Quỹ đầu tư DAO: Nó là gì và hoạt động ra sao? (Kỳ II) - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Quỹ đầu tư DAO: Nó là gì và hoạt động ra sao? (Kỳ II)

Thời gian đọc: 8 phút đọc
Hãy cùng OnChains tiếp tục tìm hiểu về các loại quỹ đầu tư DAO qua bài viết này nhé!

Xem lại phần trước tại đây:

Quỹ đầu tư DAO: Nó là gì và hoạt động ra sao? (Kỳ I)

 

Các Loại Quỹ Đầu Tư DAO

Quỹ DAO Đầu Tư Mạo Hiểm (VC DAO)

Quỹ DAO Đầu Tư Mạo Hiểm là một DAO thế hệ thứ hai thiết lập một quỹ đầu tư mạo hiểm bên ngoài để tăng khả năng tiếp cận đầu tư của DAO. Với sự hỗ trợ của quỹ VC bên ngoài, VC DAO có thể thu hút nhiều thành viên hơn, cũng như huy động nguồn tài chính bên ngoài bằng cách tận dụng sự hỗ trợ của các đối tác hạn chế (LP). Hơn nữa, mô hình này đảm bảo tuân thủ luật pháp và quy định và thực hiện liền mạch các hợp đồng.

Tương tự như các VC truyền thống, quỹ VC bên ngoài cho một quỹ đầu tư DAO sẽ yêu cầu một khoản phí quản lý cùng với việc thưởng cho DAO một phần lớn lợi nhuận. Các đối tác chung trong ngân quỹ sẽ được thưởng các ưu đãi dựa trên hiệu suất của quỹ DAO VC, phù hợp với tư cách thành viên DAO của họ.

Một trong những lợi ích đáng kể của loại DAO này là quá trình ra quyết định nhanh chóng. DAO giao quyền quyết định đầu tư cho các đối tác chung, những người có thời gian và chuyên môn để xem xét đầy đủ tất cả các đề xuất.

Syndicate DAO

Mô hình Syndicate DAO hoạt động bằng cách để một DAO gốc đưa ra các DAO phụ khác nhau cho mỗi khoản đầu tư. Nhìn chung, các thành viên từ DAO chính cũng có thể tham gia các DAO phụ và tham gia vào từng khoản đầu tư.

Các DAO của Syndicate DAO thường hạn chế số lượng thành viên trong các DAO phụ là 99. Bằng cách này, các DAO phụ đóng vai trò là câu lạc bộ đầu tư và nhận tất cả tiền lãi liên quan đến các khoản đầu tư riêng lẻ. Tuy nhiên, DAO gốc sẽ tính phí để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm nguồn cung ứng cũng như thực hiện thẩm định đầu tư.

DAO dịch vụ (Service DAO)

DAO dịch vụ sử dụng cách tiếp cận cộng đồng để đầu tư bằng cách không đầu tư trực tiếp vào các dự án mạo hiểm. Thay vào đó, họ cung cấp hướng dẫn và cơ sở hạ tầng cần thiết cho các nhà đầu tư quan tâm. DAO dịch vụ thường có nhiều thành viên DAO có kỹ năng kỹ thuật và kinh nghiệm đầu tư. Những thành viên này có thể cung cấp dịch vụ của họ cho các quỹ đầu tư để đổi lấy cổ phần hoặc phí dịch vụ cố định.

DAO dịch vụ cung cấp các ưu đãi cho những quỹ đầu tư của khách hàng hỗ trợ, đồng thời giữ một phần phí cụ thể thu được cho ngân quỹ cộng đồng.

Những Quỹ Đầu Tư DAO Hàng Đầu Hiện Nay

BitDAO

BitDAO là một DAO nhằm mục đích xây dựng nền kinh tế mã thông báo phi tập trung và hỗ trợ một loạt các dự án tiền mã hóa, bao gồm DeFi, NFT ,Sự hỗ trợ đến dưới hình thức tạo điều kiện thuận lợi cho nghiên cứu và phát triển, cung cấp thanh khoản và đầu tư trực tiếp. BitDAO dự định hợp tác với các dự án mới nổi thông qua hoán đổi mã thông báo, cho phép quỹ BitDAO tích lũy danh mục các tài sản tiền mã hóa hàng đầu.

BitDAO có mã thông báo quản trị sử dụng mã đánh dấu BIT. Tính đến hiện nay, tổng vốn hóa thị trường của BitDAO là khoảng 647 triệu USD.

DAOventures

DAOventures là một giao thức đầu tư đa chuỗi dành cho các nhà quản lý quỹ và nhà đầu tư tiền mã hóa. DAO tập trung vào việc cung cấp cho các nhà đầu tư khả năng tiếp xúc với nhiều loại tài sản web3, bao gồm DeFi, Metaverse và NFT.

DAOventures có các loại sản phẩm khác nhau dành cho nhà đầu tư, cho phép họ thu được lợi nhuận từ yield farming , đầu tư vào cổ phiếu FAANG và cũng đầu tư vào mã thông báo metaverse.

DAOventures có mã thông báo quản trị là DVD. Tính đến hiện nay, tổng vốn hóa thị trường của DAOventures là khoảng $113,000 USD.

DAO.vc

DAO.vc tập trung vào việc tạo ra một thị trường được quản lý của các công ty khởi nghiệp tiền mã hóa để các nhà đầu tư tài trợ. DAO.vc cung cấp một hệ sinh thái sôi động cho các nhà đầu tư, hoàn chỉnh với vườn ươm khởi nghiệp, nhóm cộng đồng được mã hóa, dịch vụ gây quỹ cộng đồng và thị trường dành cho dịch giả tự do và công ty săn đầu người. Các nhà đầu tư có thể tài trợ cho danh mục đầu tư của một công ty khởi nghiệp thông qua nhóm cộng đồng được mã hóa.

DAO.vc có mã thông báo quản trị là DAOVC.

Syndicate

Syndicate dựa trên mô hình DAO phụ cho phép người dùng tạo các câu lạc bộ đầu tư cũng như pháp nhân cho các câu lạc bộ đầu tư của họ. Mỗi câu lạc bộ đầu tư trên Syndicate được cung cấp bởi mã thông báo ERC20 trên phần phụ trợ, hoàn toàn có thể kết hợp với các công cụ DAO, công cụ quản lý cộng đồng, v.v…

Hơn nữa, các câu lạc bộ đầu tư Syndicate có thể đầu tư vào một loạt tài sản tiền mã hóa và vốn chủ sở hữu khởi nghiệp ngoài chuỗi. Tất cả các khoản đầu tư trực tuyến được hiển thị trong thời gian thực trên bảng điều khiển của câu lạc bộ đầu tư.

Điều quan trọng cần lưu ý là Syndicate vẫn đang ở chế độ thử nghiệm beta.

Cơ Hội & Rủi Ro Của Quỹ Đầu Tư DAO

Cơ hội chính mà quỹ đầu tư DAO mang lại là sự điều phối vốn giữa các nhóm lớn người. Hơn nữa, các quỹ đầu tư DAO cho phép các thành viên của họ sử dụng mạng lưới của mình để phát triển một kênh giao dịch đa dạng trước khi đầu tư, mà họ có thể tận dụng sau khi đầu tư để cung cấp hỗ trợ tốt hơn cho các công ty đầu tư.

Phải nói rằng, các quỹ đầu tư DAO có những rủi ro cụ thể liên quan đến chúng. Bao gồm các:

  • Quyết định đầu tư tồi: quỹ đầu tư DAO có thể mất tiền sau khi đầu tư vào các dự án có lợi nhuận âm.
  • Hợp đồng thông minh thất bại: Hợp đồng thông minh DAO có thể thất bại do những kẻ xấu khai thác một dòng mã bị lỗi cho phép chúng hack giao thức và đánh cắp tiền của người dùng.
  • Quản lý yếu kém: Các DAO đầu tư cần quản lý tốt ngân quỹ của họ, nếu không, bất kỳ hành vi không phù hợp hoặc thiếu năng lực nào từ các thành viên đều có thể dẫn đến sự thua lỗ của quỹ.

Đầu tư tiền của bạn vào DAO đầu tư có thể đáng giá nếu bạn đang muốn tiếp cận nhiều loại dự án và tài sản tiền mã hóa để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Quỹ đầu tư DAO cũng cho phép bạn đưa ra quyết định thông qua quyền sở hữu mã thông báo quản trị, điều đó có nghĩa là bạn có thể có tiếng nói về cách tiền của mình được đầu tư.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là mã thông báo quản trị DAO có rủi ro và giá trị của chúng có thể dao động đáng kể. Do đó, bạn chỉ nên đầu tư vào những gì họ có thể đủ khả năng để mất.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.