Tóm tắt 2 tuần: 26 tháng 11 đến 9 tháng 12 năm 2022 - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Tóm tắt 2 tuần: 26 tháng 11 đến 9 tháng 12 năm 2022

Thời gian đọc: 9 phút đọc
Khi các tác dụng phụ của FTX tiếp tục phát huy tác dụng, một số phát triển chính đã tạo tiền đề cho tiền mã hóa trở nên bền vững và thân thiện với người dùng trong tương lai.

Xu hướng và sự kiện gần đây

  Cú hích cho các tài sản trong thế giới thực

Không có gì lạ khi DeFi đã phải vật lộn để duy trì giá trị thông qua thị trường giá rẻ gần đây. Trường hợp sử dụng chính ngày nay vẫn là đầu cơ. Tuy nhiên, có một tia hy vọng cho nền tảng DeFi đã xuất hiện dưới hình thức tài sản trong thế giới thực – RWA, là những của cải hữu hình như vàng, tiền tệ và đất đai, trái ngược với tiền mã hóa. Những tài sản đó đại diện cho một Thị trường toàn cầu trị giá hơn 200 nghìn tỷ USD. RWA có thể được đưa vào chuỗi và được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay.

Maker là một nền tảng vay nợ bằng thế chấp trên nền tảng Ethereum và đã hoàn thành nhiệm vụ trọng yếu là kết nối tài chính truyền thống (TradFi) với DeFi. Người dùng nhận được stablecoin DAI để hoán đổi lại tài sản đã thế chấp. Vào tháng 6 năm 2022, MakerDAO đã phê duyệt đề xuất cho vay thế chấp của Huntingdon Valley Banks như một trong những kho tài sản trong thế giới thực của nó. Các kho tiền là các hợp đồng thông minh giữ tài sản thế chấp trong ký quỹ cho đến khi trả lại DAI đã vay. Ngân hàng hiện đại diện cho kho tiền Maker RWA lớn thứ hai, chỉ đứng sau 6S Capital, là kho tiền được thành lập đầu tiên.

Việc thúc đẩy khái niệm RWAs này đã được kiểm chứng là có hiệu quả tốt đối với Maker. Mặc dù Maker đang có xu hướng giảm về doanh thu giao thức hàng năm, nhưng gần đây đã có sự gia tăng, với RWA đóng góp hơn 56% tổng doanh thu. RWA được sử dụng rộng rãi trong các nền tảng cho vay và tạo ra lợi nhuận trong thị trường TradFi cũng như hoạt động hiệu quả trong việc liên kết TradFi với DeFi. Mặc dù DeFi đang có xu hướng giảm mạnh, RWA có thể phần nào đảm bảo cho dự án Defi tồn tại ngay cả trong thời kỳ biến động.

Ngoài Maker, GoldFinch đã tiếp tục có doanh thu ổn định , mặc dù một giảm các khoản vay đang hoạt động sau FTX. Làn sóng người dùng tiếp theo và TradFi được kết nối với tiền mã hóa sẽ đạt được thông qua RWA, làm mờ thêm ranh giới giữa TradFi và DeFi và phá hoại ponzis.

  Xung lực trên MEV và phi tập trung

Giá trị có thể trích xuất tối đa (trước đây là công cụ khai thác) (MEV) là khả năng các nhà cung cấp bảo mật chèn, sắp xếp lại hoặc kiểm duyệt có chọn lọc các yêu cầu giao dịch của người dùng trong quá trình sản xuất khối. Flashbots cung cấp relay MEV-Boost phổ biến nhất. Chuyển tiếp đã tạo ra một thị trường hiệu quả hơn cho các cá thể xây dựng khối cũng như người đề xuất khối, dân chủ hóa công cụ MEV cho những trình xác thực. Tuy nhiên, kết cấu hạ tầng tập trung của Flashbots cũng như sự độc quyền trong việc xây dựng chuỗi khối đã tạo ra nhiều sự ngờ vực đối với các hoạt động của nó.

Vào ngày 22 tháng 11, nhóm Flashbots đã công bố Phiên đấu giá thống nhất duy nhất cho biểu thức giá trị (SUAVE), thể hiện tầm nhìn của họ trong việc xây dựng khối phi tập trung. SUAVE cung cấp mạng lưới để xây dựng khối cho bất cứ chuỗi nào. Mặc dù trước đây công cụ Flashbots chỉ tập trung vào nền tảng Ethereum, SUAVE có thể coi là một chuỗi giải trình tự độc lập. SUAVE sẽ tách rời vai trò của các trình tạo khối cho bất cứ chuỗi nào, phân cấp MEV.

Ngoài mức tăng đáng chú ý vào ngày 7 tháng 11 do sự bất ổn của sàn giao dịch FTX, phần thưởng khối theo tuần do Flashbots MEV-Boost Rơle thu được đang giảm sút, trong khi phần thưởng cho các Rơle tham gia khác đang có dấu hiệu tăng lên. Khoảng 76% số khối MEV-Boost được xử lý bởi Flashbots, giảm từ mức 81% vào đầu tháng 10. Tính tập trung của Flashbots đang giảm dần và những người khác có thể chia sẻ trong nhóm phần thưởng MEV.

Thay đổi này là bước đầu tiên hướng tới việc bảo tồn các mạng phi tập trung. Flashbots đặt nền tảng cho công cụ MEV trên nền tảng Ethereum và các chuỗi khác có thể sẽ làm theo SUAVE.

  Ledger ra mắt sản phẩn mới: Ledger Stax

Tuần này, Ledger đã tiết lộ Stax, ví cứng mới của nó, được thiết kế bởi Tony Fadell, người đã thiết kế iPod. Thiết bị này có màn hình cảm ứng đầy đủ, hỗ trợ hơn 5.000 tài sản tiền mã hóa và được xây dựng dành cho những người sưu tập NFT. Ví dụ: người mua có thể xem và thiết lập màn hình khóa hiển thị bằng NFT yêu thích.

Thiết kế phần cứng này tỏ ra rất đúng lúc. Hậu FTX, ngành bán lẻ nhận ra tầm quan trọng của việc tự quản lý và Ledger sẽ đóng vai trò là một phần quan trọng của câu đố để trao quyền tự quyết định cho nhiều người dùng trong việc bảo vệ tài sản của họ. Stax cũng hấp dẫn người dùng quan tâm đến NFT so với tài sản truyền thống vì ví cá nhân cho phép người dùng tương tác với NFT, khác với các ví hiện có.

Sự kiện đáng chú ý

Ngày 28 tháng 11 năm 2022:

  • BlockFi Chương 11 Nộp hồ sơ phá sản :BlockFi đã thông báo rằng tất cả các thực thể của họ đã đệ trình Chương 11 của Bộ luật Phá sản Hoa Kỳ. Nó sẽ cố gắng bước vào một quá trình chuyển đổi suôn sẻ bằng cách tiếp tục hoạt động khi quá trình này tiến lên phía trước.

Ngày 1 tháng 12 năm 2022: Sự kiện Hardfork BNB Beacon Chain:

  • BNB Beacon Chain Mainnet dự kiến ​​sẽ được nâng cấp vào ngày 14 tháng 12 năm 2022, điều này sẽ kích hoạt Đề xuất văn bản trên Chuỗi thông minh BNB.

Ngày 5 tháng 12 năm 2022: Chấm dứt Dịch vụ với Giao dịch Trực giao

  • Maple Finance cắt đứt quan hệ với nhóm Orthogonal Trading vì lý do Orthogonal Trading đã trình bày sai về tình hình tài chính của mình với M11 Credit, báo hiệu rằng họ có thể không trả được khoản vay.

Ngày 8 tháng 12 năm 2022: Hồi kết cho Ren 1.0

  • Do mối quan hệ với Alameda, nhóm Ren đã phải ngừng cung cấp Ren 1.0 cho Ren 2.0 sẽ ra mắt trong tháng này. Người dùng được khuyến khích kết nối tài sản trở lại chuỗi gốc của họ càng sớm càng tốt.

Ngày 8 tháng 12 năm 2022: Nhóm cổ phần 1Inch

Đề xuất triển khai cơ chế cổ phần Pod cho mã thông báo 1INCH. Những người cổ phần sẽ nhận được st1NCH và tăng khả năng quản trị dựa trên các thông số cổ phần của họ.

Gọi vốn VC đáng chú ý

Dữ liệu gây quỹ của Messari có thể được sử dụng để theo dõi vốn đầu tư mạo hiểm tiền mã hóa đang diễn ra, vốn cổ phần tư nhân và các giao dịch M&A.

Ngày 29 tháng 11 năm 2022: Roboto Games kết thúc Vòng hạt giống trị giá 15 triệu USD

  • Roboto Games là một dạng studio trò chơi mới với mục đích kết nối trò chơi Web2 với Web3. Vòng do Andreesen Horowitz dẫn đầu.

Ngày 30 tháng 11 năm 2022: Keyrock Đóng Series B trị giá 72 triệu USD

  • Keyrock là nhà tạo lập thị trường tiền mã hóa. Vòng được dẫn dắt bởi Ripple.

Ngày 1 tháng 12 năm 2022: Fleek kết thúc Series A trị giá 25 triệu USD

  • Fleek là một nền tảng dành riêng cho những nhà phát triển để đơn giản hóa giao thức Web3. Vòng được dẫn dắt bởi Polychain Capital.

Ngày 7 tháng 12 năm 2022: Perennial Đóng Vòng hạt giống trị giá 12 triệu USD

  • Lâu năm là một giao thức giao dịch phái sinh. Vòng được dẫn dắt bởi Polychain Capital và Variant Fund.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.