SEC vs BAYC dưới góc nhìn phân tích của các chuyên gia - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

SEC vs BAYC dưới góc nhìn phân tích của các chuyên gia

Thời gian đọc: 9 phút đọc
SEC đang điều tra người sáng lập Yuga Labs của Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape về các vi phạm chứng khoán. Các chuyên gia pháp lý cho rằng nó có thể có tác động đáng kể đến ngành công nghiệp NFT.
SEC vs BAYC dưới góc nhìn phân tích của các chuyên gia

Một nguồn tin giấu tên tiết lộ với Bloomberg rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch hiện đang điều tra xem liệu NFT được bán bởi Yuga Labs, công ty 4 tỷ USD đứng sau Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape, có vi phạm luật đăng ký chứng khoán hay không. SEC đã không phủ nhận báo cáo. Tin tức xác nhận một khả năng có thể không tưởng hoặc không thể tránh khỏi: chính phủ Hoa Kỳ có thể đang tìm cách điều chỉnh ngành công nghiệp NFT trị giá hàng tỷ USD còn non trẻ sẽ trở thành một thị trường chứng khoán.

Nhiều chuyên gia pháp lý đã coi sự phát triển này như một tín hiệu rõ ràng rằng SEC – vốn đã tích cực tăng cường thái độ đối với quy định về tiền điện tử trong những tháng gần đây – đang thực hiện các bước chưa từng có để khẳng định quyền thống trị của mình đối với thị trường nghệ thuật ảo. Các bộ óc pháp lý khác bác bỏ động thái này như một trò đùa cợt chính trị ồn ào nhưng trống rỗng về phía SEC – một hành động không có khả năng dẫn đến bất kỳ thay đổi mạnh mẽ nào trong quy định.

Tuy nhiên, trên toàn bộ luồng ý kiến ​​đó, đã có sự đồng thuận rằng nếu SEC quyết định chuyển cuộc điều tra hiện tại về Yuga Labs sang kiện tụng, thì hệ quả sẽ là một cơn địa chấn.

Alfred Steiner, một nghệ sĩ và luật sư chuyên về NFT, nói với Decrypt : “Tiềm năng cho hành động thực thi quy định lớn hơn tôi dự đoán, ngay cả đối với các bộ sưu tập NFT, nơi mỗi tài sản kỹ thuật số là duy nhất . Steiner hiện đại diện cho Ryder Ripps, một nghệ sĩ khái niệm và người khiêu khích hiện đang là mục tiêu của một vụ kiện Yuga Labs về vi phạm nhãn hiệu.

Trước tin tức hôm thứ Hai, Steiner tin rằng SEC sẽ không bao giờ theo đuổi một bộ sưu tập NFT chip xanh như BAYC, đơn giản vì hầu hết 10.000 NFT Bored Ape đang lưu hành được phân biệt bởi các đặc điểm thị giác khác nhau (ví dụ: bông tai hoặc nền màu khác ). Steiner nghĩ rằng những khác biệt đó sẽ làm cho những NFT này ít giống chứng khoán hơn và giống những tác phẩm nghệ thuật hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý khác không đồng ý và cho biết họ đã lường trước được sự leo thang này trong một thời gian ngắn.

Đối với giáo sư luật, thật hoàn toàn hợp lý khi SEC sẽ nhắm mục tiêu vào một thương hiệu NFT lớn để bắt đầu thúc đẩy việc điều chỉnh không gian NFT. Fyre cho biết, mọi người mua bộ sưu tập NFT chip xanh như Bored Apes vì ​​danh tiếng tập thể của họ, chứ không phải vì giá trị nghệ thuật của từng NFT. Và điều đó trông rất giống với việc mua cổ phiếu trong một công ty, giáo sư lập luận.

Fyre nói: “Những gì bạn đang mua là một mảnh của Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape và giá trị NFT của bạn tăng hoặc giảm cùng với giá trị của thương hiệu Bored Ape.

Steiner cũng đồng tình như vậy. “Tôi không thấy có nhiều sự nghi ngờ về việc người mua NFT có giá trị cao nhằm mục đích kiếm tiền trong tương lai.”

Nhưng bước vào việc điều chỉnh không gian NFT bằng cách bắt đầu với thương hiệu NFT lớn nhất trong số họ dường như đi ngược lại với phương thức hoạt động của SEC, luật sư và chuyên gia về lĩnh vực NFT – Jeremy Goldman – cho biết.

“Nếu SEC để ý đến dự án nào, họ sẽ áp đặt dự án rất dễ dàng và dựa trên những tiêu chuẩn mà SEC cho rằng là một dạng chứng khoán . Goldman trước đây đã đại diện cho Yuga Labs, mặc dù hiện tại anh ấy không làm đại diện”

Goldman tin rằng có những dự án NFT khác ngoài Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape rõ ràng hơn nhiều là đánh dấu vào các ô xuất hiện giống như chứng khoán. Ông tin tưởng rằng SEC gần như chắc chắn sẽ theo đuổi những dự án đó trước – nếu nó được thực hiện sau bất kỳ dự án nào.

“SEC thường bắt đầu bằng việc dựa trên kết quả treo thấp hơn. Hãy nghĩ về một dự án mà tiếp thị nói, “Đây sẽ là một khoản đầu tư tuyệt vời”, “Chúng tôi sẽ đem lại gấp 10 lần những gì bạn đầu tư và đưa bạn lên mặt trăng”. “Điều đó là quá dễ dàng để xác nhận mục đích chứng khoán. Và tôi chỉ không thấy BAYC trong danh mục đó. ”

Goldman tin rằng rất khó có khả năng SEC sẽ thực sự kiện Yuga Labs về các vi phạm chứng khoán. Anh ấy tin rằng Yuga chỉ có nghĩa là ở đây để hỗ trợ SEC trong một cuộc chiến theo định hướng công khai về chủ quyền trong việc điều chỉnh không gian tiền điện tử. Goldman đã đi xa hơn khi gợi ý rằng vụ rò rỉ có thể do chính SEC gieo rắc.

“Đối với tôi, đó là một nghi ngờ nhỏ. Đột nhiên, một nguồn ẩn danh nói, ‘Ồ, vâng, Yuga có trong danh sách’ và sau đó nó xuất hiện trên các tiêu đề” Goldman nói.

Những nguồn tin khác quen thuộc với vấn đề này, những người không muốn nêu tên, đồng tình rằng SEC có thể sử dụng Yuga Labs như một con tốt trong một trò chơi lớn hơn nhằm ngăn chặn các cơ quan quản lý cạnh tranh bao gồm Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), Bộ Tài chính, và Bộ Tư pháp.

“SEC hiển nhiên đã chung tay vào việc bảo vệ sân cỏ,” Fyre phát biểu. “Bất cứ cơ quan nào tham gia vào lĩnh vực này trước tiên thì  sẽ là cơ quan có nhiều khả năng thực hiện nó trong dài hạn. Và tôi không nghĩ rằng SEC muốn nhường lại mặt bằng quy định đó cho các cơ quan cạnh tranh ”.

Bất kể động cơ cơ bản là gì, điều gì sẽ xảy ra nếu SEC tiến hành một vụ kiện chống lại Yuga Labs và giành chiến thắng?

Goldman phát biểu: “Đây là vấn đề nghiêm trọng đối với ngành tiền mã hóa. “Việc tung ra một bộ sưu tập NFT cũng giống việc phát hành một cổ phiếu. Nó sẽ đòi hỏi một lượng lớn công việc pháp lý và công việc kế toán, tiết lộ và đăng ký […] không khả thi hoặc không thực tế đối với đại da phần các dự án khởi nghiệp ”.

Fyre không nghĩ rằng một kịch bản trong đó NFT được đối xử hợp pháp như chứng khoán sẽ là thảm họa đối với những người tạo NFT, vì rất nhiều thông tin tiết lộ cần thiết đã được công bố rộng rãi trên blockchain. Tuy nhiên, anh ấy nghĩ rằng một kịch bản như vậy sẽ nhanh chóng trở thành một cơn ác mộng đối với SEC.

Fyre nói: “Thị trường NFT chỉ là một phiên bản thực sự hoàn toàn minh bạch, hiệu quả triệt để, hoàn toàn giảm xuống của thị trường nghệ thuật. “Nhưng logic kinh tế của cả hai hoàn toàn giống nhau. Tôi không biết SEC làm thế nào để phân biệt thị trường [ảnh đại diện] NFT với thị trường nghệ thuật. ”

Fyre, trong nhiều năm , đã nhấn mạnh rằng SEC nên điều chỉnh NFT, nhưng làm như vậy sẽ mở ra một Chiếc hộp Pandora về mặt logic buộc cơ quan này phải điều tiết thị trường nghệ thuật, một vấn đề phức tạp mà họ đã tránh được trong nhiều thập kỷ.

Vì lý do đó, SEC đã có khả năng thấy mình ở giữa một tảng đá và một nơi khó khăn trong nhiều năm, mong muốn theo đuổi tiền điện tử – một lĩnh vực kinh tế mới lạ và đầy biến động đã giúp các nhà đầu tư thắng và mất hàng tỷ đô la – nhưng đồng thời thận trọng về việc thiết lập một tiền lệ bùng nổ với liên quan đến thị trường nghệ thuật.

Tuy nhiên, trong thời gian tạm thời, khi các công ty NFT hào nhoáng như Yuga đã thu được số vốn khổng lồ , hàng loạt các tiêu đề và vô số xác nhận của người nổi tiếng , bây giờ có thể quá khó để SEC có thể ở trong tình trạng nhàn rỗi.

Fyre cho hay: “Tác động đáng chú ý mà họ thấy Yuga đã tạo ra trên thị trường, thì họ càng có nhiều cơ sở để coi đó là thứ mà họ cần điều chỉnh”. “Câu hỏi ở đây không phải về việc BAYC là chứng khoán hay không. Câu hỏi thực sự ở đây là, SEC mong muốn điều chỉnh điều gì? ”

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.