vì là mạng lưới chính trong hệ sinh thái để xử lý và hoàn thành các giao dịch trên chuỗi khối của bản thân thông qua mã thông báo gốc.

Vậy tại sao chúng ta phải cần có Layer 2?

Ba tính năng độc nhất khi mở rộng một chuỗi khối bao gồm – bảo mật, phi tập trung và khả năng mở rộng.

Ba tính năng này không thể đồng thời tối ưu trên bất kỳ công nghệ chuỗi khối nào mà chỉ đạt được tối đa hai tính năng, không bao giờ cả 3 tính năng đều tối ưu cùng một lúc. Do đó, chuỗi khối hiện tại phải chấp nhận hi sinh một trong ba tính năng trên. Ví dụ như Bitcoin, mặc dù chuỗi khối của Bitcoin đã nỗ lực tối ưu tính chất phi tập trung và bảo mật, nhưng Bitcoin phải chấp nhận từ bỏ tính năng có thể mở rộng.

Hiện tại, chuỗi khối Ethereum đã đạt công suất tối ưu với hơn 1 triệu giao dịch hàng ngày và nhu cầu vẫn đang tiếp tục gia tăng. Sự thành công của Ethereum cũng như nhu cầu sử dụng chuỗi khối Ethereum đã khiến phí gas tăng vọt. Vì vậy, nhu cầu về giải pháp mở rộng cũng tăng theo. Đây là lý do vì sao chúng ta cần Layer 2.

Lợi ích của Layer 2

Các giải pháp Layer 2 ra đời cho phép tăng khả năng mở rộng, tăng băng thông và giảm chi phí giao dịch đồng thời vẫn duy trì tính phi tập trung của chuỗi khối.

Giải pháp Layer 2 xử lý dữ liệu bằng việc làm giảm gánh nặng của lớp cơ sở. Bằng cách chuyển giao dịch trên chuỗi chính lên trên nền tảng Layer 2, một mạng lưới có thể giảm tải và xử lý dung lượng giao dịch cao.

Tình trạng hiện tại của Layer 2

Tính đến hiện tại, đã có 20 nền tảng Layer 2 đang phát triển trên thị trường. Có thể thấy sự trỗi dậy của giải pháp Layer 2 khởi nguồn vào tháng 9/2021, khi mạng chính Ethereum bị quá tải bởi MEV và GameFi, điển hình sự phát triển vượt bậc của Axie Infinity. Điều này đòi hỏi nhu cầu về những giải pháp để người dùng tham gia chuỗi khối Ethereum với một mức giá hợp lý, nhanh hơn và có độ bảo mật cao. Đấy là nguyên nhân khiến tổng giá trị bị khóa (TVL) tăng trưởng mạnh mẽ từ 812 triệu USD lên đến đỉnh điểm ở mức 7 tỷ USD vào tháng 4, 2022.

Sau khi Optimism tiến hành đợt Airdrop, nhiều khả năng các giải pháp Layer 2 chuỗi khối cũng sẽ bắt đầu hành động. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào sự thay đổi tăng trưởng TVL, hệ sinh thái phong phú hay airdrop, thì chúng ta cũng có thể đưa ra một số dự đoán tương lai cho vấn đề này. Theo các số liệu hiện tại, Optimism, Loopring, Arbitrum là những dự án mạnh, trong khi Boba Network và zkSync có tiềm năng khổng lồ nếu dự án này có thể đạt được mức TVL vượt 100 triệu USD.

3

Các dự án nổi bật trên Layer 2

  Các blockchain Layer 2 nổi bật:

    Optimism

Optimism là một giải pháp lớp thứ 2 cho mạng lưới của nền tảng Ethereum với các đặc điểm nổi bật như:

  • Tốc độ giao dịch trong hệ sinh thái rất nhanh, phí gas sẽ được giảm thiểu từ 10-100 lần so với hiện tại.
  • Khả năng mở rộng và phát triển ứng dụng Dapps: Hỗ trợ cho EVM, các ứng dụng Dapps chạy trên nền tảng Ethereum hay Dapps tương thích với các EVM cũng có thể hoạt động trên Optimism chỉ với vài dòng code.
  • Optimism được thừa hưởng độ bảo mật từ Ethereum.

Thông tin về Optimism:

     Arbitrum One

Arbitrum là một giải pháp layer 2 được thiết kế nhằm cải thiện hợp đồng thông minh của nền tảng Ethereum , giúp tăng tốc độ xử lý và  mở rộng của mạng chính, đồng thời bổ sung thêm tính năng bảo mật.

Arbitrum sử dụng một công nghệ được gọi là bộ tổng hợp giao dịch để lưu trữ các lệnh giao dịch đã gửi trên chuỗi chính của Ethereum và thực thi chúng trên một chuỗi phụ giải pháp layer 2 với mức giá rẻ, có khả năng mở rộng và đồng thời tận dụng nền tảng Ethereum để đảm bảo tính minh bạch và chính xác. Quá trình này giúp giảm thiểu đa phần gánh nặng tính toán cũng như lưu trữ mà nền tảng Ethereum hiện đang gánh chịu, và cho phép các lớp DApp  trên giải pháp layer 2 phát triển mạnh mẽ.

Thông tin của dự án Arbitrum:

    Boba Network

Boba Network là một giải pháp lớp 2 mở rộng trên nền tảng Ethereum được ra mắt phiên bản beta cuối tháng 8 năm 2021. Boba Network được phát triển với tầm nhìn là giảm phí giao dịch, cải thiện thông lượng cũng như khả năng mở rộng của hợp đồng thông minh trên mạng lưới Ethereum. Để thực hiện, Boba Network đã sử dụng giải pháp Optimistic Rollups.

Điểm nổi bật của dự án Boba Network là phí giao dịch rẻ, rút tiền nhanh chóng so với các giải pháp Layer 2, và đơn giản hóa việc di chuyển NFT giữa nền tảng Ethereum và Boba Network.

Thông tin về Boba Network:

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.