Sự sụp đổ của xu hướng Crypto Yield báo hiệu thị trường dang cực kỳ khó khăn - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Sự sụp đổ của xu hướng Crypto Yield báo hiệu thị trường dang cực kỳ khó khăn

Thời gian đọc: 7 phút đọc
Sự điên cuồng trong việc thúc đẩy đòn bẩy trong thị trường tiền mã hóa với mục đích hưởng lợi nhuận từ việc chênh lệch giá đã hoàn toàn sụp đổ trong thời gian gần đây. Làm cách nào mà các công ty vẫn mời chào những sản phẩm đem lại lợi nhuận ở mức cao hơn lãi suất phi rủi ro?

 

Đầu Cơ Và Lợi Nhuận

Chu kỳ này đã trở nên rất nóng bởi đầu cơ và lợi nhuận, điển hình phải kể đến là cơ hội kiếm lời từ chênh lệch giá của quỹ Grayscale Bitcoin Trust. Cơ hội đó trên thị trường đã khuyến khích các quỹ phòng hộ và công ty giao dịch từ khắp nơi trên thế giới tận dụng đòn bẩy để thu được mức chênh lệch cao. Đó là thời điểm chín muồi để kiếm tiền, đặc biệt là vào đầu năm 2021 trước khi thị trường giao dịch sụp đổ và chuyển sang thị trường gấu mà chúng ta thấy ngày nay.

Câu chuyện tương tự cũng tồn tại trong thị trường hợp đồng tương lai vĩnh viễn, nơi chúng ta thấy tỷ lệ ký quỹ hàng năm theo trung bình 7 ngày đạt mức cao nhất lên tới 120%. Đây là lợi suất hàng năm tiềm tàng mà các vị thế mua trả trên thị trường cho các vị thế bán. Có rất nhiều cơ hội chỉ riêng trong GBTC và thị trường tương lai để có được lãi suất và lợi nhuận nhanh chóng — thậm chí không cần đề cập đến nhóm DeFi, cổ phần mã thông báo, các dự án thất bại và các mô hình Ponzi đang tạo ra cơ hội có lợi nhuận cao hơn vào năm 2020 và 2021.

Có một vòng kinh tế luẩn quẩn đang diễn ra, trong đó giá cao hơn sẽ thúc đẩy nhiều hoạt động đầu cơ và đòn bẩy hơn, từ đó dẫn đến lợi suất cao hơn. Bây giờ, chúng ta đang đối mặt với chu kỳ ngược lại này. Giá thấp hơn sẽ loại bỏ nhiều đầu cơ và đòn bẩy hơn trong khi tẩy sạch bất kỳ cơ hội “năng suất” nào. Kết quả là, lợi nhuận ở khắp mọi nơi đã giảm.

“Tổng giá trị bị khóa” (TVL) trong hệ sinh thái Ethereum DeFi đã vượt qua hơn 100 tỷ USD vào năm 2021 trong cơn sốt đầu cơ và hiện chỉ còn 23,9 tỷ USD ngày hôm nay. Sự cuồng nhiệt được thúc đẩy bởi đòn bẩy này trong hệ sinh thái tiền mã hóa đã trở thành động cơ cho sự tăng trưởng của các sản phẩm “lợi nhuận” do thị trường cung cấp, hầu hết chúng đều đã sụp đổ khi làn sóng suy thoái đã rút ra.

TVL trong hệ sinh thái Ethereum gần như biến mất

Động lực này đã dẫn đến sự gia tăng của các sản phẩm tạo ra lợi nhuận từ Bitcoin và tiền mã hóa, từ Celsius đến BlockFi đến FTX và nhiều công ty khác. Các quỹ và nhà giao dịch nắm bắt được mức chênh lệch hấp dẫn trong khi trả lại một phần số lợi nhuận đó cho người dùng nhỏ lẻ, những người giữ tiền của họ trên các sàn giao dịch để nhận được một khoản tiền lãi và lợi tức nhỏ. Người dùng nhỏ lẻ biết rất ít về lợi nhuận đến từ đâu hoặc những rủi ro liên quan. Bây giờ, tất cả những cơ hội ngắn hạn trên thị trường dường như đã bốc hơi.

Với tất cả các giao dịch đầu cơ và lợi suất đã biến mất, làm thế nào các công ty vẫn có thể đưa ra mức lãi suất cao như vậy, cao hơn nhiều so với mức lãi suất “phi rủi ro” truyền thống trên thị trường? Sản lượng đến từ đâu? Không loại trừ hoặc FUD bất kỳ công ty cụ thể nào, nhưng hãy lấy Nexo làm ví dụ. Tỷ giá cho USDC và USDT vẫn ở mức 10% so với 1% trên các nền tảng DeFi khác. Điều tương tự cũng xảy ra với tỷ lệ Bitcoin và Ethereum, lần lượt là 5% và 6%, trong khi các tỷ lệ khác hầu như không tồn tại ở những nơi khác.

Các tỷ lệ vay cao này được thế chấp bằng Bitcoin và Ether với LTV 50% (tỷ lệ cho vay trên giá trị) trong khi một số mã thông báo đầu cơ khác cũng có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp với LTV thấp hơn nhiều. Nexo đã chia sẻ một chủ đề chi tiết về hoạt động và mô hình kinh doanh của họ. Như chúng ta đã phát hiện ra hết lần này đến lần khác, chúng ta không bao giờ có thể biết chắc chắn tổ chức nào nên tin tưởng hay không nên tin tưởng khi quá trình giảm đòn bẩy trong ngành này vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, những câu hỏi chính cần hỏi là:

  1. Liệu nhu cầu vay với mức lãi suất 13,9% có phải là một mô hình kinh doanh bền vững trong thị trường gấu này không? Lãi suất sẽ không phải giảm nữa?
  2. Bất kể các hoạt động quản lý rủi ro của Nexo như thế nào, hiện tại có rủi ro đối tác cao hơn khi nắm giữ số dư của khách hàng trên nhiều sàn giao dịch và giao thức DeFi không?

Dưới đây là một số dữ liệu từ chuyên gia cũng như số liệu từ chính Nexo để chúng ta có một cái nhìn khách quan hơn:

Không chỉ có vậy, số liệu so sánh mức lãi suất từ những nền tảng Defi cho vay cũng làm nổi bật lên Nexo giữa thị trường đầy rẫy khó khăn và ảm đạm như hiện nay.

Tất cả những ví dụ trên về Nexo chỉ làm nổi bật lên sự cùng cực của thị trường cũng như rủi ro tiềm tàng từ những lời mời gọi đầu tư hấp dẫn đến mức khó tin trong giai đoạn thị trường như hiện nay.

Động lực thúc đẩy tín dụng tiền mã hóa đã giảm rất mạnh từ đỉnh cao năm 2021 xuống mức cực kỳ khó khăn như hiện nay. Điều này báo hiệu rằng bất kỳ sản phẩm nào còn lại đang cung cấp cho bạn “lợi suất” tiền mã hóa có khả năng bị áp lực cực kỳ cao, vì các chiến lược chênh lệch giá đã thúc đẩy sự bùng nổ các sản phẩm có lợi nhuận trong suốt chu kỳ thị trường bò đều đã biến mất. Những gì còn lại và những gì sẽ xuất hiện từ vực sâu trong thị trường gấu này sẽ là những tài sản/dự án được xây dựng trên nền tảng vững chắc nhất. Theo quan điểm của chúng tôi, thị trường hiện nay là Bitcoin và phần còn lại. Nhà đầu tư nên cân nhắc và đánh giá rủi ro dưới mọi hình thức và đề phòng những sản phẩm được mời chào với mức lãi suất hấp dẫn còn tồn tại trên thị trường.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.