Mô hình Ponzi của STEPN sẽ sụp đổ - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Mô hình Ponzi của STEPN sẽ sụp đổ

Thời gian đọc: 9 phút đọc

Tổng quan về STEPN

STEPN là một ứng dụng chạy và đồng thời kiếm thu nhập trên nền tảng Blockchain. Dự án hiện có hơn 500.000 người sử dụng hàng ngày và đang được định giá ở mức 8 tỷ USD. StepN hiện có mô hình hai mã thông báo song song tương tự như dự án đình đám Axie Infinity với mã thông báo GST là mã thông báo tiện ích cùng với GMT là mã thông báo quản trị.

Người chơi cần mua giày dạng NFT để có thể bắt đầu kiếm thu nhập dưới dạng mã thông báo GST thông qua chạy hoặc đi bộ. StepN không tập trung trọng tâm vào hoạt động bán giày, chúng có thể được đúc ra từ người nắm giữ mã thông báo. Người dùng có thể nhận được một đôi giày mới bằng cách trả phí đúc do STEPN đặt ra – tương tự như cơ chế breeding của Axie. Chi phí đúc thường được ước tính bằng mã thông báo GST và GMT.

Mô hình kiếm lợi nhuận của STEPN

Số lượng mã thông báo GST mỗi ngày mà người chơi có thể kiếm được sẽ dựa trên số giày họ sở hữu cùng với những yếu tố khác như cấp độ, thuộc tính, độ hiếm, loại, gems… Tuy nhiên, earning rate này bị hạn chế bởi số năng lượng hàng ngày.

Để duy trì hoặc gia tăng thu nhập mã thông báo GST, người dùng phải tái đầu tư GST vào dự án thông qua việc sửa giày, tăng cấp độ, mua gems. Điều này tạo ra sự kỳ vọng rằng người chơi có thể gia tăng thu nhập. Đây là hệ quả của kinh tế học hành vi nhằm thúc đẩy người chơi đưa ra quyết định đầu tư và cũng là một chiến thuật của StepN.
Các chỉ số về tỷ lệ thu nhập của StepN ra sao:

Một người chơi STEPN với 3 đôi giày loại Common sẽ kiếm được khoảng ~ 20 mã thông báo GST mỗi ngày (sau khi khấu hao chi phí sửa, nâng cấp, v.v). Với mỗi đôi giày đúc ra, khoảng 200 mã thông báo GST sẽ bị đốt. Thời gian trả lại sẽ là khoảng 30 ngày (3 đôi giày mỗi đôi 200 GST / 20 GST).

Trong một năm, con số này sẽ tăng đến 2200 GST được đúc ra từ hư vô. Nói cách khác, với từng đôi giày được đúc ra, sẽ có thêm 2200 mã thông báo GST được bơm vào thị trường. Một đôi giày có giá khoảng 5 SOL, cao hơn so với chi phí đúc là 200 GST. Ví dụ giá GST không đổi, lợi nhuận sau 1 năm của người mua hoặc đúc giày sẽ gấp 10 lần so với lúc ban đầu.

Dấu hiệu Ponzi chí mạng của STEPN

Đến thời điểm hiện tại, dự án đang đưa ra thời gian để hoàn vốn là 30 ngày. Lợi nhuận hàng năm gấp 10 lần là bất khả thi và không bền vững.

Trong mọi mô hình ponzi, lợi nhuận đến từ nguồn tiền của người đến sau. Đối với StepN, đó là người mua / đúc giày mới. Nó sẽ theo một chu kỳ như sau:

Mua, đúc giày mới dẫn đến nhiều mã thông báo GST bị đốt đi và làm cho giá GST tăng lên > Những người sở hữu giày có lợi nhuận cao > Họ sẽ tiếp tục mua và đúc giày để tăng thu nhập…và chu kỳ sẽ tiếp tục

Nếu tốc độ đúc giày mới có dấu hiệu suy giảm, giá GST sẽ giảm dần theo thời gian, dẫn đến lợi nhuận ngày càng giảm. Do đó, mô hình kinh tế của StepN dựa rất nhiều vào việc có bao nhiêu người bỏ tiền để nâng cấp, mua và đúcgiày mới.

Và khi mô hình ponzi gia tăng về mặt quy mô, dự án sẽ càng khó để hấp dẫn dòng vốn và ổn định lợi nhuận. Ví dụ, thay vì chi trả 10$ hàng ngày cho 1000 người chơi, StepN sẽ phải trả số tiền là 1 triệu USD. Khi mô hình Ponzi phát triển mạnh, con số này sẽ ngày càng tăng cao.

Tuy nhiên, một mô hình Ponzi có thể duy trì khá lâu nếu dự án có kế hoạch kiểm soát mức độ tăng trưởng. Đó là những gì StepN đang cố gắng thực hiện. STEPN đã giới hạn số người mới tham gia thông qua mã kích hoạt.

Tuy nhiên, trở ngại của dự án thực sự xuất hiện khi thị trường Move to Earn có dấu hiệu bão hòa. Khi bão hòa, số lượng người mua hoặc đúc giày mới sẽ sụt giảm và do đó, doanh thu từ phí này sẽ giảm > lượng GST được đốt giảm > Cung lưu thông gia tăng mạnh. Khi những người dùng rút lượng GST kiếm được mỗi ngày, nguồn cung so với lạm phát của mã thông báo GST sẽ gia tăng áp lực bán đối với giá GST, khiến giá GST ngày càng giảm.

Giá giày có mối liên kết trực tiếp với giá GST vì chi phí đúc được xác định bởi GST. Giá giày và giá mã thông báo GST giảm > APY sẽ giảm cho những người sở hữu NFT. Điều này sẽ cản trở sự tăng trưởng của dự án vì người dùng có thể sử dụng các sản phẩm khác với lãi suất cao hơn. Vòng xoáy tử thần sẽ lặp lại mãi mãi vì mã thông báo GST có thể được tạo ra không giới hạn.

Guild

STEPN đã thông báo về kế hoạch kích hoạt mô hình ủy quyền hoặc cho vay, dẫn đến việc các hội nhóm / nhà giao dịch mua số lượng lớn giày NFT và cho người chơi vay.

Hành động này sẽ càng xoáy sâu vào sự suy thoái của StepN. Các nhóm hội hoặc chủ sở hữu có thể lập tức chi trả 1000$ cho đôi giày NFT nhưng người dùng thì chưa chắc đã đủ tài chính để thực hiện. Họ coi trò chơi như hoạt động thể dục này là một công việc. Đối với họ, kiếm 4$ hàng ngày bằng cách chạy 40 phút khi chơi StepN là một thu nhập khá tốt.

Việc Cho phép các hội nhóm chơi StepN sẽ đem lại nguồn vốn ngắn hạn cần thiết, nhưng sẽ bơm ảo các số liệu và ảnh hưởng tiêu cực đến mô hình kinh tế STEPN.

STEPN unit economies

Chi phí trong một năm để giữ chân một người chơi là 6600 GST tương đương 12.000 USD. Không giống với các tựa game mobile F2P, chi phí này không phải là phí một lần mà là phí hàng năm bởi nếu StepN cắt giảm chương trình khuyến khích mã thông báo xuống 0, người dùng có thể tìm kiếm một ứng dụng khác có lợi nhuận cao hơn. Do đó, chi phí giữ chân trong 3 năm của STEPN vào khoảng 20.000 GST,hay 36.000$ để giữ chân một người chơi. Đây là một con số trên trời để duy trì tệp người chơi.

STEPN chỉ có thể ổn định nếu thu nhập được tạo ra từ mỗi người dùng xuyên suốt thời gian tồn tại hay còn gọi là Lifetime Value (LTV). LTV có thể vượt quá chi phí giữ chân khách hàng. Nói cách khác, thu  phải lớn hơn chi thì StepN mới có thể sống sót. Tỷ lệ LTV / CAC thích hợp cho mọi dự án luôn nằm ở mức 3x nhưng đối với StepN, chỉ cần 1x là đã đủ.

Nếu xét về tỷ lệ doanh thu / LTV, vậy các nguồn doanh thu hiện tại của dự án có lời hay không?

Phí chợ → Mỗi khi có giao dịch, người dùng sẽ phải chịu một khoản phí, thường là khoảng 5%. Một người dùng sở hữu 3 đôi giày loại common sẽ phải trả 100 mã thông báo GST (khoảng 180$) mỗi năm cho STEPN.

Deflationary Sink → Đây là chi phí phải chi trả từ các hoạt động bán sản phẩm tài trợ bởi những KOL. Giả sử người chơi mua giày được tài trợ bởi những thương hiệu hoặc KOL có sức ảnh hưởng như Michael Jordan thì sao? Đây là một cách sáng tạo để marketing dự án. Ở đây, chúng ta sẽ ví dụ người chơi StepN  sẽ chi trả trung bình 860$ cho các sản phẩm này mỗi năm.

Doanh thu đến từ quảng cáo: Cửa hàng bán lẻ rất muốn quảng bá sản phẩm / dịch vụ của mình cho người sử dụng StepN. Họ sẽ phải trả một mức giá. Nhưng số tiền là bao nhiêu? Theo một khảo sát, Meta tạo ra 242$ bình quân doanh thu quảng cáo từ một người dùng ở Bắc Mỹ. StepN, vì là một ứng dụng chơi game để cải thiện sức khỏe nên sẽ có nhiều đối tượng khách hàng hơn. Vì vậy, nếu StepN có thể tạo ra doanh thu gấp 4 lần của Meta – 1000$ thu nhập trên mỗi người sử dụng.

Tổng kết

Doanh thu hàng năm trên một người chơi STEPN : 2.000$
Chi phí để hấp dẫn và duy trì một người chơi: 12.000$

Chỉ dựa trên số liệu đơn giản này thì chúng ta cũng đã có thể nhận định kết cấu lỏng lẻo của StepN. Không phủ nhận việc StepN đã thành công trong chiến dịch marketing và trở thành một ngôi sao trong làng tiền mã hóa, nhưng với mô hình ponzi điển hình, GMT, GST cũng như việc trao đổi giày sẽ sớm sụp đổ.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.