Tổng quan dự án Tokemak - ON Chains
 • Tiếng Việt
 • English

Tổng quan dự án Tokemak

Thời gian đọc: 8 phút đọc

Tokemak là gì?

Tokemak tạo ra thị trường thanh khoản DeFi bền vững và hiệu quả vốn thông qua một giao thức AMM cải tiến. Đây là DeFi 2.0

Mỗi tài sản gửi vào platform có một token reactor riêng, nơi $TOKE (toe-kuh), được sử dụng để định hướng tính thanh khoản. $TOKE có thể được coi là tài sản thanh khoản được mã hóa. Khi đặt cược vào reactor của một khoản thế chấp nhất định, người nắm giữ TOKE không chỉ kiểm soát nơi thanh khoản được chuyển đến mà còn cả market nhận được thanh khoản, lấy từ dự trữ ETH và Stablecoin của Tokemak.

Công nghệ và thuật toán của Tokemak: https://medium.com/tokemak/introducing-tokemak- the-utility-for-sustainable-liquidity-8b99a4757301

Đối tác và nhà đầu tư

Đối tác và nhà đầu tư vào dự án Tokemak có thể kể đến những cái tên đình đám như Consensys, Framework Capital, Coinbase Ventures…

Mã thông báo $TOKE

Mã thông báo được dùng để kích thích cung cấp thanh khoản trong giao thức và dùng làm phần thưởng trong Genesis Pool.

Thông tin chi tiết về mã thông báo của Tokemak – $TOKE:

 • Ticker: $TOKE
 • Token Name: Tokemak
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0x2e9d63788249371f1dfc918a52f8d799f4a38c94
 • Loại mã thông báo: tiện ích, quản trị
 • Total Supply: 3,052,626 TOKE
 • Circulating Supply: 100,000,000 TOKE

Phân bổ mã thông báo:

 • Tổng cung: 100,000,000 TOKE
 • 30,000,000 TOKE (30%): Phần thưởng
 • 5,000,000 TOKE (5%): Cycle Zero’s DeGenesis Event and CoRE (Collateralization of Reactors Event), trong TGE đầu tiên
 • 9,000,000 TOKE (9%): DAO Reserve
 • 16,500,000 TOKE (16.5%): Cho đội ngũ contributors(12 month cliff +12 months vest)
 • 14,000,000 TOKE (14%): Team (12 month cliff +12 month linear vest)
 • 17,000,000 TOKE (17%): Investors (12 month cliff +12 month linear vest)
 • 8,500,000 TOKE (8.5%): DAOs & Market Makers (12 month cliff +12 month linear vest)

Cập nhật mới nhất

Tokemak Đã phát hành ra CoRE

Tiếp tục trong quá trình R&D để hoàn thiện technology – đánh giá dự án đang trong giai đoạn có sản phẩm và users nhưng cần hoàn thiện interface

Với nội tại sẵn có mạnh, dự án đang được follow bởi rất nhiều cái tên lớn: Thorswap, Head Research C98, Vu Tran Migoi, Divergence Ventures, Co-founder Sushiswap, Le Anh C98 Ventures, DeFi Alliance

Liên hệ

Discord: https://discord.com/invite/Z5f92tfzh4

Website: https://www.tokemak.xyz/

Medium: https://medium.com/tokemak

Twitter: https://twitter.com/tokenreactor

Tại sao Tokemak sẽ là một cuộc cách mạng trong DeFi 2.0?

1/ Tokemak cho phép các dự án có thể có nguồn thanh khoản bền vững thông qua concept “tokenised liquidity”. Ý tưởng của concept này cực kỳ đơn giản: Nhà cung cấp thanh khoản (LPs) sẽ cung cấp thanh khoản trên Tokemak sẽ nhận được phần thưởng là token #TOKE, và holder TOKE sẽ vote xem lượng thanh khoản này sẽ được khởi động ở đâu và như thế nào.

2/ Tuy vậy chứ cơ chế này được biểu đạt trong game theory rất đơn giản và dễ hiểu. Hiện tại, các pool farm chủ yếu gồm 2 cặp tiền, ví dụ token ABC, LPs sẽ cung cấp thanh khoản cho cặp ABC/ETH trên các AMM như Sushi, Uniswap và nhận token ABC như một phần thưởng.

3/ Điều này làm dấy lên vấn đề liên quan đến thanh khoản. Một dự án có thanh khoản lớn khi và chỉ khi phần thưởng trong pool (APY và APR cao). Nhưng khi trả thưởng lớn, thì farmer farm ra token, sẽ xả ngay lập tức, ảnh hưởng đến giá token và cả dự án. Và thanh khoản cũng giảm khi reward trong pool giảm đi.

4/ Ngay cả khi các LPs muốn hỗ trợ dự án lâu dài cũng sẽ bị ảnh hưởng không hề nhỏ. Impermanent Loss sẽ là vấn đề lớn bởi thanh khoản họ cung cấp sẽ giảm giá trị dần dần khi token bị dump mạnh.

5/ Vậy thì Tokemak sẽ giải quyết vấn đề gì ? Với một dự án ABC muốn triển khai trên Tokemak, đầu tiên dự án đó sẽ phải mua một số lượng #TOKE nhất định và vote để tạo một pool thanh khoản cho token ABC của dự án.

6/ Sau đó, Tokemak sẽ bắt đầu phát phần thưởng là #TOKE cho những người deposit token ABC vào trong pool. #TOKE holders (bao gồm cả những người deposit ABC) sẽ vote xem token ABC sẽ gắn với cặp tiền nào? Và ở trên AMM nào? Ví dụ sẽ thống nhất là cặp ABC / ETH trên Uniswap.

7/ Có một vài điểm đặc biệt cần lưu ý ở đây:

 • LPs sẽ không được trả thưởng bằng token ABC, họ sẽ được trả bằng TOKE. Điều này sẽ không làm tăng nguồn cung của ABC cũng như lạm phát
 • Để được triển khai trên Tokemak, dự án phải trả một khoản chi phí ban đầu (Mua TOKE) và TOKE sẽ thuộc quyền sở hữu của dự án mãi mãi thay vì phát hành thêm toke ABC để trả rewards cho farmer.
 • LPs cũng sẽ được bảo vệ khỏi Impermanent Loss. Người dùng chỉ cần deposit token ABC mà không cần phải deposit ETH vào ( như ví dụ). Và Tokemak có một cơ chế đảm bảo người dùng sẽ nhận lại được đầy đủ token khi withdraw.

8/ Nó cũng sẽ dấy lên 2 câu hỏi:

 • Làm sao Tokemak có thể bảo vệ LPs khỏi Impermanent Loss nếu như họ deposit 2 phần của pool trong AMM?
 • Nếu LPs được trả bằng TOKE thì có phải sẽ làm tăng nguồn cung của TOKE và gây ra lạm phát không?

9/ Team phát triển Tokemak, họ xuất thân từ Fractal, một công ty chuyên nghiệp, nổi tiếng trong lĩnh vực market making. Và chắc chắn không ai có thể qua được họ trong việc điều khiển và hiểu thanh khoản trong AMM

10/ Khi một dự án bước vào Tokemak, họ sẽ phải thực hiện swap token ABC để lấy TOKE. Dự án sẽ có một lượng TOKE nhất định và Tokemak cũng sẽ có 1 lượng token ABC làm nguồn dự trữ để chống Impermanent Loss.

11/ Tokemak cũng nhận nạp tiền từ ETH và USDC từ những nhà cung cấp thanh khoản khác. Những nguồn tiền trên sẽ được bắt cặp với ABC để tạo thành bể thanh khoản trên Sushiswap hay Uniswap.

12/ Nếu người dùng mà dính Impermanent Loss, Tokemak sẽ có 3 lớp để bảo vệ và khắc phục thông qua:

 • Nguồn token ABC mà dự án họ swap lúc đầu ( Lớp 1)
 • Lượng TOKE staked để dự án được quyền vote tạo lập pool cho token ABC (Lớp 2)
 • Lượng ETH và USDC được LPs deposit vào làm dự trữ (Lớp 3)

13/ Lớp 2 và 3 chỉ dùng trong những trường hợp xấu và extreme nhất, còn lại thông thường sẽ chỉ dùng lớp 1 là đủ bởi vì theo thuật toán của Tokemak, lượng token ABC lúc đầu sẽ đủ để giảm bớt IL trong tất cả mọi trường hợp.

14/ Trong những trường hợp giá dao động quá mức, lượng TOKE đem đi staked của LPs sẽ bị thanh lý để bù chi phí của Impermanent Loss (Cắt lỗ tự động). Và về lâu về dài, cung cấp thanh khoản sẽ luôn luôn có lời, điều này sẽ giúp TOKE có thể giữ được giá.

15/ Và với team dev và investors đến từ Framework Capital, Delphi Digital, Consensys và Coinbase Ventures, họ sẽ không dại mà đi dump một dự án với tiềm năng lớn và hoàn toàn thay đổi bức tranh của DeFi.

16/ Định giá của Tokemak đang bị thấp, nếu total marketcap của thị trường đạt vốn hoá là 89.5 nghìn tỷ như thị trường chứng khoán, và đến lúc đó Tokemak đạt Dominance của Uniswap 0.59% (đứng đầu DeFi 1.0) và nếu toàn bộ TOKE (100 triệu token) được đem ra lưu thông thì mức giá sẽ được định giá là: (89500000000000 x 0.59%): 100,000,000 = $5280

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.