Phi toàn cầu hóa và sự kết thúc của tiền dựa trên niềm tin đã tạo tiền đề áp dụng Bitcoin cho quốc gia - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Phi toàn cầu hóa và sự kết thúc của tiền dựa trên niềm tin đã tạo tiền đề áp dụng Bitcoin cho quốc gia

Thời gian đọc: 9 phút đọc
Sự đổ vỡ trong thương mại toàn cầu và tín dụng kêu gọi tiền không phụ thuộc vào niềm tin. Bitcoin là câu trả lời hiện đại cho kinh tế quốc tế.

Hai lực lượng đã thống trị toàn cầu về kinh tế và chính trị trong 75 năm qua: toàn cầu hóa và tiền dựa trên niềm tin. Tuy nhiên, thời kỳ của hai lực lượng này đã trôi qua, và sự yếu thế của chúng sẽ dẫn tới sự tái thiết lập trật tự thế giới.

Nhưng đây không phải là kiểu Tái thiết Vĩ đại toàn cầu, theo chủ nghĩa Mác được thúc đẩy bởi Klaus Schwab và những người tham dự Davos. Đây là một sự thiết lập lại mới nổi, định hướng thị trường được đặc trưng bởi một thế giới đa cực và một hệ thống tiền tệ mới.

Toàn cầu hóa đang kết thúc

Phản ứng đầu tiên mà tôi thường nhận được khi tuyên bố rằng thời đại siêu toàn cầu hóa đang kết thúc là sự hoài nghi lộ liễu. Mọi người đã kết hợp hoàn toàn môi trường của trật tự thế giới đang chết dần, và hiểu biết về kinh tế của họ đến mức độ khiến họ không thể hiểu nổi một thế giới mà việc phân tích chi phí dựa trên lợi ích toàn cầu hóa là khác biệt. Ngay cả sau khi đại dịch COVID-19 đã phơi bày sự yếu kém của các chuỗi cung ứng, chẳng hạn như khi Mỹ dường như cạn kiệt khẩu trang y tế và các loại thuốc cơ bản hoặc khi thế giới gặp khó khăn trong việc tìm nguồn cung cấp chất bán dẫn , mọi người vẫn chưa nhận ra sự thay đổi đang diễn ra.

Thật khó để hình dung rằng các doanh nhân đã thiết kế những quy trình sản xuất mỏng manh, phức tạp như vậy lại không tính toán rủi ro một cách hợp lý?

Tất cả những gì cần thiết để phá vỡ toàn cầu hóa là để chi phí được điều chỉnh theo rủi ro thay đổi một vài điểm phần trăm và lớn hơn lợi ích. Tiền có thể tiết kiệm được bằng việc thuê ngoài nhiều nhiệm vụ cho những khu vực pháp lý sẽ giảm thiểu khả năng sụp đổ của chuỗi cung ứng.

Những quan ngại về chuỗi cung ứng yếu kém đã không biến mất khi những chính sách về COVID-19 kết thúc. Giờ đây, họ chuyển sang lo ngại về khía cạnh chiến tranh thương mại cũng như chiến tranh thực sự. Các biện pháp trừng phạt thương mại của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc , cuộc xung đột của Nga với Ukraine do NATO ủy quyền và các lệnh trừng phạt sau đó – tất cả những điều này nên được hiểu là sự gia tăng chi phí.

Đã qua rồi cái thời các chuỗi cung ứng phức tạp mạnh mẽ trước những rủi ro thông thường. Những rủi ro hiện nay có tính hệ thống hơn. Thế giới đã xảy ra những cuộc đụng độ và bất đồng giữa nghị viện, nhưng các quốc gia không đe dọa công khai phạm vi ảnh hưởng của nhau. Chi phí và lợi ích được điều chỉnh theo rủi ro đối với toàn cầu hóa đã thay đổi hoàn toàn.

Tín dụng không thích sự rủi ro

Liên quan chặt chẽ tới việc phi toàn cầu hóa cho chuỗi cung ứng là một quá trình phi toàn cầu hóa lĩnh vưc tín dụng. Các nhân tố ảnh hưởng đến chi phí cũng như lợi ích vật chất, được điều chỉnh phụ thuộc vào rủi ro của những nhà đầu tư cũng được hệ thống ngân hàng cảm nhận.

Các ngân hàng không muốn đối diện với rủi ro chiến tranh hay lệnh trừng phạt gây thiệt hại cho phe đi vay. Trong bối cảnh phi toàn cầu hóa và rủi ro đối với thương mại quốc tế tăng cao, các ngân hàng sẽ thu hẹp lại việc cho vay trên thị trường. Đổi lại, ngân hàng sẽ tài trợ cho các dự án ít rủi ro, có thể là các dự án nội địa hoặc các nước liên minh. Phản ứng tự nhiên của hệ thống ngân hàng đối với thị trường toàn cầu đầy rủi ro sẽ là động thái thu hẹp tín dụng.

Quá trình phi toàn cầu hóa chuỗi cung ứng và tín dụng sẽ liên kết chặt chẽ với nhau khi chúng đi xuống cũng như khi chúng đi lên. Nó sẽ khởi đầu chậm, nhưng gia tốc đột biến. Một vòng tuần hoàn về rủi ro gia tăng dẫn tới chuỗi cung ứng ngắn hơn và thu hẹp tín dụng.

ĐÔ LA MỸ DỰA TRÊN TÍN DỤNG

Hình thức tiền tệ phổ biến toàn cầu là đồng USD dựa trên tín dụng. Mỗi đô la được tạo ra thông qua nợ , làm cho mỗi đô la trở thành nợ của người khác.

Điều này khác với tiền tệ thuần túy. Khi tiền được in, bảng cân đối kế toán sẽ thêm tài sản. Tuy nhiên, trong một hệ thống dựa vào tín dụng, khi tiền tệ được in dưới hình thức vay mượn, máy in sẽ thêm vào một tài sản cũng như một khoản nợ. Khi đó, bảng cân đối kế toán của người vay có khoản nợ phải trả và tài sản bù trừ tương ứng. Do đó, mỗi đồng USD (hoặc đồng euro, yên Nhật …) đều là tài sản và nợ, và khoản vay tạo ra đồng USD đó vừa là tài sản vừa là nợ.

Hệ thống này hoạt động hiệu quả vượt trội nếu có hai yếu tố. Đầu tiên, tín dụng mới được sử dụng một cách hiệu quả. Thứ hai, ít có các cú sốc ngoại sinh trên toàn cầu. Nếu chúng ta thay đổi một trong yếu tố này thì sự cố chắc chắn sẽ xảy ra.

Bản chất kép này của tiền tệ dựa trên tín dụng là vấn đề cơ bản của sự gia tăng chóng mặt của đồng USD trong thế kỷ 20 và sự thiết lập lại tiền tệ sắp tới. Khi niềm tin trên thế giới và chuỗi cung ứng có nhiều vết nứt, việc lưu trữ tài sản ở trong ngân hàng trở nên rủi ro. Nga đã phát hiện ra điều này một cách khó khăn khi phương Tây tịch thu dự trữ đô la của nước này tại các ngân hàng ở nước ngoài.

VAI TRÒ CỦA BITCOIN TRONG TƯƠNG LAI

May mắn thay, chúng ta có kinh nghiệm về một thế giới không tin vào chính nó — tức là, toàn bộ lịch sử loài người trước năm 1945 . Trước đó, chúng tôi sử dụng tiêu chuẩn vàng vì những lý do bao gồm tất cả những lý do mà những người chơi Bitcoin rất quen thuộc (vàng có ưu thế về các đặc điểm tạo ra một tiền tệ chung hiệu quả), nhưng cũng vì nó mà làm giảm lòng tin giữa các quốc gia.

Vàng mất đi vị thế của nó vì một lý do — có lẽ bạn chưa từng nghe thấy điều này ở bất cứ nới đâu trước đây. Do môi trường kinh tế và chính trị đổi mới trên toàn cầu sau Thế chiến thứ hai, điều này đã tạo ra một thị trường màu mỡ cho lĩnh vực tín dụng. Sự tin tưởng rất dễ dàng, các cường quốc bị nhún nhường và tất cả đều gia nhập các thể chế quốc tế mới dưới sự bảo trợ an ninh của Hoa Kỳ.

Ngày nay, chúng ta đang phải đối mặt với một kịch bản ngược lại: Niềm tin toàn cầu đang bị xói mòn và tín dụng đã khai thác hết những lợi ích có lợi, buộc chúng ta phải bước vào một thời kỳ đòi hỏi tiền trung lập.

Thế giới sẽ sớm thấy sự chia rẽ giữa các khu vực hoặc liên minh ảnh hưởng. Một ngân hàng của Anh sẽ tin tưởng một ngân hàng của Mỹ, trong khi một ngân hàng của Trung Quốc thì không. Để thu hẹp khoảng cách này, chúng tôi cần tiền mà mọi người có thể nắm giữ và tôn trọng.

VÀNG VS. BITCOIN

Vàng sẽ là ưu tiên hàng đầu ở đây, nếu không có sự xuất hiện của Bitcoin. Do vàng có một số nhược điểm. Thứ nhất, vàng được nắm giữ chủ yếu bởi những nhóm người đang mất lòng tin vào nhau, các chính phủ trên thế giới. Đa phần vàng được giữ ở Mỹ. Do đó, vàng được phân bổ không đồng đều.

Thứ hai, bản chất vật lý của vàng, từng là một công cụ tích cực giúp các chính phủ kiểm soát sự hoang phí, giờ đây là một điểm yếu vì nó không thể được vận chuyển hoặc thử nghiệm hiệu quả gần như bitcoin.

Cuối cùng, vàng không thể lập trình được. Bitcoin là một giao thức phi tập trung, trung lập và có thể được khai thác với số lượng giới hạn. Lightning Network và sidechains chỉ là hai trong số những minh chứng về cách Bitcoin có thể cải thiện độ tiện ích của nó.

Khi sự toàn cầu hóa về thương mại và tín dụng đang có nguy cơ sụp đổ, xu hướng kinh tế toàn cầu sẽ xem xét việc trở về một hình thức trung gian không phụ thuộc vào niềm tin giữa những quốc gia. Bitcoin là câu trả lời hiện đại.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.