Tại sao Bitcoin là công nghệ bảo toàn tài sản tối ưu (Phần II) - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Tại sao Bitcoin là công nghệ bảo toàn tài sản tối ưu (Phần II)

Thời gian đọc: 7 phút đọc
Hãy cùng OnChains tiếp tục tìm hiểu Tại sao Bitcoin là công nghệ bảo toàn tài sản tối ưu qua bài viết này nhé!

Xem lại phần trước tại đây:

Tại sao Bitcoin là công nghệ bảo toàn tài sản tối ưu (Phần I)

Bitcoin so với vàng

Độ bền: Vàng là vua không thể tranh cãi về độ bền . Phần lớn vàng đã được khai thác vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Bitcoin là các bản ghi kỹ thuật số. Do đó, độ bền của chúng không phải là biểu hiện vật chất mà là độ bền của thể chế phát hành chúng. Bitcoin, không có cơ quan phát hành đồng tiền, có thể được coi là bền vững miễn là mạng bảo vệ chúng vẫn duy trì nguyên vẹn. Còn quá sớm để đưa ra lời khẳng định về độ bền của nó. Tuy nhiên, có những biểu hiện cho thấy, bất chấp trường hợp các quốc gia đang cố gắng điều chỉnh Bitcoin và nhiều năm bị đặt trong tình trạng tấn công, mạng vẫn tiếp tục hoạt động, thể hiện mức độ “ chống mong manh ” đáng chú ý. Trên thực tế, đây là một trong những mạng máy tính đáng tin cậy nhất từ ​​trước đến nay với gần 99,99% thời gian hoạt động .

Tính di động:Bitcoin tỏ ra vượt trội hơn nhiều so với vàng, vì dữ liệu có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng. Vàng đã mất đi sức hấp dẫn trong thời đại công nghệ kỹ thuật số. Bạn không thể gửi vàng thông qua internet. Tính di động của vàng đơn giản là không tồn tại. Trong nhiều năm, việc không thể số hóa vàng đã tạo ra một loạt vấn đề trong hệ thống tiền tệ trước đây dựa trên vàng. Với việc số hóa tiền tệ, theo thời gian, chúng ta không còn chắc liệu tiền tệ có thực sự được hỗ trợ bởi vàng hay không. Không những thế, thật sự rất khó để vận chuyển vàng xuyên biên giới vì trọng lượng nặng của vàng, điều này đã tiếp tục tạo ra các vấn đề khác cho thương mại toàn cầu. Do sự yếu kém về tính di động, hệ thống tiền tệ dựa trên fiat hiện tại là kết quả do tính kém di động đó.

Khả năng chia nhỏ: Bitcoin hoàn toàn là kỹ thuật số, vì vậy khả năng chia nhỏ của nó tốt hơn nhiều so với vàng. Thông tin có thể được phân chia nhỏ ra và kết hợp lại với chi phí gần như bằng không. Một bitcoin có thể được phân chia thành 100.000.000 đơn vị Satoshi. Mặt khác, vàng rất khó phân chia. Nó đòi hỏi các công cụ đặc biệt và có nguy cơ mất vàng trong quá trình này, ngay cả khi nó chỉ là bụi.

Tính có thể thay thế: Ví dụ, vàng có thể được phân biệt bằng logo khắc, nhưng có thể bị nấu chảy và sau đó hoàn toàn có thể thay thế được. Với bitcoin, khả năng thay thế được là “khó khăn”. Bitcoin là thông tin kỹ thuật số, là chất có thể nhận thấy khách quan nhất trong vũ trụ (như chữ viết). Tuy nhiên, vì tất cả các giao dịch bitcoin đều minh bạch, chính phủ có thể cấm sử dụng bitcoin đã được sử dụng cho các hoạt động được coi là bất hợp pháp. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến khả năng thay thế của bitcoin và việc sử dụng nó như một phương tiện trao đổi, bởi vì tiền không thể thay thế, mỗi đơn vị tiền có một giá trị riêng và tiền đã mất đi vị thế của phương tiện trao đổi. Điều này không ảnh hưởng tới chức năng lưu trữ giá trị của Bitcoin, thay vào đó, Bitcoin được chấp nhận là tiền, điều này tác động tiêu cực đến giá của nó. Tính linh hoạt của vàng tỏ ra vượt trội so với Bitcoin, nhưng nhược điểm từ tính di động khiến vàng trở nên vô dụng với vai trò là trung gian trao đổi hoặc lưu trữ giá trị.

Sự khan hiếm: Vàng tương đối khan hiếm, với tỷ lệ lạm phát hàng năm là 1,5% . Tuy nhiên, nguồn cung không là không xác định. Luôn có những khám phá mới về mỏ vàng và có khả năng con người sẽ bắt gặp những mỏ vàng lớn  theo thời gian. Giá vàng không co giãn hoàn toàn. Khi vàng tăng giá, sẽ có động lực khai thác vàng mạnh hơn và làm tăng nguồn cung. Ngoài ra, vàng có thể được pha với các kim loại ít quý hơn, rất khó kiểm tra. Hơn nữa, vàng được giữ trong tài khoản trực tuyến thông qua ETC hoặc các sản phẩm khác thường có nhiều mục đích sử dụng, điều này cũng khó kiểm soát và tác động tiêu cực đến giá do nguồn cung tăng giả tạo. Mặt khác, nguồn cung bitcoin bị giới hạn, sẽ không thể có nhiều hơn 21.000.000. Nó được thiết kế để loại bỏ lạm phát.

Tỷ lệ lạm phát t rung bình hàng năm của Bitcoin là 1,75% và sẽ tiếp tục giảm. Phần thưởng khai thác bitcoin giảm một nửa khoảng 4 năm một lần, theo mã của giao thức. Trong 10 năm, tỷ lệ lạm phát của nó sẽ không đáng kể. Đồng Bitcoin cuối cùng sẽ được tìm ra vào năm 2140. Sau đó, tỷ lệ lạm phát hàng năm của bitcoin sẽ bằng không.

Khả năng kiểm toán : Đây không phải là đề duy nhất cho một dạng lưu trữ giá trị, nhưng nó vẫn thiết yếu vì khả năng cung cấp thông tin về việc một kho lưu trữ giá trị phù hợp với một hệ thống tài chính minh bạch và công bằng hay không.

Bitcoin hoàn toàn có thể đáp ứng được đối với đơn vị nhỏ nhất. Không ai biết tổng trữ lượng vàng tồn tại trên thế giới và không ai biết có bao nhiêu đô la Mỹ tồn tại trên thế giới. Như Sam Abbassi đã chỉ ra cho tôi, Bitcoin là tài sản có thể kiểm toán hoàn hảo, công khai, toàn cầu đầu tiên. Điều này phòng ngừa rủi ro làm giả, một thực tế mà các ngân hàng sử dụng tài sản được khách hàng dùng làm tài sản thế chấp cho họ. Điều này loại bỏ phần lớn rủi ro ra khỏi hệ thống tài chính. Nó cung cấp bằng chứng về dự trữ, trong đó các tổ chức tài chính phải thực hiện cung cấp địa chỉ ví Bitcoin hoặc công khai lịch sử giao dịch để hiển thị dự trữ của họ.

Hãy cùng OnChains tiếp tục theo dõi chủ đề này trong phần tiếp theo nhé!

Tại sao Bitcoin là công nghệ bảo toàn tài sản tối ưu (Phần III)

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.