The Flood Capital – Cách chọn dự án đầu tư hiệu quả - ON Chains
 • Tiếng Việt
 • English

The Flood Capital – Cách chọn dự án đầu tư hiệu quả

Thời gian đọc: 8 phút đọc

Giới thiệu

Flood Capital là một thành viên của công ty Duncan Research và Quỹ Delphi Digital – nơi ươm mầm và nuôi dưỡng rất nhiều thành công cho các dự án lớn có thể kể đến như Arbitrum, Tokemak , Fractional, Immutable X hay Axie Infinity. Không chỉ thế, The Flood Capital còn là công ty tư vấn của sàn DEX GMX nổi tiếng với khối lượng giao dịch lên đến 17 tỷ USD.

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá cách The Flood Capital lựa chọn và giữ vững niềm tin đối với những khoản đầu tư của mình.

Đầu tiên, trong bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, niềm tin là khởi nguồn của mọi thành công. Niềm tin trong thị trường tiền mã hóa sẽ là nhân tố giúp nhà đầu tư “Hodl” đến khi đạt lợi nhuận lớn cũng như giúp họ ổn định tâm lý khi thị trường có những cú điều chỉnh lớn và tài khoản bị thua lỗ nặng.
Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn khái niệm giữa mù quáng và niềm tin thực tế. Hãy thường xuyên đánh giá lại nguyên tắc đầu tư của mình. Nếu như có thông tin mới xuất hiện, nó rất có khả năng làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư.

Nếu phân tích cơ bản không có sự thay đổi, đừng để thị trường hạ gục và chơi đùa với cảm xúc

Ví dụ điển hình nhất  là Chainlink, một dự án thuộc nhóm lớp nền tảng Layer 0, nền tảng vận hành của toàn bộ DeFi và hợp đồng thông minh. Giá mã thông báo LINK rơi thảm từ 52$ về 15$ và đã có rất nhiều người chỉ trích dự án trong mùa uptrend 2021, LINK đã không có được sự gia tốc về tăng trưởng như những dự án nền tảng khác như SOL, AVAX hay cả ETH và mọi người bắt đầu hoài nghi về vấn đề nền tảng của LINK. Tuy nhiên, với việc kết thúc năm 2021, số lượng đối tác của LINK đã gấp 10 lần so với 2021 (1051 đối tác – đông nhất trên thị trường), toàn bộ chỉ số như Total Value Secured (TVS) đều bay vọt và Chainlink còn chiêu mộ thêm rất nhiều nhân tài từ công ty lớn như Facebook và Google. Cho đến hiện tại, nền tảng của Chainlink không có gì phải bàn cãi. Thứ nhà đầu tư cần chỉ là vấn đề thời gian.

Nhà đầu tư cần làm gì?

Đầu tiên, chúng ta cần nhìn xa ra, nhìn tổng quan thị trường, xem thực trạng vĩ mô hiện tại đang như thế nào? Ví dụ như sự kiện Fed in tiền cứu trợ kinh tế thế giới sẽ ảnh hưởng ra sao đến thị trường tiền mã hóa? Lãi suất tăng sẽ rút dòng tiền rời khỏi thị trường không? Liệu có ai có thể ảnh hưởng đến thị trường tiền mã hóa ngoài Fed?

Tất cả những điều trên, chúng ta  phải cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng để hiểu bản chất trò chơi mà chúng ta đang chơi – lợi thế hay bất lợi?

Khi có được tầm nhìn vĩ mô rồi, chắc chắn nó sẽ thay đổi theo thời gian, bởi vì không gì chính xác tuyệt đối và chính các nhà đầu tư sẽ phải ngồi lại và đánh giá nó. Góc nhìn thị trường tiền mã hóa phản ánh nhiều thứ thông qua lăng kính công nghệ đột phá chứ không hoàn toàn xoay quanh những tài sản phục vụ cho sự đầu cơ.

Để giữ vững tâm lý về công nghệ và sự phát triển của nó về tương lai, nhà đầu tư nền tìm hiểu nguyên lý Metcalfe và hiệu ứng mạng lưới.

Các bạn có thể tìm hiểu nguyên lý Metcalfe: https://digisol.asia/metcalfes-law-la-gi-quy-luat-cong-thuc-tang-truong-than-toc-cua-hieu-ung-mang/

Hiệu ứng mạng lưới: https://vietnambiz.vn/hieu-ung-mang-network-effect-la-gi-20190918213908172.htm

Sau khi nhìn các khía cạnh vĩ mô và đưa ra nhận định cá nhân, thì nhà đầu tư nên bắt đầu tìm hiểu về vi mô. Nhìn tổng quan thị trường và  xác định những khoản đầu tư nào sẽ tăng giá đột biến trong 6 tháng tới.

Bước 1: Tìm những lĩnh vực, khía cạnh khác của thị trường mà bạn dự đoán sẽ tăng mạnh trong tương lai, ví dụ như:

 • Decentralized Derivatives
 • Multi-chain Future
 • Liquid Staking
 • Scalability – Gaming – Cách thu hút 100 triệu đến 1 tỷ người dùng trong thị trường tiền mã hóa
 • Oracle Interprobability

Bước 2: Tìm trên mạng xã hội Twitter hoặc Coingecko về những dự án thuộc những mảng bạn quan tâm

 • Tùy thuộc vào sự định giá và điều kiện hiện có trên thị trường , tùy theo sở thích cá nhân để đánh giá các dự án với vốn hóa pha loãng khoảng từ 100 – 500 triệu USD
 • FDV tuy không phải công cụ hoàn hảo nhưng nó sẽ giúp nhà đầu tư lọc bớt sự nhiễu loạn để thực sự tìm ra những dự án có giá trị về mặt đầu tư.

Bước 3: Rút ngắn khoảng cách

 • Khi đã chọn được dự án, nhà đầu tư nên đọc Whitepaper của dự án, tham gia vào các ứng dụng như Telegram và Discord để theo dõi hoạt động của dự án
 • Thông thường, những dự án tốt sẽ có một cộng đồng đông đảo, sôi nổi, tích cực và nhóm phát triển thường xuyên công bố và cập nhật tình hình dự án.

Bước 4: đào sâu hơn vào dự án

 • Đây là bước quan trọng, thực sự tìm hiểu kỹ các tài liệu dự án, đặt câu hỏi cho người quản trị trong Discord/ Telegram và tham gia tích cực vào cộng đồng. Thuật ngữ thường được sử dụng ở đây là “Skin In The Game”
 • Mua một phần hoặc sở hữu hoàn toàn một dự án có tiềm năng, dùng năng lực cũng như nguồn lực của bản thân hoặc tổ chức đầu tư nhằm đưa vào nội bộ công ty để tạo dựng hoặc nâng cao giá trị bản thân của công ty đó (phát triển hoặc tái tạo cơ cấu tổ chức) trong một khoảng thời gian  để sự tăng trưởng về kết quả hoạt động được biểu hiện qua giá trị của mã thông báo cũng như tăng trưởng vốn hóa thị trường. Đó chính là thuật ngữ “Skin in the game” mà tỷ phú lỗi lạc Warren Buffet đề cập đến, chứ không chỉ đơn thuần là trải nghiệm sản phẩm, mua ủng hộ hay định giá dự án dựa trên các dữ kiện để tìm thấy trong các nhóm tăng trưởng.

Bước 5: Đánh giá và Thẩm định

Tự hỏi bản thân những câu hỏi như:

 • Mọi thứ đã thay đổi hay chỉ bản thân mình cảm thấy kích động và mua mã thông báo đó để thỏa mãn cảm xúc cá nhân.
 • Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta thay đổi luận điểm?

Cố gắng đừng tập trung vào tư duy bán để trở thành người thắng cuộc, ai không bán sẽ đu đỉnh và thua cuộc. Đương nhiên phần lớn nhà đầu tư thích mua những thứ khi giá rẻ và bán khi chúng được giá. Nhưng thật sự nhà đầu tư chỉ cần đúng một lần thắng lớn dựa vào thành quả phân tích dự án để sau đó điều chỉnh tâm lý tham lam của người mới  và sử dụng các tính năng khác để cổ phần và kiếm lợi nhuận an toàn ở biên độ nhỏ hơn. Có rất nhiều cơ hội trong thị trường tiền mã hóa hiện nay. Nếu sẵn sàng, bạn có thể nắm bắt được nhiều cơ hội hơn nữa ở những năm tới.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.