Polygon zkEVM là gì - ON Chains
 • Tiếng Việt
 • English

Polygon zkEVM là gì

Thời gian đọc: 8 phút đọc
Polygon đang trở thành lưỡi lê tiền phong trong yếu tố xử lý những sự cố về năng lực tăng diện tích của Ethereum. Một trong mỗi phương pháp tiên tiến nhất mà Polygon vận dụng để sử dụng với hệ sinh thái xanh của Ethereum nhanh hơn và hiệu suất cao hơn là zkEVM, Máy ma Ethereum vận dụng khoa học “Zero-Knowledge”. 

zkEVM là software tương hỗ zk-Rollups, một khoa học hợp đồng thông minh tích lũy những trao đổi Ethereum để up dung tích của trực tuyến. Ý nghĩa của khoa học này so với trị giá trị và up trưởng của ETH là gì? 

Tầm Quan Trọng Của Polygon trong Defi

Mẩu chuyện về tài chính phi triệu tập (DeFi) là mẩu truyện về chuỗi khối Ethereum tàng trữ mặt hàng trăm software dApp. Những software phi triệu tập này vận dụng những hợp đồng thông minh để tái tạo toàn thị trường quốc tế tài chính truyền thống lịch sử On-Chain, vô hiệu hóa những Chief Executive Officer, thư ký và gia chủ băng khỏi phương trình.

Thực ko may, tuy vậy Ethereum mang lợi thế của người đi trước và giật phần to toàn giá trị DeFi, nhưng nó vẫn ko thể xử lý nhiều lưu lượt truy cập, tối thiểu là ko mang phí chuyển ETH up vọt tương ứng. 

Tuy nhiên tình hình đó mang thể thay đổi đổi sau lúc tăng cấp Surge của Ethereum, nhưng nhu yếu một số trong những phương pháp để tiếp tục tăng trưởng hệ sinh thái xanh Ethereum.

Từ thời điểm năm 2020 tới năm 2022, con số trao đổi hằng ngày của Ethereum vượt ngưỡng 1 triệu. Để thu hút nhiều người tiêu tiêu dùng và lưu lượt truy cập hơn, Ethereum đang triển khai nhiều chuỗi khối Lớp 2, gồm có Arbitrum, Optimism và Polygon.

Những trực tuyến này vận dụng những hợp đồng thông minh để tích lũy mặt hàng nghìn trao đổi từ hệ sinh thái xanh của Ethereum, gộp chúng lại và trả chúng trở lại trực tuyến chính Ethereum dưới dạng những trao đổi đơn lẻ. Vì đó, trực tuyến của Ethereum ko bị quá tải và ko bị ùn tắc, tính năng chính rất cần thiết với năng lực tăng diện tích phần mềm một loạt.

Trong toàn bộ những phương pháp về năng lực tăng diện tích, Polygon (mã tin tức nguồn của nó là MATIC) đang mang hiệu suất cao trong việc xúc tiến quan hệ đối tác chiến lược để tăng trưởng hệ sinh thái xanh của Ethereum:

 • Adobe — bộ phận sửa đổi software trình làng được tích hợp tính năng tạo Non-fungible mã thông báo trên Polygon.
 • Starbucks — chuỗi shop tiêu tiêu tiêu dùng nhanh (FMCG) toàn thị trường quốc tế đang trình làng ứng dụng người tiêu dùng thân thiết dựa vào Non-fungible mã thông báo.
 • Adidas, Prada và Reddit — đang trình làng toàn giá trị Non-fungible mã thông báo của mình trên Polygon.
 • Stripe — CPU trả tiền trong game để tích hợp trả tiền trong game USDC stablecoin qua Twitter trên Polygon.
 • Meta — Thương lượng Non-fungible mã thông báo trên Instagram trải qua Đa giác.
 • Disney — Polygon trợ giúp tên to con tiêu khiển với ứng dụng vận tốc phân tích giành riêng cho thực tiễn up cường (Augmented Reality), AI và Non-fungible mã thông báo.

Polygon up quy mô Ethereum thông qua zkEVM ra sao?

Polygon vận dụng những phương pháp tăng diện tích Miden, Edge, Zero, Nightfall, Avail, Hermes và zkEVM. Loại sau cuối đang ngày càng trở thành thông dụng tại mang nhiều ưu thế. Trước không còn, zkEVM xác thực là gì?

Polygon zkEVM dựa vào mật mã Zero-Knowledge (zk) trong những khi vẫn duy trì năng lực tương thích trọn vẹn với Ethereum. Đó là nơi EVM — Máy ma Ethereum — phát huy ứng dụng. Toàn bộ software dùng trên một số trong những loại phạm vi. Tỉ dụ: trò nghịch dòng điện tử tiên tiến dùng trên Unreal Engine 5. Dụng cụ này hoặc máy nếu bạn thích, chia tích điện với toàn bộ nội dung logic và pic/âm thanh mà nhà tăng trưởng muốn triển khai và chia trải nghiệm cho tất cả người sử dụng.

Tương tự động tương tự động, EVM là sườn software cơ bạn dạng tương hỗ logic của toàn bộ những hợp đồng thông minh Ethereum, được vận dụng trong việc giải ngân cho vay dApps, sàn trao đổi hoặc trò nghịch dựa vào chuỗi khối. Để hiểu rất đầy đủ về zkEVM, trước tiên đầy đủ phải tư duy kỹ về zk-Rollups và chính zk.

zk-Rollup là gì?

Yếu tố chính trong việc vận dụng trực tuyến Lớp 2 là tăng diện tích tài liệu mà ko thúc đẩy tới tính security của những trao đổi Ethereum. Đảm nói rằng những khối tài liệu mod ko được thêm vào trực tuyến Ethereum là rất quan yếu.

Một zk-Rollup gói những trao đổi Ethereum một mẹo thông minh. Mật mã Zero-Knowledge vừa là phương pháp bảo vệ quyền riêng tư vừa là phương pháp tiết kiệm ngân sách và chi phí tài liệu. Để hiểu zk, thực hữu ích lúc nhớ lại bộ phim truyện Eyes Wide Shut. Hãy tưởng tượng tham gia vào trong 1 xã hội kín. Tại một cuộc họp, nhị ĐK phải được đạt được ý muốn:

 • Rằng toàn bộ những phía là một trong phần hợp pháp của xã hội kín.
 • Rằng ko mang phía nào tiết lộ tính danh của mình lẫn nhau.

Proof of Zero-Knowledge được cho phép chia sự đảm bảo tương tự động mà ko tiết lộ tài liệu rất cần thiết để chia nó. Xác thực hơn, zk-Rollups chỉ quét một phần tài liệu để xác thực trao đổi là đúng hoặc sai. Đổi lại, zk-Rollups chỉ tàng trữ thông qua cớ với với tài liệu trao đổi nén rất cần thiết để phân biệt trao đổi này với trao đổi không giống.

Với cả tài liệu được tải về và nén theo lô, thông lượng trực tuyến được up lên thật nhiều. Tại phạm vi cao hơn nữa, zk-Rollups chia 40.000 trao đổi từng giây (tps), so với 14tps của Ethereum, thậm chí là sau lúc Thống nhất.

Tính năng zk-Rollups và zk-EVM

Bằng phương pháp mang quy mô EVM tương thích trọn vẹn, những nhà tăng trưởng mang thể triển khai dApps trên Polygon tiện lợi như trên Ethereum. Kĩ năng tương thích EVM tăng diện tích sang ví, hợp đồng thông minh và phương tiện đi lại giành riêng cho nhà tăng trưởng, toàn bộ luôn được viết thông qua tiếng nói code Solidity.

Lúc nói tới job với Ethereum mang giá trị cả thấp, so với phí gas ETH, zk-Rollups tải về 90% phí. Như đang nói, Polygon zkEVM vẫn đang rất được tăng trưởng, mang năng lực sẽ tiến hành triển khai vào đầu năm mới 2023. Trong thời kì mong chờ, xin Note rằng, so với hoạch định tiền phong là Optimistic Rollup, zk-Rollups mang một số trong những lợi thế chính:

 • Chứng cứ chống mod nhiều vòng thay đổi vì thông qua cớ chống mod một vòng. Tuy nhiên Optimism hãy tiến hành toàn bộ phận trao đổi trên Ethereum để xác minh trao đổi đó, zk-Rollup tiến hành nhiều vòng minh chứng để xử lý tranh chấp. 
 • Trong thời kì đó, Ethereum ko thực thi chúng, sử dụng với zk-Rollups hiệu suất cao hơn vì chúng ko gây ra độ trễ nào. Trái lại, Optimistic Rollups hãy cao nhất một tuần để tiến độ thách thức trao đổi ra mắt trước lúc những khối tài liệu trao đổi được thêm vào Ethereum.

Cột Mốc

Trước đó, zk-Rollups khó code hơn tại thiếu năng lực tương thích trọn vẹn với EVM. Vì vậy, bạn dạng update Polygon zk-EVM là một trong bước ngoặt quan yếu mang trong mình lại cả hiệu suất và tính khoảng chừng EVM.

Sau lúc trực tuyến chính Polygon zkEVM trực tuyến vào năm 2023, đầy đủ mang thể sẽ thấy sự bùng nổ của dApps. Lúc này, đầy đủ đang tận mắt chứng kiến ​​điểm triển khai hợp đồng thông minh kỷ lục 160% so với cùng thời điểm năm ngoái vào tháng 9 năm 2022. 

Sự up trưởng này xẩy ra trên giữa một toàn giá trị gấu là một trong tín hiệu tốt đã cho thấy hệ sinh thái xanh của Ethereum sẽ tiếp tục tăng trưởng. Về phía người tiêu tiêu dùng, họ sẽ tận dụng lợi thế của việc tải về đáng kể phí swap, vốn là vướng mắc nghiêm trọng của Ethereum Tính từ lúc lúc nó trình làng.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.