NFT đang thay đổi mọi thứ nhưng chúng có được xây dựng để tồn tại lâu dài không (Phần IV) - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

NFT đang thay đổi mọi thứ nhưng chúng có được xây dựng để tồn tại lâu dài không (Phần IV)

Thời gian đọc: 8 phút đọc
Hãy cùng OnChains tiếp tục tìm hiểu về chủ đề “NFT đang thay đổi mọi thứ nhưng chúng có được xây dựng để tồn tại lâu dài không?” qua Phần Cuối trong bài viết này nhé!

Xem lại các phần trước tại đây:

NFT đang thay đổi mọi thứ nhưng chúng có được xây dựng để tồn tại lâu dài không? (Phần I)

NFT đang thay đổi mọi thứ nhưng chúng có được xây dựng để tồn tại lâu dài không? (Phần II)

NFT đang thay đổi mọi thứ nhưng chúng có được xây dựng để tồn tại lâu dài không (Phần III)

 

Một sự khớp lệnh hoàn hảo giữa thể thao và NFT

Ngành công nghiệp thể thao rất lớn, đặc biệt là ở Mỹ. Theo Nghiên cứu thị trường đã được xác minh , ngành kinh doanh thẻ thể thao toàn cầu trị giá 13,82 tỷ đô la vào năm 2019. Một trong những hiệp hội thể thao quan trọng nhất trên thế giới đã nhận ra cơ hội to lớn đang chờ đón.

Vào tháng 7 năm 2019, NBA đã bắt đầu liên doanh với Dapper Labbs, công ty blockchain đứng sau CryptoKitties. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của NBA Top Shot, một dự án NFT chạy trên chuỗi khối FLOW. Mãi đến tháng 2 năm nay, dự án mới thực sự lộ diện. Từ tháng 2 đến tháng 3 năm 2021, Top Shot đã tạo ra hơn 432,36 triệu đô la trong 2,56 triệu giao dịch.

Nếu bóng rổ có nền tảng NFT chính thức, thì bóng đá (bóng đá) sẽ không bị tụt lại phía sau. Nhập Sorare, một nền tảng bóng đá giả tưởng cho phép người chơi giao dịch và quản lý một đội tưởng tượng dựa trên thẻ cầu thủ được đại diện bởi NFT. Trong trò chơi này, những người quản lý giả tưởng có toàn quyền kiểm soát người chơi của họ, trái ngược với các nền tảng giả tưởng truyền thống. Nguồn cung cấp thẻ của Sorare bị hạn chế, thêm một lớp chiến lược khác vào trò chơi. Tuy Sorare chưa đạt đến trình độ Top Shot nhưng một số thẻ cầu thủ Sorare độc ​​quyền như của Ronaldo hay Mbappé có giá lên tới hàng chục nghìn USD.

Hơn nữa, các dự án sưu tập thể thao đã thu được một lượng lớn tiền lãi đầu tư. Dapper Labs đã công bố vòng tài trợ trị giá 250 triệu đô la, trong khi dự án NFT có trụ sở tại Pháp, Sorare đã huy động được khoản tài trợ 680 triệu đô la do Softbank đứng đầu.

Nhìn chung, ngành thể thao được thể hiện tốt trong lĩnh vực NFT. Ethernity Chain, một chuỗi khối chuyên về NFT, cung cấp một danh sách rộng các bộ sưu tập huyền thoại thể thao bao gồm Pele, Muhammad Ali, Lionel Messi và Dan Marino.

Các thương hiệu thời trang tham gia cơn sốt NFT

Avatars là cư dân thực sự của metaverse. Da và mỹ phẩm trong trò chơi có tầm quan trọng lớn đối với người chơi. Một ví dụ rõ ràng là các trò chơi miễn phí như Fornite, cho phép người chơi tùy chỉnh hình đại diện đang chơi của họ. DMarket, một nền tảng để giao dịch các thiết bị đeo trong trò chơi, ước tính thị trường trang phục trị giá 40 tỷ USD mỗi năm.

Với một thị trường quá lớn và những người chơi cũng như những người đam mê NFT mong muốn đạt được cấp độ độc quyền tiếp theo, metaverse có thể trở thành một nền tảng tạo ra giá trị thực cho ngành thời trang. Sự hiện diện của những gã khổng lồ trong ngành thời trang đã được cảm nhận. Vào tháng 8, Burberry và Blankos Block Party, đã hợp tác để thiết kế một bộ NFT hợp tác bao gồm các nhân vật và phụ kiện. Bộ sưu tập gồm có 2.250 NFT đã bán hết trong vòng chưa đầy một phút.

Trong khi Burberry là thương hiệu thời trang đầu tiên hợp tác trực tiếp với một dự án metaverse, thì một số công ty cùng ngành đã được tiến hành. Vào tháng 6, tập đoàn thời trang Gucci đã tổ chức buổi đấu giá NFT đầu tiên với giá 20.000 USD, đó là một bộ phim ngắn lấy nguồn cảm hứng từ bộ sưu tập Thu/Đông 2021. Gần đây nhất, Dolce & Gabbana đã tiếp nối bằng cách tạo ra bộ sưu tập NFT gồm 9 món đồ với sự hợp tác của UNDX, một thị trường chuyên tuyển chọn các mặt hàng xa xỉ.

Dấu ấn chính thức

Tác động do công nghệ chuỗi khối, cụ thể là NFT, đã đạt đến một tầm cao mới. Tác động đã được cảm nhận rõ ràng đến mức các thương hiệu lớn trong tất cả các ngành đã thể hiện sự quan tâm của họ khi trở thành một phần của không gian. Vào tháng 8, Coca-Cola đã bán đấu giá skin NFT có thương hiệu có thể mặc được ở Decentraland. Dần dần, các tổ chức khổng lồ đang để lại dấu ấn của họ trong không gian.

Và không chỉ các thương hiệu ra mắt bộ sưu tập hay bán đấu giá một món đồ hiếm. NFT đã hấp dẫn sự chú ý của các công ty đầu tư và thậm chí là những tổ chức tài chính. Chẳng hạn, Three Arrows Capital, một quỹ phòng hộ có trụ sở tại Singapore, đã công bố vào cuối tháng 8 về việc tạo ra Starry Night. Sứ mệnh của Starry Night là “tập hợp NFT tốt nhất thế giới”.

Vào ngày 23 tháng 8, VISA, gã khổng lồ xử lý thanh toán, đã thông báo qua Twitter về việc mua CryptoPunk #7610 với giá 150.000 USD. Thông báo đã thu hút các tiêu đề trên các phương tiện truyền thông quan trọng. Cuối cùng, vào tuần trước, Sotheby’s đã bán đấu giá 101 tác phẩm từ bộ sưu tập BAYC với giá 24 triệu USD.

Nói chung, khán giả chính sẽ giúp không gian NFT củng cố giá trị của nó. Mặc dù NFT vẫn còn là một thị trường non trẻ, nhưng không quá viển vông khi nghĩ rằng nó sẽ đạt được những con số dự kiến trong các danh mục chuỗi khối khác như DeFi.

Con đường phía trước

Hiện tại, ngành công nghiệp blockchain vẫn đang ở giai đoạn rất sớm. Hiện nay, sức mua mạnh mẽ đủ cho việc cân bằng nguồn cung. Nhiều bộ sưu tập NFT có thể không giữ giá được trong dài hạn. Tuy nhiên, nhóm dapps NFT thể hiện tốt nhất sẽ trở thành một phần trọng yếu của ngành trong tương lai.

Một số dự án NFT đang thưởng cho chủ sở hữu của chúng những tiện ích mà trước đây không thể tưởng tượng được và những dự án khác đã chứng minh được sức mạnh của việc xây dựng một cộng đồng vững mạnh. Tổng thể, những bộ sưu tập này đã và đang trở thành thương hiệu được công nhận ngoài chuỗi.

Tác động đã lớn đến mức các ngành dọc quan trọng như ngành thể thao hoặc thời trang muốn trở thành một phần của bối cảnh đang phát triển này. Quan trọng hơn, những tổ chức lớn trên thế giới đã bắt đầu nhìn thấy giá trị thực sự của thị trường NFT.

Quyền sở hữu thực mà NFT cung cấp sẽ mở khóa nhiều ứng dụng trong tương lai. Vé sẽ trở thành NFT giáng một đòn chí mạng vào vi phạm bản quyền. Các sản phẩm âm nhạc của nghệ sĩ sẽ được phân phối dưới dạng NFT. NFT mang lại lợi suất có thể trở nên phù hợp như nhiều sản phẩm tài chính hiện có. Chúng ta đang hướng đến một xu thế thực tế ảo không thể ngăn cản, giống như những điều mà Ernest Cline đã mô tả trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Ready Player One của ông — một thế giới mà tài sản trong đời thực sẽ được mã hóa hoặc NFT hóa. Bong bóng nào sẽ nổ trước vẫn là câu hỏi lớn nhất.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.