Tại sao Bitcoin là công nghệ bảo toàn tài sản tối ưu (Phần III) - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Tại sao Bitcoin là công nghệ bảo toàn tài sản tối ưu (Phần III)

Thời gian đọc: 7 phút đọc
BTC cho tới nay đã chứng tỏ mình là một cách ngoạn mục để up trưởng của nả theo thời kì. Với làm giàu hàng năm là 230% trong thập kỷ qua, nó hoạt động tốt hơn gấp 10 lần so với Nasdaq 100.

Xem lại các phần trước tại đây:

Tại sao Bitcoin là công nghệ bảo toàn tài sản tối ưu (Phần I)

Tại sao Bitcoin là công nghệ bảo toàn tài sản tối ưu (Phần II)

 

Nhưng BTC cũng phải chịu sự thay đổi cao. Thí dụ, vào năm 2014, nó đã mất 58% trị giá. Năm 2018, nó đã trượt xuống 73%. Hơn nữa, chỉ vì BTC đã hoạt động tốt trong thập kỷ qua nên không có gì đảm bảo rằng nó sẽ tiếp tục tương tự. Tuy nhiên, trước đây xã hội cũng đã đặt ra một thắc mắc cho toàn giá chứng khoán từ 100 năm trước lúc chứng khoán vẫn còn là một ngành non trẻ. BTC có thể trở thành một toàn giá phì nhiêu như chứng khoán sau tất cả những hoài nghi mà chứng khoán cũng đã từng trải qua trong quá khứ?

Trong những năm sắp đây, ý kiến ​​cho rằng BTC có thể hoạt động như một “kho lưu trữ trị giá” đã đạt được sức hút. Điều này đã dẫn tới việc ngày càng có nhiều người tìm BTC với ý định nắm giữ nó trong thời kì trung và dài hạn. Trong bài viết này, con người sẽ cùng tiếp tục khám phá về sức mạnh tiềm năng thực sự của BTC so với những hình thức lưu trữ nguyên liệu quý hiếm truyền thống.

BTC so với trái phiếu

Năm 1949, Benjamin Graham, một nhà kinh tế, giáo sư và người mua người Mỹ gốc Anh, đã xuất bản cuốn “Người mua thông minh”, được coi là một trong những cuốn sách nền tảng về đầu tư trị giá và là một tác phẩm kinh điển về tài chính. Một trong những nguyên lý của ông là “danh mục đầu tư thăng bằng” nên bao gồm 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu, vì ông tin rằng trái phiếu bảo vệ những người mua khỏi rủi ro đáng kể trên toàn giá chứng khoán.

Mặc dù phần to những gì Graham mô tả lúc đó vẫn còn có ý nghĩa cho tới ngày nay, nhưng tôi lập luận rằng trái phiếu, đặc thù là trái phiếu của chính phủ, đã đánh mất vị trí là một hàng rào trong danh sách đầu tư. Lợi suất trái phiếu không thể theo kịp lạm phát tiền tệ và bộ máy tiền tệ của con người, trong đó trái phiếu là một phần, đang gặp rủi ro một cách có bộ máy.

Điều này là do tình trạng công ty tài chính của nhiều chính phủ tạo thành trung tâm của bộ máy tiền tệ và tài chính của con người đang gặp rủi ro. Lúc bảng cân đối kế toán của chính phủ ở tình trạng tốt, nguy cơ vỡ nợ của chính phủ sắp như bằng không. Đó là vì hai lý do. Thứ nhất, khả năng đánh đánh phí của họ. Thứ hai, và quan yếu hơn, là khả năng in tiền để trả tiền những khoản vay của họ. Trong quá khứ, lập luận đó có lý, nhưng cuối cùng việc in tiền đã trở thành một “kẻ lường đảo tín dụng”, như Greg Foss giảng giải ,

Những chính phủ đang phát tán nhiều tiền hơn bao giờ hết. Dữ liệu từ Cục Dự trữ Liên bang, bộ máy nhà băng trung ương của Hoa Kỳ, cho thấy lượng dự trữ đô la Mỹ, được gọi là M2, đã up từ 15,4 nghìn tỷ USD vào đầu năm 2020 lên 21,18 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 12 năm 2021. Điểm up của 5,78 nghìn tỷ USD ước chừng với 37,53% tổng nguồn cung đô la Mỹ. Điều này có tức là tỷ lệ lạm phát tiền tệ của đồng đô la Mỹ đã ở ngưỡng trung bình hơn 10% mỗi năm trong 3 năm qua. Trái phiếu ngân khố Hoa Kỳ đang mang lại ít làm giàu hơn.

Làm giàu mà một người có thể kiếm được từ số tiền tài họ vào ngày mai, bằng cách chia tay số tiền đó hôm nay về mặt lý thuyết phải là số dương để bù đắp cho rủi ro và giá tiền thời cơ . Tuy nhiên, trái phiếu đã trở thành một nghĩa vụ hợp đồng để mất tiền lúc Lạm phát được neo giá bằng . Ngoài ra, có nguy cơ xảy ra lỗi bộ máy. Nền tảng tài chính toàn cầu bị phá vỡ không thể củng cố và trái phiếu, nền tảng của nó, đang gặp rủi ro cao.

Có một lượng tín dụng vô trách nhiệm trên toàn giá . Trong những thập kỷ sắp đây, những nhà băng trung ương đã có những chính sách nợ rất lỏng lẻo và những quốc gia đã phải gánh chịu những khoản nợ to . Argentina và Venezuela đã chứng kiến những sự kiện vỡ nợ mang tới tác động nặng nề về mặt kinh tế. Có khả năng nhiều quốc gia sẽ tiếp tục vỡ nợ. Điều này không có tức là họ không thể trả nợ bằng cách in thêm tiền. Tuy nhiên, điều này sẽ phá giá đồng tiền quốc gia của chính họ và rủi ro tiềm tàng từ loại giá phải trả của việc in tiền, gây ra lạm phát và làm hầu hết những trái phiếu có lợi suất tương đối thấp thậm chí còn kém quyến rũ hơn.

Trong 50 năm qua, lúc cổ phiếu bị bán tháo, những người mua tìm tới sự “bảo mật” của trái phiếu vốn sẽ được giám định cao trong môi trường “không có rủi ro”. Động lực này đã xây dựng nền tảng của danh mục đầu tư 60/40 khét tiếng — cho tới lúc thực tế đó cuối cùng đổ vỡ vào tháng 3 năm 2020 lúc những nhà băng trung ương quyết định bơm tiền vào toàn giá. Nỗ lực ổn định trái phiếu sẽ hướng dẫn tới nhu cầu về BTC up lên theo thời kì.

Triết lý của Graham trước hết là bảo toàn vốn, sau đó phấn đấu làm cho vốn up trưởng. Với BTC, có thể lưu trữ của nả theo cách tự chủ với rủi ro tín dụng hoặc đối tác hoàn toàn bằng không. Đây là một đặc điểm mà con người thực sự phải cảm ơn khoa học hệ sinh thái đã mang lại cho người tiêu dùng. Nhờ hệ sinh thái, con người có thể tự lưu trữ BTC trên ví tư nhân thay vì phải gửi gắm nguyên liệu quý hiếm của mình dựa trên niềm tin vào những doanh nghiệp tập trung.

 

Hãy cùng OnChains tiếp tục theo dõi chủ đề này trong phần tiếp theo nhé!

Tại sao Bitcoin là công nghệ bảo toàn tài sản tối ưu (Phần IV)

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.