Staking Cryptocurrency - Cổ phần tiền mã hóa - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Staking Cryptocurrency – Cổ phần tiền mã hóa

Thời gian đọc: 11 phút đọc

Giới thiệu

Một trong những lợi ích chính của công nghệ blockchain là nó có thể cung cấp các dịch vụ ngân hàng mà không cần đến ngân hàng. Thay vì các nhân viên ngân hàng, chúng ta có các hợp đồng thông minh. Thay vì các văn phòng và bảo vệ chúng ta, có một mạng lưới phi tập trung được bảo đảm bởi cơ chế đồng thuận của nó. Đây là nền tảng cho Finance 2.0, hoặc Tài chính phi tập trung (DeFi). Một trong những tính năng DeFi được tìm kiếm nhiều nhất là cổ phần. Cũng giống như các ngân hàng trả lãi tiền gửi, các hợp đồng thông minh trả thu nhập cho các chủ sở hữu Token có liên quan đến tài sản của họ.

Hãy khiến tiền mã hóa làm việc cho bạn

Từ xa xưa, vay và cho vay là mạch máu của mọi nền kinh tế. Người đi vay cần tiền để phát triển doanh nghiệp của họ, hoặc họ có thể cần tiền mặt để thoát khỏi khó khăn tài chính tạm thời.

Đổi lại, người cho vay cung cấp vốn để đáp ứng nhu cầu đi vay. Để làm cho nó có giá trị và bù đắp rủi ro nếu họ không được trả lại, họ tính lãi suất, để người đi vay phải trả lại nhiều hơn họ đã vay. Nếu không, tại sao người cho vay lại bận tâm?

Quá trình này hiện hoàn toàn tự động. Nhờ cơ sở dữ liệu phân tán và bất biến của blockchain cung cấp các hợp đồng thông minh, nhu cầu vay mượn dễ dàng đáp ứng hơn bao giờ hết. Trong thế giới tiền mã hóa, nó được sử dụng thay thế cho nhau với các thuật ngữ khác nhau.

Cổ phần hoạt động như thế nào?

Staking hay cổ phần là khóa các tài sản kỹ thuật số vào một nền tảng hợp đồng thông minh như Ethereum, Cardano hoặc Solana. Đây là tất cả các mạng blockchain bằng chứng cổ phần . Có nghĩa là, thay vì sử dụng các máy ASIC chuyên dụng để chạy các hàm băm mật mã, như trường hợp trong chuỗi khối bằng chứng công việc của Bitcoin, chúng sử dụng một phương pháp khác để bảo mật và xác minh các giao dịch.

Như tên gọi của chúng cho thấy các blockchain bằng chứng cổ phần sử dụng các trình xác thực kinh tế thay vì các công cụ khai thác. Trong cơ chế đồng thuận này, những người xác nhận sử dụng các quỹ tiền mã hóa bị khóa của họ để thay thế cho các công cụ khai thác ASIC ngốn nhiều năng lượng. Đây là cổ phần của họ trong mạng lưới.

Một số người coi sự đồng thuận PoS là một điểm yếu bởi vì người ta sẽ phải sở hữu 51% mạng để xâm phạm nó. Ngược lại, một PoW sẽ cần được khắc phục bằng sức mạnh CPU, điều này hầu như không thể xảy ra tại thời điểm này.

Cho dù hệ thống nào chứng minh được bản thân trong tương lai, người xác nhận sẽ nhận được phần thưởng nhỏ khi mọi người sử dụng mạng, giống như những người khai thác Bitcoin. Trên thực tế, khi tất cả 21 triệu bitcoin được khai thác, các thợ đào cũng sẽ bắt đầu nhận phí giao dịch thay vì phần thưởng khối.

Với cùng số lượng Token đã cổ phần, nếu người xác thực làm sai, họ sẽ bị xử lý. Điều này có nghĩa là số lượng tiền mã hóa họ đã cổ phần sẽ bị khấu trừ.

Trong trường hợp nền tảng hợp đồng thông minh lớn nhất, Ethereum, sắp chuyển đổi thành một blockchain PoS hoàn chỉnh, việc cắt giảm được thực hiện vì hai lý do – vi phạm chứng thực và đề xuất biện pháp.

Bằng cách tự động hóa các biện pháp khuyến khích và ngăn chặn sự thiếu trung thực, mạng bằng chứng cổ phần (PoS) được bảo mật mà không cần các tổ chức tập trung. Cổ phần của người xác nhận là nền tảng cho độ tin cậy của mạng. Tuy nhiên, việc cổ phần cũng có thể có ý nghĩa khác.

Cổ phần dưới hình thức “Liquidity Mining” (Khai Thác Thanh Khoản)

Khi mọi người sử dụng từ “cổ phần” để chỉ tiền mã hóa, nó có thể có nghĩa là cổ phần để trở thành trình xác nhận hoặc khai thác thanh khoản. Ví dụ: một nhà giao dịch tiền mã hóa có thể nói ‘ Tôi đã cổ phần X vào nền tảng Y để có lợi nhuận Z ‘. Điều này có nghĩa là họ đã trở thành người “khai thác thanh khoản” bằng cách khóa Token của họ cho các nhà giao dịch khác sử dụng trên các sàn giao dịch để đổi lấy một phần lợi nhuận.

Mặc dù các sàn giao dịch tập trung như Coinbase hoặc Binance cung cấp hoán đổi Token giống như cách các ngân hàng cung cấp hoán đổi tiền tệ, điều tương tự cũng có thể được thực hiện với các sàn giao dịch phi tập trung. Để có thể thực hiện được điều đó, thanh khoản phải được cung cấp để các giao dịch hoán đổi có thể diễn ra suôn sẻ mà không bị chậm trễ.

Thước đo tính thanh khoản của thị trường là tốc độ mà các nhà giao dịch có thể bán / mua tài sản mà không có sự thay đổi lớn về giá. Trong trường hợp cụ thể, các Token không thể thay thế (NFT) vốn dĩ là tài sản kém thanh khoản vì giá của chúng mang tính đầu cơ và nguồn cung thấp, giống như trên thị trường bất động sản.

Đối với các mã thông thường, một sàn giao dịch như Coinbase là nhà tạo lập thị trường cung cấp tính thanh khoản cho các giao dịch hoán đổi Token. Nếu không có họ, làm sao có thể đạt được thanh khoản? Thông qua việc sử dụng các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) . Ví dụ, một sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap sử dụng giao thức AMM để biến mọi người trở thành nhà cung cấp thanh khoản.

Mọi người có ví tiền mã hóa đều có thể trở thành nhà cung cấp thanh khoản bằng cách đặt các Token của họ vào một nhóm thanh khoản, đây chỉ là một hợp đồng thông minh khác. Sau đó, khi một nhà giao dịch muốn đổi Token A lấy Token B, họ khai thác vào nhóm đó, cho phép nhà cung cấp thanh khoản cắt giảm.

Tương tự như vậy, quy trình giống hệt nhau xảy ra với các giao thức cho vay như Compound , Aave và các giao thức khác. Cuối cùng, cổ phần là một hình thức thu nhập thụ động bằng cách sử dụng các quỹ tiền mã hóa. Việc sử dụng này thường có ba dạng:

  • Cố định tài sản tiền mã hóa để bảo vệ chính mạng lưới blockchain
  • Giữ tài sản tiền mã hóa để cung cấp thanh khoản trên các sàn giao dịch phi tập trung
  • Giữ tài sản tiền mã hóa để cung cấp thanh khoản trên các nền tảng cho vay

Câu hỏi lớn là, hình thức sử dụng cổ phần nào mang lại lợi nhuận cao nhất? Câu trả lời cho câu hỏi này là trọng tâm chính của những người nổi tiếng về lợi nhuận, những người luôn tìm kiếm APY (lợi suất phần trăm hàng năm) cao nhất tiếp theo.

Quy mô và khả năng sinh lời

Theo công ty tổng hợp Staking Rewards , tổng tài sản tiền mã hóa được cổ phần trên các nền tảng blockchain khác nhau vào khoảng 96,5 tỷ USD.

Top 10 Tiền Mã Hóa Có Vốn Hóa Cổ Phần (Staking Marketcap) lớn nhất

Như bạn có thể thấy, phần thưởng cổ phần hoàn toàn vượt xa lãi suất tài khoản tiết kiệm trung bình của ngân hàng là 0,06%. Hơn nữa, khi chúng tôi tự kiểm tra các giao thức cho vay, phần thưởng cổ phần thậm chí còn cao hơn.

Điều này vô hiệu hóa hiệu quả tác động của lạm phát đối với tiết kiệm. Thông thường, stablecoin cung cấp lợi suất cổ phần cao nhất và đáng tin cậy nhất vì lý do đơn giản là nhu cầu của họ cao hơn nguồn cung của họ. Rốt cuộc, stablecoin sẽ làm giảm sự biến động giá của tiền mã hóa và đồng thời cũng là một loại tiền mã hóa. Do đó, stablecoin là sự phù hợp tự nhiên cho một hệ thống thanh toán toàn cầu giá rẻ và tức thời.

Làm thế nào để bạn có thể cổ phần tiền mã hóa?

Một trong những cách phổ biến và dễ dàng nhất để bắt đầu kiếm thu nhập thụ động từ việc cổ phần là thông qua MyContainer . DApp này giúp bạn giảm bớt công việc thủ công trong việc tìm kiếm đúng đồng tiền và chuỗi khối phù hợp để tham gia.

Thay vào đó, tất cả ở một nơi, nó cung cấp hơn một trăm đồng tiền để cổ phần. Sau khi được chọn, MyContainer sẽ tận dụng các khoản tiền gửi đó trong nền, mang lại lợi nhuận cổ phần cho bạn. Do đó, mô hình kinh doanh của họ bị cắt bỏ khi bắt đầu – bị cắt giảm.

Việc cổ phần có đáng giá không?

Cổ phần ngày càng trở nên phổ biến trong thế giới tiền mã hóa và tài chính truyền thống. Rốt cuộc, không có gì bí mật khi cổ phiếu giao dịch trong ngày mang lại thua lỗ cho đại đa số các nhà đầu tư. Điển hình là một nghiên cứu của eToro đã kết luận rằng 80% các nhà giao dịch hàng ngày bị mất tiền trong một năm, với mức lỗ trung bình là 36,3%.

Tuy nhiên, rủi ro trong việc cổ phần cũng không nên được coi thường:

  • Sự biến động của tiền mã hóa, nếu quyết định cổ phần các Token không phải stablecoin.
  • Thời gian khóa – trong khi bạn giữ quyền sở hữu, các Token sẽ không có sẵn trong thời gian đó.
  • Hacks – ít nền tảng có bảo hiểm. Tuy nhiên, ngay cả những người không có xu hướng hoàn trả tài sản trừ khi họ bị ảnh hưởng về danh tiếng. Ví dụ, trong một vụ hack Axie Infinity trị giá 600 triệu USD gần đây, nhóm đã hứa sẽ hoàn lại tiền.

Với những lưu ý này, cổ phần là một phương pháp kinh doanh có lợi nhuận so với tài chính truyền thống bởi một tỷ suất lợi nhuận vượt quá lạm phát, đáng kể. Hơn nữa, bởi vì nó không dựa trên sự tham gia tích cực, cổ phần là một hình thức đầu tư dài hạn ít lo lắng, không thể quên.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.