Sau cơn bão, StepN còn lại gì? - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Sau cơn bão, StepN còn lại gì?

Thời gian đọc: 10 phút đọc
Vào lúc đỉnh điểm vào tháng 5, STEPN chiếm gần 20% số lượng người dùng trả phí hàng ngày độc nhất nhất trên nền tảng Solana. Đó là một trong số những dự án có lượng người dùng đông đảo nhất của một trong những chuỗi khối hoạt động tối ưu nhất trong lịch sử trên một ứng dụng “Move to Earn”.

 

Tuy nhiên, đỉnh cao đó đã là quá khứ. Trong vòng ba tháng gần đây, các chỉ số trọng yếu đã có xu hướng sụt giảm đều. Một dự án ngôi sao trong thời kỳ thị trường game bùng nổ thì giờ đây đã trở thành một trường hợp tham khảo điển hình cho giai đoạn thị trường xuống giá.

Câu chuyện về STEPN vẫn đang được viết tiếp và chưa dừng lại. Team STEPN đã tích cực thay đổi game của họ để cải thiện tính kinh tế của tokien và trải nghiệm người dùng.

Câu hỏi ở đây: Liệu những sự thay đổi có đủ để đưa STEPN trở lại hào quang năm xưa? Hay chỉ là mô hình kinh tế ở phía sau một trò chơi có quá nhiều thiếu sót và kém bền vững?

Chu kỳ bùng nổ để kiếm tiền

Di chuyển để kiếm token. Đây là mô hình cơ bản đã hình thành nền kinh tế của STEPN và đưa dự án lên tầm cao mới. Mô hình được hậu thuẫn bởi một cơ chế nhóm thanh khoản mã thông báo và dòng tiền. Trên lý thuyết, điều này sẽ thúc đẩy sự ổn định của hệ sinh thái trong trò chơi.

Hệ thống dual token có nét tương đồng với phương pháp được Axie Infinity sử dụng, với $GMT là mã thông báo quản trị và $GST là mã thông báo có nguồn cung vô hạn.

Cả hai đều có thể kiếm được và  chi tiêu trong trò chơi. Để hoàn thiện hệ thống trò chơi, các giày thể thao dưới dạng NFT được người chơi mua hoặc đúc ra để tham gia vào trò chơi.

Lợi nhuận quý 2 từ thị trường và phí đúc tiền cao ngất ngưởng ở mức 122,5 triệu USD.

Người dùng hoạt động hàng ngày (DAU) tăng 100 lần.

Thị phần của STEPN trong hoạt động giao dịch trao đổi phi tập trung dựa trên Solana đã tăng theo cấp số nhân – đầu tiên là qua Orca và tiếp theo là thông qua DOOAR, sàn giao dịch DEX gốc của STEPN.
→ Đây mới là thời điểm tốt nhất.

Sự tăng trưởng bùng nổ đó được tiếp nối bởi một sự suy giảm đột ngột tương tự. Người dùng hoạt động hàng ngày đã sụt giảm tới 80%. Khi quý 3 kết thúc, doanh thu dự kiến sẽ giảm rất nhiều. Điều đáng quan ngại nhất là số liệu người dùng mới đã giảm từ 20% xuống còn khoảng 5% trong tổng số người chơi của STEPN.

Phần lớn thu nhập của STEPN đến từ phí đúc giày thể thao và doanh thu bán hàng thứ cấp. Nếu không có thêm nhiều người dùng mới, các giày được đúc mới sẽ giảm dần. Số lượng người chơi mới lác đác làm giảm thu nhập của trò chơi và khiến người chơi hiện tại giảm thu nhập. Điều này dẫn đến việc không có người mới tham gia thị trường và giao dịch trên thị trường thứ cấp.

Cố gắng đảo ngược xu hướng giảm

Nhu cầu giảm chỉ là một khía cạnh của vấn đề. Ở vế còn lại của phương trình là nguồn cung tăng theo cấp số nhân. Việc vô hạn nguồn cung cho GST, mã thông báo tiện ích đã trải qua đợt siêu lạm phát nguồn cung trong vài tháng qua.

Nhóm phát triển STEPN đã thực hiện một loạt những hành động để giảm thiểu và đảo ngược xu thế suy thoái của trò chơi, với hy vọng có thể giải quyết một số vấn đề về nguồn cung mã thông báo.

Một chủ đề xuyên suốt trong hành động của STEPN là việc giới thiệu thêm mã thông báo GST trên hệ sinh thái khác như ETH, BNB. Nhóm phát triển đang có kế hoạch đối với áp lực bán từ những người dùng có động cơ tài chính bằng việc gia tăng thêm áp lực giảm phát cho những mã thông báo.

Tuy nhiên, điều này là bất khả thi ở thời điểm hiện tại. Để nhóm thanh khoản hậu thuẫn cho hoạt động, người chơi phải sử dụng chúng. Người chơi có thể tự do bán những mã thông báo dư thừa của họ để đổi lấy USDC thay vì sử dụng bể thanh khoản. Chính vì vậy, mã thông báo sẽ không có tác dụng hiệu quả như dự kiến ngoại trừ việc nguồn cung ứng chìm có đầy đủ các biện pháp khuyến khích.

Ví dụ: hãy tưởng tượng việc nguồn cung giảm và tập trung vào chi phí sửa chữa giày trong trò chơi. Nếu một người chơi đã không hoàn vốn trong việc hoán đổi GST sang USDC, họ sẽ không quan tâm nếu họ phải trả 1 hay 2 GST để sửa chữa giày của mình. Họ sẽ tiếp tục bán GST để lấy USDC.

những cú sốc về nguồn cung cấp nhân tạo không thể giải quyết triệt để vấn đề về nhu cầu. Có thể nói rằng, STEPN đã thúc đẩy nhu cầu người chơi tăng đáng kể trong quá khứ. Khoảng thời gian này sẽ là giai đoạn thách thức. Giá của GST, một mã thông báo tiện ích, đã giảm 99,6% kể từ mức cao nhất trong lịch sử. Việc khuyến khích người chơi nắm giữ hay tái đầu tư mã thông báo tiện ích gần như là không thể khi người chơi đã từng trải qua mức độ xuống giá trước đó.

Ngoài những đợt sụt giảm về mã thông báo mới, STEPN đã và đang cố gắng tăng nhu cầu bằng cách mở rộng sang những hệ sinh thái khác nhau và làm giảm áp lực bán thông qua việc giảm gian lận. Việc STEPN ra mắt trên nền tảng BSC và Ethereum đã nhận được rất ít sự tán đồng so với thành công trên nền tảng Solana. Việc giảm thiểu gian lận sẽ giúp làm giảm áp lực bán, nhưng hiệu quả từ Mô hình phòng chống gian lận của dự án STEPN (SMAC) vẫn tỏ ra mơ hồ.

Hệ lụy cho Web3 Gaming

Web3 Gaming đã hấp dẫn được một số khoản đầu tư lớn trong năm qua. Trò chơi  Axie Infinity và sau đó là dự án STEPN đã tạo nên làn sóng đầu tư rót hàng tỷ USD vào thị trường GameFi trên chuỗi khối. Giai đoạn phá sản của STEPN được đề cập ở trên chứng tỏ rằng vẫn còn rất nhiều vấn đề mà STEPN chưa giải quyết được.

STEPN là mô hình thu nhỏ một cách hoàn hảo của các tính năng chính. Đó là sự khác biệt cũng như thách thức mà trò chơi trên Web3 sẽ phải đối mặt trong tương lai. Đãi ngộ kiếm tiền, đặc quyền sở hữu sẽ hỗ trợ trải nghiệm người chơi tương đối dễ dàng. Bằng cách đó, STEPN đã tạo ra doanh thu 126 triệu USD nhờ vào sự ủng hộ của 100.000 người dùng hàng ngày.

Sự bất ổn do nguyên nhân từ dòng chảy ròng của người chơi ra khỏi nền tảng đã khiến tất cả sụp đổ. mã thông báo bổ sung chìm và một loạt chương trình khuyến khích vẫn chưa thể cải thiện hệ thống. Không cần vội vàng tìm kiếm hàng nghìn người bằng cách chơi game, người chơi đã chuyển sang trò chơi mới. Đây không phải là một điều hấp dẫn đối với những nhà đầu tư về mảng trò chơi, những người thường khóa khoản đầu tư dài hạn hơn sau chu kỳ bùng nổ 6 tháng.

Để giải quyết những biến động mạnh mô hình kinh tế trong trò chơi, nhóm phát triển có thể thực hiện bằng cách hỗ trợ một hay cả hai loại tiền tệ trong trò chơi với một ngân quỹ lưu giữ các loại tiền tệ ổn định hơn.

Các dự án như STEPN ứng dụng kho bạc dự trữ sẽ thiết lập một mức giá sàn cho tiền tệ trong trò chơi. Nếu STEPN có khả năng neo ngân quỹ của họ sao cho 1 đơn vị GST luôn hoán đổi thành 0,1 USDC, giá GST sẽ rất khó có thể giảm dưới 0,1 GST/ USDC. Khi việc mở rộng dự án, một phần phí thị trường có thể tập trung vào sự phát triển sự ủng hộ của ngân quỹ. Nếu ngân quỹ có thể tăng trưởng ngang bằng hoặc nhanh hơn tốc độ phát hành mã thông báo, tỷ giá hối đoái sẽ giữ vững.

Sao lưu tiền tệ trong trò chơi với các loại tiền tệ ổn định chỉ là một lựa chọn thiết kế tiềm năng. Nếu các trò chơi trên Web3 muốn giành được vị thế như một chất xúc tác tiềm năng cho chu kỳ thị trường bò tiếp theo, các trò chơi sẽ phải thử nghiệm với những loại tiền tệ dự trữ, giảm giá mã thông báo mạnh hơn, giảm lạm phát hơn nữa.

Tổng kết

Đỉnh cao của dự án STEPN đã cho thấy vì sao GameFi lại có sức hấp dẫn mê người đối với thị trường tiền mã hóa. Bất chấp những vấn đề cơ bản của nó, dự án đã thu hút một lượng lớn người dùng và làn sóng doanh thu khủng khiếp trên chuỗi khối – một kỳ tích mà đa số các ứng dụng tiền mã hóa khó có thể thể đạt được trong thị trường bò, chưa kể việc trong thị trường gấu đối với đa phần các loại tài sản khác.

Tuy nhiên, cuối cùng, sự bất ổn định của mô hình hai mã thông báo song hành của STEPN đã sớm lộ ra. Những người sở hữu máy in tiền là những NFT giày của STEPN sẽ có xu hướng in thêm. Khi số lượng người tạo ra NFT bắt đầu đông hơn những người muốn mua, toàn bộ hệ thống sẽ sụp đổ.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu nhóm phát triển của STEPN có thể đảo ngược tình thế sụt giảm như hiện nay của dự án hay không. Nếu không thể, STEPN và ngành công nghiệp trò chơi trên Web3 nói chung sẽ phải thay đổi khỏi mô hình hai mã thông báo song hành sang các mô hình bền vững hơn.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.