Tại sao thị trường tiền mã hóa tăng ngày hôm nay? - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Tại sao thị trường tiền mã hóa tăng ngày hôm nay?

Thời gian đọc: 8 phút đọc
Thị trường tiền mã hóa tăng giá ngày hôm nay, phản ánh kỳ vọng của những người tham gia thị trường rằng lần tăng lãi suất tiếp theo sẽ không vượt quá 0,50% và chủ tịch Fed Powell sẽ đưa ra những tuyên bố tích cực.

Thị trường tiền mã hóa ngày hôm nay có sự tăng trưởng đột biến. BTC và ETH hiện đang giao dịch lần lượt ở mức giá $17,736 USD và $1,292 USD. Đồng thời, nhiều Altcoin cũng đã “bay” trước bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell. Hiện tại, các nhà đầu tư đang dự đoán rằng tháng 12 có thể bắt đầu tăng lãi suất ở quy mô nhỏ hơn sau khi báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng gần đây nhất được đưa ra theo kỳ vọng của những người tham gia thị trường.

Thị trường tiền mã hóa và chứng khoán đã phản ứng tích cực trước bài phát biểu của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) của Powell và các số liệu lạm phát hạ nhiệt có thể là lý do cho việc tăng lãi suất nhẹ nhàng hơn. Tùy thuộc vào chủ đề và giọng điệu trong bài phát biểu của Powell, thị trường có thể tiếp tục tăng giá hoặc có thể xảy ra sự thoái lui hoàn toàn về mức tăng trong ngày.

Nhìn chung, thị trường tiền mã hóa vẫn giảm đáng kể so với mức cao nhất mọi thời đại, nhưng giá Bitcoin đã phản ứng tích cực bằng cách tăng lên mức cao nhất trong 1 tháng ở mức 18.147 đô la vào ngày 14 tháng 12. Mặc dù đã tăng, nhưng nhiều nhà giao dịch vẫn cảnh báo về sự đầu hàng cuối cùng của giá BTC .

Với khả năng biến động vẫn có thể xảy ra, một số nhà phân tích tin rằng thị trường tiền mã hóa vẫn chưa chạm đáy và các khoản lỗ trên chuỗi BTC đạt mức cao kỷ lục vào năm 2022. Ngược lại, với tất cả sự đầu hàng, một số nhà phân tích Bitcoin tin rằng định giá thị trường hiện tại là một tín hiệu mua .

Bức tranh cho năm 2023 vẫn còn nhiều mây mù với nỗi sợ hãi về sàn giao dịch tập trung (CEX) ngày càng tăng và tiềm năng của các quy định sắp tới có tác dụng chống tiền mã hóa. Một điều mà các nhà đầu tư đang hy vọng là sức mạnh của đồng đô la có dấu hiệu hạ nhiệt (DXY), tỷ lệ lạm phát giảm và tỷ lệ lạm phát thấp hơn Việc tăng lãi suất quy mô dẫn đến sự quan tâm nhiều hơn đến các tài sản rủi ro như BTC và Ether. Hãy xem xét ba trong số các yếu tố chính ảnh hưởng đến sức mạnh thị trường tiền mã hóa trong ngày.

DXY, S&P 500, Dow Jones, Ether và Bitcoin

FOMC chiếm vị trí trung tâm sau khi chỉ số CPI công bố chỉ ra việc giảm lạm phát

Lạm phát cao là một vấn đề kéo dài cả năm và các báo cáo CPI tiêu cực liên tiếp đã cho Fed nhiều lý do để tiếp tục tăng lãi suất. Sau khi dữ liệu CPI đã thúc đẩy Bitcoin tăng hơn 18.000 USD vào ngày 13 tháng 12, dữ liệu tích cực hơn nữa có thể đã xác nhận rằng lạm phát đã đạt đỉnh trước bài phát biểu của Powell.

Nếu lạm phát chững lại, Powell cho rằng các đợt tăng giá nhỏ hơn trong những tháng tiếp theo có thể sẽ dẫn đến tâm lý tích cực từ những người tham gia thị trường.

Trong bài phát biểu tại Viện Brookings vào ngày 30 tháng 11, Powell lưu ý:

“Thật hợp lý khi chúng ta điều chỉnh tốc độ tăng lãi suất khi chúng ta tiến gần đến mức kiềm chế đủ để giảm lạm phát. Thời gian để quyết định mức độ tăng lãi suất có xảy ra ngay sau cuộc họp tháng 12.”

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) tháng 12 hiện dự kiến ​​sẽ mang lại mức tăng từ 25 đến 50 điểm cơ bản, chứ không phải 75 điểm cơ bản thông thường, theo Công cụ FedWatch của CME Group.

Biểu đồ xác suất lãi suất mục tiêu của Fed

Powell đã cảnh báo rằng chính sách tiền tệ tích cực có thể tiếp tục cho đến khi đạt được tỷ lệ lạm phát mục tiêu 2%: “Mặc dù có một số tín hiệu đầy hứa hẹn, nhưng sẽ còn một chặng đường dài trước khi xuất hiện việc khôi phục nền kinh tế và ổn định giá cả thị trường”.

Nhà phân tích và nhà giao dịch ăn mừng vì thông tin CPI “tích cực”

Mặc dù Bitcoin vẫn có các sự kiện rủi ro có thể ảnh hưởng đến giá, nhưng hợp đồng tương lai BTC đang cho thấy các nhà giao dịch chuyển từ phần lớn từ bán sang mua. Theo Coinglass, 60,16% người giao dịch mua Bitcoin với tỷ lệ 1,51 so với người bán BTC.

Tỷ lệ mua Bitcoin so với bán khống

Thị trường cũng đang có xu hướng mua Ether. Theo Coinglass, 56,17% người giao dịch mua Ethereum với tỷ lệ 1,28 so với bán Ether.

Charles Edwards, người sáng lập công ty quản lý tài sản tiền mã hóa Capriole Investments khá lạc quan về tin tức FOMC sắp tới.

Mức tăng Bitcoin ngày hôm nay vẫn đưa BTC xuống dưới phạm vi giao dịch 5 tháng. Nếu FOMC dẫn đến sự tăng giá của Bitcoin, Delphi Digital tin rằng giá vẫn sẽ gặp phải ngưỡng kháng cự trong phạm vi $18.400 đến $18.600.

Phân tích thị trường Bitcoin phân tích các mức kháng cự của BTC

Theo Delphi Digital, mạng Ethereum đã tăng khối lượng sau sự sụp đổ của FTX và đã hoạt động tốt hơn Bitcoin với giá Ether vẫn chưa phục hồi mức thấp nhất hàng năm được thấy vào tháng Sáu.

Ngoài tin tức FOMC có khả năng tích cực, vào ngày 14 tháng 12, Ether cũng được Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai tuyên bố là hàng hóa , điều này có thể tác động tích cực đến giá.

Phân tích thị trường Ethereum phân tích các mức kháng cự của ETH

Trong khi giá Bitcoin và Ethereum bị ảnh hưởng bởi vô số tin tức tiêu cực , thì đợt phục hồi hôm nay cho thấy một tia sáng của tâm lý lạc quan.

Sức mạnh đồng đô la tiếp tục hạ nhiệt

Sau xu hướng tăng parabol trong suốt năm 2022 , chỉ số đô la Mỹ hiện bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt.

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) gần đây đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2002 và đà tăng có thể đã hạ nhiệt sau khi bản in CPI và PPI gần đây cho thấy Fed đã đạt được một số tiến bộ trong việc kiểm soát lạm phát. Trong một thế giới hoàn hảo, lý tưởng nhất là các nhà đầu tư sẽ xem việc DXY rút lại là một lý do để tăng tâm lý đối với các tài sản rủi ro như tiền mã hóa.

Trong khi đó, DXY đang chịu áp lực và sự sụt giảm của nó diễn ra rất nhanh với sự trở lại hình thành của Bitcoin và các altcoin. Trong lịch sử, một DXY hạ nhiệt được theo sau bởi giá Bitcoin di chuyển theo hướng ngược lại.

Nhìn chung, thị trường tiền mã hóa có thể sẽ tiếp tục chứng kiến ​​những đợt giảm giá và hầu hết các nhà phân tích đều đồng ý rằng có rất nhiều ngày biến động phía trước. Mặc dù tin tức tích cực về việc giảm lạm phát trước cuộc họp FOMC đang mang lại một cú hích tốt trong ngắn hạn cho giá tiền mã hóa, nhưng phản ứng của thị trường đối với quyết định cuối cùng của Powell vào ngày 14 tháng 12 sẽ là yếu tố quyết định thực sự hướng đi của thị trường.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.