Tóm tắt Lớp 2: Các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến việc áp dụng zkEVM - ON Chains
 • Tiếng Việt
 • English

Tóm tắt Lớp 2: Các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến việc áp dụng zkEVM

Thời gian đọc: 9 phút đọc

Ấn tượng đầu tiên

Tuần tới, một dự án zkEVM mới sẽ bước vào cuộc cạnh tranh. ConsenSys công bố. Thứ Ba, nó sẽ tham gia danh sách các dự án (Scroll, Polygon zkEVM, ZKSync, trong số những dự án khác) sử dụng mật mã không kiến ​​thức để mở rộng quy mô của công cụ thực thi trên Ethereum. Cuộc cạnh tranh trong không gian zkEVM đang gợi nhớ đến các cuộc chiến Lớp 1 vào năm 2021, và cuộc chiến đang diễn ra để giành quyền tối cao về giải pháp “optimistic rollup” giữa Arbitrum và Optimism. Những phát triển này cung cấp bối cảnh cho cách chúng ta có thể nghĩ về việc áp dụng zkEVM trong tương lai.

  Khả năng tương thích so với Hiệu suất

“Ethereum Killers” năm 2021 có khả năng tương thích EVM ưu việt và khuyến khích mã thông báo. Nhiệm vụ hút người dùng rời khỏi hệ sinh thái Ethereum dường như đơn giản như việc triển khai lớp thực hiện tương thích với EVM với hiệu suất cao và khởi động các quỹ khuyến khích. Động thái này có hệ quả là việc di chuyển các Dapps trên nền tảng Ethereum hay nhân bản trên các mạng.

Không giống như Lớp 1, zkEVM đã đánh đổi giữa khả năng tương thích với hiệu suất của Ethereum – zkEVM càng tỏ ra tương thích với  Ethereum thì càng kém hiệu quả. Cùng một cuốn sách đã hoạt động cho việc áp dụng Lớp 1 không có khả năng hoạt động ở đây.

zkEVM tối ưu hóa việc tương thích với nền tảng Ethereum sẽ phải chịu phí đắt đỏ hơn do sự không hiệu quả của sức mạnh tính toán cũng như thời gian xử lý lâu hơn để giải quyết tài liệu cuối của Lớp 1. Tuy nhiên, phí vẫn sẽ rẻ hơn so với Lớp 1 trên Ethereum và có khả năng cùng tồn tại giống như chi phí giao dịch từ “optimistic rollup” ngày nay. Lợi ích là tính năng ưu việt mà các zkEVM này sở hữu sẽ cho phép nhà phát triển thực thi các ứng dụng của họ mà không phải thay đổi hợp đồng. Miễn là người dùng sẵn sàng:

 • 1. trả phí giao dịch cao hơn so với các zkEVM khác để được tối ưu hóa hiệu suất.
 • 2. chấp nhận các điều kiện về tính cuối cùng của Lớp thứ 1 yếu hơn hoặc chậm hơn, zkEVM tương thích với EVM sẽ có lợi thế hơn trong việc áp dụng của nhà phát triển.

Mặt khác, các zkEVM tập trung vào hiệu suất sẽ cần nhiều thay đổi hỗ trợ hơn cho nhà phát triển và nhà cung cấp kết cấu hạ tầng. Các khoản khuyến khích mã thông báo và ngân quỹ hệ sinh thái có khả năng khuyến khích cho sự phát triển cũng như mức độ chấp nhận của người sử dụng ở những vùng xa lạ này. Tuy nhiên, lịch sử phản ánh những chương trình khuyến khích đó là một chiến lược hiệu quả thấp và khó bền vững. Tuy nhiên, việc tăng trưởng chậm chạp và ổn định của hai nền tảng Arbitrum và Optimism vào năm ngoái đã mang đến sự kỳ vọng về những thách thức này có thể được vượt qua.

Arbitrum và Optimism

Có thể cần thời gian, nhưng Arbitrum và Optimism đang liên tục tăng phi mã về thị phần TVL  của DeFi từ các mạng dẫn đầu trong những tháng gần đây. Trên cơ sở tương đối, các đợt tăng giá lạc quan chỉ theo sau BNB Smart Chain về mức tăng trưởng cổ phiếu TVL vào năm 2022.

Khi công cụ thiết kế đã hoàn thiện dành cho nhà phát triển, các dự án sẽ dễ dàng chuyển đổi sang các bản tổng hợp này và để CEX tích hợp dưới dạng fiat on và off-ramps. Khi sự cường điệu của các Lớp 1 thay thế biến mất, cam kết mở rộng quy mô hệ sinh thái Ethereum đã mang lại lợi nhuận.

Đi sâu vào sự phát triển của Arbitrum và Optimism, các đợt triển khai ban đầu của chúng cung cấp một kinh nghiệm trọng yếu để zkEVM quan sát và cải thiện. Optimism có thể là sản phẩm tiên phong trên thị trường, nhưng động thái kéo dài việc ra ra mắt cũng như thận trọng của optimism đã khiến nền tảng phải theo kịp Arbitrum xuyên suốt năm nay. Ngay cả phần thưởng OP khuyến khích người sử dụng và nhà phát triển tham gia nền tảng Optimism, việc ra mắt không có sự bảo vệ của nền tảng Arbitrum đã tạo ra động lực áp dụng sớm, điều rất quan trọng để phát triển tổng số mà không cần mã thông báo gốc.

Đối với zkEVM, sự thành công của nền tảng Arbitrum là một bằng chứng đanh thép về việc triển khai công khai, không có sự bảo vệ có khả năng mang lại lợi thế cạnh tranh với những dự án chọn phương pháp khởi động riêng tư, dành riêng cho người được mời. Mặc dù những bản phát hành miễn phí cho toàn bộ giống như cách tiếp cận của nền tảng Arbitrum mang đến nhiều rủi ro kỹ thuật, nhưng thành công trong việc triển khai sẽ mở ra con đường cho sự bền vững. Không có gì bất ngờ khi thấy một mô hình có những nét tương đồng sẽ diễn ra nếu một zkEVM chọn khởi chạy không phòng bị để thiết lập lợi thế của người đi trước. Rủi ro cao, phần thưởng cao.

Sự kiện chính

Coinbase tích hợp Optimism, Lớp 2 chuẩn bị cho quý 1 năm 2023 bận rộn:

 • Coinbase gần đây đã bổ sung hỗ trợ cho tiền gửi DAI, WBTC và ETH trên nền tảng Optimism. Lớp 2 tham gia nền tảng Polygon với vai trò là giải pháp mở rộng của Ethereum duy nhất để cung cấp những tính năng on-ramp của Coinbase.
 • Optimism, nền tảng Blockchain đã được chờ đợi từ lâu, sẽ nâng cấp và có thể tấn công mainnet vào khoảng quý 1 năm 2023 sau khi di chuyển thành công việc thử nghiệm trên mạng thử nghiệm Goerli.
 • Citizens’ House của nền tảng Optimism sẽ phân phối số lượng 10 triệu mã thông báo $OP cho chiến dịch hỗ trợ hàng hóa công cộng hồi tố (RPGF) vào thứ hai đầu tiên của tháng 2/2023. Phần thưởng tài trợ sẽ hấp dẫn các dự án góp sức cho sự phát triển cũng như sử dụng OP Stack.

Công ty Espresso hé lộ kế hoạch cho một chương trình sắp xếp phi tập trung:

 • Espresso Sequencer sẽ là một giải pháp phần mềm trung gian Lớp 2 để hỗ trợ phân quyền tổng số. Việc thay thế trình sắp xếp nội bộ của hợp đồng tổng số Lớp 1 bằng trình sắp xếp bên ngoài sẽ tạo ra thông lượng cao hơn và xác minh giao dịch nhanh hơn, và đưa ra điểm tin cậy mới.
 • Các bản tổng hợp sử dụng bộ trình tự sắp xếp được chia sẻ sẽ có quyền truy cập vào khả năng kết hợp chuỗi chéo nguyên tử. Giống với bộ trình tự chia sẻ sẽ ra mắt trong thời gian tới của Optimism, OP Stack, sẽ hứa hẹn mở ra thêm những trải nghiệm đơn giản hóa cho người dùng cuối ngang bằng với các Lớp 1 nguyên khối đã được thiết lập.

Chainlink Automation xuất hiện trên Arbitrum:

 • Chainlink Automation là một công cụ có điều kiện để thực thi chức năng của hợp đồng thông minh thông qua việc áp dụng trình kích hoạt logic tùy chỉnh hoặc dựa trên thời gian. Arbitrum tham gia Polygon với vai trò là một giải pháp mở rộng của Ethereum giúp hỗ trợ việc Chainlink Automation.
 • Việc tích hợp sẽ mang lại cho Arbitrum lợi thế về công cụ chính dành cho nhà phát triển so với đối thủ cạnh tranh của nó, Optimism.
 • DevOps và những nhiệm vụ bảo trì truyền thống được thực thi bởi các tệp lệnh tự động hóa ngoại tuyến hiện giờ có thể được chạy trên chuỗi. Điều thiết yếu là phải theo dõi sát sao các thay đổi quan trọng trong việc triển khai hợp đồng của nền tảng  Arbitrum trong tương lai.

Công cụ sàng lọc giao thức Lớp 2

Kết thúc bằng việc quan sát hiệu suất tài sản Lớp 2 trong thời gian gần đây, hiệu suất của nền tảng Optimism tỏ ra nổi bật hơn so với nhóm – Lớp 2 là mã tăng nhiều nhất trên phương diện vốn hóa thị trường, hoạt động giao dịch cũng như số lượng địa chỉ đang hoạt động tháng trước. Sắp tới, việc nâng cấp nền tảng và sự chuẩn bị cho vòng hai của RPGF là lời lý giải cho lực kéo này. Mặc dù có hiệu suất tích cực trên các số liệu này, nhưng Chủ nghĩa lạc quan có mức giảm lớn nhất về TVL (-15%) và vốn hóa thị trường của Stablecoin hiện giảm 19% trong tháng trước, chỉ ra rằng mức tăng trưởng trong việc sử dụng mạng không chuyển đổi thành áp dụng “cố định”.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.