Phân Tích Cơ Bản Dự Án Decentraland (Kỳ II) - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Phân Tích Cơ Bản Dự Án Decentraland (Kỳ II)

Thời gian đọc: 6 phút đọc
Decentraland là một trong những dự án game metaverse đình đám trong những năm gần đây và được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai.

Xem lại phần trước tại đây:

Phân Tích Cơ Bản Dự Án Decentraland (Kỳ I)

 

Decentraland được tạo ra bởi nhà sáng lập người Argentina, Ari Meilich và Esteban Ordano, và phát triển từ năm 2015. Khi ra mắt vào năm 2017, bản đồ đầu tiên của trò chơi, thành phố Genesis, được tạo thành bởi 90.601 lô đất và huy động được $26 triệu USD trong đợt ICO đầu tiên. Tháng 4 năm 2021, sự phổ biến của NFT giúp các mảnh đất LAND được bán với giá $6,000-$100,000. Đồng tiền MANA đã tăng giá đôt biến chạm ngưỡng $5,79 cùng năm đó. Giai đoạn 2021-2022, hàng loạt thương hiệu lớn từ thể thao như Adidas cho đến các thương hiệu đồ xa xỉ như Dolce & Gabbana hay các nghệ sĩ âm nhạc như Deadmau5, Grimes đã đầu tư và tổ chức các sự kiện thời trang, buổi hòa nhạc trên nền tảng Decentraland.

Ở kỳ II này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cộng đồng của dự án, Tokenomics và lộ trình phát triển của một trong những dự án đình đám về Metaverse

Cộng đồng của dự án

  Thống Kê Người Theo Dõi Decentraland

Hiện nay, Decentraland có 4 kênh mạng xã hội chính để thúc đẩy mạnh sự phổ biến của dự án. bao gồm: kênh Discord với 175,000 thành viên; kênh Reddit có sự tham gia của 87,500 thành viên. Đặc biệt, hơn 642 nghìn người hiện đang theo dõi kênh Twitter của Decentraland. Đây là những con số khá ấn tượng và cho thấy số lượng người quan tâm đến dự án đang trên đà tăng trưởng tốt đẹp.

Tokenomics

  Thông tin cơ bản về mã thông báo Decentraland Land (LAND)

Token Name: LAND
Contract: 0xf87e31492faf9a91b02ee0deaad50d51d56d5d4d
Blockchain: Ethereum
Token Standard: ERC-721
Token type: Non-Fungible Token
Total Supply: 90,601 LAND

  Thông tin cơ bản về mã thông báo Decentraland (MANA)

Token Name: MANA
Contract: 0x0f5d2fb29fb7d3cfee444a200298f468908cc942
Decimals: 18
Blockchain: Ethereum
Token Standard: ERC-20
Token type: Utility Token
Total Supply: 2,644,403,342 MANA
Circulating Supply: 1,327,372,145 MANA

  Mô hình phân chia mã thông báo MANA

Với tổng cung cố định như trên, MANA được đội ngũ phát triển Decentraland phân bổ như sau:

  • 40% được bán ra ở vòng Crowdsale (ICO).
  • 20% do Decentraland Foundation nắm giữ.
  • 20% thuộc về Team & Early Contributors.
  • 20% ngân sách phát triển Community & Partners.

Theo báo cáo từ Messari, đội ngũ phát triển, Decentraland Foundation và Community & Partners mỗi bên sẽ nắm giữ 20% tổng cung Token MANA. Riêng với đội ngũ phát triển, số Token sẽ được trả dần trong vòng 3 năm tiếp theo theo chu kì nửa năm.

Các Token MANA mới sẽ được phát hành liên tục. Trong năm đầu tiên, nguồn cung sẽ tăng 8,00% và tỷ lệ này giảm theo thời gian, còn 6,06% vào năm thứ 5 và 4,65% vào năm thứ 10. Các mã thông báo bổ sung này sẽ được bán thông qua hợp đồng thông minh, với mức giá có thể được cập nhật bởi Quỹ Decentraland để đảm bảo sự phù hợp với giá thị trường của MANA. Tiền thu được sẽ được sử dụng để cung cấp tài chính liên tục cho Quỹ.

  Mã thông báo MANA dùng để làm gì

MANA token được sử dụng để mua bán hàng hoá, dịch vụ trong Decentraland Genesis City.

Đồng thời, người chơi phải sử dụng mã thông báo MANA để mua LAND và số mã thông báo MANA đó sẽ được tự động đốt làm giảm nguồn cung lưu hành của MANA .

Hiện tại, Decentraland đã đốt được khoảng 161 triệu MANA, tương đương với khoảng 9% nguồn cung $MANA tính đến thời điểm hiện tại.

Lộ trình Road Map

Một điểm trừ đáng lưu ý trong dự án Decentraland đó là không hề có bản miêu tả cụ thể về Roadmap nào trong Whitepaper của dự án. Điều này khiến cho các nhà đầu tư không thể yên tâm về tương lai của dự án khi họ không thể theo dõi được tiến độ dự án hiện đang làm đến đâu và những mục tiêu theo từng tháng/quý/năm đã được thực hiện đúng theo lịch trình hay chưa. Tuy nhiên, một vài nguồn tin đã tổng kết được hướng đi của dự án trong những năm tới được chia thành 6 thời kì như sau:

T6/2015 – Stone age (Thời kì đồ đá): Decentraland ra mắt thời kì đồ đá, nơi các vùng đất chỉ đơn giản là các mạng lưới trên mô hình 2D, và thuật toán Bitcoinđược sử dụng để tạo ra các điểm pixel cho người dùng trải nghiệm.

T3/2017 – Bronze (Thời kỳ đồ đồng): Đây là thời điểm mà đội ngũ dự án trình làng các mô hình thửa đất dạng 3D. Hệ thống chuỗi khối và torrent được đưa vào sử dụng.

T8/2017 – (MANA contribution Period): Thời kỳ MANA– Token Mana xuất hiện trên nền tảng ERC20 cho phép người dùng nhận được các bưu kiện của vùng đất LAND và tương tác với các vùng đất khác một cách dễ dàng.

Q4/2017: Sự kiện Terraform: sự kiện đầu tiên để xác minh và nhận về các địa điểm tọa độ theo suốt giai đoạn thử nghiệm cho thời kì đồ sắt.

Thời kỳ đồ sắt – Iron Age: Đây là bước phát triển tiếp theo của dự án Decentraland, thời đại đồ sắt, giai đoạn hỗ trợ người chơi có thể dùng ảnh đại diện và trò chuyện, trao đổi với nhau. Tương tác một cách thoải mái, dễ dàng.

Và tới thời kỳ Silicon, một thế giới thực tế ảo 3D đầy đủ kết hợp Blockchain tăng tính trải nghiệm cho người dùng một cách mạnh mẽ nhất. Đích đến của đội ngũ phát triển là hướng tới ‘Kỷ nguyên Silicon’, nơi mà người chơi có thể đắm mình hoàn toàn vào thế giới VR.

Lưu ý đây chỉ là lộ trình do người dùng tự tổng hợp từ những thông tin mà dự án Decentraland đưa ra qua các nền tảng mạng xã hội. Dự án chưa hề đưa ra lộ trình phát triển cụ thể nào theo như Whitepaper mà Decentraland đã công khai trên trang chủ.

 

Hãy cùng OnChains tiếp tục theo dõi chủ đề này trong phần tiếp theo nhé!

Phân Tích Cơ Bản Dự Án Decentraland (Kỳ III)

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.