Tổng hợp những dự án cần chú ý trong mùa downtrend - ON Chains
 • Tiếng Việt
 • English

Tổng hợp những dự án cần chú ý trong mùa downtrend

Thời gian đọc: 10 phút đọc

1. Obol Network – Distributed Validator Technology (DVT)

Website: https://obol.tech/

Obol là một sản phẩm đi tiên phong với công nghệ Distributed Validator Technology (DVT). DVT cơ bản là một giao thức bao gồm multisig, cho phép 1 validator có thể xác thực đồng loạt trên nhiều node và máy chủ. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian, tài nguyên cho validator cũng như mạng lưới trong việc ghi chép cũng như xử lý thông tin

Công nghệ DVT của Obol sẽ làm nền móng, tạo cơ sở hạ tầng cho các validator trong staking ETH, giúp giảm độc quyền trong mạng lưới. Hầu hết người dùng có thể làm giảm thời gian xác thực của họ đi 98%, nhưng đòi hỏi mức độ phức tạp cao, cũng như chi phí vốn bổ sung lớn.

Trường hợp sử dụng của Obol

Obol sẽ là công cụ, có thể giúp người dùng vận hành tự nhiên để có thể đủ điều kiện tham gia staking ETH 2.0. DAO sẽ không bao giờ cho phép một cá nhân có thể tự ý vận hành và stake trong mạng lưới, tuy nhiên, sẽ tin vào sức mạnh của tập thể (Operator). Và điều này chỉ có thể thực hiện được với DVT của Obol Network.

Bull Case của Obol:

 • Obol được tích hợp bên trong mọi giao thức staking của ETH cho user.
 • Cung cấp Staking-as-a-service cho các công ty lớn (Coinbase Cloud, Lido, RocketPool) để phân phối rủi ro xác thực của họ với Obol và DVT.
 • Tài sản phái sinh phát triển mạnh (stETH, rETH, v.v.)

2. Li.Fi – L2 Bridge & DEX Aggregator

Website: https://transferto.xyz/swap?fromChain=eth

“9 bridges, 15 chains và tất cả các DEX” hiện đang là con số mà Li.Fi tự tin có thể kết nối trong thị trường này. Hiện tại, Li.Fi đang xây dựng một mạng lưới thanh khoản multichain giữa các tài sản trên network có tương thích với EVM.

Với người dùng, nếu hiện tại có sẵn ETH trên Ethereum, nhưng lại muốn mua BNB trên Binance Chain, họ có thể dùng Li.Fi để swap trực tiếp và giao dịch này sẽ được thực hiện multichain một cách nhanh chóng và tiện lợi

Bull Case của Li.Fi:

 • Li.Fi trở thành liquidity hub giữa các tài sản và tất cả mạng lưới trong thế giới multichain của Crypto.
 • Các ứng dụng tích hợp tiện ích con của Li.Fi có thể dễ dàng tham gia và tận dụng dòng vốn xuyên suốt của Crypto.
 • Loại bỏ hoàn toàn việc quản lý tài sản trên cũng như những quy trình phức tạp trên nhiều chain khác nhau

3. Voltz Protocol

Webiste: https://www.voltz.xyz/

Voltz Protocol là một Interest Rate Swap (IRS) protocol (Lãi suất biến đổi), mới được triển khai trên Ethereum trong thời gian gần đây. Voltz Protocol cho phép người dùng đặt cược (có đòn bẩy) theo APY của các cặp tiền hoặc cung cấp thanh khoản để nhận lãi suất

Ví dụ:

 • Susan có $10,000 và mang số tiền này gửi vào Compound, với lãi suất biến đổi là 10%
 • Nhưng bởi vì là lãi suất biến đổi, nên lãi suất tiền gửi của cô có thể rớt xuống dưới 10%. Vì không muốn điều đó xảy ra trong 90 ngày tới, vậy nên, Susan lên Voltz Protocol, chuyển đổi khoản lãi suất biến đổi 10% này sang lãi suất cố định 10% trong 90 ngày tới trên ứng dụng.
 • Nếu trong 90 ngày đó, lãi suất trên Compound mà Susan gửi bị rớt xuống 5%, thì cô vẫn được hưởng 10% do đã hoán đổi lãi suất.

Đây là một hình thái cơ bản nhất của tính năng hoán đổi lãi suất biến động sang lãi suất cố định. Tuy nhiên, như đã kể trên Voltz còn cho chúng ta cơ hội để sử dụng đòn bẩy trên lãi suất của mình, và đây là ví dụ chứng minh use case của Voltz tuyệt vời ra sao:

 • Giả sử Compound hiện đang có lãi suất biến đổi là 10%, trong khi đó, lãi suất cố định trong 90 ngày trên Voltz Protocol cũng đang ở mức 10%
 • Susan dự đoán rằng mức lãi suất biến đổi có thể tăng lên 20%, và muốn kiếm thêm lợi nhuận với dự đoán này. Ngoài việc chỉ đơn thuần gửi vào lấy lãi, Susan sẽ bắt đầu sử dụng HOÁN ĐỔI LÃI SUẤT, với mức kí quỹ là $10.000 và đòn bẩy 15x.
 • Điều này giúp cô ấy có thể giao dịch ở mức danh nghĩa là $150,000 (dù vốn chỉ có $10,000) cho tỷ giá giữa lãi suất biến đổi và cố định đã nên ở trên.

Bull Case của Voltz Protocol:

 • Voltz mở ra cho DeFi một thị trường khổng lồ về Hoán đổi lãi suất và thu về khối lượng hoán đổi lãi suất 1000 tỷ USD mỗi năm trong TraFi.
 • Thị trường lãi suất toàn cầu không còn bị kiểm soát hay điều khiển bởi chính sách của ngân hàng trung ương, và thay vào đó phát triển dựa trên động lực cung / cầu trong DeFi
 • Về dài hạn, Voltz có thể trở thành một giao thức phái sinh có thể mở rộng ra ngoài hoán đổi lãi suất và tiền điện tử sang các thị trường phái sinh toàn cầu.

4. Tracer – Derivatives Meta-Protocol

Website: https://tracer.finance/

Tracer là một siêu giao thức dành cho traders về các sản phẩm phái sinh. Phái sinh đã là một sản phẩm cực kỳ phổ biến trong Crypto, nhưng hiện tại chúng vẫn chưa phát huy hết sức mạnh và tiềm năng của DeFi

Ví dụ: dYdX tuy là một sản phẩm phái sinh, nhưng phải được “cấp phép” và “quản lý” thì mới cho hoạt động. Về cơ bản, nó là một sàn giao dịch tập trung bị giám sát, không hoàn toàn là DeFi. Và các sản phẩm phái sinh trong Crypto khác cũng đều tương tự như vậy, không hoàn toàn mang tính Decentralized.

Còn với Tracer, chúng ta có thể hiểu đơn giản như là “Uniswap of Derivatives”. Tracer có thể tạo ra bất kỳ hợp đồng phái sinh và thị trường xung quanh bất kỳ một tài sản hay token nào chỉ với một oracle riêng biệt.

Perpetual Swap – Sản Phẩm Chính Của Tracer

Đây cơ bản là hợp đồng giao dịch ký quỹ (Margined trading). Nhưng với Tracer, Perpetual Swaps sẽ phát triển thành Perpetual Pools, biến vị thế Long/Short của người dùng trở thành một dạng token, và có thể dùng token đó để thế chấp hoặc staking, từ đó tối đa hóa dòng vốn (điều mà dYdX hoặc các sàn khác không thể làm được).

Tracer’s Perp Pools V2 mới ra mắt gần đây sẽ tối ưu hóa các token, giảm biến động cho chúng để trở thành tài sản thế chấp tốt hơn trong DeFi (tốt cho holder muốn giữ vị thế dài hạn)

Bull Case Của Tracer:

 • Các sản phẩm phái sinh của TracerDAO mang lại hiệu quả sử dụng vốn cao bằng cách có thể kết hợp trong DeFi. Hiệu quả sử dụng vốn cao dẫn đến việc Tracer dễ dàng nắm bắt được TVL, thu hút dòng tiền vì traders có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ Long / Short
 • Hàng hóa trong thế giới thực (nước, dầu mỏ, bất động sản) có thể tiếp cận thị trường phái sinh toàn cầu để tạo ra các sản phẩm tài chính mới thông qua Tracer

5. Blocknative – Real-Time Infrastructure for the Pre-Chain Layer

Trước khi các giao dịch được thực hiện trên một blockchain, chúng tồn tại trong trạng thái lấp lửng gọi là ‘mempool’, hay còn gọi là ‘pre-chain’. Validator chọn các giao dịch từ mempool, sắp xếp chúng bên trong một block, sau đó thêm block vào blockchain.

Blocknative đang cố gắng từng ngày để chiếu sáng và phát triển mempool. Sản phẩm rõ rệt nhất của họ là Gas Estimator, đã trở thành tiêu chuẩn của bất kỳ blockchain trong ngành. Explorer sẽ phải xem xét phí gas trung bình của hầu hết các block gần đây, để ước tính lượng fee cần thiết để giao dịch của bạn được thực hiện. Và tất cả điều này có thể làm được chỉ khi có Gas Estimator của Blocknative.

Toàn bộ giao dịch chuỗi khối công khai đều được chuyển sang mempool trước khi xác nhận. Bộ công cụ của Blocknative mang lại sự minh bạch cho mempool trên Ethereum, Binance, Polygon, xDai và Bitcoin.

Thêm vào đó, nền tảng mempool toàn cầu của Blocknative đã và đang liên tục thu thập, chuẩn hóa và làm phong phú thêm dữ liệu giao dịch. Vì vậy, bạn nhận được phạm vi bảo hiểm dữ liệu và chất lượng giao dịch phụ chưa từng có cho Ethereum, Binance, xDai và nhiều blockchain network khác nhau

Bull Case Của Blocknative:

 • Cơ sở hạ tầng của Mempool trở nên phức tạp như cơ sở hạ tầng blockchain explorer thực tế.
 • Searcher → Builder → tối ưu hóa và sinh lợi cao (cuối cùng mang lại lợi ích nhiều nhất cho staker ETH)

6. Euler Protocol

Euler là một Lending Protocol trên Ethereum, giúp người dùng kiếm lãi từ tài sản của họ hoặc hedge (bảo hộ) trước sự biến động của thị trường.

Tính năng cốt lõi của Euler là người dùng có khả năng vay nhiều tài sản đồng thời sử dụng nhiều hình thức thế chấp. Điều này sẽ hợp lý hóa việc quản lý khoản vay cho mọi người

Euler cho phép người dùng xác định loại tài sản nào được niêm yết. Để kích hoạt chức năng này, Euler sử dụng Uniswap v3 làm phần phụ thuộc cốt lõi. Bất kỳ loại tài sản nào có cặp với WETH trên nền tảng Uniswap v3 đều có khả năng thêm vào thị trường cho vay trên nền tảng Euler bởi bất cứ người dùng nào ngay lập tức.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.