Kỳ I: Mã thông báo Soulbound (SBT) là gì và hoạt động ra sao? - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Kỳ I: Mã thông báo Soulbound (SBT) là gì và hoạt động ra sao?

Thời gian đọc: 7 phút đọc
Mã thông báo soulbound hay Soulbound Token (SBT) là một dạng mã thông báo nhận dạng kỹ thuật số đại diện cho các đặc điểm hoặc danh tính của một người hoặc tổ chức.

Bằng cách tạo ra một hệ thống tài chính thay thế với sự linh hoạt và đổi mới phi thường trong vòng chưa đầy mười năm, Web3 đã làm kinh ngạc toàn cầu. Nguyên tắc kinh tế và mật mã như cơ chế đồng thuận và hợp đồng thông minh đã tạo ra một hệ thống nguồn mở để ủy quyền và thực hiện các giao dịch tài chính.

Tuy nhiên, hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi) thiếu bản sắc gốc của Web3, chính vì thế nó không thể hỗ trợ các hợp đồng đơn giản như hợp đồng thuê căn hộ. Bài viết này nhằm mục đích chứng minh làm thế nào đối với việc thể hiện danh tính xã hội bằng mã thông báo soulbound có thể phá bỏ những hạn chế nói trên và mở ra một con đường chuyển đổi xác thực hơn để định tuyến lại Web3.

Mã thông báo soulbound (SBT) là gì?

Các dự án và trường hợp sử dụng tập trung vào danh tính xã hội và cộng đồng thay vì chỉ đại diện cho tiền là điều cần thiết để chuỗi khối trở nên hấp dẫn và thành cốt lõi của hệ sinh thái hợp tác. Để giải quyết vấn đề này, Vitalik Buterin , người đồng sáng lập Ethereum, cùng với Puja Ohlhaver, cố vấn chiến lược tại FlashBots, và E. Glen Weyl, nhà kinh tế chính trị và nhà công nghệ xã hội, đã giới thiệu khái niệm về mã thông báo liên kết trong một bài báo có tiêu đề “Xã hội phi tập trung: Tìm kiếm Linh hồn của Web3.”

Theo các tác giả, SBT cung cấp cơ sở cho một xã hội phi tập trung (DeSoc), là một xã hội đồng quyết định, trong đó các cộng đồng và các linh hồn kết hợp với nhau làm nổi bật những đặc của nhau để cùng tạo ra các kiến thức và hàng hóa đa dạng ở các quy mô khác nhau. Mã thông báo soulbound là mã thông báo không thể thay thế (NFT) có thể xác minh công khai và không thể chuyển nhượng , đại diện cho thông tin đăng nhập, liên kết và cam kết của một cá nhân. Vậy, mã thông báo không thể chuyển nhượng là gì?

Mã thông báo không thể chuyển nhượng là NFT có thể giúp theo dõi mức độ uy tín và được thêm vào địa chỉ nhưng không thể bán được. Nhưng “Soul” có ý nghĩa gì trong các Soulbound NFT? Ví hoặc tài khoản mà SBT hoặc mã thông báo không thể chuyển nhượng bị ràng buộc vĩnh viễn được gọi là Linh hồn (Soul). Chẳng hạn, Linh hồn có thể đại diện cho lịch sử hoạt động của một cá nhân, và nó có thể được tự chứng nhận tương tự như thông tin trong sơ yếu lý lịch của một người.

SBT Hoạt Động Ra Sao?

Mã thông báo Soulbound có thể hỗ trợ các mạng Web3 sử dụng mã thông báo không thể chuyển nhượng làm chỉ số đo mức độ uy tín thay vì dựa vào các khuôn khổ lấy tiền làm trung tâm như trước. Chẳng hạn, người cho vay hiện đang xác minh số dư tài khoản ngân hàng, điểm tín dụng và lịch sử trả nợ của người đi vay để đưa ra một khoản vay không thế chấp.

Tuy nhiên, với các SBT đại diện cho thông tin đăng nhập của một người, mức độ uy tín sẽ đóng vai trò là tài sản thế chấp để nhận khoản vay thế chấp dưới mức. Bây giờ, nếu bạn nhớ lại khái niệm cơ bản về NFT, thì chúng đại diện cho tài sản có giá trị tiền tệ nào đó. Tuy nhiên, làm cách nào để xác minh độ uy tín của ai đó trong một hệ thống đáng tin cậy dựa trên chuỗi khối?

Hầu hết các mô hình quản trị DAO chỉ định quyền biểu quyết dựa trên số lượng mã thông báo do một thành viên nắm giữ. Tuy nhiên, các DAO phát hành SBT có thể ưu tiên độ uy tín hơn các token do một thành viên sở hữu. Chúng ta có thể thông qua tương tác của người dùng với cộng đồng để xác minh độ uy tín của DAO. Chẳng hạn, các thành viên có thể sử dụng danh hiệu kiếm được từ chương trình Phần thưởng quản trị của Kusama của họ để thể hiện độ uý tín cho phiếu bầu khi tham gia các cuộc trưng cầu dân ý trực tuyến.

Cụ thể, các danh hiệu đạt được hiện có thể đủ để bảo đảm cho một khoản vay không được thế chấp, chúng đóng vai trò là đại diện trực quan cho hoạt động trực tuyến của một thành viên trong Kusama và Polkadot DAO. Ngoài ra, hệ thống bỏ phiếu dựa trên danh tiếng có thể giúp DAO trở nên an toàn hơn trước các cuộc tấn công Sybil.

Một cuộc tấn công Sybil liên quan đến việc một hoặc nhiều kẻ xấu chiếm quyền kiểm soát phần lớn các mã thông báo quản trị để chuyển hướng dự án theo hướng có lợi cho chúng. SBT có thể kiểm chứng công khai, nên nó có thể giúp cho DAO không bị sa vào bẫy của những kẻ tấn công. Chẳng hạn, những cá nhân nắm giữ các SBT uy tín cao có thể được chỉ định quyền biểu quyết đa số để bảo vệ tính toàn vẹn của những thực thể tự trị phi tập trung .

Tuy nhiên, các SBT có tồn tại không? Có một số ví dụ về cách sử dụng mã thông báo soulbound trong thế giới Web3, được mô tả trong phần bên dưới. Tuy nhiên, khi nào sẽ có SBT? Binance sẽ phát hành SBT đầu tiên là Binance Account Bound (BAB) trên chuỗi BNB . Mã thông báo BAB hiện sẽ không có bất kỳ giá trị tiền tệ nào và không thể dùng để chuyển nhượng.

Mã thông báo BAB sẽ phục vụ như một giải pháp xác minh kỹ thuật số cho các khách hàng của Binance đã hoàn thành các KYC. Ngoài ra, các giao thức của bên thứ ba có thể dùng mã thông báo BAB SBT để tăng điều kiện thuận lợi cho việc bỏ phiếu quản trị DAO và airdrop, cũng như các trường hợp sử dụng khác.

 

Hãy cùng OnChains tiếp tục theo dõi chủ đề này trong phần tiếp theo nhé!

Kỳ II: Mã thông báo Soulbound (SBT) là gì và hoạt động ra sao?

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.