NFT đang thay đổi mọi thứ nhưng chúng có được xây dựng để tồn tại lâu dài không? (Phần I) - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

NFT đang thay đổi mọi thứ nhưng chúng có được xây dựng để tồn tại lâu dài không? (Phần I)

Thời gian đọc: 7 phút đọc
NFT có phải là bong bóng không? Đó là câu hỏi hóc búa kể từ khi những mẫu đầu tiên của ứng dụng đột phá này trên chuỗi khối Ethereum chiếm được trí tưởng tượng của những người đứng đầu tiền điện tử cũng như những người không hâm mộ tiền điện tử. Trong phần nghiên cứu này, chúng tôi sẽ giải nén truy vấn này một cách dứt khoát nhất có thể. Và nơi nào tốt hơn để bắt đầu hơn.

NFT có phải là bong bóng không? Đó là câu hỏi hóc búa kể từ khi những mẫu đầu tiên của ứng dụng đột phá này trên chuỗi khối Ethereum chiếm được trí tưởng tượng của những người đứng đầu tiền điện tử cũng như những người không hâm mộ tiền điện tử.

Trong phần nghiên cứu này, chúng tôi sẽ giải nén truy vấn này một cách rõ ràng nhất có thể. Và nơi nào tốt hơn để bắt đầu hơn là với chính các định nghĩa.

2021 – Năm của NFT

NFT (viết tắt của Non-Fungible Tokens) không phải là điều gì mới mẻ. Ý tưởng mã hóa một tài sản theo cách mà mỗi đại diện là duy nhất đã xuất hiện từ khá lâu. NFT có nguồn gốc từ năm 2013 với Đồng tiền màu, một đại diện đầy màu sắc của đồng tiền Bitcoin. Tuy nhiên, những mã thông báo này có lỗi kỹ thuật và chỉ là một thử nghiệm. Tuy nhiên, nền tảng cho cuộc cách mạng mang tính tương lai đã nhem nhóm.

Vào tháng 6 năm 2017, Matt Hall và John Watkinson đã tạo ra 10.000 ký tự duy nhất được tạo trên chuỗi khối Ethereum. Số lượng các ký tự này không bao giờ có thể thay đổi và không có hai mục nào giống hệt nhau. Hai người sáng tạo cho phép bất kỳ ai có quyền truy cập vào mạng Etherum yêu cầu miễn phí các sáng tạo của họ và CryptoPunks chính thức ra đời.

Vài tháng sau, CryptoKitties, một trò chơi bao gồm giao dịch và nhân giống kỹ thuật số đã được đưa ra ánh sáng, mở đường cho NFT được công nhận ngoài phạm vi Blockchain.

Bốn năm sau, bạn sẽ tìm thấy một thị trường thu hút 108.000 Ví hoạt động duy nhất mỗi ngày trong khi tạo ra 5,2 tỷ USD trong một tháng.

Đến năm 2021, ngành công nghiệp blockchain đã có những dấu hiệu rõ ràng về sự phát triển bền vững. Phong trào có tên DeFi, viết tắt của Tài chính phi tập trung, đang nở rộ. Môi trường xung quanh ngành không còn chỉ là giao dịch tiền mã hóa và nhúng công nghệ chuỗi khối vào các mô hình kinh doanh thực tế. Cảm giác thực sự khi thoát khỏi người trung gian thực sự đột phá và đã thu hút được sự chú ý của hàng nghìn người.

Tổng khối lượng NFT được giao dịch vào năm 2020 là 250,85 triệu USD, gần gấp ba lần so với năm 2019. Thị trường NFT chẳng là gì so với hàng tỷ USD bị khóa trong các dapp DeFi. Tuy nhiên, trong quý đầu tiên của năm 2021, một loạt sự kiện đã khiến NFT trở thành một hiện tượng.

Vào tháng 2, NBA Top Shot đã thu về hơn 224 triệu đô la trong 28 ngày. Vào tháng 3, Jack Dorsey, Giám đốc điều hành của Twitter, đã bán đấu giá dòng tweet đầu tiên trong lịch sử , thu được 1.630 E hay 2,92 triệu USD. Vài ngày sau, Christie’s, một nhà đấu giá nổi tiếng của Anh, đã thu được 69 triệu USD cho tác phẩm nghệ thuật NFT của Beeple “5000 ngày đầu tiên”. Dấu chấm than là hai lần bán CryptoPunk chiếm 4.200 Ξ hoặc 7,57 triệu USD mỗi lần.

NFT mania đã bắt đầu. Hàng chục dự án đã (và vẫn đang) được triển khai trong ngày. Đối tượng NFT ngày càng đa dạng bao gồm các nhà phát triển blockchain, nhà sưu tập nghệ thuật, người nổi tiếng Hollywood và trẻ em 14 tuổi. Mọi người đều nhảy vào nhóm NFT.

Vào năm 2021, thị trường NFT đã tạo ra hơn 10 tỷ đô la về khối lượng giao dịch. Trong khoảng thời gian từ 5 đến 6 tháng, vô số dự án NFT đã được triển khai, đẩy không gian đến mức phá kỷ lục vào tháng 8. Trong tháng đó, NFT đã tạo ra hơn 5,2 tỷ USD trong các giao dịch và thu hút hơn 3,14 triệu nhà giao dịch. Khối lượng giao dịch tăng 311% so với tháng 7 và 680% so với tháng 3.

Và tháng 9 bắt đầu với nhịp điệu tương tự. Các bộ sưu tập như Mutant Ape Yacht Club hoặc Sneaky Vampires Syndicate đã tạo ra số lượng lớn trong những tuần gần đây, trong khi các dự án được thổi phồng như MekaVerse hoặc RTFKT’s Akira đang chờ đợi trong cánh. Mặc dù có một chút thời gian hồi chiêu, nhu cầu vẫn được đặt ra.

Giờ đây, nhu cầu về NFT ngày càng cân bằng với nguồn cung. Tuy nhiên, giống như bất cứ hàng hóa hay dịch vụ linh hoạt, nhu cầu sẽ không bền vững. Chắc chắn là sẽ có những lúc nguồn cung NFT vượt cầu và bong bóng sụp đổ.

Tuy nhiên, không phải tất cả các dự án NFT đều nằm trong bong bóng. Một số trong số chúng có những đặc điểm nhất định hỗ trợ giá trị của chúng và những cái khác được liên kết chặt chẽ với các ngành công nghiệp khổng lồ, trong khi những cái khác sẽ trở thành cửa ngõ của bạn vào metaverse.

Giá trị thực phía trên JPEG

Hiện tại, chỉ có khoảng 4.200 dự án NFT trên Ethereum. Thật không may, không phải tất cả chúng đều bao gồm tập hợp các thuộc tính cần thiết để cung cấp cho các bộ sưu tập NFT giá trị đích thực ngoài nghệ thuật.

Đến bây giờ, không còn nghi ngờ gì nữa, mọi người trong không gian đã nghe nói về các bộ sưu tập như CryptoPunks, Bored Ape Yacht Club (BAYC) hoặc Art Blocks . Các dự án này thuộc về Mount Olympus, cấp cao nhất của không gian NFT. Vậy cụ thể làm ra sao để đạt được trạng thái này?

Tiếp theo, chúng tôi sẽ xem xét sáu yếu tố quan trọng hoặc các khối xây dựng mang lại cho các bộ sưu tập NFT một ý nghĩa hoàn toàn khác so với các JPEG đơn giản.

 

Hãy cùng OnChains tiếp tục theo dõi chủ đề này trong phần tiếp theo nhé!

NFT đang thay đổi mọi thứ nhưng chúng có được xây dựng để tồn tại lâu dài không? (Phần II)

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.