Toàn tập về XEN - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Toàn tập về XEN

Thời gian đọc: 8 phút đọc

1. XEN là gì?

XEN Crypto là một dự án được thành lập bởi “Fair Crypto Foundation” và được hậu thuẫn bởi Jack Levin, một trong những nhân viên đời đầu của Google, nơi ông là người phụ trách cơ sở hạ tầng và là người đã xây dựng những Cloud đầu tiên của Google. Ông cũng là một nhà đầu tư thiên thần, và founder imageshack.com và các công ty khác. XEN Crypto ra mắt vào ngày 8 tháng 10 năm 2022, có owner rights, mint và stake và dựa trên các nguyên tắc cốt lõi của Crypto: tự lưu trữ, minh bạch, tin tưởng dựa trên sự đồng thuận và trao đổi giá trị không có rủi ro cho các bên đối tác. Theo dashboard của XEN , đã có 369.515 minter hoạt động kể từ genesis vào cuối tuần qua. Tổng nguồn cung là 174 triệu và dự án đang cung cấp APY là 20%. Minting token là miễn phí, nhưng nó tiêu thụ fee gas và giá đang tăng do nhu cầu giảm dần đối với token mới này.

2. Các thông tin tổng quan

Tổng quan về XEN Crypto Tên: XEN Crypto Tên giao dịch: XEN Nền tảng: Ethereum ERC 20 Contract: 0x06450dEe7FD2Fb8E39061434BAbCFC05599a6Fb8 Tổng cung: Không xác định Lên sàn: Tháng 10/2022 Giá khi lên sàn: 0.0057$/1 XEN

3. So sánh XEN và Bitcoin

Sự khác biệt chính nằm trong tổng nguồn cung của tiền mã hóa và trong cấu trúc của mã thông báo. Nguồn cung Bitcoin bắt đầu ở mức 0 và tổng cung tối đa là 21 triệu BTC. Bitcoin được khai thác với Proof of Work. Lạm phát ban đầu của nó rất cao nhưng đã giảm dần theo thời gian. Hiện tại, hơn 19 triệu Bitcoin đã được tìm ra. Bitcoin được thiết kế và có thể điều chỉnh lạm phát dựa trên đến độ khó khai thác. Không thể đào ra nhiều Bitcoin hơn bằng cách gia tăng  hash power. Bitcoin được lập trình để điều chỉnh độ khó theo số lượng node sao cho một số lượng bitcoin không đổi được khai thác trong khung thời gian 10 phút. Mặt khác, nếu các khối được tạo quá nhanh, thuật toán sẽ gia tăng độ khó để đưa chúng trở lại mức cơ bản. Do nguồn cung có hạn của Bitcoin, sẽ không đáp ứng đủ UTXO cho mọi người trên thế giới. Một số người lo ngại rằng vốn hóa cứng của Bitcoin sẽ gây ra vấn đề về sản xuất khối nếu phần thưởng khối trở nên quá nhỏ. Điều này sẽ làm suy yếu  tiền đề cốt lõi của Bitcoin. Khác với Bitcoin, XEN không có nguồn cung tối đa. XEN có thể được mint vĩnh viễn. Tuy nhiên, có những khía cạnh trong đặc tính mint của XEN khiến nó trở nên lạm phát ngay từ đầu và giảm lạm phát theo thời gian khi usecase tăng lên. Lạm phát giảm dần theo thời gian và sẽ đạt mức ổn định 2%. Các hình phạt cho việc trả chậm reward và lost key sẽ làm giảm tỷ lệ lạm phát. Bitcoin và XEN phát hành đường cong phân phối của Poisson. Độ khó trong việc đúc tiền của XEN tăng tỷ lệ thuận với số lượng người tham gia đồng thời giảm phần thưởng khối theo thời gian

4. Đội ngũ phát triển XEN

XEN Crypto được thành lập bởi Jack Levin. Jack Levin (sinh năm 1974, St. Petersburg, Nga) cùng gia đình di cư đến Hoa Kỳ vào năm 1990, nơi ông theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học Missouri. Jack đóng vai trò thiết yếu trong việc xây dựng kết cấu hạ tầng ban đầu của công ty  Google và Jack được biết đến trong lĩnh vực công nghệ như một thế hệ thừa kế tiếp theo của Google, nhân vật đã xây dựng hàng loạt các công ty khởi nghiệp đồng thời là một nhà đầu tư thiên thần. Jack biết đến Bitcoin vào năm 2010 và tham gia thị trường kể từ thời điểm đó.

5. Các vấn đề của XEN

mã thông báo XEN được phát hành không dựa trên những cơ chế phổ biến như PoS hay PoW mà là Proof-of-Participation (PoP) – mọi người chỉ cần sở hữu một ví tương thích Ethereum là có thể tham gia vào quy trình phát hành “công bằng nhất” của dự án. Sự “Công bằng” ở đây đến từ những điểm sau:

  • Không pre-mint hay quỹ đầu tư
  • Đội ngũ không nắm giữ token
  • Không quy định tổng cung ban đầu cũng như tổng cung tối đa (chi tiết phân tích bên dưới)
  • Không niêm yết trên các sàn giao dịch tập trung, chỉ giao dịch thông qua sàn giao dịch phi tập trung để ngăn sự can thiệp từ bên thứ ba
  • Miến phí đúc – người dùng chỉ tốn chi phí gas, không có bất kỳ chi phí phát sinh ngoài nào nữa

Nhưng có những điểm bất cập của XEN, được chỉ ra rất rõ rệt

   1. Về việc lên sàn

Dù Jack Kevin luôn chắc chắn sẽ không niêm yết mã thông báo trên sàn giao dịch tập trung, thông báo niêm yết trên sàn tập trung liên tục được tung tin – MEXC, Gate.io,…

  2.Có lạm phát không?

XEN không có quy định lượng tổng cung ban đầu cũng như có nguồn cung vô hạn – phụ thuộc vào lượng mã thông báo được đúc ra bởi người tham gia. Bằng cơ chế đúc miễn phí, mọi người sẽ chỉ chịu phí gas giao dịch để đúc và nhận. Rất nhiều biến số được đề xuất để quyết định số lượng mã thông báo được đúc ra ví dụ như khoảng thời gian bạn có thể chờ đợi để nhận (AMP – phần thưởng phụ thuộc theo thời gian), thứ tự tham gia sớm hay muộn (EAA – đặc quyền người dùng sớm), và xếp hạng toàn cầu (Global cRank),… 5000 người tham giađầu tiên chỉ có thể lựa chọn nhận trong khuôn khổ từ 1 đến100 ngày và thời hạn sẽ được mở rộng khi ngày càng có nhiều người vào giao thức. Ví dụ, khi cán mốc 205,000 ví đúc, thời gian nhà đầu tư sẵn sàng chờ để nhận sẽ vào khaognr 362.5 ngày, thay vì 100 ngày như lúc đầu – thời gian nhận càng dài, lượng mã thông báo đúc ra càng nhiều. Khi đến thời hạn claim, user sẽ có 24 giờ để nhận token của mình. Nếu sau một khoảng thời gian, số token sẽ giảm dần theo cấp số nhân đến khi mất hoàn toàn trong  7 ngày ⇒ cần nhớ thời hạn để nhận nếu không sẽ mất trắng, lượng mã thông báo này sẽ bị đốt khỏi cung lưu hành. Ngoài ra, sau khi nhận mã thông báo, bạn có thể mang đi cổ phần từ 1 – 1000 ngày và APY sẽ giảm dần theo khoảng cách thời gian kể từ khi ra mắt dự án mới, Time since Genesis. Có thể hiểu,  dự án có thể mainnet vào ngày 10/10/2022, 3 tháng sau nhà đầu tư mới đem cổ phần mã thông b áo XEN, thì APY ước tính là 19%, nếu cổ phần 6 tháng thì APY giảm còn 18% ⇒ cổ phần càng sớm, lợi nhuận sẽ càng cao và khuyến khích nhà đầu tư cam kết với dự án ngay từ thuở sơ khai. Lượng mã thông báo cổ phần sẽ bị đốt cho đến khi nhà đầu tư rút cổ phần thì hệ thống tự đúc lại. Bạn hoàn toàn có thể rút cổ phần trước hạn. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ không nhận được bất kỳ lợi nhuận nào.

6. Kết luận

XEN vẫn thuộc loại dự án Meme khi mã thông báo chưa có mục đích sử dụng rõ ràng tại thời điểm hiện nay, nhà đầu tư gia nhập sớm đón sóng tăng đầu sẽ có lợi nhuận. Với nguồn cung không xác định và áp lực bán đang đến từ các nhà đầu tư nhận lại mã thông báo trong thời hạn ngắn, không nên đầu tư vào XEN trên các sàn lúc này. Thay vào đó, số tiền vốn bỏ ra không nhiều nên mọi người có thể đúc mã thông báo $XEN thì sẽ gia tăng cơ hội.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.