Proof of Work (PoW) - Bằng chứng công việc quan trọng ra sao? - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Proof of Work (PoW) – Bằng chứng công việc quan trọng ra sao?

Thời gian đọc: 6 phút đọc

PoW là gì?

PoW là một trong những loại cơ chế đồng thuận được ứng dụng trong giá trị cả chuỗi khối. Nó lần trước nhất được ứng dụng trên Bitcoin vào năm 2009 và Tính từ lúc đó đang trở thành một trong mỗi cơ chế đồng thuận thịnh hành nhất trên giá trị cả tiền ảo mã hóa.

Sự Ra đời của PoW

Tuy là người trước nhất tiến hành việc phần mềm thuật toán này, xong Satoshi Nakamoto lại ko phải là phụ thân đẻ của ideal về thuật toán này. Thuật toán này Ra đời sau lúc trải qua những mốc sự kiện sau:

  • Ideal ban sơ được giả ra bởi vì 2 học giả là Moni Naor và Cynthia Dwork, trong bạn dạng luận “Pricing via Processing or Combatting Junk Mail” của mình. Bạn dạng luận này nói rất nhiều về yếu tố chống lại những cuộc tiến công DoS, DDos, yếu tố Spam Thư điện tử.
  • Tới năm 1997, cơ chế chống “Double Spending Protection” được Adam Back trình diễn trong Whitepaper của HashCash.
  • Tới năm 2004, trải qua cơ chế sở hữu tên “Reusable PoW”, Hal Finney vừa mới phần mềm khái niệm PoW vào tiền ảo mã hóa như một phương pháp security.
  • Năm 2009, trải qua ideal của Finney vào năm 2004, Satoshi Nakamoto xây dựng cơ chế đồng thuận PoW (PoW) giành cho Bitcoin.
  • Từ đó tới nay, cơ chế đồng thuận PoW (PoW) đang trở thành cơ chế đồng thuận thịnh hành trong toàn thị trường quốc tế tiền ảo mã hóa.

Mục tiêu của PoW

Cơ chế PoW từ lúc Ra đời ideal dành cho tới thời điểm này vẫn không thay đổi được mục tiêu chính của nó, đó là Security spider nền tảng.

Cơ chế này trong blockchain sẽ sở hữu ứng dụng đó là bảo vệ spider nền tảng khỏi những cuộc tiến công DoS. Chính vì lúc tiến công vào spider nền tảng ứng dụng thuật toán PoW, hacker sẽ có thể thật nhiều tài nguyên như sức khỏe tính toán, thời kì giải toán,…sử dụng dành cho dành cho cuộc tiến công vào spider nền tảng trở thành khôn với tốn không tốt.

Ngoài ra, thuật toán này vẫn còn tối thiểu thúc đẩy tới năng lực khai quật của thợ đào (miner). Ko quan yếu game thủ sở hữu bao nhiêu coin, chỉ việc sở hữu một Power nguồn tài nguyên (sức khỏe tính toán) quá đủ to là luôn sở hữu thể tham gia vào quy trình khai quật. Nếu Miner ko sở hữu quá đủ sức khỏe tính toán, họ sở hữu thể tham gia vào trong 1 Mining Pool , từ đó tận dụng sức khỏe tính toán của toàn bộ phận pool đào.

Mẹo hoạt động và sinh hoạt của PoW

Hiểu thuần tuý thì cơ chế hoạt động và sinh hoạt của PoW là xác nhận chứng cớ thao tác làm việc của một người nào đó trong spider nền tảng blockchain, trải qua việc ứng dụng tài nguyên trong toàn thị trường quốc tế thực và tiếp sau đó trao thưởng cho những người đó.

Ví dụ trong nền tảng của Bitcoin, để blockchain này hoạt động và sinh hoạt thì nên sự Ra đời thường xuyên của những block new chứa những tin tức trao đổi phía trong. Những thơ đào (miner) sẽ phụ trách trách nhiệm tạo những block new này trải qua việc giải những bài toán phức tạp mà spider nền tảng giả ra một mẹo nhanh nhất có thể. Và để sử dụng được yếu tố này, họ có thể sở hữu một bộ phận thiết bị cực kỳ mạnh mẽ và tự tin trên ngoài dòng thực với sức khỏe tính toán quá cao, được gọi là máy đào. Cỗ máy này sẽ tiêu tốn không ít tài nguyên như độ bền máy, tích điện dòng điện và thời kì. Sau lúc hoàn thành xong giải toán và xây dựng block new, thợ đào sẽ nhận được phần thưởng của tớ.

Yếu điểm của PoW

Cơ chế này sở hữu nhị yếu điểm là tiêu tốn quá nhiều tài nguyên và dễ dàng sở hữu năng lực bị tiến công 51%.

Về điểm yếu kém thứ nhất, đó vẫn là một trong những cuộc tranh cãi kịch liệt về việc tiêu hao dòng điện năng của cơ chế này. Toàn bộ xoay quanh yếu tố security ko nên tốn quá nhiều dòng điện năng tương tự động và trái lại.

Vẫn còn với yếu điểm thứ nhị, thì đấy là một yếu tố mà những blockchain ứng dụng thuật toán này rất quan trọng quan tâm. Bởi vì nếu sở hữu một tư nhân hay là doanh nghiệp nào sở hữu hơn 51% sức khỏe tính toán của spider nền tảng thì họ sở hữu thể thuận tiện trấn áp được việc xác nhận sai lệch chứng cớ. Yếu tố này gây thúc đẩy nghiêm trọng dành cho spider nền tảng, sử dụng dành cho nó rơi vào tình trạng tiêu pha kép (double spending), quạt sở hữu thể là rất to.

Tuy vậy việc tiến công 51% này chỉ dễ dàng so với những spider nền tảng nhỏ, lúc tầm giá trị tiến công thấp, vẫn còn với những trực tuyến to như Bitcoin, Ethereum thì tầm giá trị này sẽ rất quá cao, game thủ sở hữu thể tìm hiểu thêm sau đây.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.