Solend là gì? - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Solend là gì?

Thời gian đọc: 10 phút đọc
Solend là ứng dụng phi tập trung dựa trên chuỗi khối Solana, cho phép người sử dụng vay hoặc cho vay. Cũng tương tự như trên TradFi, người cho vay kiếm được lợi nhuận bằng tiền tiết kiệm của họ và người đi vay.

Tuy nhiên, Solend đã bị phê bình vì nó không tuân thủ nguyên tắc của DeFi. Và tổng giá trị TVL của dự án đã giảm đáng kể vào tháng 11 năm 2022 do vụ bê bối của sàn giao dịch FTX.

Solend hoạt động như thế nào?

Solend là một ứng dụng phi tập trung (dApp) được thiết kế cổ điển để cho vay, ngoại trừ nó dựa trên Solana thay vì chuỗi khối Ethereum. Với thực tế là Solana sử dụng nhanh hơn và rẻ hơn nhiều so với Ethereum, điều này đã khiến Solend trở nên rất phổ biến.

Solend đã ra mắt mã thông báo tiện ích $SLND vào tháng 11 năm 2021.

Mã thông báo của Solend đã giảm trong thị trường gấu

Trước khi khám phá cách TVL của Solend tăng vọt chỉ để sụp đổ một năm sau đó, hãy đi sâu vào cách thức hoạt động của dApp.

Cũng như các dApp khác trong không gian chuỗi khối phi tập trung, mục đích của Solend là thay đổi quy trình cho vay. Và cách duy nhất có thể đạt được là nếu chính người dùng trở thành ngân hàng nhỏ trực tuyến. Cụ thể, họ trở thành nhà cung cấp thanh khoản:

  • Người dùng kết nối với Solend dApp bằng ví riêng của Solana, như Phantom.
  • Sau đó, người dùng chọn nếu họ muốn cho vay hoặc vay tiền, chủ yếu bằng stablecoin hoặc SOL, là tiền mã hóa gốc của Solana tương đương với ETH của Ethereum.
  • Nếu người dùng muốn trở thành người cho vay, họ gửi tiền vào nhóm thanh khoản, biến họ thành nhà cung cấp thanh khoản.
  • Nếu người dùng muốn trở thành người đi vay, họ gửi một tài sản thế chấp và khai thác vào nhóm thanh khoản do người cho vay cung cấp, mang lại cho họ tiền lãi để đổi lấy dịch vụ cung cấp thanh khoản của họ.

Tất nhiên, toàn bộ quá trình được tự động hóa vì đây là tài chính phi tập trung. Nhóm thanh khoản là các hợp đồng thông minh chi phối các điều kiện lãi suất (APR) được tạo ra và khi tài sản thế chấp của người vay được thanh lý.

Solend có các nhóm thanh khoản khác nhau. Thông thường, nhóm Ổn định của Solend , chỉ bao gồm các stablecoin, được sử dụng cho những người vay cần tỷ lệ cho vay trên giá trị (LTV) cao. Ví dụ: để vay 950 USD, một người sẽ phải ký gửi stablecoin USDC trị giá 1.000 USD vì tỷ lệ LTV của nó là 95%.

Thuật toán của Solend xác định APR trên mỗi tài sản tùy thuộc vào cung và cầu của nó

Trong tất cả DeFi, stablecoin rất hữu ích vì chúng được gắn với giá trị của đồng đô la Mỹ. Điều này giảm thiểu sự biến động, điều quan trọng để tránh thanh lý tài sản thế chấp đối với các khoản vay.

Rốt cuộc, Terra đã sụp đổ khi tài sản thế chấp bằng stablecoin UST của nó giảm giá so với đồng đô la, gây ra một loạt các vụ thanh lý.

Nhóm chính của Solend có TVL cao nhất trong tất cả các nhóm thanh khoản của Solend, cung cấp hàng tá tài sản kỹ thuật số, từ SOL và SLND đến SOL cổ phần như mSOL và stSOL.

Chẳng hạn, mSOL được sử dụng trên giao thức Marinade.Finance của Solana, trong đó người dùng cổ phần SOL để cung cấp tính thanh khoản không giam giữ trong DAO của nó. Đổi lại, họ nhận được mSOL, có giá trị tương đương với SOL.

Khái niệm khóa một tài sản, nhưng đổi lại nhận được một tài sản phái sinh, được sử dụng rộng rãi trong DeFi, do đó các khoản tiền gửi bị khóa không ngăn cản mọi người sử dụng dịch vụ DeFi.

Theo cách tương tự, mọi người sử dụng Lido.Finance để cổ phần ETH, nhưng đổi lại sẽ nhận được stETH. Cuối cùng, Solend, sử dụng hai loại phí:

  • Lãi suất chênh lệch theo tỷ lệ phần trăm của lãi suất vay mà Solend nhận được dưới dạng doanh thu giao thức.
  • Phí bảo hiểm thanh lý theo tỷ lệ phần trăm của tiền phạt thanh lý, được đặt ở mức 30%, với số tiền được chuyển đến kho bạc DAO của Solend.

Xét rằng thành công của Solend phụ thuộc vào khoản nợ tốt, các khoản phí thanh lý này khuyến khích người dùng không nên chi tiêu quá mức.

Mã thông báo SLND

$SLND của Solend là mã thông báo tiện ích và quản trị của giao thức. Người dùng Solend có thể sử dụng mã thông báo SLND của họ để khai thác thanh khoản, điều đó có nghĩa là mã thông báo được gửi vào nhóm thanh khoản để người vay có thể cho vay từ họ. Đổi lại, người gửi SLND nhận được phần thưởng.

Solend được tài trợ bằng doanh số bán mã thông báo SLND vào tháng 11 năm 2021 thông qua phương thức huy động vốn từ cộng đồng có tên là IDO — (Cung cấp DEX ban đầu), đã huy động được 26,27 triệu USD, với mức giá ban đầu SLND là 6,57 USD.

Tổng nguồn cung mã thông báo SLND là 100 triệu, với 60% được phân bổ cho cộng đồng.

Biểu đồ phân phối mã thông báo $SLND. IDO là một phần của Treasury

Trong số 60% đó, 30% dành cho khai thác thanh khoản, nửa còn lại dành cho kho bạc DAO của Solend. SLND lần đầu tiên được niêm yết trên sàn giao dịch FTX hiện không còn tồn tại, ngoài Gate.io và MEXC.

Vào tháng 6 năm 2022, Solend đã mua lại Nope Finance bằng mã thông báo NOPE của mình. Những nội dung này có thể được chuyển đổi trên Serum DEX, theo hướng dẫn chuyển đổi này .

Là mã thông báo quản trị, mã thông báo SLND cung cấp cho người dùng quyền biểu quyết, tỷ lệ thuận với số lượng mã thông báo được giữ. Thật không may, điều này đã gây ra tranh cãi duy nhất về sau, chi tiết hơn bên dưới.

Thật thú vị, đó không phải là tranh cãi duy nhất, Rooter, người sáng lập Solend, đã cáo buộc Alameda Research đã thao túng việc khởi chạy IDO của giao thức bằng cách rút 80 triệu USD vào phút cuối.

Rủi ro và tranh cãi của Solend

Giống như các ứng dụng cho vay khác, Solend sử dụng mạng tiên tri để cung cấp hợp đồng thông minh với giá giao ngay của tài sản kỹ thuật số. Đây là cách hợp đồng thông minh giám sát ngưỡng thanh lý đối với tài sản thế chấp cho khoản vay. Trong khi Ethereum sử dụng mạng tiên tri như Chainlink cho mục đích này, chuỗi khối Solana sử dụng Mạng Pyth và Bảng chuyển mạch (dự phòng).

Người dùng nên lưu ý rằng Jump sở hữu Pyth, nhưng Jump cũng đã phải đối mặt với sự sụp đổ của FTX. Theo đó, có vẻ như mạng tiên tri Pyth có thể bị thao túng, cho dù tốt hơn hay xấu đi.

Trong đó có lỗ hổng của Solend, vì các mạng tiên tri có thể báo cáo giá không chính xác dẫn đến thanh lý sai hoặc ngăn chặn thanh lý. Hơn nữa, các dApp DeFi dễ bị hack hợp đồng thông minh.

Vào tháng 11 năm 2022, Solend đã phải chịu thiệt hại 1,26 triệu USD chỉ trong một ngày do một vụ khai thác tiên tri liên quan đến ba nhóm thanh khoản của Solend.

Ngoài việc khai thác hợp đồng thông minh, còn có khả năng cộng đồng bỏ phiếu ngoài tiêu chuẩn DeFi dự kiến. Trường hợp điển hình, vào tháng 6 năm 2022, khi tài khoản của cá voi có nguy cơ bị thanh lý với số tiền 21 triệu USD, những người nắm giữ mã thông báo Solend đã bỏ phiếu để tiếp quản tài khoản trị giá 216 triệu USD.

Một khoản nợ khó đòi như vậy đã đe dọa tính thanh khoản của toàn bộ giao thức. Solend sau đó sẽ bán tài sản của cá voi qua hình thức OTC để trang trải khoản nợ khó đòi.

Tuy nhiên, vì động thái này đi ngược lại mọi thứ mà DeFi đại diện, nên đã có một cuộc bỏ phiếu thứ hai làm mất hiệu lực của đề xuất đầu tiên. Người sáng lập của Solend, có biệt danh là Rooter, đã tiết lộ những gì đang diễn ra đằng sau hậu trường trong cuộc phỏng vấn này.

Rủi ro với FTX của Solana

Sau sự sụp đổ của FTX vào tháng 11 năm 2022, Solana đã bị ảnh hưởng nặng nề do có mối quan hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp của Sam Bankman-Fried. Alameda Research, quỹ phòng hộ tiền mã hóa do Bankman-Fried kiểm soát, đã nắm giữ 13,25% tổng số mã thông báo SOL đang lưu hành.

Điều này đặt ra một vấn đề về trách nhiệm pháp lý đối với toàn bộ hệ sinh thái của Solana, vì các nhà quản lý phá sản có thể bắt đầu một làn sóng bán tháo khắc nghiệt, kìm hãm tất cả các mức giá và kích hoạt thanh lý Solend.

Hơn nữa, do sự tham gia của Bankman-Fried vào Serum trao đổi phi tập trung (SRM) của Solana, thường được sử dụng song song với Solend, SOL đã giảm 55% và SRM giảm 65% vào tháng 11 năm 2022. Tương tự như vậy, mã thông báo Solend (SLND) đã giảm theo 48% trong cùng thời kỳ.

Vẫn còn phải xem liệu Solana, cùng với Solend, có hồi phục sau những gián đoạn chưa từng có này hay không.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.