Philippines liệu có thể trở thành một trung tâm blockchain trong tương lai gần? - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Philippines liệu có thể trở thành một trung tâm blockchain trong tương lai gần?

Thời gian đọc: 8 phút đọc
Philippines hiện đứng thứ 2 trên thế giới về việc áp dụng tiền mã hóa, nhưng con đường phía trước của họ là không rõ ràng. Những trở ngại nó phải vượt qua là gì? Philippines cuối cùng đã đưa blockchain lên hàng đầu trong chương trình nghị sự chính sách của mình. Ngân hàng trung ương của đất nước đã chứng kiến ​​sự gia tăng lớn trong việc áp dụng tiền điện tử trong vài năm qua do đại dịch Covid-19.

Khoảng thời gian cách ly kéo dài đã khiến tầng lớp trung lưu ngày càng tăng của Philippines và thế hệ thiên niên kỷ am hiểu công nghệ biết đến khái niệm về mã thông báo kỹ thuật số thông qua các trò chơi dựa trên blockchain phổ biến như Axie Infinity. Có thời điểm, 40% người chơi trò chơi, vốn tạo ra doanh thu 1,3 tỷ đô la Mỹ vào năm ngoái, được cho là có trụ sở tại Philippines.

Tương tự như vậy, khối lượng giao dịch Bitcoin đạt mức cao mới trên một số sàn giao dịch tiền điện tử ngang hàng vào tháng 7 năm nay. Khối lượng giao dịch tiền điện tử đã tăng 362% so với cùng kỳ năm ngoái lên gần 20 triệu trong nửa đầu năm 2021. Các giao dịch này trị giá 105,93 tỷ pesos , tương đương khoảng 1,82 tỷ đô la Mỹ.

Philippines hiện cũng đứng thứ hai trong Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu của Chainalysis 2022 – sau Việt Nam và trước Ukraine, Ấn Độ và Hoa Kỳ. Theo Chainalysis, chỉ số này là “thước đo mà hầu hết mọi người đang đưa phần lớn tiền của họ vào tiền điện tử…. những quốc gia nơi các nhà đầu tư cá nhân, không chuyên nghiệp đang sử dụng tài sản kỹ thuật số nhiều nhất. ”

Để đối phó với sự chấp nhận ngày càng tăng của tiền điện tử của Philippines, Banko Sentral ng Pilipinas (BSP) đã thông báo rằng họ sẽ khởi động một dự án tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương bán buôn (CBDC) dự kiến ​​vào quý cuối cùng của năm 2022, nói rằng tiền điện tử có thể có tiềm năng cải thiện thanh toán trong nước và xuyên biên giới và có thể giúp thúc đẩy sự phục hồi của đất nước sau cuộc khủng hoảng đang diễn ra. Điều này phù hợp với mục tiêu chuyển đổi 50% thanh toán thành kỹ thuật số vào năm 2023.

BSP cũng đã bắt đầu hợp tác với các nhà cung cấp giải pháp để giám sát và theo dõi đúng cách các tổ chức tài chính đang sử dụng blockchain và tiền điện tử trong hoạt động kinh doanh của họ, điều này báo hiệu sự chấp nhận ngày càng tăng của công nghệ blockchain trong tài chính và nhu cầu xây dựng một khuôn khổ tốt hơn.

Download tài liệu của BSP tại đây: Link download

Những người ủng hộ Blockchain cũng hoan nghênh thông báo của Chủ tịch Ferdinand Marcos Jr. trong bài phát biểu hàng năm của mình, nơi ông nhấn mạnh sự cần thiết phải áp dụng các công nghệ mới nổi có thể mở rộng việc áp dụng tiền điện tử sớm hơn nữa.

Nhưng con đường phía trước cho blockchain và tiền điện tử ở Philippines không hoàn toàn rõ ràng. Các cơ quan quản lý, lập pháp và các bên tham gia thị trường đã bày tỏ quan điểm trái ngược nhau. Sự đồng thuận vẫn khó nắm bắt và có thể vẫn như vậy cho đến khi tác động của đổi mới blockchain và tiền điện tử được hiểu rõ hơn.

Philippines liệu có thể trở thành một trung tâm blockchain trong tương lai gần?

Các cơ quan quản lý ở Philippines vẫn coi tiền điện tử là tài sản ảo hơn là đấu thầu hợp pháp. Bắt đầu từ tháng này, BSP cũng đã áp dụng lệnh tạm hoãn đối với các đơn đăng ký giấy phép nhà cung cấp tài sản ảo mới sẽ kéo dài trong ba năm. Có thể hiểu rằng BSP muốn bảo vệ công chúng bằng cách đảm bảo rằng các công ty tiền điện tử hoạt động ở Philippines đều được cấp phép, nhưng nếu điều này tiếp tục mà không có sự rõ ràng về quy định, Philippines có thể mất các dự án trong tương lai khi các công ty và nhà đầu tư chuyển sang loại tiền điện tử khác nhiều hơn các quốc gia thân thiện với ngành công nghiệp.

Bất chấp những trở ngại này, Philippines đang trên đường trở thành một trung tâm blockchain mới nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ từ người dân Philippines và các công ty lớn đang thực hiện bước nhảy vọt và thích ứng với công nghệ.

Chúng tôi đang thấy một số nhà lập pháp của chúng tôi đề xuất có một nhóm làm việc kỹ thuật để làm việc về việc đánh thuế cả tiền điện tử và NFT (mã thông báo không thể thay thế). Chúng tôi cũng đang xem xét sáng kiến ​​Bataan , trong đó họ đang hướng nó trở thành khu vực tiền điện tử địa phương.

Một dấu hiệu khác cho thấy các nhà chức trách Philippines đang cố gắng chào đón tiền điện tử nhiều hơn là dự án biến Thung lũng Cagayan của Philippines trở thành “Thung lũng tiền điện tử của Châu Á” thông qua kế hoạch trị giá 100 triệu đô la Mỹ để thiết lập một trung tâm cho fintech và các dự án liên quan đến tiền điện tử trong khu vực. Dự án nhằm bắt chước Zug ở Thụy Sĩ, nơi khai sinh ra Ethereum và là quê hương của khoảng 200 công ty blockchain. Thung lũng Crypto được biết đến với việc khuyến khích tiền điện tử, thậm chí cho phép bỏ phiếu điện tử dựa trên blockchain cho các cuộc bầu cử ở Thụy Sĩ.

Bất chấp thị trường giảm giá, chúng ta đang thấy rất nhiều sự kiện và dự án đang hoặc sắp xảy ra trong năm nay. Tuy nhiên, có một khoảng trống cần được lấp đầy để mở rộng con đường dẫn đến chủ quyền tài chính và cơ hội cho tất cả mọi người.

Một cách tiếp cận toàn diện khác với mục tiêu tạo ra môi trường hỗ trợ toàn diện cho tiền điện tử và giải quyết thách thức lớn nhất của Blockchain, đó chính là giáo dục thị trường. Người dùng cần phải thúc đẩy nhận thức của những người xung quanh, bao gồm cả các nhà phát triển các dự án Non-Blockchain. Không ai khác, chính những người sở hữu tiền điện tử mới chính là những người có khả năng thúc đẩy sự phổ biến cũng như tầm ảnh hưởng của Blockchain trong tương lai gần.

Sự hợp tác cũng rất quan trọng trong việc xác nhận rằng blockchain và Web3 được quảng bá theo đúng cách. Các công ty trong ngành lớn và nhỏ phải luôn kiểm tra lẫn nhau để đảm bảo rằng các giải pháp trong thế giới thực đang được cung cấp.

Để giải quyết khoảng cách kiến ​​thức trong không gian này, những người ủng hộ tiền điện tử và blockchain hiện đang dạy những kiến ​​thức sâu sắc về tài sản kỹ thuật số và blockchain bằng các ngôn ngữ khu vực của Philippines để giúp nâng cao hiểu biết về tài chính và bảo vệ mọi người chống lại những trò gian lận.

Nhưng cuối cùng, chìa khóa để xây dựng Philippines trở thành trung tâm blockchain tiếp theo của châu Á sẽ nằm ở khuôn khổ quy định linh hoạt và hướng tới tương lai, tập trung vào việc đảm bảo một sân chơi bình đẳng hơn liên quan đến các dịch vụ tài chính được cung cấp bởi các tổ chức tài chính và các công ty khởi nghiệp mới nổi. Hạt giống đã được gieo trồng, nhưng không có hạt giống nào sẽ trở thành cây và kết trái chỉ trong vài ngày nhất là khi chúng thiếu đi sự chăm sóc đúng cách. Chúng ta có thể chờ đợi đến khi thị trường sáng sủa hơn, minh bạch hơn và thông tin tự do hơn, đó sẽ là thời cơ để thực hiện điều đó.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.