Nâng cấp tài khoản thành Smart contract với Account Abstraction - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Nâng cấp tài khoản thành Smart contract với Account Abstraction

Thời gian đọc: 7 phút đọc

Tổng quan 

Tóm tắt thông tin tài khoản hoặc ‘AA’ là 1 trong những loại thông tin tài khoản Ethereum trợ giúp triển khai thương lượng hiệu suất cao hơn bằng phương pháp chuyển biến thông tin tài khoản thường thì thành hợp đồng với thể ra quyết định về việc thương lượng với hợp thức hay là ko. Yếu tố này cũng gồm có trả tiền trong game phí thương lượng và khởi đầu thương lượng.

Trong thuật ngữ PC, những thông tin tài khoản này được xem là trừu tượng, tại đó với tên là thông tin tài khoản trừu tượng.

Yếu tố này với tức là 1 trong những thông tin tài khoản duy nhất sẽ ko vẫn được vận dụng đối với mọi mục tiêu. Tương tự tách “mục tiêu” đang sở hữu mã tin tức (thông tin tài khoản) khỏi “mục tiêu” được vận dụng để ủy quyền / được chấp nhận trao đổi mã tin tức (người ký).

Yếu tố này được chấp nhận từng người tiêu tiêu dùng với một loại thông tin tài khoản hoàn thành nhu yếu tư nhân của mình.

So với những người dân tiêu tiêu dùng muốn vận dụng thuật toán xác minh chữ ký không giống với ECDSA, vận dụng nhiều kiềm hãm để ủy quyền thương lượng, thay đổi đổi người ký thông tin tài khoản sản phẩm tuần, họ với thể viết một thông tin tài khoản riêng để triển khai những việc đó.

Trên thực tiễn, khái niệm trừu tượng hóa thông tin tài khoản ko phải là new, Vitalik đang nói tới AA trong kiến nghị EIP-86 2017 của Ethereum, nhưng vì nó yêu cầu quá nhiều thay đổi đổi giao thức để triển khai. Tiếp theo, Vitalik update lên phiên bạn dạng up EIP-2938 và phiên bạn dạng tiên tiến nhất, EIP- 4337 để triển khai tiện lợi  hơn.

Nhì hoạch định đang đầu tiên thông báo việc phần mềm tính năng trừu tượng hóa thông tin tài khoản là hoạch định layer 2 là StarkNet và zkSync phiên bạn dạng 2.0.

Ethereum Thông tin tài khoản là gì?

Lúc này, EOA là loại thông tin tài khoản được người tiêu tiêu dùng tương tác chính và cũng với thúc đẩy nhiều nhất tới người tiêu tiêu dùng. Ngoài ra, toàn bộ những thương lượng trên Ethereum cũng rất được khởi đầu từ ví EOA.

Từng ví EOA sẽ tiến hành tạo do một cặp kiềm hãm mật mã: kiềm hãm công khai minh bạch và kiềm hãm riêng tư. Nhì loại kiềm hãm này được vận dụng để minh chứng rằng một thương lượng đang được ký do người send và để ngăn ngừa việc mạo. Kiềm hãm tư nhân là 1 trong những dụng cụ được chấp nhận người tiêu tiêu dùng ký những thương lượng, tại đó được chấp nhận người tiêu tiêu dùng trấn áp những tài nguyên thuộc thông tin tài khoản đó.

Nói phương pháp không giống, người tiêu tiêu dùng chưa một lần thực sự sở hữu đồng token, mà thay đổi vào đó, họ sở hữu những kiềm hãm tư nhân để truy vấn vào những lượng tiền trong game vẫn còn đấy trên sổ chiếc Ethereum.

Yếu tố gì xẩy ra nếu user tấn công mất Private key hoặc người không giống với nó?

Cơ chế thông tin tài khoản và người ký thực sự đang được tin tặc vận dụng để ăn trộm tài nguyên của người tiêu tiêu dùng trong quá khứ. Một vướng mắc không giống là nếu người tiêu tiêu dùng mất kiềm hãm tư nhân, vấn đề gì sẽ xẩy ra?

Kiềm hãm riêng tư là một thông tin tài khoản của người tiêu tiêu dùng, mất kiềm hãm tư nhân đồng nghĩa tương quan với việc mất thông tin tài khoản và toàn bộ những mã tin tức trong thông tin tài khoản đó. Trong trường hợp này, người tiêu tiêu dùng sắp như ko với phương pháp nào để Phục hồi, sản phẩm triệu USD đã biết thành mất hoặc bị ăn trộm vì những nguyên nhân tương quan tới kiềm hãm tư nhân.

Mục tiêu vận dụng

Mục tiêu của việc triển khai AA là  cải tổ đáng kể trải nghiệm người tiêu tiêu dùng trong việc tương tác với chuỗi khối Ethereum trải qua  ví, Dapps, DeFi. Phần trừu tượng hóa thông tin tài khoản cũng làm vai trò là lớp cơ sở vật chất vật chất trên Ethereum để quyết định hành động lúc nào một thông tin tài khoản với thể trả tiền trong game phí gas của nó và phương pháp trả tiền trong game tiền trong game gas.  Đặc trưng, AA trợ giúp xử lý những hạn chế ngăn cản sự tăng trưởng trong một trong những lãnh vực chính:

  • Tạo ví hợp đồng thông minh vận dụng những loại xác minh chữ ký không giống với ECDSA (Schnorr, BLS …).
  • Tạo ví hợp đồng thông minh gồm có những tính năng như xác minh multisig, Phục hồi social, trượt xuống nguy cơ tiềm ẩn mất mát hoặc đột nhập tài nguyên.
  • Nền tảng bảo vệ quyền riêng tư như tornado.cash.
  • Cải tổ hiệu suất cao phí gas của những giao thức DeFi  bằng phương pháp ngăn  những thương lượng ko hoàn thành những ĐK thời thượng xâm nhập vào chuỗi.
  • Được chấp nhận người tiêu tiêu dùng vận dụng mã tin tức không giống để trả tiền trong game phí thay đổi vì bị buộc phải vận dụng ETH (tỉ dụ: chuyển biến mã tin tức này thành ETH rất cần thiết để trả tiền trong game phí gas trong  thời kì thực).

Thông tin tài khoản abstraction hoạt động và sinh hoạt thế nào?

Yếu điểm của ERC-4337

Tiêu chuẩn chỉnh ERC-4337 với thể tương tác với hồ hết những chuẩn chỉnh ERC không giống nhưng với một vài yếu tố như sau:

  • Người tiêu tiêu dùng thời điểm hiện tại ko thể tăng cấp nếu ko chuyển toàn bộ nội dung sang một thông tin tài khoản trọn vẹn new.
  • Yêu cầu tầm giá trị gas bổ sung cập nhật (~ 42.000 gwei đối với UserOperation cơ bạn dạng so với ~ 21.000 đối với thương lượng thường thì).
  • Tận dụng lợi thế của những kỹ thuật chống kiểm duyệt giao thức như crLists, vì chúng sẽ target tiềm năng tới những thương lượng và tháo qua UserOperation.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.