Khung định giá cho những dự án ở giai đoạn đầu - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Khung định giá cho những dự án ở giai đoạn đầu

Thời gian đọc: 6 phút đọc

Làm cách nào để nghiên cứu một dự án tiền mã hóa mới?

Có một số nền tảng có thể giúp bạn tìm các dự án tiền mã hóa chất lượng cao để đầu tư, chẳng hạn như Binance Launchpad , OK Jumpstart và Gate.io Startup. Đây là toàn bộ những nền tảng cung cấp trao đổi ban đầu hay IEO , với chức năng cung cấp cho người dùng cơ hội đầu tư vào những dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực chuỗi khối.

Ngoài ra còn có các dịch vụ tiền xu ban đầu (ICO) , là cơ chế gây quỹ cho các dự án tiền mã hóa. Tuy nhiên, điều quan trọng cần chú ý là ICO được coi như một hình thức rủi ro hơn IEO. Điều này là do các ICO được lưu trữ trên trang web của dự án tiền mã hóa, khiến chúng trở thành mảnh đất màu mỡ hơn cho những kẻ lừa đảo và lừa đảo.

Mặt khác, IEO được khởi chạy trên các nền tảng trao đổi giống như những nền tảng chúng tôi đã đề cập trước đây. Tổng quan, IEO an toàn hơn vì đa phần các dự án khởi nghiệp gửi mã thông báo của họ lên các nền tảng này đều trải qua quá trình kiểm tra trước khi họ được phép khởi chạy doanh số bán mã thông báo của mình.

Tuy nhiên, ngay cả khi được lọc qua một nền tảng IEO, bạn vẫn nên tiến hành nghiên cứu cho bản thân. Làm như vậy sẽ giúp ích cho bạn trong việc xác định liệu dự án này có phải là cơ hội đầu tư hay không và liệu đó có phải là dự án bạn có thể đầu tư dài hạn hay không.

Tiêu chí đánh giá những dự án

Có bao giờ các bạn tự hỏi: “Các quỹ đầu tư lớn đánh giá và lựa chọn các cơ hội đầu tư như thế nào không?” Liệu rằng có cơ chế nào để định giá hay có một khung nào để cho các quỹ có thể đầu tư vào các dự án ở giai đoạn mới hoạt động không?

1. Về founder

Trong giai đoạn đầu của bất kỳ dự án nào, con người chính là mấu chốt quyết định, là hằng số khó có thể thay đổi được của dự án. Hãy tìm những con người chính trực, ngay thẳng và quan trọng nhất, họ hiểu rõ về những founder bạn đang làm việc cùng. Hãy hỏi họ về điểm mạnh, điểm yếu về partner của bạn

2. Về độ lớn của thị trường (Market Size)

Hãy nghĩ về dung lượng thị trường hiện tại và ước chừng xem với lĩnh vực mình đang tham gia, trong vòng 5-10 năm tới, nó sẽ phát triển ra sao. Đừng nghĩ ngắn quá bởi vì crypto là một trong những ngành biến động và tăng trưởng nhanh nhất ở thời điểm hiện tại. Tập làm quen với meme và shitcoins bởi vì chúng cũng thể hóa thành tiền trong thị trường này bất kỳ lúc nào.

3. Use the product – Sử dụng sản phẩm

Nếu dự án đã có sản phẩm, hãy thử qua. Thông thường bước này, đối với các nhà đầu tư, họ sẽ bỏ qua và đợi sản phẩm hoàn thiện. Nhưng khi dùng thử sản phẩm, nó sẽ cô đọng lại giá trị sử dụng và tính năng chính. Các bạn chính là người dùng đầu tiên, là những người bỏ tiền vào dự án và chính các bạn sẽ quyết định với sản phẩm như vậy, có nên tiếp tục hay không?

4. Customer Call – Nói chuyện với người dùng

Hãy tìm hiểu xem người dùng nghĩ gì về sản phẩm này. Là một nhà đầu tư, hãy tận dụng tối đa các channel như Discord để làm việc này. Hãy hỏi người dùng xem họ đến với sản phẩm như thế nào. Các bạn đã từng sử dụng sản phẩm này trước đây chưa? Liệu rằng sản phẩm này có lợi nhuận đầu tư cao hơn các đối thủ của mình hay không? Lời của khách hàng thấm thía gấp vạn lời phản hồi sản phẩm đấy.

5. Traction Analysis – Động lực phát triển

Trong thời kỳ Web 2, mọi thông tin liên quan đến công ty đều được coi là tài liệu mật. Thời đại của Web 3 bây giờ, tất cả điều đó đã được public on-chain và thông qua các cổng thông tin như Dune Analytics. Việc cần làm hiện tại là tối đa hóa tất cả thông tin on-chain, các KPI chỉ ra sự tăng trưởng của dự án như volume, TVL, wallets,…

6. Ask “Why now” – Tại sao phải là bây giờ?

Đã có rất nhiều ý tưởng điên rồ xuất hiện trong Crypto từ trước đến nay. Hãy nghĩ xem, có bao nhiêu idea thực sự sống và phát triển đến bây giờ. Quá trình phát triển tuy rất quan trọng nhưng thời điểm đóng vai trò tất cả. Tại sao những sản phẩm cũ lại thất bại? Tại sao DeFi và Layer2 lại nổi lên như những trend lớn mạnh của thị trường? Và liệu rằng NFT sẽ đi lâu dài với chúng ta hay không? Hãy tự mình đặt những câu hỏi đó và đi tìm câu trả lời.

7. Community Review – Cộng đồng nói gì?

Hiểu rõ về tâm lý của cộng đồng, họ đang nói gì về dự án. Tận dụng hết tất cả các kênh như telegram hay discord để đánh giá chất lượng của cộng đồng ấy. Nếu như có bot, hãy sử dụng Twitter Audit để xem bao nhiêu phần trăm là thật, bao nhiêu phần trăm là giả mạo nhé.

8. Token và Giá trị tích lũy

Nếu dự án có token, hãy dành thời gian để tìm hiểu cơ chế và đánh giá token. Cách token thu hút giá trị người dùng ra sao như lockup, issue rate, release schedule đều là những thứ rất quan trọng mà sau này các bạn sẽ rất cần khi đầu tư về lâu dài.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.