Maple Finance: Ngọt ngào và ổn định kỳ I : Tổng quan dự án - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Maple Finance: Ngọt ngào và ổn định kỳ I : Tổng quan dự án

Thời gian đọc: 8 phút đọc

Những Kiến Thức Chính

  • Maple Finance là một giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) hàng đầu cung cấp các khoản vay trực tuyến được thế chấp dưới mức thế chấp cho các tổ chức tiền mã hóa.
  • Ngược lại, các khoản vay dưới thế chấp của Maple có khả năng xóa nợ thấp hơn so với hầu hết các bên cho vay tài chính tập trung (CeFi). Điều này là do sự thẩm định của Maple đã thận trọng hơn khi không có mạng lưới tài sản thế chấp an toàn, trong khi tài sản thế chấp do CeFi nắm giữ lại kém thanh khoản trong thời kỳ thị trường sụp đổ.
  • Người cho vay có rủi ro cao nhất ở đỉnh của thị trường và rủi ro thấp nhất ở đáy thị trường. Với hy vọng điều tồi tệ nhất đang ở phía sau chúng ta, Maple Finance có sẵn các yếu tố để thành công nếu và khi thị trường tiền mã hóa quay đầu lại.

Maple Finance là một giao thức cho vay cho phép các tổ chức tập trung lớn vay các khoản vay được thế chấp dưới mức từ những người cho vay tiền điện tử. Kể từ khi ra mắt vào tháng 5 năm 2021, các khoản vay trị giá hơn 1,8 tỷ USD đã được bắt nguồn thông qua giao thức, chỉ với một sự kiện vỡ nợ duy nhất 10 triệu USD vào quý 2 năm 2022. Xem xét các sự kiện trong năm nay, với nhiều công ty cho vay tập trung đã bị thua lỗ đáng kể, đây là một hiệu suất đáng kinh ngạc.

Thiết kế giao thức

Cho vay dưới mức thế chấp đòi hỏi người cho vay phải sẵn sàng chấp nhận một số rủi ro. Với rủi ro tăng cao này, điều quan trọng hơn là phải gắn kết lợi ích của tất cả các bên. Thiết kế của giao thức cho phép Maple làm như vậy. Thiết kế giao thức gồm bốn phần chính:

  • Nhóm Đại Diện (Pool Delegates) quản lý nhóm cho vay và chịu trách nhiệm về chiến lược cho vay và thu hồi các khoản cho vay. Họ kiếm được một phần phí thành lập và tiền lãi do bên vay trả cho các dịch vụ tìm nguồn cung ứng và thẩm định của họ. Người đại diện nhóm cũng phải cung cấp vốn thua lỗ đầu tiên dưới dạng mã thông báo nhóm cân bằng MPL-USDC (BPT) để điều chỉnh lợi ích của họ với lợi ích của người cho vay. Nhóm cốt lõi của Maple kiểm tra các Đại biểu nhóm trước khi họ đi vào hoạt động.
  • Người Vay (Borrowers) nộp hồ sơ vay cho nhóm đại diện với các điều khoản của khoản vay. Cho đến nay, đây là các tổ chức có nguồn gốc từ tiền mã hóa và các nhà tạo lập thị trường trung lập. Trong lịch sử, những người đi vay bao gồm những công ty như Alameda Research, Wintermute và MGNR.
  • Người cho vay (Lenders) là các nhà đầu tư tiền mã hóa hỗ trợ nhóm đại diện về vốn để nhận tiền lãi từ Người vay. Một số nhóm có thể chỉ cho phép một nhóm người  cho vay nhất định được phép đóng góp.
  • Cùng với nhóm đại diện, cộng đồng cũng có thể chọn cung cấp bảo hiểm với tư cách là Nhà cung cấp bảo hiểm (Cover Provider) dưới dạng vốn thua lỗ lần đầu để nhận một phần tiền lãi mà người vay phải trả. Số tiền lãi được phân bổ cho Nhà cung cấp bảo hiểm được quyết định cho mỗi nhóm bởi nhóm đại diện.

Mã Thông Báo MPL

Mã thông báo MPL là mã thông báo quản trị cho giao thức. Cùng với việc bỏ phiếu trong giao thức, chủ sở hữu mã thông báo có thể kiếm tiền trực tiếp từ doanh thu của giao thức. Tất cả các khoản vay phải trả 0,99% phí thành lập hàng năm, trong đó kho bạc giữ 0,66% và nhóm đại diện giữ 0,33% còn lại. Một nửa doanh thu này được sử dụng để mua lại mã thông báo MPL và phân phối cho những người cổ phần MPL.

Ngoài ra, mã thông báo cũng có giá trị gia tăng trong hệ sinh thái do phạm vi bảo hiểm nhóm phải được cung cấp trong MPL-USDC BPT. Việc sử dụng mã thông báo LP bao gồm MPL và USDC sẽ giảm thiểu rủi ro của “vòng xoáy tử thần” trong trường hợp vỡ nợ khi giá trị của mã thông báo giảm, dẫn đến nhiều mã thông báo được bán hơn và mất giá hơn nữa.

Tình Hình Thực Tế

Khi thị trường đi xuống, hoạt động cho vay đã chậm lại. Dư nợ cho vay trên Ethereum đã giảm từ 910 triệu USD trong tháng 5 xuống còn 290 triệu USD trong tháng 10.

Tương tự, tiền lãi mà những người đi vay trả trên giao thức đã giảm từ mức cao nhất là 8 triệu USD vào tháng 4 năm 2022 xuống còn 1,9 triệu USD vào tháng 9 năm 2022.

Trong thị trường gấu, mức độ chấp nhận rủi ro của người cho vay cũng giảm đi. Nhóm cho vay trên Maple Finance có khả năng ký gửi chưa sử dụng hết là 1 tỷ USD tích lũy.

Doanh thu giao thức đã bị ảnh hưởng khi các số liệu cơ bản khác đã giảm. Doanh thu giao thức hàng tháng đã giảm từ mức cao nhất là 2,9 triệu USD vào tháng 3 năm 2022 xuống còn 145.000 USD vào tháng 9.

Các Kế Hoạch Trong Tương Lai

Cho vay phi tiền điện tử

Maple Finance có kế hoạch thêm các nhóm đại diện có thể cho các tổ chức không liên quan đến tiền mã hóa vay. Điều này cung cấp một con đường để giao thức phát triển không tương quan với hoạt động và tâm lý trong tiền mã hóa. Điều này có thể cho phép Maple hoạt động như một cầu nối tài chính giữa tiền mã hóa và các nền kinh tế trong thế giới thực.

Cho vay đối với giao thức và DAO

Maple Finance có kế hoạch phục vụ cho các giao thức và DAO trong trường hợp họ cần tiền để hoạt động. Khi các giao thức và DAO bắt đầu giống với các công ty và tổ chức trong thế giới thực, lĩnh vực này mang đến tiềm năng phát triển dài hạn.

Trong đó, việc triển khai gần đây của Maple trên Solana giúp nó phát triển trên nhiều chuỗi và địa chỉ giao thức và DAO trên khắp các hệ sinh thái. Sẽ có một mã thông báo gốc mới trên Solana được gọi là SYRUP với các thuộc tính giống như MPL trên Ethereum. Vì 40% SYRUP sẽ được phân phối vào ngân quỹ của Maple Finance, những người nắm giữ mã thông báo MPL sẽ được hưởng lợi từ sự phát triển của Maple trên Solana.

Maple 2.0

Maple 2.0 là một bản nâng cấp theo kế hoạch cho giao thức dự kiến ​​​​vào nửa cuối năm 2022. Nó sẽ mang lại khả năng nâng cấp cho các hợp đồng thông minh của nó và mang lại cho Người đại diện nhóm linh hoạt hơn cho nhóm của họ. Nó cũng sẽ cung cấp cho người cho vay và nhà cung cấp bảo hiểm tổng hợp mà họ có thể sử dụng trên toàn hệ sinh thái DeFi. Ngoài ra còn có các kế hoạch cho phép cổ phần một phía để bảo hiểm nhằm loại bỏ tổn thất tạm thời cho Nhà cung cấp bảo hiểm.

 

Hãy cùng OnChains tiếp tục theo dõi chủ đề này trong phần tiếp theo nhé!

Maple Finance: Ngọt ngào và ổn định kỳ II : Luận án và rủi ro

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.