Near Protocol Kỳ II: Đội ngũ phát triển, công nghệ và cộng đồng của dự án - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Near Protocol Kỳ II: Đội ngũ phát triển, công nghệ và cộng đồng của dự án

Thời gian đọc: 7 phút đọc
Hãy cùng OnChains tiếp tục tìm hiểu về Near Protocol qua bài viết này nhé!

Xem lại phần trước tại đây:

Near Protocol Kỳ I: Tổng quan và Tokenomics của dự án

 

Đội Ngũ Phát Triển Dự Án

Đội ngũ phát triển của Near Protocol thực sự rất ấn tượng. Near Protocol được sáng lập nhờ hai bộ óc thiên tài: Alexander Skidanov và Illia Polosukhin. Bộ đội gặp nhau từ năm 2018 thông qua chương trình Y Combinator nổi tiếng – nơi chịu trách nhiệm khởi động một số dự án lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ tiền mã hóa bao gồm Coinbase, Airbnb, Filecoin, Dropbox và cả Reddit. Cả Alex và Illia đều là những kỹ sư có bối cảnh “khủng”:

  • Alex là cựu kỹ sư phần mềm tại Microsoft và là giám đốc kỹ thuật của MemSQL trước khi bắt đầu dự án Near.
  • Illia từng làm quản lý kỹ thuật trong bộ phận nghiên cứu nổi tiếng của Google, nơi ông làm việc về các công nghệ ngôn ngữ hiện được sử dụng trong Google Dịch.

Không có gì ngạc nhiên khi Alex và Illia đã có thể phát triển nhóm của họ từ 2 thành viên lên 10 thành viên trong vòng một ngày kể từ lúc công bố Near Protocol vào tháng 7/2018. Họ cũng đã bảo đảm khoảng 15 triệu USD tài trợ nhờ vào thị trường gấu (Bear Market). Kể từ đó, đội ngũ đã tăng lên hơn 50 người với nhiều thành viên đoạt huy chương hoặc lọt vào vòng chung kết của Cuộc thi Lập trình Quốc tế. Với đội ngũ nhà phát triển “khủng” như vậy, tiềm năng của dự án Near Protocol có vẻ rất khả quan so với những dự án tương tự trong thị trường Blockchain.

NEAR Protocol có trụ sở đặt tại San Francisco và được đặt ngang hàng về mặt tiềm năng với các dự án lớn có thể kể đến như: Ethereum, Polkadot, Cosmos , Cardano hay Solana. Tuy nhiên, đó chỉ là tiềm năng của Near Protocol còn dưới góc nhìn của nhà đầu tư thì Near vẫn chỉ đang ở giai đoạn hình thành sơ khai – giai đoạn rủi ro nhất nhưng đồng thời cũng là giai đoạn đẹp nhất để có thể đầu tư trước khi tiềm năng của dự án trở nên rõ ràng.

Phiên bản Whitepaper mới nhất của được phát hành vào ngày 13/ 10, nhằm hiện thực hóa tầm nhìn của đội ngũ về việc bắt kịp các chuỗi khối thế hệ tiếp theo khác trong không gian tiền mã hóa trong vòng 2 năm.

Công Nghệ Của NEAR

  Nightshade

Sharding là một thiết kế blockchain cho phép mỗi nút lưu trữ một tập hợp con nhỏ dữ liệu của nền tảng. Nó cho phép một blockchain mở rộng quy mô trơn tru hơn và cho phép thông lượng giao dịch mỗi giây cao hơn trong khi giảm chi phí giao dịch. Nightshade cho phép NEAR duy trì một chuỗi dữ liệu đơn lẻ. Các node xử lý tính toán cần thiết để duy trì những dữ liệu này thành ‘khối’. Các node xử lý dữ liệu và thông tin bổ sung vào mạng blockchain chính. Một trong những lợi ích của Nightshade là kiến ​​trúc của nó cung cấp ít cơ hội thất bại hơn khi nói đến bảo mật, vì các node tham gia chỉ chịu trách nhiệm duy trì các phân đoạn nhỏ hơn của blockchain.

  Rainbow Bridge

NEAR Protocol có một ứng dụng được gọi là Rainbow Bridge cho phép người dùng chuyển các token Ethereum qua lại giữa các mạng Ethereum và NEAR. Để chuyển Token từ Ethereum sang NEAR, người tham gia phải cổ phần Token Ethereum trong hợp đồng thông minh Ethereum. Các Token này sau đó bị khóa trên mạng Ethereum và các Token mới được đúc trên mạng của NEAR, đại diện cho các Token Ethereum ban đầu. Vì tiền gốc được lưu trữ thông qua hợp đồng thông minh, chúng tôi có thể đảo ngược quy trình này nếu người dùng muốn lấy lại Token ban đầu của họ.

  Aurora

Aurora là một giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 được xây dựng trên giao thức NEAR dành cho các nhà phát triển để giúp họ khởi chạy các ứng dụng phi tập trung Ethereum của họ trên hệ sinh thái của NEAR. Aurora được xây dựng bằng ý tưởng về Ethereum Virtual Machine (EVM) cho phép các nhà phát triển liên kết các hợp đồng và tài sản thông minh Ethereum của họ một cách liền mạch. Tại thời điểm hiện tại, Aurora có thể được coi là một thẻ cược nặng ký của Near so với các dự án tương tự khác.

  Kết Luận

NEAR Protocol là một trong những giao thức tiên tiến và sáng tạo nhất hiện có trong hệ sinh thái blockchain. NEAR Protocol tập trung vào việc phát triển dApp vì nó sử dụng công nghệ sharding để đạt được khả năng mở rộng. Để thực hiện sứ mệnh này, NEAR Protocol đã tích hợp các tính năng như tên tài khoản thay vì địa chỉ ví mật mã và giúp người dùng dApp tương tác với hệ sinh thái dễ dàng hơn.

Cộng Đồng Của Dự Án

Dự án NEAR đã thu hút được một số lượng người theo dõi khá tốt trên những nền tảng mạng xã hội hiện đang phổ biến đối với nhà đầu tư tiền mã hóa như Twitter, Telegram hay Discord. Thêm vào đó, dự án hiện đang phát triển những nền tảng mạng xã hội phụ như Facebook, Tiktok hay Instagram để tăng phần phổ cập dự án NEAR hiệu suất nhất đến với mọi người.

Đối Tác Và Nhà Tài Trợ

Near Protocol được hậu thuẫn bởi dàn nhà tài trợ rất ấn tượng cùng với nhiều thương hiệu hàng đầu trong thị trường tiền mã hóa như Coinbase pantera, a16z, venture,…

Thêm vào đó, NEAR Protocol còn xây dựng quan hệ đối tác với nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu ký, ví cá nhân và ứng dụng hàng đầu trên thị trường. Đây là một vài dịch vụ sẽ kết hợp với mạng lưới của NEAR Protocol và giúp người dùng trên khắp thế giới dễ dàng truy cập.

Với đội ngũ đối tác và nhà tài trợ hùng hậu như trên, Near Protocol đã phần nào chiếm được lòng tin của nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong thời kỳ thị trường gấu như hiện nay, Near Protocol chỉ dừng lại ở dự án tiềm năng.

 

Hãy cùng OnChains tiếp tục theo dõi chủ đề này trong phần tiếp theo nhé!

Near Protocol Kỳ III: Vốn hóa thị trường và đối thủ cạnh tranh của dự án

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.