Khoản vay thế chấp bằng Bitcoin kỳ III: Nơi nhận khoản vay thế chấp bằng Bitcoin - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Khoản vay thế chấp bằng Bitcoin kỳ III: Nơi nhận khoản vay thế chấp bằng Bitcoin

Thời gian đọc: 7 phút đọc
Ngôn ngữ Script riêng của Bitcoin về mặt kỹ thuật có khả năng hỗ trợ một số hợp đồng thông minh hạn chế. Tuy nhiên, ưu tiên bảo mật hơn khả năng lập trình là cồng kềnh và hạn chế. Do đó, các giải pháp sidechain thanh toán trên chuỗi là phương pháp ưa thích để quản lý hợp đồng thông minh và kích hoạt các dịch vụ DeFi như cho vay và cho vay đối với Bitcoin

Xem lại các phần trước tại đây:

Khoản vay thế chấp bằng Bitcoin Kỳ I: Tổng Quan về khái niệm

Khoản vay thế chấp bằng Bitcoin kỳ II: Rủi ro và cách thức hoạt động

 

Nếu bạn đang cân nhắc đăng ký khoản vay được hỗ trợ bằng Bitcoin, đây là một số giải pháp phổ biến và hiệu quả để bạn lựa chọn.

Sovryn Zero

Sovryn là một giao thức cho vay và giao dịch phi tập trung dựa trên RSK (Rootstock). RSK là một sidechain Bitcoin được khai thác cùng lúc với Bitcoin để tăng cường bảo mật. Nó có một loại tiền tệ bản địa được gọi là RBTC, có nghĩa là nó được chốt 1:1 với BTC.

Cần phải chuyển đổi BTC sang RBTC để truy cập Zero, một giao thức phi tập trung cho phép khách hàng vay ZUSD — một stablecoin được chốt bằng đô la Mỹ — không tính lãi khi sử dụng BTC làm tài sản thế chấp. Mọi người vẫn phải tin tưởng vào một bên trung gian, trong trường hợp này là một nền tảng tập trung.

Các khoản vay của Sovryn có tỷ lệ thế chấp tối thiểu (thế chấp/nợ) là 110%, có nghĩa là bạn phải luôn giữ khoản vay của mình trên 110%, không có ngoại lệ. BTC phải được chuyển đổi thành RBTC trước khi được chuyển sang chuỗi bên Bitcoin Rootstock làm tài sản thế chấp. Sovryn tuyên bố rằng Giao thức Zero không giam giữ, được quản lý bởi các nhà sản xuất theo các quy tắc của giao thức Bitocracy và được vận hành bởi các hợp đồng thông minh mà người dùng tương tác theo cách không có KYC.

Tài chính Fuji

Fuji là một giao thức không giam giữ dựa trên Liquid, cho phép vay tài sản tổng hợp (mã thông báo là đại diện kỹ thuật số của các công cụ phái sinh), chẳng hạn như stablecoin và cổ phiếu hoặc trái phiếu tổng hợp, được thế chấp bằng các vị trí Bitcoin được thế chấp quá mức.

Sau khi khóa L-BTC (Bitcoin thanh khoản) làm tài sản thế chấp trong hợp đồng thông minh, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Fuji để vay bất kỳ tài sản nào được nền tảng cung cấp. Đối với mỗi BTC trị giá 1,5 đô la bị khóa, hợp đồng thông minh sẽ tạo ra 1 fUSD (Đô la Fuji). Nhiều tài sản thế chấp tự động làm giảm nguy cơ thanh lý.

Crypto lending aggregator FujiDAO integrates Connext Bridge to expand cross-chain functions » CryptoNinjas

Sau khi trả hết nợ, người đi vay luôn nhận lại toàn bộ tài sản thế chấp. Phần thưởng được tạo ra khi cùng một lượng tài sản do Fuji phát hành cho tài sản thế chấp đó bị đốt cháy, cộng với khoản thanh toán nhỏ 0,25% để mua lại tài sản thế chấp bị khóa.

LEDN

Ledn là một nền tảng của Canada cung cấp cho khách hàng tài khoản tiết kiệm BTC và USDC, cho phép họ kiếm và vay lãi từ những tài sản này. Ledn cung cấp bằng chứng dự trữ hay Proof-of-Reserve được kiểm tra bởi một kế toán viên được chứng nhận độc lập.

Quyền riêng tư của người dùng được bảo vệ bởi một ID ẩn danh duy nhất cho mọi tham chiếu của người dùng; danh tính cá nhân sẽ không bao giờ được lộ ra cho bên kế toán độc lập. Ngoài ra, Ledn sử dụng nền tảng BitGo để lưu trữ Bitcoin ký gửi của người dùng và không xoay vòng lại tài sản thế chấp của người dùng (không cho các bên khác vay lại) để kiếm thu nhập.

Các khoản vay được hậu thuẫn bằng Bitcoin của Ledn quy định tỷ lệ LTV ban đầu ở mức 50%. Khi đạt đến mức 70%, Ledn sẽ cảnh báo người vay về việc sẽ thanh lý BTC để thanh toán một phần khoản nợ. Nếu mức tỷ lệ LTV đạt 80%, thì tất cả Bitcoin đang thế chấp sẽ bị thanh lý nếu không có thêm Bitcoin được nạp vào khoản vay.

Ledn chỉ yêu cầu một lần thanh toán cuối cùng khi khách hàng muốn tất toán khoản vay và tránh phải trả lãi hàng tháng, điều này thuận tiện hơn cho người vay.

Công ty cũng đã bắt đầu thực hiện các khoản thế chấp dưới dạng Bitcoin ở bang Ontario, Canada, cho phép người vay dùng BTC làm tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay. Kết hợp với giá trị của tài sản, khoản vay thế chấp trở nên bị thế chấp quá mức, nghĩa là tài sản thế chấp nhằm mục đích đảm bảo cho khoản vay sẽ có giá trị cao hơn khoản vay, làm giảm đáng kể rủi ro về khả năng khoản vay bị thanh lý.

HODL HODL

Vào năm 2023, dự án cho vay và giao dịch Bitcoin ngang hàng, Hodl Hodl, sẽ cho ra mắt nền tảng mới có tên gọi Debifi, cho phép người dùng đăng ký các khoản vay dài hạn bằng stablecoin cũng như tiền tệ truyền thống thông qua sử dụng Bitcoin làm tài sản thế chấp.

Một số tổ chức tài chính uy tín đã thể hiện sự quan tâm đáng chú ý đến việc tham gia với tư cách người cho vay. Do đó, Nền tảng này đã cung cấp những khoản vay được hậu thuẫn bằng Bitcoin, nhưng sự hỗ trợ của những nhà cung cấp thanh khoản uy tín như ngân hàng sẽ là lợi ích bổ sung cho dự án Hodl Hodl cũng như khách hàng của họ.

Ưu đãi hiện tại của họ bao gồm các khoản vay được hỗ trợ bằng bitcoin P2P không giam giữ mà cả người cho vay và người đi vay đều có thể hưởng lợi ẩn danh và bằng cách đặt các điều khoản của riêng họ, bao gồm thời hạn cho vay, lãi suất và loại tiền tệ được sử dụng.

Công ty tạo ra một hợp đồng ký quỹ nhiều chữ ký trong đó bitcoin của người đi vay được giữ. Người cho vay chuyển khoản tiền vay cho người vay như hợp đồng ký kết. Khi khoản vay được hoàn lại, người cho vay sẽ nhả Bitcoin lại ví của người đi vay.

 

Hãy cùng OnChains tiếp tục theo dõi chủ đề này trong phần tiếp theo nhé!

Khoản vay thế chấp bằng Bitcoin kỳ IV: Nơi nhận khoản vay thế chấp bằng Bitcoin

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.