Maple Finance: Ngọt ngào và ổn định kỳ II : Luận án và rủi ro - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Maple Finance: Ngọt ngào và ổn định kỳ II : Luận án và rủi ro

Thời gian đọc: 6 phút đọc
Hãy cùng OnChains tiếp tục tìm hiểu về Maple Finance – Một trong những giao thức phi tập trung cung cấp khoản vay hàng đầu hiện nay qua bài viết này nhé!

Xem lại phần trước tại đây:

Maple Finance: Ngọt ngào và ổn định kỳ I : Tổng quan dự án

 

Luận Án Tăng Trưởng

“Ngành công nghiệp game toàn cầu là 180 tỷ USD; thị trường nợ toàn cầu là 120 nghìn tỷ USD” – Emily Hsia (Goldfinch Contributor).

Chỉ một số ít giao thức hiện đang giải quyết thị trường cho vay thế chấp dưới mức chưa được khai thác, với Maple Finance là giao thức lớn nhất trong số đó. Đó là một thành tích đáng kinh ngạc khi hơn 99% khoản vay (dư nợ cũ) đã được trả lại cùng với tiền lãi trong giai đoạn biến động cực kỳ cao đối với tiền mã hóa.

Cho vay dưới thế chấp an toàn hơn?!

Ngược lại, hoạt động cho vay thế chấp dưới mức thế chấp của Maple đã hoạt động tốt hơn so với hoạt động cho vay CeFi được thế chấp quá mức trong thời kỳ suy thoái tiền mã hóa. Điều này là do các đại biểu đã thận trọng hơn khi không có mạng lưới an toàn về tài sản thế chấp. Mặt khác, những người cho vay CeFi dựa vào tài sản thế chấp bằng tiền mã hóa và nhận thấy rằng những gì họ nắm giữ là kém thanh khoản và có mối tương quan cao với phần còn lại của thị trường, dẫn đến tổn thất quy mô lớn.

Năng suất cao hơn

Theo định nghĩa, các khoản vay dưới mức thế chấp sẽ luôn đòi hỏi sự tin tưởng. Bởi vì chúng rủi ro hơn, điều đó cũng có nghĩa là lãi suất cao hơn có thể được tính so với các khoản vay được thế chấp quá mức. Lợi suất của Stablecoin trên các giao thức cho vay được thế chấp quá mức như Aave, Compound và Maker đã giảm xuống gần bằng 0 trong thị trường gấu. Các công ty CeFi và DeFi khác cung cấp lợi nhuận không bền vững cũng bị ảnh hưởng trong thời kỳ suy thoái. Maple, mặt khác, tiếp tục cung cấp lợi nhuận bền vững cao.

Người cho vay là người đứng vững cuối cùng

So với những gì đã xảy ra với những người cho vay tập trung, thành tích của Maple Finance thật đáng kinh ngạc trong giai đoạn đầy thử thách đối với tiền mã hóa. Với hy vọng điều tồi tệ nhất đang ở phía sau chúng ta, hồ sơ theo dõi mạnh mẽ của nó đặt Maple ở vị trí hàng đầu để tận dụng sự tăng trưởng của tiền mã hóa với rủi ro tối thiểu ở bất cứ khi nào.

MPL cũng đã đạt được mức định giá khá lớn, được pha loãng hoàn toàn ~ 160 triệu USD. Việc định giá cao cho phép giao thức bảo lãnh rủi ro lớn hơn với khả năng chấp nhận thua lỗ nếu chúng xảy ra. Một giao thức mới hơn với vốn hóa thị trường nhỏ hơn sẽ không thể làm điều tương tự, và điều này mang lại cho Maple Finance một số khả năng phòng thủ trước các đợt “fork”.

On-Chain CeFi

Nếu các nhà đầu tư tiền mã hóa rút ra bài học từ sự sụp đổ gần đây của các giải pháp CeFi, họ có thể nhấn mạnh trong chu kỳ tiếp theo rằng CeFi có các phương pháp công bố thông tin tốt hơn. Trong trường hợp này, việc xây dựng dựa trên Maple có thể giúp những người cho vay CeFi xây dựng lòng tin và duy trì tính minh bạch. Họ có thể đảm bảo với người cho vay của mình bằng bằng chứng trực tuyến về dự trữ và hoàn trả từ người vay.

Công cụ tăng trưởng tiền mã hóa

Việc cho các tổ chức tiền mã hóa vay tiền mang lại cho Maple Finance một động cơ tăng trưởng nhanh nếu thị trường khởi sắc. Rủi ro đối với người cho vay là cao nhất ở đầu thị trường giá lên. Sau khi kiểm soát tốt thời kỳ suy thoái, Maple đang ở một vị trí vững chắc để vượt trội trong chu kỳ đi lên, nếu có.

Rủi Ro Đối Với Luận Án

Không đáng tin cậy

Niềm tin là một đặc điểm và cũng là một lỗi của hoạt động cho vay dưới thế chấp. Người cho vay được yêu cầu phải tin tưởng vào năng lực và tính cách của nhóm đại diện, những người này cũng phải tin tưởng người đi vay. Mặc dù Maple Finance có thành tích tốt, nhưng bất kỳ khoản lỗ lớn nào cũng có thể nhanh chóng khiến người cho vay và tâm lý thị trường chống lại giao thức này.

Rủi ro tập trung

Những người cho vay của Maple Finance đã tập trung tiếp xúc với các công ty tiền mã hóa. Trong khi một số người đi vay là nhà tạo lập thị trường với lợi nhuận không tương quan với giá cả, khả năng sinh lời của họ bị ảnh hưởng do thiếu lãi suất và khối lượng.

Cân bằng giữa tăng trưởng và rủi ro

Maple Finance mở rộng quy mô bằng cách tăng số lượng nhóm và số lượng người đại diện. Việc phát triển một doanh nghiệp cho vay đặc biệt rủi ro vì người đi vay cận biên có xu hướng rủi ro hơn. Vì Maple chủ yếu cho các tổ chức tiền mã hóa vay, tăng trưởng cũng phụ thuộc vào các cơ hội có sẵn trong tiền mã hóa.

Kết Luận

Maple Finance đã quản lý sự suy thoái của tiền mã hóa một cách ấn tượng, với 99% tổng số tiền cho vay được trả lại. Điều này mang lại cho nó một hồ sơ theo dõi độc đáo và đặt nó ở một vị trí có cơ hội thành công cao nếu thị trường chuyển mình. Cũng như phần còn lại của thị trường tiền mã hóa, các chỉ số định lượng gần đây đã bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Maple ở khía cạnh dài hạn có “bảng cân đối kế toán” lớn nhất để tận dụng và thâu tóm thị trường khổng lồ này và với việc tập trung vào các tổ chức tiền mã hóa, nó có tiềm năng vượt trội so với các đối thủ khác.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.