Tiêu điểm sẽ được chuyển sang Lớp 2 sau Hợp Nhất - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Tiêu điểm sẽ được chuyển sang Lớp 2 sau Hợp Nhất

Thời gian đọc: 3 phút đọc

Hợp nhất biểu thị sự chuyển đổi của Ethereum sang cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS) để bảo mật chính nó. Ngày nay, mạng dựa trên hệ thống bằng chứng công việc (PoW) sử dụng nhiều tài nguyên tương tự như hệ thống của Bitcoin, theo đó một mạng máy tính phi tập trung cạnh tranh để xác thực các giao dịch.

Việc Ethereum chuyển sang PoS, nơi người dùng bảo lưu khả năng bảo mật mạng bằng cách “đặt cược” ether, dự kiến ​​sẽ cắt giảm 99% chi phí năng lượng của mạng và giúp Ethereum dễ dàng mở rộng quy mô hơn.Tuy nhiên ngay cả sau khi Hợp nhất, phí gas cao và tốc độ tương đối chậm của Ethereum – khiến mạng không thể sử dụng được cho nhiều ứng dụng – có khả năng vẫn còn.

Ethereum là trung tâm của tài chính phi tập trung (DeFi), GameFi và NFT, nhưng một số lượng lớn các chuỗi PoS mới hơn đang theo sát Ethereum bằng cách cung cấp cho người dùng các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn.

Hợp nhất đã thay thế các kế hoạch ban đầu của Ethereum cho “Ethereum 2.0”, bao gồm việc bổ sung phân đoạn để cải thiện thông lượng mạng bằng cách chia nhỏ hoạt động thành các phần có thể được xử lý đồng thời. Sharding vẫn nằm trong lộ trình của Ethereum, nhưng nó đã bị lùi lại đến năm 2023 để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang PoS.

Với suy nghĩ này, nhiều sự chú ý trong cộng đồng nhà phát triển Ethereum đã chuyển sang các bản tổng hợp lớp 2 như Arbitrum, Optimism và Loopring, những công cụ đã tích lũy được hàng tỷ USD tổng giá trị được khóa trên các giải pháp bên thứ ba của họ để mở rộng mạng Ethereum.

Ngay cả sau khi Hợp nhất, một phần ngày càng tăng của hoạt động mạng dự kiến ​​sẽ chuyển sang các mạng lớp 2 này, mạng này xử lý các giao dịch trên các chuỗi khối riêng biệt trước khi nhóm chúng lại và chuyển chúng trở lại lớp cơ sở Ethereum.

Mặc dù mỗi giải pháp Lớp 2 đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng so với Ethereum, nhưng chúng có xu hướng nhanh hơn và rẻ hơn nhiều so với lớp cơ sở trong khi vẫn chứa các đảm bảo bảo mật thiết yếu.

Mã thông báo gốc của Ethereum, ether (ETH) là loại tiền điện tử lớn thứ hai. Vào thời điểm báo chí, nó có mức vốn hóa thị trường là 365 tỷ USD và đang được giao dịch ở mức 3,100 USD, giảm từ khoảng 3,500 USD vào đầu tháng này.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.