Khủng hoảng thanh khoản sẽ gây ra thảm họa gì với ngành Blockchain? - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Khủng hoảng thanh khoản sẽ gây ra thảm họa gì với ngành Blockchain?

Thời gian đọc: 7 phút đọc

Rủi ro liquidity là gì?

Rủi ro liquidity là lúc thật nhiều doanh nghiệp gặp yếu tố trong việc tìm quá đủ tiền xu mặt hoặc tài nguyên dễ dàng chuyển hoá để trả tiền xu những hóa đơn của mình.

Lúc rủi ro khủng hoảng xẩy ra, những yếu tố liquidity tại những doanh nghiệp tư nhân kéo tới sự gia up mạnh về yêu cầu và download nguồn cung cấp liquidity sở hữu sẵn nhanh gọn. Vấn đề này sở hữu thể kéo tới vỡ nợ mở rộng và thậm chí còn là vỡ nợ.

Diễn biến cuộc “rủi ro khủng hoảng liquidity” toàn giá trị Tiền vàng mã hoá 2022

Giá trị cả Tiền vàng mã hoá đang hứng Chịu đựng một cuộc rủi ro khủng hoảng liquidity vô và to, sử dụng toàn giá trị thì rơi vào cảnh đỏ lửa chưa thể thấy lối thoát. Thậm chí còn, sở hữu những ông to trong toàn giá trị đang vỡ nợ trong cuộc rủi ro khủng hoảng rồ dại này. Vậy nó khởi đầu từ lúc nào?

Sự kiện Terra, LUNA và UST

Phát súng hiện lên hiệu cuộc rủi ro khủng hoảng đó là sự kiện rơi xuống của LUNA và UST. Chỉ trong vòng một tuần lễ (8/5 – 15/5), UST bị depeg khỏi mốc 1 đô, nhả Từ đó giá trị LUNA khởi đầu download mạnh. Và tới lúc UST mất peg trọn vẹn, LUNA chìm đắm trong mỗi số 0 thì sau cùng hệ sinh thái xanh 60 tỷ USD Mỹ đang đầu tiên rơi xuống trọn vẹn chỉ vỏn vẹn trong một tuần.

Tiếp sau đó, những người dân sắm to thường xuyên tin tức về việc quạt từ sự rơi xuống của LUNA và UST. FUD tràn ngập sử dụng toàn giá trị thay đổi đổi mạnh, trong cả những top coin như BTC, EHT cũng gặp ko tối thiểu thúc đẩy từ vụ việc này.

Terra buộc phải trình làng Terra 2.0 với đồng coin new là LUNA 2.0, tất nhiên pháp luật trả lại mã thông tin cho những người áp dụng sở hữu đồng LUNA cũ. Những người dân sắm tiếp tục xả LUNA nhằm mục đích lấy lại vốn, sử dụng LUNA lại tiếp tục ngập trong rủi ro khủng hoảng liquidity, tới thời điểm hiện tại, sở hữu nhẽ LUNA đang phần nào ổn định, nhưng để quét lại vị thế như xưa thì sở hữu nhẽ là ko lúc nào.

Sự kiện stETH

Lúc mà toàn giá trị vẫn còn đó đang Chịu đựng thúc đẩy từ sự kiện LUNA thì lại thêm một chiếc tên không giống bị mất peg, đó là stETH.

Alameda và những quỹ to được coi là khơi mào vụ việc này, lúc họ thường xuyên “thoát sản phẩm” sử dụng stETH depeg nghiêm trọng. Và người được tìm hứng Chịu đựng toàn bộ phận cuộc rủi ro khủng hoảng liquidity tiếp theo đó là Celsius.

Lúc mà stETH depeg, cặp giải ngân cho vay ETH/stETH trên AAVE gặp rủi ro đáng tiếc, nhả theo ETH sụt download. Celsius ko vẫn quá đủ liquidity để người áp dụng rút, gây ra hoảng loạn trong và đồng. Họ đang buộc phải chặn nạp, rút và thương lượng thương lượng của người áp dụng trước những thương lượng ồ ạt vì người sắm sợ sẽ ko thể liquidity.

Thời khắc đó, ko chỉ giá trị ETH download mà vẫn BTC, MKR cũng download theo, nhả theo toàn giá trị rơi xuống. Bitcoin lao dốc xuống vùng 17k vẫn ETH thì chỉ từ 3 chữ số.

Những tin xấu và chủ nợ thường xuyên nhả tới, Celsius buộc phải tìm trạng sư để tránh tới trường hợp xấu nhất là vỡ nợ. Sau nhiều ngày tìm mẹo xử lý, Celsius sau cùng đang vỡ nợ một mẹo “lịch sự và trang nhã”, lúc họ đang trả lại số tiền nợ to lớn sắp 600 triệu đô dành cho những nền tảng lending mà người ta đang vay mượn, trước lúc nộp đơn vỡ nợ lên tòa án Thủ đô New York vào trong ngày 14/7.

Ko chỉ ngừng lại tại nền tảng lending Celsius, stETH vẫn sử dụng nhiều chiếc tên không giống phải nghiêng ngả. Những quỹ thêm vốn vào stETH cũng từ này mà gặp rủi ro khủng hoảng theo.

Rõ ràng là quỹ 3AC, họ vận dụng vòng xoay tái vay mượn từ ETH qua Lido để quét stETH rồi tiếp sau đó mang trong mình stETH đi vay trái lại ETH trên những nền tảng Lending AAVE và cứ thế tái diễn để up sử dụng giàu. Và ngay lúc stETH mất peg, họ đang phải bán tháo để nới rộng ngưỡng bán của tôi.

3AC trớ trêu nhả theo những quỹ dành cho 3AC vay tiền xu không giống bị trực tiếp như Genesis, BlockFi, Maple Finance,.. buộc họ phải chặn tiền xu về từ người áp dụng.

Sau cuối, 3AC đang phải thừa nhận việc sở hữu thể vỡ nợ và cam kết trả tiền xu dành cho những phía tương quan lúc stETH depeg quá sâu. Keo theo một loạt FUD nợ nần được thông báo từ nhiều chiếc tên to, đặc trưng sở hữu Voyager, lúc số lượng nợ lên tới 650 triệu đô và ko được liquidity. Tới ngày 2/7, 3AC đang nộp đơn tuyên bố vỡ nợ, và với trước đó là lệnh bán tài nguyên từ trước đó của toà án Anh.

Những chủ nợ của 3AC sống dở dead dở sau lúc 3AC tuyên bố vỡ nợ, BlockFi phải đi vay FTX 400 triệu đô tất nhiên pháp luật tìm lại doanh nghiệp. Vẫn còn với chủ nợ to nhất của 3AC là Voyager, họ tiếp tục gặp rủi ro khủng hoảng liquidity và buộc phải chặn người áp dụng nạp, rút và thương lượng để sở hữu thời kì tìm không giống xử lý. Tuy vậy, sau cùng Voyager đang ko thể xử lý và theo bước 3AC nộp đơn vỡ nợ lên toà án Thủ đô New York. Vật liệu quý và hiếm của mình sẽ ảnh hưởng bán như 3AC để trả lại số tiền nợ.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.