Phe rủi ro lớn nhất đối mặt với giá Bitcoin biến động như hiện tại là thợ đào Bitcoin - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Phe rủi ro lớn nhất đối mặt với giá Bitcoin biến động như hiện tại là thợ đào Bitcoin

Thời gian đọc: 7 phút đọc
Ngành công nghiệp khai thác bitcoin đang chịu áp lực khi giá băm đạt mức thấp mới, tỷ lệ băm (hashrate) chạm mức cao mới mọi thời đại và việc điều chỉnh độ khó tiếp tục tăng.

KHI TỶ LỆ BĂM TĂNG VỌT, SONG SONG VỚI NĂM 2018 SẼ TĂNG

Ngày 23 tháng 10, độ khó đào Bitcoin đã trải nghiệm ​​mức điều chỉnh tăng 3,44% (sau lần điều chỉnh trước đây là 13,55%), đẩy độ khó trong việc đào Bitcoin lên mức cao nhất mọi thời đại khi tốc độ băm tiếp tục tăng cao. Với giá Bitcoin chạy ngang ở mức 20.000 USD trong vài tháng qua, phân tích đã nhận thấy một số điểm tương đồng giữa chu kỳ thị trường gấu năm 2018 và chu kỳ thị trường gấu trước mắt chúng ta trong năm 2022 này.

Việc tỷ lệ băm tăng trưởng liên tục được thấy xuyên suốt trong năm 2022 trong khi giá Bitcoin sụt giảm đã tạo ra rất nhiều áp lực đối với  hoạt động đào của thợ đào công khai và tư nhân. Trong suốt năm qua, chúng ta đã thấy các công ty khai thác công khai đầu cơ lượng bitcoin nắm giữ của họ, vì thu nhập và giá trị ngân sách có xu hướng suy giảm đã gây áp lực ngày càng khủng khiếp lên bảng cân đối kế toán.

Lúc đỉnh điểm, số lượng Bitcoin nắm giữ của thợ đào công khai đạt khoảng 46.000 BTC nhưng kể từ đó đã hao hụt 26% do ngân quỹ Bitcoin bị bán ra ngoài nhu cầu cần thiết để thêm vốn, trả nợ và cấp vốn cho các hoạt động và kế hoạch mở rộng. Mặc dù những số liệu chỉ là ước tính và có phần sơ sài, nhưng thợ đào công khai hàng đầu vẫn chiếm hơn 20% tỷ lệ băm của mạng lưới Bitcoin. hành vi từ các thợ đào công khai không chỉ bán số Bitcoin họ nắm giữ mà còn giảm tỷ lệ băm của họ dẫn đến những tác động đáng kể đến thị trường.

Biểu đồ nắm giữ Bitcoin của các công ty đào công khai

Cách đây vài ngày, chuyên gia tiền mã hóa Dylan LeClair đã đăng trên Twitter nhận định cá nhân về tình hình hiện tại của thợ đào Bitcoin. Theo chuyên gia, sẽ có 2 trường hợp xảy ra đó là:

  • Thị trường đã ở đáy và đang trong giai đoạn củng cố, tích lũy cho chu kỳ mới.
  • Chúng ta đang ở giai đoạn tương đồng khi BTC ở giá $6,000 thị trường gấu 2018. Tỷ lệ băm sẽ tiếp tục tăng cho đến khi sự stress của thợ đào lên đến đỉnh điểm và thị trường sập giá.

Cá nhân Dylan LeClair cũng tuyên bố ông nghiên nhiều hơn về kịch bản số 2:

Khi Hash price tiếp tục có xu hướng trượt xuống mức thấp nhất mọi thời đại, xác suất xảy ra sự kiện đầu hàng / thanh lý của người khai thác có khả năng xảy ra với tần suất nhiều hơn cho đến khi tỷ lệ băm giảm xuống một mức nhất định, khi một số thực thể ngừng đào và thanh lý tài sản của họ.

Nếu không có lệnh cấm khai thác từ phía Trung Quốc vào năm 2021, tỷ lệ băm rơi từ đỉnh xuống đáy (MA 7d) khi đó là đợt giảm lớn nhất trong lịch sử của Bitcoin, khoảng 35%. Theo quan điểm chủ quan, chu kỳ thị trường gấu này sẽ không chấm dứt cho đến khi xảy ra đợt đầu hàng của những thợ đào yếu kém nhất, điều này có thể phân tích được bởi tỷ lệ băm giảm ngắn hạn nhưng đáng chú ý và sau đó sẽ giảm độ khó trung bình để đào Bitcoin, từ đó giảm bớt điều kiện cho những thợ đào còn sống sót trong thị trường.

Mặc dù đã có sự “đầu cơ” vào đầu mùa hè này trong khi thị trường tiền mã hóa thanh lý đợt đầu tiên vào tháng 6, tỷ lệ băm kể từ đó đã tăng theo chiều dọc, với các sản phẩm mới của Bitmain Antminer S19 XP , một công cụ khai thác hàng đầu trong ngành, vừa được thay thế và nâng cấp hàng loạt bởi các thợ mỏ lớn nhất.

Với hiện trạng tỷ lệ băm và độ khó như hiện tại, chúng tôi nhận định rằng áp lực thực sự đang gia tăng, nhưng sự đầu hàng vẫn chưa xảy ra.

Cơ chế của một cuộc chạy xuống đáy

Chúng ta có thể quan sát thấy một kịch bản trong đó áp lực tăng trưởng của bitcoin và doanh thu của ngành công nghiệp khai thác Bitcoin sẽ ép một lượng Bitcoin nhiều hơn nữa quay trở lại dòng thanh khoản thị trường cùng với sự sụt giảm đáng chú ý trong tỷ lệ băm. Các chỉ báo dưới đây minh họa sự so sánh của tỷ lệ băm, giá và tỷ lệ giá giảm trong năm 2018 và tình hình hiện tại.

Nếu có trường hợp  sụt giảm mạnh giá Bitcoin ở tương lai, thì đây chính biểu hiện ban đầu, và  dữ liệu của chúng tôi khiến chúng tôi nghiêng về khả năng này có thể xảy ra. Trong biểu đồ dưới đay, hãy quan sát và phân tích những gì đã diễn ra với thị trường Bitcoin lần cuối cùng khi có sự trì trệ ở tỷ lệ băm kéo theo là sự suy giảm tỷ lệ băm ở mức cao nhất mọi thời đại mới được t hiết lập  (đường chấm đứt quãng).

Mặc dù lịch sử không bao giờ lặp lại, nhưng nó thường có chu kỳ và  dữ liệu của chúng tôi có thể giúp nhà đầu tư nâng cao cảnh giác về áp lực ngành khai thác cũng như tác động của việc khai thác với thị trường Bitcoin trong ngắn hạn.

Mặc dù chúng ta không có cách nào để khẳng định rằng điều này xảy ra một cách chắc chắn, nhưng tỷ lệ băm càng cao trong khi Bitcoin  giao dịch với mức giá biến động ngày giảm sâu -71% so với mức cao nhất mọi thời đại ($69,000) trước đó (thời kỳ mà một số khoản đầu tư CapEx lớn nhất được bơm vào cơ sở hạ tầng ngành thợ đào đã diễn ra), sau đó ngày càng có khả năng xảy ra sự đầu hàng cuối cùng do thợ đào gây ra. Đây là một dự đoán mà chúng ta quan sát được dựa trên dữ liệu hiện tại.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.