Proof of stake (PoS) dành cho người mới - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Proof of stake (PoS) dành cho người mới

Thời gian đọc: 5 phút đọc

PoS là gì?

PoS là 1 trong hướng dẫn đảm nói rằng những thương lượng trực tuyến được xác nhận do nhiều người thay đổi vì chỉ một người sở hữu nhiều sức khỏe PC.

PoS là 1 trong cỗ máy new được vận dụng để xác nhận những thương lượng và thêm những khối new vào chuỗi khối.

Một vài thuật ngữ tương quan trong PoS

Node

Node là 1 trong thành phần của spider nền tảng tham gia vào quy trình xác nhận thương lượng đồng xu tiền mã hóa, bằng phương pháp góp sức tài nguyên kỷ nguyên số hóa như PC, máy vi tính, sever to.. và sử dụng được những software chuyên sử dụng của đồng coin, node làm vai trò là 1 trong mắt xích quan yếu trong blockchain.

Validator

Validator sở hữu thể hiểu là người kiểm định. Theo thuật toán PoS, ko phải toàn bộ những node sẽ đều luôn tham gia đóng block new. Thay thế vào đó, sẽ tậu tình cờ một node để kiểm định và đóng block.

Forge hoặc Mint

Đấy là cụm từ diễn tả hoạt động và sinh hoạt kiểm định và đóng block của Validator. Nó cũng khá được áp dụng để phân biệt với mine (đào) trong POW.

Stake

Để trở thành một Validator trong PoS, node phải stake (đặt cọc) một lượng coin nhất định sử dụng ĐK tham gia vào cuộc tậu Validator . Ý nghĩa của việc này nhằm mục đích minh chứng gamer sở hữu sở hữu đồng coin của blockchain.

Lock và Unlock

Con số coin đặt cọc của node sẽ tiến hành spider nền tảng lock (kiềm hãm). Trong những lúc là 1 trong Validator, số coin stake này ko được dịch rời, hoặc là thương lượng được. Nếu ko vẫn còn sử dụng Validator nữa thì coin new được unlock (xây dựng khoá).

Hướng dẫn hoạt động và sinh hoạt của PoS

PoS sẽ hoạt động và sinh hoạt bằng phương pháp yêu cầu người tham gia phải góp sức một lượng coin để xác nhận đồng thuận dành cho block. Tiếp sau đó, coin sẽ ảnh hưởng lock (kiềm hãm) để sử dụng tài nguyên thế chấp vay vốn dành cho spider nền tảng. Lúc xác nhận thành công xuất sắc (unlock), thì phần thưởng của block sẽ xuất hiện và được phân chia về những người dân vừa mới góp sức. Từng người tham gia sẽ nhận phần thưởng tùy từng tỷ trọng họ vừa mới góp sức trên trước đó.

Lúc bấy giờ, để sử dụng up tính công minh, ngày càng nhiều phương thức new được thêm vào quy trình lựa tậu để tránh trường hợp những người dân sở hữu lượng tài nguyên to nhất xoành xoạch được tậu và ngày một trở thành được ưu tiên trong việc tậu lựa này.

Sở hữu 2 phương thức thường đang rất được vận dụng nhiều nhất đó là “Lựa tậu block tình cờ” hoặc “Lựa tậu tuổi Coin” trong số đó:

 “Lựa tậu block tình cờ”: tức là người xác thực được lựa tậu bằng phương pháp tìm tìm những node sở hữu trị giá trị băm thấp nhất kết phù hợp với phần trị giá được trao to nhất.

– “Lựa tậu tuổi Coin”:  tức là việc lựa tậu sẽ tiến hành tiến hành phụ thuộc vào thời kì mà những đồng đồng token của mình vừa mới được lưu giữ (stake). Ngoài ra “Tuổi đồng coin” vẫn còn được xem bằng phương pháp nhân số ngày những coin vừa mới được giữ với con số coin họ đang sở hữu.

Ưu thế của PoS

– Tiết kiệm chi phí tích điện hơn thuật toán POW

– Tiện nghi sinh lời vì lãi suất vay ổn định, thích phù hợp với những Holder

– Tính security quá cao vì kỹ năng bị tiến công ô nhiễm và độc hại lên spider nền tảng PoS là trở ngại hơn nhiều. Ngoài ra, nếu những node kiểm duyệt cố ý đồng ý chấp thuận những thương lượng phi pháp, họ sẽ ảnh hưởng trừ đi phần to số vốn họ đang sở hữu.

– Security 100% vì trong ví luôn luôn sở hữu phiên bản back up

– Tính linh hoạt: nếu node được chỉ định sử dụng Validator dành cho block tiếp theo ko sở hữu mặt trong một khoảng tầm thời kì nhất định, thì PoS sẽ tậu ra những node dự trữ không giống sở hữu sẵn để ngăn việc treo xử lý.

Yếu điểm của PoS

– Điểm lãi suất vay thường ko xác thực tuyệt đối: vì lúc staking nhiều kỹ năng các bạn sẽ nhận được ngưỡng lãi suất vay ko như ước tính ban sơ.

– Sở hữu thể sẽ ảnh hưởng quạt tại tỷ giá trị stake thấp hơn tỷ trọng trượt giá trị của coin.

– Rủi ro không may quá cao bị scam, lường hòn đảo.

– Tùy theo “nhà giàu”: những người dân sở hữu lượng to token sẽ đe doạ quy trình xác thực phi triệu tập của trực tuyến.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.