Phân Tích Cơ Bản Dự Án Decentraland (Kỳ I) - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Phân Tích Cơ Bản Dự Án Decentraland (Kỳ I)

Thời gian đọc: 7 phút đọc
Decentraland là một trong những dự án game metaverse đình đám trong những năm gần đây và được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai.

Decentraland được tạo ra bởi nhà sáng lập người Argentina, Ari Meilich và Esteban Ordano, và phát triển từ năm 2015. Khi ra mắt vào năm 2017, bản đồ đầu tiên của trò chơi, thành phố Genesis, được tạo thành bởi 90.601 lô đất và huy động được $26 triệu USD trong đợt ICO đầu tiên. Tháng 4 năm 2021, sự phổ biến của NFT giúp các mảnh đất LAND được bán với giá $6,000-$100,000. Đồng tiền MANA đã tăng giá đôt biến chạm ngưỡng $5,79 cùng năm đó. Giai đoạn 2021-2022, hàng loạt thương hiệu lớn từ thể thao như Adidas cho đến các thương hiệu đồ xa xỉ như Dolce & Gabbana hay các nghệ sĩ âm nhạc như Deadmau5, Grimes đã đầu tư và tổ chức các sự kiện thời trang, buổi hòa nhạc trên nền tảng Decentraland.

Tổng Quan

  Decentraland (MANA) Là Gì?

Decentraland là một nền tảng thực tế ảo chơi game để kiếm tiền (Play-to-Earn hay P2E) vận hành dựa trên Blockchain của Ethereum. Trong trò chơi, người chơi có thể tạo ra và kiếm tiền từ những nội dung và ứng dụng của mình. Một trong những tính năng chính của nền tảng là khả năng mua đất trong trò chơi và xây dựng trên đó. Có hai loại đồng tiền chính để vận hành Decentraland:

  • ĐẤT (LAND) – Là một loại tài sản NFT để chỉ định quyền sở hữu một lô đất trong game như một loại tài sản kỹ thuật số.
  • MANA – một loại tiền tệ trong game được sử dụng để mua ĐẤT, trao đổi hàng hóa và dịch vụ trong Decentraland.

Đất ở Decentraland thuộc sở hữu vĩnh viễn của cộng đồng, cho phép họ toàn quyền kiểm soát những sản phẩm của mình. Người chơi sở hữu đất thông qua hệ thống Ledger chứa thông tin lô đất dựa trên Blockchain. Chủ sở hữu đất kiểm soát nội dung nào được thực hiện trên phần đất của họ, được xác định bằng một tập hợp các tọa độ Cartesian (x, y). Nội dung có thể bao gồm từ cảnh 3D tĩnh đến các hệ thống tương tác như các trò chơi.

  Cơ Chế Hoạt Động của Decentraland

Decentraland hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ chuỗi khối, vì vậy mã thông báo MANA cũng bị tác động quyết định từ người dùng. Decentraland bao gồm các hoạt động như:

  • Một sổ cái Decentraland cấp quyền sử dụng cho người sở hữu đất.
  • Người sở hữu đất nắm toàn quyền kiểm soát đất và tài sản. Họ có toàn quyền giữ lại thu nhập được tạo ra từ mảnh đất của họ.

Từ đó, người chơi Decentraland được hưởng thu nhập mà họ kiếm được bằng cách mua/bán đất hay bất cứ khoản đầu tư nào.

  Công Nghệ của Dự Án

Về công nghệ của Decentraland, nó bao gồm 3 lớp: Consensus, land content và real-time.

Consensus layer (Lớp đồng thuận): là lớp nền tảng của dự án. Chủ nhân của mảnh ĐẤT được chỉ định dựa trên hợp đồng thông minh và hệ thống Token. Mỗi mảnh ĐẤT có một đoạn mã hóa dẫn đến tệp tin chứa thông tin chi tiết về từng mảnh ĐẤT.

Land Content Layer (Lớp nội dung Đất): những tệp thông tin liên quan đến chi tiết của mảnh đất như mô tả về các sự vật, kết cấu, âm thanh, cũng như các lệnh kiểm soát cách sắp đặt nội dung và hành vi trên mảnh đất. Các chi tiết khác như tương tác người chơi, đường liên kết đến máy chủ cho các tương tác ngang hàng (Peer to Peer) cũng có thể được lưu trữ trong những tệp này. Nền tảng sử dụng mạng IPFS để lưu trữ dữ liệu và đường liên kết trong lớp đồng thuận để truy xuất.

Real – Time Layer (Lớp thời gian thực): Người dùng tương tác với những người chơi khác ở trong không gian thực tế ảo thông qua lớp thời gian thực. Tất cả sự tương tác ở lớp này sẽ được xử lý thông qua các kết nối ngang hàng với các máy chủ do chủ sở hữu đất hoặc bên thứ ba quản lý, tạo nên tính phi tập trung.

  Đội Ngũ Nhân Viên

    Esteban Ordano, Tech Lead

Một kỹ sư blockchain dày dạn kinh nghiệm, Esteban đồng sáng lập Zeppelin Solutions và lãnh đạo nhóm đã tạo Streamium, ứng dụng đầu tiên triển khai các kênh thanh toán, một công nghệ quan trọng để mở rộng quy mô thanh toán bằng blockchain. Là một cựu kỹ sư phần mềm tại BitPay, anh ấy đã đồng tạo ra một trong những thư viện cơ sở hạ tầng Bitcoin hàng đầu, được gọi là Bitcore. Anh ấy cũng tham gia vào các nhóm đằng sau Copay (một ví bitcoin) và Insight (một API blockchain bitcoin).

Esteban đã dành những năm tháng hình thành của mình để tranh tài trong các kỳ Olympic toán và khoa học máy tính, đầu tư hai mùa hè để làm thực tập sinh Kỹ thuật phần mềm tại Google. Trong suốt thời gian học đại học, anh cũng là Trưởng nhóm Kỹ thuật tại Monits, một công ty phần mềm của Argentina đã được MercadoLibre mua lại. Cũng như các thành viên cốt lõi khác trong nhóm Decentraland, Esteban đồng sáng lập Voltaire, một không gian hacker tập trung vào blockchain ở Buenos Aires, Argentina.

    Ariel Meilich, Project Lead

Với kinh nghiệm đầu tư mạo hiểm và phân tích dữ liệu, Ariel đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích tại Charles River Ventures, một quỹ đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon và là người sáng lập của Benchrise, một công ty dữ liệu lớn có sản phẩm giúp tìm kiếm kỹ sư phần mềm cho các công ty công nghệ.
Trước khi bước vào thế giới công nghệ, ông đã dành hai năm với tư cách là thành viên của Viện Y tế Quốc gia, thực hiện nghiên cứu khoa học thần kinh về việc ra quyết định của con người, đồng thời điều hành một cơ quan BPO phục vụ cho các khách hàng như Amazon và General Electric.

    Yemel Jardi

Một nhà phát triển blockchain kỳ cựu, Yemel đã làm việc trên ChangeTip để xây dựng cơ sở hạ tầng thanh toán vi mô cho web, trước khi nó được Airbnb mua lại vào năm 2016. Trước đó, anh ấy là Kỹ sư phần mềm tại BitPay (bộ xử lý thanh toán Bitcoin hàng đầu), nơi anh ấy đã tạo ra một số các công cụ mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi được các nhà phát triển Bitcoin trên toàn thế giới sử dụng, chẳng hạn như thư viện Bitcore.

Yemel cũng là Giáo sư về Tiền điện tử tại Instituto Tecnológico de Buenos Aires, và Chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Nam Mỹ. Anh ấy là một trong những thành viên sáng lập của Voltaire, một không gian hacker tập trung vào blockchain ở Buenos Aires, Argentina.

    Hội Đồng Cố Vấn

Dự án được tư vấn bởi một nhóm cố vấn có kinh nghiệm dày dặn và hiểu biết sâu sắc trong thị trường Blockchain với một số cái tên nổi bật như Xiaolai Li (Nhà sáng lập INBlockchain), Jake Brukhman (nhà sáng lập CoinFund), Luis Cuende (Quản lý dự án Aragon), Diego Doval, Giotto De Filipi…

 

Hãy cùng OnChains tiếp tục theo dõi chủ đề này trong phần tiếp theo nhé!

Phân Tích Cơ Bản Dự Án Decentraland (Kỳ II)

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.